ĐẶNG HỮU NAM ĐANG MUỐN GÌ TRONG VỤ KIỆN FORMOSA?

Tiếp bài biểu về tình hình giáo dân xung quanh vụ Formosa
Ngày 26/9 vừa qua Linh mục Đặng Hữu Nam (Linh mục quản xứ tại giáo xứ Phú Yên - Gp.Vinh) đã tổ chức cho nhiều giáo dân kéo từ Quỳnh Lưu, Nghệ An vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn kiện công ty Formosa dưới danh nghĩa vì lợi ích của quần chúng nhân dân vùng ven biển. Nhưng thực chất mục đích của Linh mục Nam không phải là đi nộp đơn khởi kiện Formosa vì lợi ích của nhân dân mà mục đích chính của ông ta là gây rối an ninh, trật tự; tụ tập đông người kéo lên trụ sở chính quyền để kích động quần chúng giáo dân chống đối chính quyền. Trong quá trình đi nộp đơn kiện, Linh mục Nam đã có nhiều lời lẽ vu cáo chính quyền địa phương, xúc phạm đến danh dự của Đảng, của Nhà nước. Chính nhân dân tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã nhận ra bản chất xấu của Linh mục Nam và không bị ông ta kích động, lôi kéo tham gia tụ tập đông người, kéo tới trụ sở chính quyền nhưng với “thần quyền” trong tay ông ta đã ép buộc giáo dân tại giáo xứ Phú Yên – Gp.Vinh phải làm theo ý của mình. Ông ta đã tổ chức cho giáo dân tại giáo tại giáo xứ Phú Yên – Gp.Vinh tụ tập đông người chuẩn bị nhiều băng rôn khẩu hiệu với những nội dung đả kích chính quyền, chống đối, nói xấu Đảng và Nhà nước để sử dụng trong quá trình đi nộp đơn kiện. Với những việc làm như vậy bất cứ ai cũng có thể thấy rằng mục đích của vị linh mục này chẳng phải vì lợi ích của giáo dân hay nhân dân vùng nào hết mà vụ việc Formosa đang trở thành cái cớ để ông ta tập trung đông người, gây rối an ninh, trật tự hay thậm chí nếu kích động được quần chúng giáo dân có thể ông ta sẽ tổ chức cho người dân tiến hành bạo loạn, chống chính quyền. Với những lời lẽ kích động của vị Linh mục này tình hình khu vực đang ngày một nóng nên và nếu nhìn sâu vào vụ việc chúng ta sẽ nhận ra những đồng bào giáo dân chỉ là những con tốt thí để ông ta thực hiện mục đích của mình.
Đặng Hữu Nam
Đặng Hữu Nam đang kích động quần chúng giáo dân (nguồn: Internet)
Lãnh đạo Đảng Nhà nước ta đã hết sức cứng rắn trong vụ việc Formosa. “Không đánh đổi môi trường đổi lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân”  đó là quan điểm hết sức rõ ràng của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong việc bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh tế. Chính quyền  tỉnh Hà Tĩnh cũng đang hết sức nỗ lực để giải quyết sự cố Formosa, ổn định cuộc sống cho nhân dân dưới sự giám sát trực tiếp của Lãnh đạo Nhà nước. Trong khi chính quyền đang nỗ lực như vậy thì nhận sự chỉ đạo của các đối tượng xấu bên ngoài và tổ chức phản động Viêt Tân Linh mục Đặng Hữu Nam lại đang lợi dụng tôn giáo như một công cụ để lợi dụng quần chúng giáo dân vào các hoạt động chống đối chính quyền. Ông ta với chiếc loa phát thanh di động liên tục có những lời lẽ xúc phạm chính quyền, kích động quần chúng giáo dân sẵn sàng chống đối chính quyền thậm chí tiến hành bạo loạn lật đổ bất cứ lúc nào.
Chúng ta chắc vẫn chưa thể quên vụ việc quần chúng nhân dân đã bị các đối tượng xấu lợi dụng lòng yêu nước để tiến hành tụ tập đông người biểu tình chống Trung Quốc trong vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra biển Đông năm 2014. Sau đó một số cuộc biểu tình tại Bình Dương và Hà Tĩnh đã chuyển sang thành bạo động, cướp bóc, phá hoại tài sản không những nhằm vào các công ty Trung Quốc mà còn cả vào các công ty Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Sau vụ việc rất nhiều công nhân mất việc làm, rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp dẫn đến tình hình an ninh khu vực hết sức bất ổn trong một thời gian dài. Rất có thể sự việc sẽ tiếp tục lặp lại như vậy trong vụ nhân dân kéo đi khởi kiện Formosa lần này chỉ khác ở lý do mà Linh mục Nam đang lợi dụng mà thôi. Và nếu nó xảy ra theo kịch bản cũ thì thiệt hại sẽ còn tăng cao hơn nhiều so với đầu năm bởi Fosmosa Hà Tĩnh đang là đầu tầu kinh tế của tỉnh hà tĩnh và đang tạo công ăn việc làm cho đa số người dân trong khu vực.
Với những người dân đang bị lợi dụng họ chỉ nghe và tin theo cái mà Linh mục Nam tuyên truyền rằng quyền lợi của họ đang bị xâm phạm chứ họ đâu có biết rằng mình đang trở thành con tốt thí cho một mục đích khác. Cái mà họ thấy là quyền lợi trước mắt mà đã bỏ quên đi lợi ích lâu dài sau này. Với những lời lẽ kích động, linh mục Đặng Hữu Nam đang dẫn dắt người dân đi vào những hoạt động phá hoại chính cuộc sống tương lai của họ. Chúng ta sẽ không đánh đổi môi trường để phát trển kinh tế nhưng điều đó không có nghĩa là thay vì khắc phục hậu quả sau sựu cố mà phá hủy đi hết những khu công nghiệp trên địa bàn. Nếu như vậy thì hàng chục nghìn công nhân đang làm việc tại các nhà máy sẽ tiếp tục cuộc sống ra sao và tương lai phát triển của cả tỉnh Hà Tĩnh sẽ bị thụt lùi một khoảng cách rất lớn so với hiện nay. Người dân vì bị kích động, bị dẫn dắt tâm lý, họ bị vị linh mục ràng buộc bởi “thần quyền” nên dễ dàng tin và nghe theo lời ông ta nhưng họ sẽ không ngờ rằng chính bản thân họ lại đang tự hủy hoại cơ hội, hủy hoại tương lai phát triển của chính con em mình. Niềm tin của giáo dân đang đặt vào đức Chúa toàn năng nhưng tôi tin đức Chúa cũng sẽ không muốn những con chiên của mình suốt ngày đi biểu tình chống đối chính quyền vì những kẻ lợi dụng danh nghĩa của mình để phục vụ những lợi ích khác. Nếu thực sự yêu nước hay thể hiện tinh thần yêu nước đúng cách và tỉnh táo đừng để bị bất cứ ai lợi dụng kẻo không khéo cái “yêu nước” đó lại đang trở thành những hoạt động vi phạm pháp luật, xâm hại đến lợi ích Nhà nước.

Niềm Tin 

26 nhận xét:

 1. Chúng ta sẽ không đánh đổi môi trường để phát trển kinh tế nhưng điều đó không có nghĩa là thay vì khắc phục hậu quả sau sựu cố mà phá hủy đi hết những khu công nghiệp trên địa bàn. Nếu như vậy thì hàng chục nghìn công nhân đang làm việc tại các nhà máy sẽ tiếp tục cuộc sống ra sao và tương lai phát triển của cả tỉnh Hà Tĩnh sẽ bị thụt lùi một khoảng cách rất lớn so với hiện nay. Người dân vì bị kích động, bị dẫn dắt tâm lý, họ bị vị linh mục ràng buộc bởi “thần quyền” nên dễ dàng tin và nghe theo lời ông ta nhưng họ sẽ không ngờ rằng chính bản thân họ lại đang tự hủy hoại cơ hội, hủy hoại tương lai phát triển của chính con em mình.

  Trả lờiXóa
 2. Đi biểu tình đòi quyền lợi, vì tinh thần yêu nước cớ sao lại giương cờ “vàng” tại sao lại bỏ hình ảnh cờ đỏ sao vàng mà dân tộc ta thêu dệt bằng máu xương khí phách anh hùng của các thế hệ đi trước?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu sao lại phải kéo từ Nghệ An vào Hà Tĩnh để kiện làm gì cho vất vả :D. Qua vụ lần này thì Đặng Hữu Nam đã lộ rõ bản chất thực sự của mình rồi. Chỉ có những "con chiên ngoan đạo" là không chịu nhận ra và thừa nhận điều đó thôi.

   Xóa
 3. Đi biểu tình hay là tổ chức nổi dậy chống chính quyền? những con chiên kia ơi đừng để bọn cha xứ làm mờ mắt mà quay lưng lại với tổ quốc thiêng liêng rồi tự sỉ nhục vào chính bản thân mình và để rồi hổ thẹn muôn đời.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta hãy yêu nước bằng những hành động cao đẹp và hết sức tỉnh táo đừng để bọn đã “băng hoại đạo đức” kích động rồi xuống đường với “tấm vải vàng” đi rêu rao tinh thần yêu nước của những mưu đồ chính trị xấu xa của những kẻ dựa vào kinh thánh đi làm điều ác.

  Trả lờiXóa
 5. Với những người dân đang bị lợi dụng họ chỉ nghe và tin theo cái mà Linh mục Nam tuyên truyền rằng quyền lợi của họ đang bị xâm phạm chứ họ đâu có biết rằng mình đang trở thành con tốt thí cho một mục đích khác. Cái mà họ thấy là quyền lợi trước mắt mà đã bỏ quên đi lợi ích lâu dài sau này, thực sự họ đang bị dẫn vào con đường trở thành người xấu!

  Trả lờiXóa
 6. Với những lời lẽ kích động, linh mục Đặng Hữu Nam đang dẫn dắt người dân đi vào những hoạt động phá hoại chính cuộc sống tương lai của họ, mong là người dân sẽ nhanh chóng nhận ra bản chất thật của tên linh mục khốn nạn này chứ không thể để tên linh mục này tiếp tục lợi dụng được!

  Trả lờiXóa
 7. Vừa được tiếng là vì con chiên, lại được miếng bỏ túi tiêu dần. Thế thì con gì bằng khi một công đôi việc cơ chứ. Một công việc đã được lên kế hoạch hết sức tinh vi và thâm hiểm, lôi kéo không ít giáo dân vào cuộc biểu tình mà theo đó là một hình ảnh xấu được gây dựng nhằm nói xấu, bôi nhọ cũng như tạo việc làm cho bao kẻ như hắn. Một việc như thế, rồi cũng sẽ bị lật tẩy và chắc chắn sẽ lại đi vào con đường đen tối mà hắn tạo ra thôi

  Trả lờiXóa
 8. NƯỚC CỜ SAI LẦM CỦA BỘ CÔNG AN Ở HÀ TĨNH

  Ngay sau cuộc biểu tình khiến Formosa thất thủ hôm Chủ nhật vừa rồi, Bộ Công an đã có những động thái ứng phó đầu tiên.

  Một mặt, họ tung các lực lượng cảnh sát cơ động tinh nhuệ nhất và những toán an ninh dày dặn kinh nghiệm trấn áp biểu tình nhất đến Vũng Áng, quyết không để tái diễn tình trạng bị động như hôm rồi.

  Người dân địa phương cho biết tuyến Quốc lộ 1A đoạn ngang trước cổng KCN Formosa dày đặc các xe biển xanh ngược xuôi quần đảo, các chốt an ninh được tăng cường. Mọi thứ dường như được chuẩn bị cho 'một trận đánh lớn' - thuật ngữ được các tướng công an ưa dùng, bất luận kẻ địch trong những trận đánh lớn ấy của họ đôi khi chỉ là dân lành không tấc sắt trong tay.

  Mặt trận thứ hai được mở là truyền thông, bắt đầu bằng những bài viết quy chụp, bôi nhọ bà con ngư dân theo Công giáo, xuyên tạc, bóp méo vai trò của các linh mục trong cuộc tranh đấu bảo vệ không gian sinh tồn cho người dân miền Trung, và lên cao trào bằng bản tin đặc biệt hôm nay của VTV1 dẫn "Thông báo chính thức của Bộ Công an về tổ chức khủng bố Việt Tân".

  Hướng tấn công này của Bộ Công an sẽ không nằm ngoài 3 bước sau:

  1, Tuyên bố rộng rãi Việt Tân là khủng bố;
  2, Quy cho các cuộc biểu tình tại miền Trung và ở Hà Nội, Sài Gòn (nếu có) là của Việt Tân;
  3, Bắt vài người theo kiểu 'giết gà dọa khỉ' để bà con miền Trung sợ mà không biểu tình như hôm trước nữa.
  Bước 3 sẽ được Bộ Công an cân nhắc kỹ vì có thể xôi hỏng bỏng không, dẫn tới những điều không thể kiểm soát được. Nhưng Bước 1, Bước 2 thì chắc chắn sẽ làm mạnh.

  Không ai giỏi bằng Bộ Công an để nói với họ về kỹ thuật trấn áp. Song thực tế có thể hơi khác các sơ đồ tác chiến của họ.

  Kỳ Anh không giống như Bờ Hồ hay Công viên 30-4 nơi người dân mấy năm qua xuống đường chủ yếu vì chủ quyền biển đảo, dân chủ tự do, (có cả vì việc cá chết nữa, nhưng với tâm thế của người ngoài vùng thảm họa) và thường bị dập tắt sau một thời gian ngắn.

  Chuyện chủ quyền biển đảo tuy thiêng liêng đấy nhưng vẫn còn xa xôi, chuyện dân chủ tự do tuy quý báu đấy nhưng hãy còn trừu tượng. Trong khi đó, chuyện cá chết ở miền Trung đối với người miền Trung lại khác hẳn: Nó hủy diệt trực tiếp kế sinh nhai của cả triệu người địa phương trong hiện tại và tương lai.

  Đây là chuyện hoàn toàn không thể giải quyết được bằng bạo lực. Càng đổ thêm quân và đẩy mạnh trấn áp, càng cho thấy chính quyền đang lúng túng không biết vấn đề thực sự nằm ở đâu.

  Sẽ ra sao nếu người dân địa phương, khi bị bức tới đường cùng, coi các lực lượng trị an đang đứng về phía kẻ thù của họ là Formosa?

  Một cuộc chiến nghĩa đen thực sự rất có thể sẽ xảy ra mà kết cục chưa biết sẽ thế nào giữa một bên là lực lượng vũ trang từ nơi khác đến với một bên hàng chục nghìn dân thông thuộc địa hình chỉ có mỗi mục tiêu là tống khứ Formosa và bất kỳ ai bảo vệ nó ra khỏi quê hương.

  Được nuôi bằng cơm của dân, thì đừng đùa với miếng cơm manh áo của nhân dân.
  Chỉ đơn giản vậy thôi.

  (Nguyen Anh Tuan)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, ông cứ ở đó mà chém gió, dù sao thì chế độ này cũng được nhân dân nuổi, đúng, và thực tế nó đang làm những việc mà nhân dân cần, hơn hết chính là ngăn cản những thằng phản loạn được phép tự do hoạt động ,chống đối chính quyền một cách cực đoan

   Xóa
 9. Nếu Cha muốn phô trương danh thế và thị uy sức ảnh hưởng thì đúng thật là có rồi đó. Việc kêu gọi quyên tiền ủng hộ cũng là một chiêu trò thành công hay không, thì còn đợi chính thức tiền đưa ra nữa thôi. Nhưng thấy rằng, giáo dân thật sai lầm khi việc cần quyên góp thì chẳng làm. Ví dụ như cho người nghèo trực tiếp tại đó đi, trong hàng ngàn người thiếu gì người bị ảnh hưởng nặng kia chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ rằng, ông Hợp cũng nên lên tiếng để những người lép nhép như ông linh mục nam bớt phô trương , làm càn đi, đừng biến người dân thành những người thừa của xã hội, biến họ thành công cụ thực hiện mục đích chính trị của bản thân mình, đó là việc cần phải lên án mạnh mẽ hơn

   Xóa
 10. Hà Tĩnh đói nghèo có được mấy cái doanh nghiệp nước ngoài còn có nguồn thu mà phát triển. Người dân đâu nghĩ tới những phúc lợi họ có được từ những nguồn thu đó. Giờ cứ nghe mấy ông linh mục, được bọn phản động cho tiền là đi biểu tình gây rối. Chúng ta không thể phủ nhận những sai phạm nghiêm trọng của Formosa nhưng giờ đuổi doanh nghiệp đó đi thì ảnh hưởng rất lớn tới môi trường đầu tư của Việt Nam. Mấy tay linh mục vớ được nguồn tiền dồi dào từ bên ngoài bảo sao không tích cực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các ông này có vẻ tỏ ra là người vì đất nước, vì môi trường, nhưng thực chất là các ông muốn lật đổ cái xã hội này, muốn bỏ đi chế độ cộng sản, muốn phủ nhận lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Việt Nam, xin hãy tha cho người dân chúng tôi đi, chúa không thích thế đâu

   Xóa
 11. Trò này chỉ là cách các đối tượng rận chủ việt chống đối chính quyền. Thực chất Formosa chỉ là cái cớ mà thôi, làm gì cũng cần phải có cớ cả, có cớ thì mới có thể làm được, chống được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, quả thực nó đang lợi dụng Fomosa nhưng một cái cớ hoàn hảo để tập hợp lực lượng, đưa người đi biểu tình, lấy đó làm tiền đề chống lại chính quyền, biến Đảng cộng sản thành một đảng đối đầu với giáo dân, gây ra căm phẩn cho toàn dân tộc, quá thâm

   Xóa
 12. Linh mục Đặng Hữu Nam chỉ là một tên tay sai của các tổ chức phản động và các thế lực thù địch mà thôi. Vì là tay sai nên chỉ đâu phải đánh đấy, không thể nào cưỡng lại được. Chính vì vậy linh mục Nam làm vậy cũng dễ hiểu mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là thời thế, nhưng linh mục này cũng đang tiên hành các hoạt động chống đối mạnh mẽ quá, cũng chán với những nhà dân chủ cuội, chúng nó quá tham mà chuyên đi làm những việc có hại vơi người dân Việt NAM mình, chúng có thể biến những ngư dân thành công cụ cho chúng cơ mà

   Xóa
 13. Đừng bao giờ có những hành vi phá hoại nhân dân, phá hoại Đảng và Nhà nước. Bọn này đang âm mưu lật đổ chính quyền, kích động chiến tranh và bạo lực xung đột mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Nếu muốn mọi việc được yên ổn thì phải tống khứ bọn chức sắc tôn giáo bị thoái hóa, biến chất và làm tay sai cho các thế lực thù địch nhằm mục đích phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân, kích động mâu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền

  Trả lờiXóa
 15. Không nhất thiết việc khởi kiện Formosa phải rầm rộ và phức tạp như vậy bởi vì chỉ cần gửi đơn trong tư thế hòa bình thì các cơ quan chức năng sẽ thụ lý đơn, hồ sơ và giải quyết theo quy định

  Trả lờiXóa
 16. Đừng tưởng cứ lấy danh tôn giáo là có thể làm loạn được, muốn làm gì thì làm. Không thể mượn vấn đề nhạy cảm tôn giáo để huy động, kích động bà con giáo dân biểu tình chống đối chính quyền, dần dần thành bạo loạn nếu không kiểm soát được tình hình

  Trả lờiXóa
 17. Để an toàn cho bà nhân dân tại Thị xã Kỳ Anh thì nên tuyên truyền, vận động quần chúng giáo dân tín đồ không nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu, không thực hiện các hoạt động bạo lực, phá hoại như trước đây đã làm

  Trả lờiXóa
 18. Với những lời lẽ kích động, linh mục Đặng Hữu Nam đang dẫn dắt người dân đi vào những hoạt động phá hoại chính cuộc sống tương lai của họ. Chúng ta sẽ không đánh đổi môi trường để phát trển kinh tế nhưng điều đó không có nghĩa là thay vì khắc phục hậu quả sau sựu cố mà phá hủy đi hết những khu công nghiệp trên địa bàn. Nếu như vậy thì hàng chục nghìn công nhân đang làm việc tại các nhà máy sẽ tiếp tục cuộc sống ra sao và tương lai phát triển của cả tỉnh Hà Tĩnh sẽ bị thụt lùi một khoảng cách rất lớn so với hiện nay.

  Trả lờiXóa
 19. Bản chất của kẻ chủ chăn này chúng ta chắc rằng đã rõ ràng. Nếu thực sự yêu nước hay thể hiện tinh thần yêu nước đúng cách và tỉnh táo đừng để bị bất cứ ai lợi dụng kẻo không khéo cái “yêu nước” đó lại đang trở thành những hoạt động vi phạm pháp luật, xâm hại đến lợi ích Nhà nước. hãy yêu nước bằng sự chân chính thì hay nhất chứ đừng lợi dụng giáo dân kishc động hại nước.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"