Trong những ngày qua, dư luận tiếp tục có những phản ứng tiêu cực đối với việc xây dựng Tháp tinh thần Bảo lũy cao 32 mét trong khu  Formosa Hà Tĩnh, vi phạm nghiêm trọng quy định trong quản lý dự án. Đây là công trình vi phạm, không được cấp phép nhưng Formosa Hà Tĩnh vẫn cố tình xây dựng mà không xin phép, gây ra những phức tạp trong quản lý nhà nước, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đây phải chăng là những vi phạm tiếp tục của Formosa Hà Tĩnh, không tuân thủ quy định, pháp luật của nhà nước Việt Nam, thể hiện sự chống đối hay ngang ngược bất chấp.
Chưa được cấp phép nhưng Formosa vẫn tự ý xây dựng tòa tháp cao 32 m (Nguồn: Internet)
Với chủ chương phát triển kinh tế cũng như nâng cao tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài tại địa phương, Hà Tĩnh đã và đang từng bước phát triển mạnh mẽ với những chính sách có hiệu quả, nâng cao kinh tế địa phương cũng như đời sống của nhân dân. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng tồn tại những thời cơ và thách thức nhất định. Cần có những cách tiếp cận, đánh giá đúng mực, cũng như có biện pháp quản lý chặt chẽ, nhằm đảm bảo quản lý nhà nước và giữ vững ổn định xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương.
Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) là một khu công nghiệp nhận được sự thu hút đầu tư nước ngoài và ưu đãi của nhà nước trong cả phát triển kinh tế cũng như những ưu tiên trong chính sách xã hội và hỗ trợ trong các chính sách đầu tư có liên quan. Tuy nhiên, trái với sự kì vọng của người dân, thời gian vừa qua Formosa Hà Tĩnh liên tục có những vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, gây nên một số dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. Liên tục đưa ra những đòi hỏi vượt quá về chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm, Formosa Hà Tĩnh đưa ra những đòi hỏi như cấp đất bán cho người nước ngoài sinh sống và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất; hay xây dựng đặc khu kinh tế trong khu kinh tế Vũng Áng; xây dựng vành đai xanh cách ly hoàn toàn khu Formosa Hà Tĩnh với các khu vực xung quanh; đòi hỏi miễn thuế tài nguyên, môi trường,… Đây đều là những đòi hỏi không nằm trong trách nhiệm của Formosa Hà Tĩnh, đồng thời cũng trái với các quy định hiện hành của Việt Nam. Cần phải khẳng định lại rõ ràng rằng, tất cả các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam nói chung, tại Hà Tĩnh nói riêng đều phải tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Việt Nam, không thể có trường hợp nào ngoại lệ. Chính vì vậy mà những yêu cầu và đòi hỏi của Formosa Hà Tĩnh đang thể hiện những vấn đề bất cập trong quản lý nhà nước đối với các khu kinh tế đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay.
Không chỉ đưa ra những yêu cầu, cũng như đòi hỏi vô lý, ngay tại trong Formosa Hà Tĩnh, nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, đặc biệt là người Trung Quốc chiếm số lượng lớn hiện nay. Xuất hiện hàng loạt các vấn đề phức tạp liên quan đến An ninh, quốc phòng như hầu hết các công nhân nước ngoài đến lao động đều bằng hộ chiếu du lịch hết hạn, hoặc người nước ngoài lấy vợ là người địa phương,….gây nên tình trạng khó quản lý, khó giám sát, hình thành các khu người nước ngoài ngay tại cộng đồng dân cư địa phương. Hoặc việc trong Formosa Hà Tĩnh có tiến hành xây dựng các công trình mang tính chất tín ngưỡng, tâm linh không đúng trong quy hoạch xây dựng cũng là những vấn đề phức tạp mà cần phải được quản lý và giám sát chặt chẽ.
Đây là những dấu hiệu cảnh báo bước đầu đòi hỏi các đơn vị chức năng cần có những giải pháp giải quyết kịp thời, chủ động trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt đối với quản lý người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Chủ động trong việc giữ vững ổn định tình hình chính trị - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng. Tránh để những vấn đề bất ổn và phức tạp này tiếp tục kéo dài, gây ra những hậu quả và tác hại khó lường.

Nguyễn Huy  
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"