Kể ra chúng ta phải công khai ủng hộ các nhà yêu nước, các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, bởi dù sao thì lợi ích mà cuộc đấu tranh của họ mang lại thì suy cho cùng cũng là bản thân chúng ta đều có lợi. Tuy nhiên, đấu tranh dân chủ, nhân quyền chân chính, người chân chính thực hiện hành vi đó thì chúng ta hoan nghênh, chúng ta ủng hộ.
Nhưng với những thành phần, mạo danh, treo đầu dê bán thịt chó, giả nhân nghĩa lợi dụng các chiêu bài dân chủ, nhân quyền để dùng vào lợi ích cá nhân hay bản chất của những con người đó vô cùng bỉ ổi và tha hóa thì chúng ta cần vạch trần cái bản chất để bóp nát đi những hành động phi nhân nghĩa của họ.
Thực tiễn hiện nay cho chúng ta thấy một điều rằng thực tại đất nước chúng ta hiện tại ngày đêm vẫn còn đầy rẫy những con người luôn “trần trụi” đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại VN,họ luôn kêu gọi phản đối chính quyền trong việc thực hiện những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong từng giai đoạn, sự kiện cách mạng diễn ra và những vấn đề thời sự nóng bỏng. Tuy nhiên, đấu tranh cho chính nghĩa, cho công lí mà bản thân người đấu tranh là những con người tha hóa, biến chất, suy đồi về đạo đức và nhân cách thì thử hỏi làm sao những con người đó đủ tư cách để đi đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền?!
Chúng ta hãy cùng điểm qua “nhân cách” của các nhà đấu tranh “dân chủ” ở VN trong thời gian qua:
Về nam đấu tranh “dân chủ”: Ngô Nhật Đăng chát sex; Dũng Aduku giao cấu với trẻ vị thành niên; Lã Việt Dũng (1 vợ 3 con) bị bố đẻ và anh em họ hàng của hot girl Thu Trang (đã có người yêu ở nước ngoài) tẩm quất vì tội rủ nhau vào nhà nghỉ “họp chi bộ”; Mai Xuân Dũng tằng tịu với Phan Cẩm Hường dù cô này kém con gái mình tới 6 tuổi; Phan Văn Phong (đã có vợ con) sống cảnh già nhân ngãi, non vợ chồng với Trần Thị Nga và có 2 con chung; Nguyễn Hoàng Vi,… Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Lân Thắng bị bắt khi đang thực hiện hành vi mua dâm trái phép.
Về nữ đấu tranh “dân chủ”: Đoan Trang lộ ảnh nóng;  Huỳnh Thục Vy ngủ với cố đạo. Bùi Thị Minh Hằng với 3 đứa con mang họ của 3 người đàn ông khác nhau.Những đứa con không cha của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Ảnh: Các nhà hoạt động dâm chủ Made in VN (Nguồn: Internet)
Đây là những lực lượng được coi là tiên phong luôn đi đầu “vì một nền dân chủ mới” ở Việt Nam . Những con người lúc nào cũng tự vỗ ngực tự nhận mình là “nhân sĩ”, “thất phu”, “trí thức” “yêu nước”, dấn thân đấu tranh cho “tự do - dân chủ - nhân quyền”. Nhưng có vẻ như họ đang xây dựng một băng đảng “dâm chủ suy đồi” hơn là đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền”, những hành vi của họ không những làm lộ rõ bản chất suy đồi về đạo đức và nhân cách họ mà còn góp phần làm tha hóa xã hội Việt Nam hiện tại.
Có thể bạn và nhiều người nói rằng, tôi nói ra những điều này bới móc chuyện cá nhân riêng tư người ta mà không hề liên quan đến tôi. Đúng vậy, nói thật với các bạn rằng tôi sẽ chẳng quan tâm đến chuyện các anh, các chị ngủ với ai, hay ai ngủ với nhau, làm gì với nhau nếu như họ không ngày ngày lên facebook, blog rao giảng đạo lý, dạy đời người khác phải yêu nước thế này, phải đấu tranh thế kia.
 Người ta có thể chấp nhận một người có quá khứ không tốt đẹp nhưng thật khó để đi theo một người có hiện tại không ra gì, không xứng đáng với những gì họ nói, những gì họ đấu tranh và những gì họ làm. Với những sai lầm trong quá khứ, người ta có thể nói “đấy là một thời lầm lỡ”. Nhưng không có gì để ngụy biện cho những sai lầm ở hiện tại, cho những người biết sai những vẫn cứ làm. Nếu là một người bình thường, sẽ chẳng ai quan tâm nhưng một khi đã là “người của công chúng” thì hãy quên cái gọi là “bí mật đời tư” đi. Mà nói cụm từ “người của công chúng” là hơi quá đề cao với những loại người này, nhưng vì muốn các bạn hiểu rõ tôi đành phải dùng tạm nó vậy!
Có thể bạn nói, thời đại này là thời đại nào rồi, nhu cầu sex là bản năng của mỗi con người. Đúng, tôi chấp nhận ý kiến đó, nhưng thật lòng mà nói có vẻ như cái bản năng của họ quá lớn đã vượt qua cả những thuần phong mĩ tục của dân tộc, mà đằng này họ lại là những nhà ngày dêm đi đấu tranh cho một vấn đề cao cả và nhân nghĩa. Cho nên, thật khó để chấp nhận những con người ấy ngày ngày rao giảng, dạy đời người khác về đạo đức, về yêu nước, về dân chủ, nhân quyền mà bản thân lại chứa chấp những nhân cách thối nát. Bởi dù quan điểm có thoáng đến đâu đi chăng nữa thì chúng ta vẫn là người Việt Nam, văn hóa và truyền thống của dân tộc không có chỗ cho tự do tình dục, mà là tình dục trái với thuần phong mĩ tục, trái với đạo đức và lương tâm.
Các vị đều là những con người bình thường, không ai yêu cầu các vị phải sống như những vị thánh nhưng thiết nghĩ đối với những kẻ chuyên đi rao giảng đạo đức như các vị thì nên kiềm chế “bản năng” của mình một chút. Sống đúng với đạo đức, thuần phong mĩ tộc một chút, làm tốt cái đó đi đã rồi hẵng nghĩ đến chuyện đấu tranh. Bởi xưa nay chân lí đâu có dành cho những kẻ không trọn đạo đức và vẹn toàn về nhân cách đâu!

Hiểu Minh
Mấy hôm nay, vụ án con ruồi nửa tỷ liên quan đến công ty Tân Hiệp Phát (THP) đang là một vấn đề khá nóng và được nhiều tranh luận tràn ngập trên các hệ thống truyền thông, thông tin đại chúng và mạng xã hội. Với quan điểm cá nhân, nếu nhìn nhận trên các vấn đề truy cứu hình sự, rồi truy cứu vấn đề độc hại hay không, hay là có đáng chúng ta tẩy chay THP hay không thì tôi xin không đề cập đến. Với vấn đề này , tôi xin đề cập một số vấn đề nổi trội để chúng ta cùng có thêm một góc nhìn và giải quyết.
1. Dùng kĩ thuật công nghệ sản xuất để đánh gục suy nghĩ chất lượng trong đầu người tiêu dùng
Còn nhớ, Công ty giải khát với nhãn hiệu Pepsi đã và đang nổi tiếng trên thế giới hiện nay từng đối mặt với một vụ cáo buộc có “kim tiêm” trong lon nước. Và như để đáp lại một cách có hiệu quả mà không cần giải thích nhiều thì Công ty này đã ghi lại một video quy trình sản xuất khép kín hoàn toàn trong nhà máy, và phát ra công chúng như đáp trả đầy hàm ý, chứng minh sự vô can của mình một cách rõ ràng nhất.
Đây là một nghệ thuật xử lí trường hợp kinh điển của Pepsi đối bản thân người tiêu dùng và truyền thông đáng để cho các doanh nghiệp thực phẩm học hỏi và noi theo. Và trường hợp của THP cũng không phải là ngoại lệ nhưng tại sao THP không làm điều đó? Chẳng lẽ họ lại khuất tất không hiểu cách làm nay?
Theo tôi được biết thì THP là doanh nghiệp kì cựu hoạt động trong lĩnh vực này, tôi biết dây chuyền, máy móc của họ cũng không phải dạng vừa, rất hiện đại chứ không hề lởm khởm, lạc hậu như dư luận đồn đại. Do đó việc quay một video dây chuyền đối với quy trình sản xuất đối với họ là một việc làm dễ nhưng không hoàn toàn khó khăn gì. Và vấn đề tôi muốn nói ra ở đây là cách ứng xử của họ, một cách ứng xử thiếu sót có thể xuất phát từ sự tự cao tự đại của một thương hiệu lớn, chứ chưa hẳn là xuất phát từ sự khuất tất không nhận thức rõ.
Ảnh: Những mặt hàng giải khát của công ty THP (Nguồn: Internet)
2. Liệu có kẻ đấm địch để ăn xôi ?!
Một điều dễ hiểu trong hoạt động kinh doanh là hoạt động “thừa nước đục thả câu” của các đối thủ cạnh tranh. Có thể sự việc diễn ra theo tự nhiên nhưng đâu có thể không có trường hợp do con người tạo ra? Sự lục đục của THP, đương nhiên là cơ hội cho những nhãn hàng khác vươn lên giành thị phần. Và đáng chú ý là trong nước hiện nay chưa có thương hiệu nào có thể vượt mặt được Tân Hiệp Phát trong lĩnh vực trà xanh đóng chai về doanh thu nói riêng và dịch vụ nước giải khát nõi chúng trừ các anh bạn doanh nghiệp nước ngoài to đùng đùng như Pepsi, Cocacola,...
Vậy, nếu sự việc này xấu đi, ai sẽ là người có lợi? Liệu các bạn đã nghĩ hay chưa?
3. Hệ quả kéo theo
Nhìn vào thị trường nước giải khát hiện nay, nếu THP lao đao vì sự cố này, phía được lợi nhất chắc chắn không phải là người Việt mà là các doanh nghiệp ngoại quốc. THP là một côn ty mang thương hiệu Quốc gia, nghĩa là thương hiệu không chỉ thuộc về sở hữu của DN, nó còn là công cụ của mình để cạnh tranh và làm ăn, là tài sản của chính cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam nữa. Một doanh nghiệp nội thống lĩnh thị trường, kéo theo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, hàng trăm tỷ đồng đóng thuế và những đóng góp khác nữa cho xã hội. Đẩy và xóa bỏ công cụ của mình ra để rộng chỗ cho người ngoài vào khai thác những thứ tốt đẹp, màu mỡ màu của mình, liệu có phải là ý hay, ý tốt cho bản thân mình nói riêng và cho đất nước nói chung ?!
4. Cách giải quyết khôn khéo
Khi người ta thấy người ta không mắc sai lầm và người ta quyết tâm với chính kiến của mình đến cùng thì đó là điều đáng được chúng ta ủng hộ và với THP cũng vậy. Tôi ủng hộ THP theo đuổi đến cùng sự thật để bảo vệ uy tín thương hiệu mình nếu họ cho là mình đúng, nhưng tôi lại không tán thành với THP trong thái độ, đó là thái độ cố chấp và giận dữ. Dù sao người tiêu dùng cũng vì lợi ích, cũng vì đồng tiền họ bỏ ra phải xứng đáng với những gì họ nhận được. Thiết nghĩ với THP trong lúc này mà công chúng cần trước mắt là một lời xin lỗi, xin lỗi không có nghĩa là chấp nhận sai lầm mà xin lỗi để THP có một con đường để chứng minh sự trong sạch của mình. Và về điều này thì THP cần phải học hỏi McDonald's và KFC trong cách ứng xử.
Trong tất cả bê bối của mình, McDonald's đều phải gặp trực tiếp các khách hàng của mình để đưa ra lời xin lỗi từ phía doanh nghiệp; Cùng với lời xin lỗi, lãnh đạo của Yum Brands - công ty mẹ của KFC đưa ra lời hứa hẹn sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo những sự cố như thế này không xảy ra thêm trong tương lai. Đó là cách làm của các doanh nghiệp, nhãn hàng lớn mà THP cần học hỏi, đừng vì sự tự cao của bản thân, tự đại của danh tiếng mà kéo theo sự sụp đổ của một công trình mà biết bao người đã dày công giúp sức, thật sự đó là điều không nên có và cần phải tránh!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"