Điều chúng ta thấy hằng ngày và hàng năm, đó là việc tổ chức LHQ là đại diện cho tổ chức và chính là tổ chức thực thi và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Mọi hành vi vi phạm nhân quyền khi phát hiện đều bị lên án và xử lí một cách nghiêm khắc, và chúng ta nên nhớ, chỉ vì nhân quyền mà chính Mĩ đã được LHQ trao cho quyết định dùng vũ lực quân sự can thiệp vào một số nước, trong đó đỉnh điểm là Irab. Tuy nhiên, hành vi lạm dục tình dục trẻ em trong một thời gian dài, một hành vi vi phạm danh dự, nhân phẩm con người một cách nghiêm trọng mà người gây ra lại chính là lực lượng gìn giữ hòa bình Pháp tại Liên Hợp Quốc lại chỉ mới được lật tẩy cách đây một vài tuần. Sự bao che, bưng bít sự thật đã đặt ra một dấu hỏi lớn cho cộng đồng quốc tế về tính minh bạch và hiệu quả trong việc thực hiện công tác nhân quyền, đặc biệt là nhân phẩm của con người của tổ chức LHQ hiện nay. http://www.theguardian.com/world/2015/apr/29/un-aid-worker-suspended-leaking-report-child-abuse-french-troops-car?CMP=fb_gu
Một nhân viên cứu trợ cấp cao của Liên Hiệp Quốc sau khi bị đình chỉ đã tiết lộ cho các công tố viên một “báo cáo nội bộ” về việc lạm dụng tình dục trẻ em bởi những binh lính gìn giữ hòa bình của Pháp thuộc LHQ tại Cộng hòa Trung Phi. Nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết: Anders Kompass thông qua các tài liệu gửi cho các chức trách Pháp về sự thất bại của LHQ trong việc không có hành động để ngăn chặn sự lạm dụng chức quyền trong việc lạm dụng tình dục đối với trẻ em của lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp. Báo cáo ghi nhận việc khai thác tình dục trẻ em ở độ tuổi chín của quân đội Pháp đóng quân tại nước này như một phần của nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế . Có nghĩa rằng, chính LHQ đã biết và nhận biết điều này nhưng lại im lặng và bất lực để coi như những hành động lạm dụng này là như món quà bồi dưỡng cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp tại đây.
Ảnh: Sự im lặng đến tàn nhẫn khi nhân quyền bị xâm lăng (Nguồn: Internet)
Kompass , người có trụ sở tại Geneva , đã bị đình chỉ công tác vì có bài viết về vấn đề này và bị tố cáo buộc tội vì làm rò rỉ một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc , vi phạm các giao thức trong công việc . Ông đang được điều tra bởi các cơ quan của Liên Hợp Quốc đối với dịch vụ giám sát nội bộ ( OIOS ) giữa lúc cảnh báo từ một quan chức cấp cao mà truy cập đến trường hợp của ông phải được " hạn chế nghiêm trọng " . Ông phải đối mặt với sa thải.
Việc lạm dụng diễn ra vào năm 2014 khi các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc trong nước, Minusca, là trong quá trình đang được thiết lập. Paula Donovan, đồng giám đốc của nhóm vận động Aids Free World, người đang đòi hỏi một ủy ban điều tra độc lập vào việc xử lý của LHQ lạm dụng tình dục bởi gìn giữ hòa bình. Với tiêu đề lạm dụng tình dục đối với trẻ em bởi lực lượng vũ trang quốc tế và đóng dấu "mật" trên mỗi trang, báo cáo chi tiết về các tội hiếp dâm và quan hệ đồng tính đang bị bỏ đói của chàng trai trẻ vô gia cư do quân gìn giữ hòa bình của Pháp có nhiệm vụ phải được bảo vệ họ tại một trung tâm dành cho người di tản trong Bangui, thủ đô của nước Cộng hòa Trung Phi.
Donovan cho biết: "Việc lạm dụng tình dục thường xuyên của nhân viên gìn giữ hòa bình được phát hiện ở đây và sự coi thường kinh khủng của Liên Hợp Quốc đối với nạn nhân, nhưng sự thật khủng khiếp là điều này không phải là hiếm. Phản ứng bản năng của LHQ về bạo lực tình dục trong hàng ngũ của mình - bỏ qua, từ chối, bao che, làm lơ - phải chịu một khoản hoa hồng thực sự độc lập của yêu cầu với tổng số truy cập, trên xuống dưới, và quyền lực trát đầy đủ ".
Liên Hiệp Quốc đã phải đối mặt với nhiều vụ scandal trong quá khứ liên quan đến sự thất bại của mình để hành động trên vòng ấu dâm hoạt động tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo, Kosovo và Bosnia. Nó cũng đã phải đối mặt với những cáo buộc về hành vi tình dục của quân đội nước này ở Haiti, Burundi và Liberia.
Một cuộc điều tra đã được mở cửa ngay sau khi các công tố viên Pari nhận được các bản báo cáo. Bộ Quốc phòng Nga đã và sẽ có những biện pháp cần thiết để cho phép sự thật được tìm thấy, và tuyên bố: "Nếu sự thật được chứng minh, các hình phạt mạnh nhất sẽ được áp dụng đối với những người chịu trách nhiệm cho những gì họ gây ra sẽ là một cuộc tấn công không thể chấp nhận về giá trị của quân nhân." Bộ này cho biết việc lạm dụng đã bị cáo buộc khoảng 10 trẻ em và báo cáo đã diễn ra tại một trung tâm dành cho người di tản gần sân bay của thủ đô Bangui giữa tháng 12 năm 2013 và tháng 6 năm 2014. Một phát ngôn viên của văn phòng Liên Hợp Quốc của cao ủy nhân quyền khẳng định một cuộc điều tra đang được tiến hành vào việc tiết lộ thông tin bí mật của một nhân viên.
Điều tra sẽ cho chúng ta được cái gì, đó là sự thật. Nhưng rồi sự mất mát của những con người vô tội sẽ được đề đáp như thế nào. Một tổ chức đại diện cho nhân quyền thế giới nhưng lại rơi vào các vụ bê bối quá lớn về vấn nạn nhân quyền thì thử hỏi có thể đi nói và đấu tranh cho quốc gia nào về vấn đề này. Chúng ta cần những người công tâm, cần đứng lên nói sự thật, một tổ chức sẽ không bao giờ thật thà bằng lương tâm của một con người chân chính.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"