Vừa qua, chiến hạm USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tiến vào biển Đông trong những cơn sóng gầm gào giận giữ trước sự ngênh ngan, hung ngược của Trung Quốc. Đi liền với đó là những ý kiến trái chiều, có tung hô, có phản bác của nhiều Quốc gia trên trường quốc tế. Trong nước cũng vậy, rất nhiều ý kiến đã được thể hiện quanh sự kiện này. Như một phản ứng, tác giả xin có đôi lời với một góc nhìn chủ quan trước bước đi này của Mỹ.
          Trong nền địa chính trị quốc tế, mọi thứ diễn ra phức tạp, dường như không có sự chắc chắn nào ngoài nguyên nhân lợi ích đi đến các quyết định của một quốc gia, mỗi chính thể. Khi có bất cứ quyết sách, động thái nào thì lợi ích quốc gia chính là tiền đề thúc đẩy cho những quyết định đó. Mỹ, chính thể vốn được coi là nhân đạo và anh hùng trong mắt các nhà dân chủ xứ ta, cũng không nằm ngoài những ngoại lệ đó. Mỹ đưa quân viễn chinh khắp năm châu bốn bể luôn đi liền với những toan tính lợi ích, cho dù đó là lợi ích trước mắt hay lâu dài. Nhà trắng hay Lầu Năm Góc, không phải là câu lạc bộ của những ni cô hay là một trung tâm từ thiện. Nơi đó, chứa những chiếc đầu đầy sạn của chính thể Mỹ. Vì vậy, Mỹ đưa chiến hạm USS Lassen vào biển Đông, là một nước cờ của Mỹ trong chiến lược xoay trục về Châu Á, sau những năm dài càn quét châu Âu già cỗi, mỏi mệt.
Chiến hạm USS Lassen của hải quân Mỹ
          Vậy, bước đi của Mỹ hiện nay nhằm mục đích gì và thu được gì? Đơn giản, Mỹ thừa hiểu Trung Quốc sẽ không gây ra chiến tranh chỉ vì một sự việc trên, Mỹ, Trung Quốc là hai nước lớn, cho dù là một cuộc chiến chớp nhoáng cũng đủ gây tổn thất rất lớn. Người Mỹ dù sao cũng đã đạt được chút lợi ích để xoa dịu những đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Philipine, những nước vẫn đang có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Nhưng nếu nói Mỹ vì đồng minh thì đó là một ngoa ngôn khó chấp nhận. Vậy, nhưng các nhà dân chủ não ngắn xứ ta lại hoan hô, nâng bi Mỹ một cách nhiệt tình. Cho rằng Mỹ mạnh, Trung Quốc là hổ giấy…rồi tự sướng, chửi rủa chính thể Việt Nam hiện tại…
          Mỹ, một đất nước có bản tính thực dụng với lợi ích kinh tế chính trị rải khắp địa cầu thì việc cho tàu chiến vào biển Đông trước hết là để bảo vệ lợi ích cốt lõi của họ. Cụ thể, chiến hạm USS Lassen sẽ bảo vệ lợi ích về mặt hàng hải mà nền kinh tế Mỹ đang được hưởng từ tuyến đường hàng hải Đông – Tây quan trọng bậc nhất quả địa cầu này. Người Mỹ, không khờ khạo tới mức ngồi nhìn Trung Quốc được đằng chân lân đằng đầu, từ từ nuốt trọn lợi ích trên tuyến hàng hải nhiều lợi ích này. Và một lợi ích nữa đó là Mỹ luôn thực hiện các hoạt động quân sự khắp thế giới, nên việc Mỹ có động thái trên là hoàn toàn bình thường, việc điều động tàu chiến tuần tra trên các đường biển quốc tế, hỗ trợ cho các mục đích tình báo quân sự là điều dễ hiểu. Nếu Mỹ không ra tay sớm thì chắc chắn câu “trâu chậm uống nước đục” sẽ đúng hơn bao giờ hết.
Trung Quốc cải tạo phi pháp đảo Trường Sa
          Sự khôi hài luôn đến từ đằng sau những câu chuyện lớn với những kẻ theo voi hít bã mía, đó là đám dân chủ nửa mùa của xứ An Nam. Lắm nhà dân chủ đang mường tượng ra Mỹ là một “anh hùng” của thế giới, đi cứu rỗi và bảo vệ các nước bé trước một nước Tàu khổng lồ ngang ngược và hung bạo. Tiếc thay, bài học luôn nằm ở lịch sử đau thương. Mỹ đã từng có cả một hạm đội 7 hùng hậu trên Thái Bình Dương nhưng khi Trung Quốc đánh chiếm đảo, khi đó Mỹ đang là bảo kê cho chế độ ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa đã không ra tay giúp đỡ. Mà số phận của cả biển đảo Việt Nam đã được mặc cả ngay trong những cuộc gặp của Nixon và lãnh đạo Trung Quốc tại Trung Nam Hải vào năm 1972. Mỹ đánh chiếm đảo khi đó Việt Nam Cộng hòa quản lý Đó là bài học xương máu.
          Vậy, Mỹ có điều thêm bao nhiêu chiến hạm vào biển Đông nữa thì việc ai đó tung hô Mỹ, cho rằng Mỹ xông pha để bảo vệ lợi ích một nước nào đó thì chỉ là nhận định của những kẻ ngu dốt. Nước lớn với nhau, luôn có những gầm ghè và luôn cả âu yếm, việc của nước bé luôn là biết đi giữa lợi ích các nước và đạt được lợi ích cho dân tộc mình!
Quốc Thái


Một tin rất vui đối với người dân đó là tại kỳ họp thứ 10 Quốc Hội khóa XIII, Quốc hội đã lấy ý kiến của các đại biểu Quốc Hội về dự thảo luật an toàn thông tin mạng, dự luật sẽ đảm bảo cho sự phát triển với tốc độ như vũ bão của internet nước nhà đi liền với sự lành mạnh.
          Chúng ta đều biết, trong những năm gần đây tốc độ phát triển của internet tại Việt Nam là rất nhanh chóng, đi liền với đó là những hệ lụy gắn liền với nó như thiếu cơ chế quản lý, thiếu đi các quy định pháp luật để có thể quản lý một cách hiệu quả trong khi tốc độ phát triển chóng mặt. Một sự bất cập đã và đang được nhắc đến rất nhiều. Trong đó, người được lợi nhất chính là những kẻ xấu, đám du côn mạng đang được hưởng lợi bất hợp pháp từ không gian, tài nguyên mạng. Trong đó có tội phạm lừa đảo mạng dưới dạng lừa đảo kinh tế, buôn gian bán ảo…nguy hiểm hơn là các đối tượng đang tự xưng dân chủ, sử dụng internet như một môi trường hoạt động hiệu quả để đả phá chế độ hiện hành, cổ vũ cho các màu sắc dân chủ phương Tây với mục đích là làm lợi cho cá nhân. 
An toàn thông tin mạng (Nguồn ảnh: Internet)
          Internet, một phát kiến vĩ đại của nhân loại thời hiện đại, nhưng sẽ là một công cụ nguy hiểm nếu rơi vào tay của bọn xấu, khi mà không đủ cơ chế quản lý. Nhất là đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, internet sẽ là một công cụ lý tưởng để đám dân chủ sử dụng chống phá Nhà nước. Nếu chúng ta để ý, trong những năm qua, số lượng những kẻ chống chính quyền nhân dân bị lôi ra tòa và bóc lịch ít nhiều đều có sự dính dáng tới internet, số thì bị kẻ xấu lợi dụng, số thì chính là đám có thù hằn với đất nước. Nào là những Lê Quốc Quân, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Cù Huy Hà Vũ…số chày mặt chống phá đất nước này đa số đều bất tài và sử dụng internet để tung tin bịa đặt xuyên tạc, kích động đất nước bạo loạn.
          Nếu chúng ta chịu khó để ý thì những nhân vật vừa nêu trên đây luôn là những kẻ có những bài viết cực đoan hay sưu tầm những bài viết cực đoan gây chia rẽ dân tộc, gây mất lòng tin vào chế độ, kích động người dân nổi dậy chống chính quyền. Những bài viết không tôn trọng sự thật thậm chí bịa đặt, xuyên tạc, lộng ngôn cũng từ đây mà ra. Và người thiệt thòi nhất đó chính là cộng đồng mạng, bộ phận rất lớn những người đang tham gia sử dụng dịch vụ mạng. Vì một số kẻ lừa đảo, một số kẻ ngoa ngôn, có sự hằn thù cách mạng mà gây ảnh hưởng đến cả một cộng đồng lớn thì quá là điều không đáng có. Trong khi con người giữa vô vàn thông tin, nếu thiếu đi cách tự bảo vệ mình thì việc sa ngã sẽ bắt đầu từ những bài viết xấu, những quan điểm trái chiều, những lời kêu gọi giả dối.
          Vậy luật an toàn thông tin ra đời, với những điều luật được nêu rõ sẽ là một liều thuốc đặc trị những căn bệnh đang bị phát tán trên môi trường mạng  của Việt Nam. Chắc chắn rằng sẽ phải có những điều luật để nghiêm trị cả những hành vi liên quan đến tội phạm mạng, những kẻ lừa đảo kinh tế, bọn dân chủ giả cầy sử dụng internet để phá rối xã hội…Tất nhiên, đợt này cũng vẫn sẽ là những luận điệu mới của đám phản động, đám dân chủ cuội về dự thảo luật này. Nào là Việt Nam không có tự do internet, rồi áp dụng luật để đàn áp người dân tự do ngôn luận và kêu thêm một vài tổ chức ma cô quốc tế như tổ chức phóng viên không biên giới…vào cuộc để chửi Việt Nam. Một chiêu bài đã quá quen thuộc. Nhưng tôi tin, Quốc hội Việt Nam sẽ kiên quyết cho ra dự luật, bởi xã hội muốn công bằng, dân chủ thì không thể dung dưỡng đám vô pháp vô thiên, cho dù chúng tồn tại trên không gian ảo.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"