Ngoại giao luôn đóng vai trò trọng yếu trong sự nghiệp cách mạng, góp phần tạo nên những thắng lợi to lớn, làm rạng rỡ lịch sử của dân tộc. Trong khi tất cả mọi người quan tâm đến chính sự đều đổ dồn con mắt vào những chi tiết nhỏ nhất cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam, khi những cái đầu bé nhỏ của bọn chống đối bị lu mờ bởi những đồng tiền bẩn thỉu để rồi ra sức phản đối, xuyên tạc chính quyền rước giặc vào nhà. Thì ngay ở sau màn ảnh tiếp đón đó, là cả một nội dung ngoại giao công phu mà thật tài tình và xuất sắc và các cán bộ Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện trong cả một thời điểm nhạy cảm mà ít ai chú ý đến và nhận thấy.
Để cho các bạn hiểu rõ, tôi có một mẩu chuyện phiếm xuất phát từ chủ định suy nghĩ của bản thân từ vấn đề tôi đã nói ở trên, do xuất phát từ chủ kiến của cá nhân nên mẩu chuyện của tôi có đôi lúc khiến các bạn cảm thấy như châm biếm, nhưng các bạn đừng nặng nề về câu chữ mà tập trung suy nghĩ về ý nghĩa nội dung của nó nhé, câu chuyện như sau:
Anh Tập béo đã lên máy bay đi “Xin” nhưng không ngờ các anh an ninh VN vẫn muốn hoàn thiện nốt công việc của mình khi Anh Tập ra khỏi lãnh thổ mới an tâm nên đã gắn máy nghe lén vào người Tập béo và đã thu âm được đoạn Tập béo chửi cấp dưới:
- TCB: "Cái ĐỊNH MỨC (ĐM) chúng mày, chúng mày làm ăn như vậy thì khi về nước tao kỷ luật hết, cách chức, xử bắn hết (chúng mày biết anh bạn Kim ở Bắc Triều của tao rồi đấy). Chúng mày bảo VN nó "hèn với giặc, ác với dân", nó "sợ thiên triều" v.v... vậy mà nó làm tao ko còn chỗ nào mà chui xuống đất.(Gương mặt đỏ tía tai của Anh Tập)
- Nhân viên:  Thưa Tổng bí thư, sao lại nói vậy ạ. Bọn em sơ xuất chỗ nào vậy. Họ đón tiếp chu đáo và trọng thị vậy cơ mà.
Sự khôn ngoan trong ngoại giao là đòn bẩy để đưa dân tộc thoát qua mọi hố bùn
(Ảnh: nguồn Internet )
- TCB:  Chu cái ĐM chúng mày, trọng thị cái ĐM chúng mày. Ngu thì mở tai ra tao nói cho mà nge, mà thấm.
Sao trùng hợp vậy? Cùng lúc nó chấp thuận cho Nhựt Bổn đưa chiến hạm vào Cam Ranh, lại còn đồng ý tập trận chung mới đau chứ. Nó làm thế nó dọa thằng Lào à? Còn nữa, cùng lúc nó tổ chức cho Đoàn đại biểu Nghị viện châu Âu ra tuyên bố đưa Biển Đông ra G7 sắp tới. Nó làm thế khác éo gì những lời tao nói nó đâu có tin. (Bực mình anh Tập tiếp nốt)
Còn nữa, nó đưa cái xe có cái biển số 79 để nó chửi vào mặt mình hồi 79 thua tan tác ra kèn chạy về nước. Phu nhân chúng mày đi biển 78, chúng mày biết con số ấy là biểu thị cho cái gì không? Là thần tài đấy, thần tài đấy biết chưa hả? Rồi cái lá cờ hai nước nó để như vậy khác mẹ gì nó chửi là tuy nó 1 sao nhưng sao nó to hơn cả 5 cái sao của mình gộp lại, và liệu hồn ko ủng hộ, đừng có ra mặt với thì VN ủng hộ Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương thì chết mẹ à, lúc đó chúng mày nghĩ được gì nữa.
Về sửa ngay "gia phả" câu " thâm như VN " thay vào cho tao nghe chưa. Nhục ơi là nhục, ko ăn ớt mà cay bỏng mồm. Một lũ ngu ăn hại. Đi lấy tao cốc nước uống cho bớt cay ngay.
*** Sau đó hình như Anh Tập béo nóng quá vứt mẹ cái áo khoác qua cửa máy bay hay sao mà tín hiệu ko còn nữa.
Link cụ thể nhé các bạn:
(1) http://nguyentandung.org/viet-nam-dong-y-cho-tau-chien-nhat-ban-ghe-cang-cam-ranh.html
(2)   http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/cac-nghi-si-chau-au-se-yeu-cau-dua-van-de-bien-dong-ra-hoi-nghi-g7-630490.html
Thế đấy các bạn, các bạn CC cứ ngày đêm nói này, nói nọ chứ có hiểu cái gì ra cái gì đâu mà các bạn cứ nói với nó cho mệt. Điều quan trọng là các bạn phải có tâm nhìn, phải quan sát và phải đặt cái đầu của mình trong mọi vấn đề. Với những nhà lãnh đạo, điều họ quan tâm là bổn phận và trách nhiệm của họ, và bổn phận với trách nhiệm đó không bao giờ tách và rời khỏi lợi ích của đất nước và dân tộc cả. Những cái họ làm cao và lớn, hiệu quả hơn nhiều với những gì chúng ta nói.

Hiểu Minh


Trích lại bài đăng trên Trelang. Các bạn có thể tham khảo thêm tại link http://trelangblogspotcom.blogspot.com

Anh Trần Thu Nam đã thành công trong kế hoạch khổ nhục kế. Đau một chút, nhưng bù lại anh nổi tiếng và chính quyền một phen lúng túng.

Trên trang FB của mình, LS Trần Thu Nam thông báo 200 luật sư sẽ tuần hành tại Hà Nội, có mời anh Nam tham gia theo lộ trình đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Thông báo nói trên quy định khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Như vậy, lần đầu tiên một cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng được công khai trên mạng xã hội có thể thành sự thật.

Trên thực tế quyền biểu tình của người dân đã được thể hiện trong Hiến pháp, nhưng lại chưa có Luật Biểu tình. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp của cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng.

Các luật sư đã tỏ ra khá khôn ngoan khi tránh dùng chữ "Biểu tình" mà dùng từ "Tuần hành" để lách luật. Về bản chất, đó là cuộc biểu tình phản đối các cơ quan pháp luật. 

Tuần hành nếu có yêu sách thì đó là Biểu tình.

Tất nhiên, việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.

Nói rõ là người viết entry này ủng hộ việc xây dựng luật biểu tình càng sớm các tốt, và lời tuyên bố của các luật sư cũng là một sức ép cho việc xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Về tính hợp pháp của việc Tuần hành: Ngày 18/3/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Theo Điều 7 của nghị định này, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký (quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức). 

Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản:

1. Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; 

2. Tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; 

3. Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; 

4. Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; 

5. Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; 

6. Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó;

7. Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); 

8. Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng. 

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản đăng ký, chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc đăng ký tập trung đông người. Chủ tịch UBND đã cho phép hoặc chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp có quyền tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tập trung đông người khi xét thấy các hoạt động đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc vi phạm nội dung đã cho phép... 

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 38/2005/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng gồm: 

1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; 

2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; 

3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tùy theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm: a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm; b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông; c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông; d) Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng; h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định 

Chiểu theo quy định này, liệu các luật sư có xin phép và cam kết? kể cả việc không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền?
Sáng 9/11, Tổng công ty Sông Thu (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng – Bộ Quốc phòng) hạ thủy tàu công trình TSHD 2000. Đây là tàu đầu tiên do Tổng công ty Sông Thu đóng mới cho Công ty Rosmorport – một trong những công ty hàng đầu của Nga về dịch vụ cảng biển. Tàu công trình TSHD 2000 là tàu hút bùn có chiều dài 80,35m; rộng 16,20m; đường kính ống hút (bên trong) 600mm; thể tích phễu tại mức tràn tối đa (xấp xỉ) 2300m3; độ cao ống tràn (phía trên đường cơ sở) 8,30m; dung tích (xấp xỉ) 2800 GT…
Cắt băng hạ thủy tàu công trình TSHD 2000 (Ảnh: Internet )
Việc đóng mới hoàn thành tàu công trình TSHD 2000 không chỉ khẳng định năng lực, kinh nghiệm trong đóng mới các tàu chuyên dụng đã làm nên thương hiệu Sông Thu trong thời gian qua mà còn mở ra một hướng đi mới của Sông Thu trong việc mở rộng thị trường, đối tác khách hàng và hướng tới các dự án có quy mô lớn hơn trong thời gian tới. Được biết, tàu TSHD 2000 là tàu đầu tiên và hiện đại nhất trong đội tàu sẽ rời cảng Arkhangelsk để thực hiện nhiệm vụ ở vùng phía bắc nước Nga. Tàu công trình TSHD 2000 được thiết kế với trang thiết bị, vật tư đặc chủng đáp ứng yêu cầu hoạt động và chịu đựng được trong điều kiện khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt như ở Liên Bang Nga và các nước khu vực châu Âu.
Vậy, thành tựu công nghiệp đóng tàu của Việt Nam hiện nay được đánh giá như thế nào?
Việt Nam đang từng bước tích cực, chủ động mua dây chuyền chuyển giao công nghệ và tự mua thiết kế để đóng được những tàu quân sự hiện đại. Chuyên gia quân sự Andrei Bykov, chủ trang chuyên phân tích quân sự chính trị Kính Tiềm Vọng 2 (Periscope 2) của Nga mới đây có một bài viết nói về những chiến lược hợp tác đóng tàu quân sự linh hoạt, mạnh mẽ và những kinh nghiệm, thành tựu của ngành công nghiệp đóng tàu quân sự Việt Nam trong Thời gian gần đây.
Việt Nam đang trở nên là một quốc gia có nền công nghiệp đóng tàu quân sự tiên tiến hơn bằng việc gia tăng mức độ công nghệ đóng tàu phức tạp đối với cả hai loại tàu chiến và tàu hỗ trợ tới các nhà máy đóng tàu cho Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam. Khởi đầu bằng một tàu tuần tra có thiết kế tương đối đơn giản như dự án của Tập đoàn Damen (Hà Lan) và dự án của Nga/Ukraina, nhà máy đóng tàu bắt đầu để xây dựng thêm các dự án đóng tàu quân sự khác phức tạp hơn. Tuy nhiên, với những nỗ lực để đóng một tàu tên lửa cỡ lớn đã cho ra đời dự án BPS-500 được khởi công vào cuối những năm 1990. Được thiết kế bởi viện thiết kế phương Bắc của Nga, tàu tên lửa BPS-500 có chiều dài 62,2 m, tải trọng 609 tấn, được trang bị với động cơ diesel MTU, làm cho con tàu có thể tăng tốc độ tới 32,5 hải lý/giờ, hệ thống vũ khí bao gồm được trang bị với 8 tên lửa chống tàu Kh-35 Uran. Ban đầu, dự án này đã được Việt Nam lên kế hoạch để đóng tới 10 tàu, nhưng cuối cùng chỉ có một chiếc, mang số hiệu HQ-381 được đóng hoàn thành. Có lẽ, do nguyên nhân đóng con tàu thứ hai ở nhà máy đóng tàu Ba Son (TP HCM) gặp nhiều trục trặc trong quá trình đóng và thử nghiệm.
Sau dự án đó, chúng ta đã rút ra bài học từ sự thất bại của dự án này, và để khắc phục sai lầm lần trước chúng ta bắt đầu chuẩn bị một thời gian dài để sản xuất một loại tàu mới, tàu pháo TT400TP có trọng tải 400 tấn. Về thiết kế bề ngoài, con tàu này gần giống với loại tàu Project Lan của Ukraina, và thực tế, đó chính là thiết kế của tàu lớp Lan được Ukraina bán cho Việt Nam với trung gian là công ty Ukrinmash. Một loạt 3 tàu TT400TP đã được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu 173, thuộc Công ty đóng tàu Hồng Hà ở gần Hải Phòng. Chiếc tàu TT400TP đầu tiên mang tên HQ-272 đã được đóng từ tháng 4/2009, hơn 2 năm sau đó, tháng 8/2011 con tàu được hạ thủy và bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào  cuối tháng 9/2011 sau khi đã chạy thử và kiểm tra hệ thống vũ khí thành công. Tàu HQ-272 đã được Hải quân Việt Nam chính thức giới thiệu vào đầu năm 2012. Trong khi đó, tàu TT400TP thứ hai, mang tên HQ-273 cũng đã bắt đầu thử nghiệm trước thời hạn cách đây 5 tháng (kế hoạch thử nghiệm ban đầu vào tháng 3/2012). Trước đó, Việt Nam cũng có kế hoạch đóng thêm 3 tàu TT400TP được thiết kế rút gọn cho Cảnh sát biển. Tàu pháo TT400TP có chiều dài 54,16 m, rộng 9,16 m, mướn nước 2,7 m và có tải trọng 400 tấn, được trang bị 3 động cơ diesel MTU nên có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 32 hải lý/giờ. Tầm hoạt động của tàu là 2.500 hải lý khi di chuyển ở tốc độ 14 hải lý/giờ, khả năng hoạt động độc lập trên biển trong 30 ngày.  Ở phía trước mũi tàu được trang bị một khẩu pháo 76 mm AK-176, ngoài ra phía đuôi còn được lắp đặt thêm hệ thống pháo tự động 6 nòng 30 mm AK-630. Hệ thống radar bao gồm radar kiểm soát hỏa lực MR-123-02 Bagira cũng như radar phát hiện mục tiêu trên không và radar định vị.
Sự phát triển nhảy vọt trong ngành công nghiệp đóng tàu nước ta hiện tại đã thể hiện được sự tự chủ của chúng ta trong công nghệ chế tạo tàu thủy cỡ lớn cả về dân sự lẫn quân sự và khẳng định một điều là ngành công nghiệp lắp ráp chế tạo nói chung và công nghiệp lắp ráp chế tạo tàu thủy nói riêng thì Việt Nam chúng ta đủ thức để thực hiện và làm tốt công việc này.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"