Một thực tế trong liên minh dân chủ Mỹ đi ban phát hòa bình dân chủ hiện nay cho chúng ta thấy một điều rằng trên bài lợi ích và không ngoan thì Mỹ đủ sức “ăn đứt” các anh bạn đồng minh tội nghiệp và thật thà của mình. Còn nhớ những anh bạn đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp vẫn thường ngày cười cười nói nói với thằng anh Mỹ của mình trong khi anh Mỹ tốt bụng quay lại đâm lén sau lưng tiến hành các cuộc nghe lén cuộc nói chuyện của các quan chức cấp cao của Anh và Pháp. Đấy, bề ngoài thì thế nhưng trong bụng thì lại khác, và hiện nay bài học Trung Đông và chống khủng bố tiếp tục lại cho các đứa em đồng minh trong liên minh Mỹ những cái tát về cái cách ứng xử và cái khôn mà người anh Mỹ thể hiện.
Từ lâu nay, hội anh em đồng minh Châu Âu của Mỹ đang theo đuôi, hà hơi tiếp sức cùng Mỹ thực hiện ban phát “dân chủ”, chống khủng bố một cách kịch liệt với phương châm hành động  là thực hiện cái gọi là “dân chủ hóa” Trung Đông. Biến Trung đông thành miền đất hứa, như những miền đất hứa ở lục địa già Châu Âu. Và cái gì cũng thế, không có lợi ích đời nào người ta lại tốn công, tốn sức đi làm. Các hành vi tại Trung Đông và hành vi chống khủng bố của Mỹ và hội anh em của mình quy kết lại cho cùng thì cũng là lợi ích kinh tế, lợi ích chính trị và khẳng định vị thế trên trường quốc tế thông qua thị uy sức mạnh quân sự.
 Tuy nhiên, nếu tinh ý một tí thì chúng ta có thể thấy ngay cái thực trạng hiện nay của liên minh Mỹ là những gì lợi ích thì Mỹ đang hưởng còn cái hệ quả của chuỗi hành vi “dân chủ hóa” thì những đứa em liên minh Mỹ đang phải gánh chịu. Đó là gì? Hậu quả thế nào? Cháy nhà, chết người, loạn lạc đói khổ khắp khu vực đã tạo ra hệ quả một làn sóng tị nạn dân chủ khổng lồ chưa từng có đang tràn vào Châu Âu, nơi mà trong suy nghĩ của những người tị nạn coi là “miền đất hứa”!
Góc nhìn kinh tế, chính trị trên khía cạnh vị trí  địa lí cho chúng ta thấy, Châu Âu vẫn còn đang lún sâu trong khủng hoảng kinh tế chưa giải quyết được thì nay lại phải gánh thêm một lượng lớn dân tị nạn tràn vào nên đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong dân chúng.  Mâu thuẫn giữa dân bản xứ và tị nạn được dự báo là điều không thể tránh khỏi và không sớm thì muộn những mâu thuẫn đó sẽ thổi bùng lên một ngọn lửa đấu tranh đến mức mãnh liệt có thể đốt cháy bất kì một quốc gia nào trong Châu Âu.
Ảnh: Đừng khờ dại như những chú chim non trươc âm mưu của địch (Ảnh: Nguồn Internet)
Nghĩ ra cũng đúng thôi, mang lửa đi đốt nhà người ta nên bây giờ nhà mình cũng bị cháy lan đến thì âu cũng là nhân quả tuần hoàn, hợp tình hợp lí. Cuối cùng chỉ có anh Mỹ là sướng, nhà ở bên kia đại dương với khoảng cách địa lí đáng kể để an toàn cho nên cho dù bên này cháy như thế nào thì cũng khó thậm chí là rất khó bị cháy lan sang, nhưng lợi ích địa chính trị và việc kiểm soát tài nguyên, tài chính của khu vực vẫn được đảm bảo, vẫn trong dự tính! Thôi thì, coi như những đứa em đổ vỏ giúp anh khi anh ăn ốc xong vậy!
Vậy mà nhiều bạn trẻ, bạn trung tuổi, bạn già nước Việt ta vẫn còn ảo tưởng sức mạnh, mắc bệnh vĩ cuồng, ngày đêm sống trong ảo tưởng vẫn mơ về một ngày được Mỹ và hội anh em họ tiến hành “dân chủ hóa” cho Việt Nam. Lại còn “vạch áo cho người xem lưng” đi mách Mỹ can thiệp, giải quyết chuyện nội bộ và phải là Mỹ mới chịu chứ chẳng chịu ai khác.  Bị cháy nhà một lần như thế rồi vẫn còn chưa tỉnh ngu, vẫn chưa ngấm thế mà vẫn tỏ vẻ “nhơn sĩ”, “thất phu” ngày đêm lo màng cho vận mệnh quốc gia, dân tộc. Đầu óc còn ngu như thế, ám muội như thế thì thử bảo đất nước làm sao giàu lên, hùng mạnh lên sao được!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"