Kính gửi Cha Giuse Nguyễn Văn Toản:
          Sau khi nghe bài giảng của Cha vào ngày 25-10-2015 tại nhà thờ Thái Hà về Công lý và hòa bình, cầu nguyện cho anh Lê Văn Mạnh. Một phần con thấy được tâm huyết của Cha, đúng là xã hội này còn có nhiều bất cập, đòi hỏi người giáo dân cũng là công dân như con cần phải hành động có trách nhiệm để xây dựng Tổ Quốc phải không Cha? Nhưng phần khác, nhiều điều con còn thấy hơi băn khoăn, muốn chia sẻ với Cha, chỉ mong Cha giảng giải để đầu con được thông suốt. Chứ cứ u mê thế này thì con không biết phải làm sao?
LM Giuse Nguyễn Văn Toản (Ảnh: Nguồn Internet)
          Vậy con viết lên đây cũng có vài thắc mắc nho nhỏ quý bẩm lên Cha soi xét:
          Đầu tiên, thật sự con đã sốc khi nghe Cha bảo chế độ này thù địch với tôn giáo, quan hệ với tôn giáo theo kiểu “xin-cho”. Có đúng không thưa Cha? Cha có biết ông nội con, bà ngoại con đều một lòng thờ đức Chúa Trời, nhưng đồng thời cũng là thương binh, liệt sĩ? Họ là những người mà con yêu quý nhất, nay đã không còn nữa? Mỗi lần nhìn lên bàn thờ tổ tiên con chỉ muốn khóc, ước sao ông bà còn sống để con được chăm, được báo hiếu ông bà. Còn nhớ những ngày tháng xưa kia có củ khoai, củ sắn ông bà cũng nhường cho con, thấy con đòi mua áo quần mới, ông bà lại chạy vạy bán con gà, con vịt mua cho con. Nhưng giờ đây khi con đã lớn lên thành người, có của ăn của để, nhưng chẳng thể nào báo hiếu cho ông bà được nữa. Con buồn lắm Cha à! Cuộc đời của ông bà con là những ngày tháng chìm trong chiến tranh, vật lộn giữa cái sống và cái chết. Nhưng ông bà con vẫn cứ tiến lên theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc. Con tin điều đó là đúng thưa Cha? Bởi lẽ phải công nhận một điều, nhờ có những con người như ông bà con thì hôm nay con mới được sống trong niềm vui hòa bình, được hít thở không khí của sự tự do. Chúng con là con của Chúa, nhưng đồng thời cũng là người công dân phải có trách nhiệm với đất nước. Vậy có phải Cha đã nhầm khi có lời lẽ không nên với những con người đã hi sinh một phần xương máu của mình cho đất nước nói chung và với ông bà con nói riêng như thế? Không hề có chuyện thù địch gì giữa tôn giáo với chế độ, xã hội này đâu thưa Cha. Mong Cha soi xét lại! Còn quan hệ xin – cho như Cha nói có không? Xin thưa Cha là có? Nhưng Cha có biết tại sao lại có chuyện đó? Xin thưa, đơn giản là xã hội thì cần phải được quản lý, tạo ra sự công bằng giữa những người trong xã hội, giữa người theo đạo như chúng ta và người không theo đạo. Thế nên nhà nước cũng cần tính toán, để giải quyết hài hòa mối quan hệ đó. Chúng con cũng muốn nhà thờ mình thật to, đất đai mình thật rộng làm lễ cho sướng. Nhưng ai cũng muốn sướng như chúng ta thì lấy đất đâu mà phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, chưa nói đến việc làm lễ còn ảnh hưởng đến những người xung quanh không theo đạo. Nếu làm thế là phạm phải điều răn của Chúa “chớ tham của người” đấy thưa Cha!
          Con tin vào Cha sẽ giúp cho chúng con được về với đức Chúa Trời. Có một cuộc sống sung sướng, vô lo vô nghĩ mà chúng con hằng mong ước từng ngày. Nhưng trước mắt, chúng con hiểu rằng cần phải cố gắng thật nhiều, thật nhiều hơn nữa để tu tâm tích đức, thông suốt giáo lý Cha giảng dạy. Nhưng có những vấn đề ngoài xã hội mà con còn chưa thông? Mong Cha dạy bảo dùm con. Chẳng như việc anh Mạnh bị công an bắt là chuyện con thấy bình thường trong xã hội , anh ta làm sai thì công an xử lý, có thế thì mới đảm bào công bằng chứ Cha? Vậy cớ sao lại làm lễ cầu nguyện cho hắn? Nếu như ai cũng cứ giết người, cướp của, phạm vào những điều răn của Chúa mà cứ hiên ngang, láo toét giữa đường thì làm sao chấp nhận được. Con cũng biết công an có lúc họ làm chưa đúng, nên mới có mấy vụ án oan nổi lên, khiến cho con cũng thấy tức giận như vụ ông Chấn, ông Nén…. Nhưng biết làm sao được Cha, chắc chỉ có Đức Chúa Trời là mới là người không bao giờ mắc phải sai lầm, còn chúng con và họ đều là con người, đều chẳng phải là hoàn hảo thì đôi khi lúc này, lúc khác cũng mắc phải sai sót. Nếu thật sự anh Mạnh không làm gì trái với lương tâm, với Đức Chúa Trời thì con ủng hộ cách làm của Cha, hãy bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý trên trần gian. Đó là tu tâm tích đức. Nhưng nếu như Cha đang bảo vệ một con người giết người không ghê tay, một kẻ bệnh hoạng thú tính thì dường như Cha đang đi ngược lại với luân lý của giáo hội mình. Đó là điều đại kỵ mà những người đi theo Đức Chúa Trời cần phải tránh. Nên con mong Cha hãy suy xét lại vụ anh Mạnh, làm rõ liệu anh ấy có bị oan hay không? Rồi từ đó mới đưa ra cách làm cho đúng đắn. Thật sự, hơi buồn khi vào buổi lễ cầu nguyện ngày 25 tháng 11 vừa qua, nếu như Cha nói rõ hơn cho chúng con biết có phải anh Mạnh thật sự bị oan hay không? Có chứng cứ gì để giải tội cho anh thì chúng con đã không thắc mắc. Nếu Cha thật sự có bằng chứng rạch ròi về sự trong sạch của anh Mạnh thì xin Cha hãy đi lên trụ sở chính quyền trình cho họ, để họ lật lại vụ án, trả lại sự trong sạch cho anh. Con tin rồi họ cũng sẽ cân nhắc, làm sao cho đúng luật, chứ nếu phạm phải án oan thì họ cũng khốn đốn. Như thế mới là quốc sách, chỉ mong Cha hãy đưa ra chứng cứ sớm để chúng con giúp anh Mạnh thoát khỏi chốn lao tù, chậm trễ là không nên! Chúng con xin hứa sẽ làm hết mình để cứu lấy anh Mạnh! Còn nếu như Cha không có gì trong tay mà vẫn bảo vệ cho anh Mạnh thì thật sự là khó! Khó cho chúng con và cả cho Cha! Chỉ nói suông không thôi thì chúng con nghĩ người đời nhìn vào cũng không hay.

Lễ cầu nguyện cho Lê Văn Mạnh tại giáo xứ Thái Hà (Ảnh: Nguồn Internet)
          Sẵn đôi lời con cũng xin mạn phép nói thật, ngoài kia có nhiều người nói Cha thế này, thế kia, đại ý là chưa theo sát tình hình giáo hội cho lắm, lại còn hay vương vấn chuyện chính trị, dẫn đến phần nào sai sót trong lễ chúa. Đương nhiên con biết đó chỉ là những tin đồn thổi, con không tin Cha lại là người như thế. Chỉ mong Cha lưu tâm một chút, tránh được những cái tiếng không hay. Giữ cho Cha cũng là giữ cho chúng con mà.
          Thôi thì thức đêm trằn trọc có đôi lời muốn gửi đến Cha! Mong Cha soi xét! Nếu có thất lễ hay đôi lời không hay mong Cha tha thứ dùm con!
Trọng kính Cha
Con: Phaolô Quang Phúc

Quang Phúc


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"