FORMOSA – HY VỌNG NHỮNG LỜI HỨA ĐƯỢC THỰC THI CÓ TRÁCH NHIỆM


Như vậy sau 3 tháng xảy ra vụ việc cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung thì nay đúng như lời hứa, Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành có liên quan đã công bố nguyên nhân của vụ việc tới người dân và những bên quan tâm. Thủ phạm gây ra hiện tượng đó chính là doanh nghiệp Formosa, với việc xả thải chất độc những ngày đầu khởi động nhà máy. Khi nguyên nhân là điều ai cũng đã được tiếp cận và nhìn nhận dưới nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, thì vấn đề hiện tại người ta trông chờ và nhìn nhận rằng nhiệm của những lời hứa sửa chữa lỗi lầm của “kẻ phạm tội” sẽ được thực thi như thế nào và được thể hiện như thế nào? Bởi, việc lớn nhất không phải là khoản đền bù nó như thế nào mà điều căn bản nhất ở đây chính là môi trường biển Việt Nam được đảm bảo trong tương lai ra sao?!
1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.
3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.
4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.
5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.
Formosa
Ảnh: Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam vì gây ra vụ cá chết. (Nguồn: Internet)
Có thể nói, tiền chưa phải là tất cả để giải quyết vấn nạn này bởi ý thức và trách nhiệm cũng như đạo đức kinh doanh mới chính là yếu tố quan trọng nhất ở đây. Với khoản tiền 500 triệu USD đâu thể đủ để hồi sinh một vùng biển rộng lớn và cú sốc tinh thần cho người dân trong vòng một thời gian ngắn nếu ý thức quản lí cũng như kinh doanh vẫn kém, thái độ không thay đổi thì vấn nạn vẫn tiếp tục mà vấn đề không thể giải quyết nổi. Tiền không thể bù đắp được những mất mát, những tổn thất mà thiên nhiên chịu đựng, và không một vật chất gì có thể bù đắp nổi thiệt hại trừ ý thức, thái độ và sự chân thành trên con đường chuộc lỗi và hoàn thiện lương tâm kinh doanh trên định hướng tương lai.
Formosa sẽ có được một con đường còn lại để “hoàn lương” và chuộc lỗi, hãy thể hiện trách nhiệm của mình để những lời nói và thái độ chân thành của ban lãnh đạo được hiện hữu bằng những “hành động đạo đức” thực tế rõ ràng hơn. Hiện tại, điều nhân dân bốn tỉnh chịu tác động cần đến chính là sự khắc phục, giúp đỡ và đi lên bằng tất cả trách nhiệm chứ họ không cần nóng giận, bài trừ và những lời nói hão huyền đối với họ. Bởi đau thương cần được bù đắp, dựng xây chứ không phải được xoa dịu bởi tàn phá hay xung đột.
Formosa - hãy thể hiện bằng hành động của các người, hãy để những lời hứa, những phát ngôn của các người thành hiện thực. Hãy trách nhiệm với bản thân và uy tín của những người kinh doanh, nếu các người nói được và làm được sẽ được đứng vững trên mảnh đất chữ S này để hoạt động và kinh doanh. Còn nếu không sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi mảnh đất này và sẽ không bao giờ được trở lại!
Hiểu Minh

15 nhận xét:

 1. Yên tâm là bà con ngư dân sẽ được bù đắp thiệt hại do Doanh nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh gây ra. Vấn đề cần nhất bây giờ là phải phối hợp với cơ quan chức năng để thực hiện điều đó chứ không phải là kích động chống đối hay làm các việc dại dột khác

  Trả lờiXóa
 2. Kết quả điều tra nguyên nhân của cơ quan chức năng của Việt Nam đã mang lại kết quả cao, thể hiện tập trung ở 4 điều cam kết của doanh nghiệp vi phạm. Các cơ quan chức năng Việt Nam cần tiếp tục giám sát các hoạt động khắc phục khó khăn đó theo các nội dung đã cam kết

  Trả lờiXóa
 3. Không ai được vi phạm cam kết cả, chỉ có thực hiện nghiêm túc các cam kết đó về cả hai phía Việt Nam và doanh nghiệp vi phạm. Do đó, bà con ngư dân phải tạo mọi điều kiện cho các cơ quan chức năng của chúng ta và doanh nghiệp vi phạm thực hiện các cam kết này

  Trả lờiXóa
 4. sự bình tĩnh, kiên nhẫn và chặt chẽ đã thực sự phát huy tác dụng trong cuộc điều tra nguyên nhân cá chết tại các vùng biển miền trung. Kết quả của nó chính là 5 cam kết nêu trên và sự xin lỗi của Ban điều hành. Bây giờ, rất cần phải bình tĩnh, nhẫn nại và tinh tế trong việc yêu cầu doanh nghiệp vi phạm thực hiện các cam kết đó

  Trả lờiXóa
 5. Doanh nghiệp vi phạm cần bắt tay ngay vào thực hiện các cam kết, không được phép trì hoãn vì hậu quả của chúng mày gây ra là vô cùng lớn ảnh hưởng trực tiếp cho bà con ngư dân tại 4 tỉnh miền trung. Nếu bây giờ trì hoãn thì các cơ quan chức năng của Việt Nam không thể đảm bảo sự an toàn cho doanh nghiệp này thêm được nữa

  Trả lờiXóa
 6. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt tại các vùng biển miền trung.Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn rất cam go, một bên là đấu tranh chống lại các quan điểm, luận điệu sai trái của bọn rận chủ trong nước về vụ việc này; còn một bên là giám sát quá trình khắc phục hậu quả của doanh nghiệp vi phạm theo cam kết

  Trả lờiXóa
 7. Nếu tiếp tục trông chờ các đối tượng rận chủ trong việc giải quyết vụ việc cá chết bất thường tại các vùng biển miền trung thì chắc đến bây giờ sự việc lại càng thêm căng thẳng. Bởi vì chúng muốn làm việc đó theo hướng có lợi cho người Mĩ, phương tây chứ lợi ích của bà con ngư dân thì còn lâu mới đạt được

  Trả lờiXóa
 8. Formosa sẽ có được một con đường còn lại để “hoàn lương” và chuộc lỗi, hãy thể hiện trách nhiệm của mình để những lời nói và thái độ chân thành của ban lãnh đạo được hiện hữu bằng những “hành động đạo đức” thực tế rõ ràng hơn. Hiện tại, điều nhân dân bốn tỉnh chịu tác động cần đến chính là sự khắc phục, giúp đỡ và đi lên bằng tất cả trách nhiệm chứ họ không cần nóng giận, bài trừ và những lời nói hão huyền đối với họ. Bởi đau thương cần được bù đắp, dựng xây chứ không phải được xoa dịu bởi tàn phá hay xung đột.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như tác giả đã nói đề cập ngay từ đàu bài viết àm tác giả thể hiện quan điểm: việc lớn nhất không phải là khoản đền bù nó như thế nào mà điều căn bản nhất ở đây chính là môi trường biển Việt Nam được đảm bảo trong tương lai ra sao?!

   Xóa
 9. Formosa sẽ có được một con đường còn lại để “hoàn lương” và chuộc lỗi nêu trách nhiệm của họ được duy trì và nâng cao như cái cách mà họ thể hiện trước người dân VN. QUa dó cũng cần phải đề cập đến trách nhiệm của nhà quản lí trong vấn đề này nhất là khi vụ việc đã được xảy ra một thời gian nhưng việc phát hiện lại muộn màng.

  Trả lờiXóa
 10. Formosa - hãy thể hiện bằng hành động của các người, hãy để những lời hứa, những phát ngôn của các người thành hiện thực. Hãy trách nhiệm với bản thân và uy tín của những người kinh doanh. Điều người dân bây giờ cần nhất đối với họ là việc nâng cao đời sống khó khăn của họ bị ảnh hưởng, những vấn nạn về ô nhiễm biển đang chết dàn cần được khơi sống trở lại. Hãy hành động có trách nhiệm nếu formosa muốn tồn tại và phát triển trên đất nước VN.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện tại, điều nhân dân bốn tỉnh chịu tác động cần đến chính là sự khắc phục, giúp đỡ và đi lên bằng tất cả trách nhiệm chứ họ không cần nóng giận, bài trừ và những lời nói hão huyền đối với họ. Bởi đau thương cần được bù đắp, dựng xây chứ không phải được xoa dịu bởi tàn phá hay xung đột.

  Trả lờiXóa
 12. Thích nhất câu nói cảu tác giả bài viết với vụ việc này khi Tiền không thể bù đắp được những mất mát, những tổn thất mà thiên nhiên chịu đựng, và không một vật chất gì có thể bù đắp nổi thiệt hại trừ ý thức, thái độ và sự chân thành trên con đường chuộc lỗi và hoàn thiện lương tâm kinh doanh trên định hướng tương lai.

  Trả lờiXóa
 13. Với khoản tiền 500 triệu USD đâu thể đủ để hồi sinh một vùng biển rộng lớn và cú sốc tinh thần cho người dân trong vòng một thời gian ngắn nếu ý thức quản lí cũng như kinh doanh vẫn kém, thái độ không thay đổi thì vấn nạn vẫn tiếp tục mà vấn đề không thể giải quyết nổi. Do đó trách nhiệm của người phạm tội cũng như những nhà quản lí luôn được coi trọng và đảm bảo để vấn nạn được đẩy lùi và không thể tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 14. iệc lớn nhất không phải là khoản đền bù nó như thế nào mà điều căn bản nhất ở đây chính là môi trường biển Việt Nam được đảm bảo trong tương lai ra sao. Formosa - hãy thể hiện bằng hành động của các người, hãy để những lời hứa, những phát ngôn của các người thành hiện thực.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"