Nhà văn Nam Cao từng viết: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề nào cũng là sự bất lương”. “Cẩu thả” trong công việc là thái độ làm việc không chuyên tâm, không nghiêm túc, không dành hết tâm huyết cho công việc mà mình đang làm. Hai từ “Bất lương” mà tác giả nói ở đây nghe có vẻ khá nặng nề, nó dường như là một tiếng chửi đối với những ai không có tinh thần trách nhiệm trong công việc, gây ra ảnh hưởng xấu đối với mọi người.Vâng! Câu nói trên của nhà văn Nam Cao quả rất đúng đắn. Con người làm việc một cách cẩu thả, sơ sài nghĩa là không có tinh thần trách nhiệm, không có cái tâm với nghề, đặc biệt là ngề làm báo, một trong những nghề có vai trò tuyên ngôn định hướng dư luận là mà không có tâm thì hệ quả nó để lại là vô cùng lớn.
Thời gian gần đây, câu chuyện nóng được “giật tít” trên các báo là thông tin Hải Phòng sẽ xây trụ sở hành chính hoặc xây trung tâm hành chính hết 10.000 tỷ đồng. Xin khẳng định và đính chính với các bạn, đây là thông tin không chính xác, một sự nhầm lẫn đến vô trách nhiệm và cẩu thả của báo chí trong việc thu thập và xác minh thông tin.
Hầu hết các báo đều không tìm hiểu kỹ càng, không xác minh thông tin từ cơ quan chức năng hoặc chính quyền thành phố quá chậm trong cung cấp thông tin cho báo chí. Thế nhưng sòng phẳng mà nói, dù chính quyền có chậm cung cấp thông tin thì báo chí cũng không có quyền suy diễn để đăng tải thông tin sai và hướng dư luận hiểu sai vấn đề. Thậm chí thông tin trở thành câu chuyện nóng bên lề quốc hội khi hầu hết các đại biểu QH chưa có đầy đủ thông tin mà chỉ đọc qua báo chí và đều bức xúc với việc HP sẽ xây trụ sở hành chính lên đến 10.000 tỷ đồng.

Ảnh: Sự cẩu thả và vô trách nhiệm trong nghề báo là hành vi đáng bị lên án và xử lí
(Nguồn: Internet)
Xin chưa bàn đến sự lãng phí hay không ở đây, bởi để đánh giá chính xác thì phải cần những dữ liệu thông tin khác, trong bối cảnh khác. Tút này chỉ bàn về sự chính xác, khách quan trong thông tin báo chí. Thực chất con số 10.000 tỷ đồng mà HP đề xuất là cho dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cho toàn bộ khu đô thị mới Bắc sông Cấm rộng cả hơn ngàn ha. Tên đầy đủ của dự án này là khu đô thị trung tâm hành chính chính trị mới Bắc Sông Cấm thường được gọi ngắn gọn là khu trung tâm hành chính chính trị Sông Cấm. Đây là quy hoạch đô thị HP mở rộng được phê duyệt từ hơn chục năm trước và nay dự án xây dự hạ tầng mới ở giai đoạn tiền khả thi.
Trong số 10.000 tỷ đồng, HP đề xuất Trung ương cấp gần 7.000 tỷ, theo giải thích của lãnh đạo TP Hải Phòng là để xây dựng những công trình nằm trong danh mục do trung ương đầu tư và quyết định. Nghĩa là khi đô thị mở rộng thì cần phải xây cầu bắc qua sông Cấm (giống như cầu bắc qua sông Hàn của Đà Nẵng), xây dựng hệ thống đê kè, giao thông, cấp thoát nước... Đây đều là những hạng mục do nhà nước đầu tư (vì đã phê duyệt quy hoạch phát triển Hải Phòng đến 2025) và theo lời giải thích của lãnh đạo TP thì: "Hải Phòng chỉ làm hộ nhà nước". Những hạng mục công trình này được làm theo lộ trình từng năm và tiền nếu được duyệt thì cũng cấp theo tiến độ dự án. Hơn nữa, HP tổng thu ngân sách hơn 50.000 tỷ đồng mỗi năm đều nộp về cho trung ương, cầu cống, giao thông xuống cấp thì cần sự đầu tư trở lại xây dựng hạ tầng để phục vụ phát triển kinh tế và cả thu ngân sách sau này.
Như vậy, rõ ràng không có chuyện HP sẽ xây trụ sở hay xây trung tâm hành chính 10.000 tỷ đồng như các báo đăng tải. Ông Lê Khắc Nam, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã hài hước: "Nếu xây trụ sở hết 10.000 tỷ như các báo viết thì có khi dát vàng lên tường". Thực chất đến nay HP chưa hề có đề án xây trụ sở nên chưa thể có dự toán kinh phí. Cả một vùng lõi của khu đô thị rộng hơn 300ha, theo quy hoạch 1/2000 thì diện tích cho trụ sở hành chính khoảng 30ha.
Sự phản biện, cung cấp cập nhật thông tin hàng ngày cho nhân dân hàng ngày của báo chí là cần thiết nhưng phải phản biện, cập nhật và viết ra trên cơ sở thông tin chính xác, khách quan. Việc suy luận sai rồi dẫn dắt dư luận hiểu sai và phản ứng là sự cẩu thả đến vô trách nhiệm trong lương tâm của người làm báo và viết báo.

Hiểu Minh     
Tổ chức khủng bố Việt Tân, tên viết tắt của tổ chức Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng. Ra đời trong thời kỳ hậu chiến, là đứa con quái thai của chế độ Việt Nam Cộng hòa, tập hợp đám tàn quân của Ngụy quân sống lưu vong do Hoàng Cơ Minh, sĩ quan Ngụy quân cầm đầu tiến hành các hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, tổ chức khủng bố Việt Tân đã nhiều lần tổ chức các chiến dịch xâm nhập người, phương tiện và vũ khí vào trong nước để tiến hành các hoạt động khủng bố, lật đổ chính quyền. Từ đó đến nay, dưới sự hậu thuẫn, tài trợ của các thế lực chống Việt Nam, tổ chức khủng bố Việt Tân tiếp tục các hoạt động chống phá đất nước với nhiều phương thức khác nhau. Đáng chú ý là Việt Tân đã chỉ đạo, tài trợ cho nhiều hội nhóm dưới danh nghĩa “tổ chức xã hội dân sự độc lập” trong nước tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, âm mưu gây ra sự bất ổn của tình hình chính trị - xã hội trong nước.
Hoạt động chống phá của Việt Tân ngày càng công khai, trắng trợn. Thời gian gần đây, trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa đến Việt Nam (ngày 5-6/11/2015), tổ chức khủng bố Việt Tân đã trực tiếp tiến hành các hoạt động biểu tình ở hải ngoại và chỉ đạo các hội nhóm tay chân trong nước biểu tình phản đối sự kiện ngoại giao này.
Người yêu nước chân chính đều hiểu rõ hoạt động biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình chỉ là phá hoại, làm xấu đi hình ảnh của đât nước chứ chẳng giúp ích gì cho việc giải quyết vấn đề Biển Đông giữa nước ta với Trung Quốc. Việt Tân chính là kẻ có lợi nhất trong các hoạt động biểu tính gây rối này. Sự thâm độc và nguy hiểm của Việt Tân là thông qua các hoạt động biểu tình này chúng muốn hướng mũi nhọn sang đả kích, vu cáo và xuyên tạc Đảng, Nhà nước ta hèn nhát, nhân nhượng trước Trung Quốc. Lâu nay, ở hải ngoại chúng cũng luôn tuyên truyền, xuyên tạc, mị dân đối với một bộ phận Việt kiều và đồng bào ta ở nước ngoài về tình hình chính trị, xã hội trong nước. Âm mưu của chúng là lợi dụng những vấn đề nhạy cảm về chính trị, xã hội hoặc tìm cách xoáy sâu vào hiện tượng tiêu cực nảy sinh trong đời sống xã hội để kích động, gây chia rẽ nội bộ và khối đại đoàn kết toàn dân, làm suy giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Ảnh: Tài chính là chiêu bài chính để VT lợi dụng lôi kéo những người nhẹ dạ tin theo
(Nguồn: Internet)
Thông qua các hoạt động biểu tình này, chúng muốn thực hiện phép thử về tập hợp lực lượng trong tiến hành các cuộc “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” để lật đổ chính quyền như đã diễn ra ở nhiều nước Bắc Phi, Trung Đông. Đây là phương thức đấu tranh bất bạo động trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” mà các thế lực thù địch đang tiến hành nhằm thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam thông qua sự tài trợ, hậu thuẫn về mọi mặt cho các tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân.
Dưới sự hậu thuẫn đó, Việt Tân đã liên tục đưa người, phương tiện, tài chính… về nước để chỉ đạo các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước nhằm gây ra sự bất ổn chính trị - xã hội trong nước tạo thời cơ thực hiện âm mưu lật đổ chế độ. Nham hiểm hơn, người của tổ chức khủng bố Việt Tân còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, hạn chế về trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền mị dân, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Trong các hoạt động biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, người của Việt Tân đã dụ dỗ một số người dân đồng bào dân tộc thiểu số cầm, đứng trước các băng rôn, khẩu hiệu để chúng chụp ảnh để gây thanh thế, phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, mị dân của chúng.
Trước âm mưu, thủ đoạn chống phá đất nước đầy nham hiểm, thâm độc của tổ chức khủng bố Việt Tân như việc chúng chỉ đạo các hội nhóm trong nước kích động, lôi kéo tham gia biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và các hoạt động khác nhằm chống phá đất nước thì mỗi người dân yêu nước phải hết sức tỉnh táo và cảnh giác trước âm mưu và ý đồ của chúng.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"