Công tác quản lí đất nước, quốc gia từ cổ chí kim cho chúng ta thấy rằng bản thân nền pháp luật trong một quốc gia không được coi trọng, không được đề cao và áp dụng một cách mạnh mẽ thì xã hội quốc gia, đất nước đó sẽ có nguy cơ loạn lạc và mất kiểm soát là rất cao và đất nước đó khó thể phát triển được.
Mấy ngày qua, tình hình xã hội đang liên tiếp dấy lên làn sóng cảnh báo nguy cơ mất ổn định trị an, các hành vi coi thường pháp luật và đứng trên pháp luật của một số cá nhân, nhóm người coi thường trắng trợn pháp luật của đất nước. Thay vì không chấp hành pháp luật, không chấp hành hiệu lệnh của người thực thi pháp luật thì họ lại đứng ra kích động xúi giục, hô hào nhau gây khó khăn, cản trở thậm chí gây thương tích trầm trọng cho các lực lượng thực thi pháp luật của đất nước. Điển hình:
1. Cảnh sát giao thông bị xe tải kéo lê 20m khi yêu cầu xe tải dừng xe vì xe tải vừa có va chạm với 1 ô tô khác.
Gần 10h sáng 12/12 tại ngã ba Sài Đồng - quốc lộ 5 (Long Biên, Hà Nội), thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, Đội Cảnh sát giao thông số 5, phát hiện ôtô tải biển Hưng Yên va chạm giao thông với xe Toyota Vios nên ra hiệu lệnh dừng xe giải quyết. Tuy nhiên, tài xế xe tải khi thấy cảnh sát chạy đến đã rồ ga bỏ chạy, lao thẳng vào thượng úy Đạt, kéo lê gần 20 m dưới gầm, sau đó bỏ chạy theo hướng về nội thành. Bị chà sát xuống đường, quần áo thượng úy Đạt rách bươm, người nhiều thương tích và được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/xe-tai-dam-trong-thuong-csgt-loi-ke-nhan-chung-c46a755578.html .
2. Người dân chặn đường, quốc lộ 1A ùn tắc kéo dài.
Ông Đặng Đình Dích, Bí thư phường Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trưa 11/12 khoảng 100 người dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thôn Đông Yên, phường Kỳ Lợi mang gạch đá, tập trung chặn xe cộ qua lại quốc lộ 1A. Sự việc khiến đoạn đường kéo dài khoảng 6 km từ ngoài Đèo Con (phường Kỳ Phương) tới Đèo Ngang (phường Kỳ Nam) bị tắc nghẽn. Nhà chức trách đã phải thông báo cho các tài xế đi đường tránh để hạn chế ùn tắc. Những người tham gia chặn đường trước kia thuộc thôn Đông Yên, phường Kỳ Lợi, nay đã chuyển lên khu tái định cư tại phường Kỳ Phương và Kỳ Nam. Một người dân cho hay, lý do chặn đường để phản đối việc cách đây một ngày, Công an Hà Tĩnh bắt giữ hai người đàn ông không hợp tình hợp lý.
Tuy nhiên, theo thông tin từ chính cơ quan điều tra, về việc người dân cho rằng công an bắt giữ hai người đàn ông trái pháp luật, trung tá Thiện trưởng công an Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho rằng cảnh sát đã làm đúng. "Hai người đàn ông ở thôn Đông Yên trước đó bị cáo buộc đứng ra tổ chức giữ người trái pháp luật, ngoài ra họ còn phạm một số tội khác như chém người, nổ mìn trái phép, do đó công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức bắt". http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nguoi-dan-chan-duong-quoc-lo-1a-un-tac-keo-dai-3326531.html
Ảnh: Đất nước muốn phát triển pháp luật phải cứng rắn (Nguồn: Internet)
Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, mọi hành vi đi ngược lại với quy tắc xử sự chung, đi ngược lại với tôn tư, trật tự của quốc gia phải được xử lí một cách mạnh tay làm gương cho những kẻ khác không dám coi ai ra gì, coi trời bằng vung. Thiết nghĩ đến cách ứng xử của lực lượng thực thi pháp luật các nước Mĩ, Hàn Quốc,Pháp mà chúng ta nghĩ đến cách ứng xử của lực lượng chức năng VN chúng ta còn quá hiền, quá nhân nhượng trong việc xử lí các tình huống cản trở, thi hành công vụ. Ở các nước tư bản, chỉ cần ho he chống đối, tụm năm, tụm ba là được ăn kẹo đồng, bị đàn áp mạnh tay không thương tiếc mà không cần bất cứ lí do giải thích hay kêu ca gì.
https://youtu.be/C-K2KApsTcU?list=PL8FFDEB8E29D39AFA
http://www.dailymail.co.uk/news/article-3026060/Idaho-pregnant-woman-shot-officers-captured-video.html
https://www.youtube.com/watch?v=-p1QznwEAM0
Vấn đề cần nói thẳng ra ở đây là Nhà nước cần có chế tài pháp luật mạnh mẽ hơn,và tăng thêm quyền thực thi pháp luật cho lực lượng chức trách thi hành pháp luật hơn để trật tự trị an đất nước được đảm bảo một cách nghiêm khắc và hiệu quả nhất. Tự do, dân chủ nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật của quốc gia, pháp luật không nghiêm dẫn đến dân chủ quá trớn, coi thường pháp luật, coi thường nhà nước, chính quyền.
Pháp luật được đặt ra là cây roi để quản lí trật tự, là cái lồng để nhốt những kẻ đi ngược thời đại,lịch sử và lợi ích dân tộc, là cái tát cho những kẻ có thân mà không biết giữ cái miệng ngày đêm đi kêu gào, chống đối một cách phi hiện thực, phi căn cứ, giả nhân giả nghĩa. Quốc gia không muốn tụt hậu, dân tộc không muốn thua kém dân tộc khác thì sự nghiêm khắc của pháp luật là một yếu tố không thể thay thế và gạt bỏ sang một bên.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"