“ĐẰNG SAU” LÁ CỜ CỦA CHÚA

Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, vào ngày 02/10 vừa qua đã diễn ra cuộc “hội ngộ” không tưởng của những người kính Chúa trước cổng của công ty Hưng Nghiệp Formosa ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Với những khẩu hiệu về vấn đề đền bù thiệt hại, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, những người theo đạo Công giáo đã tạo ra một vụ việc hết sức phức tạp trên địa bàn. Câu hỏi đặt ra trong dư luận, tại sao rất nhiều người lương cũng bị thiệt hại nặng nề do sự cố Formosa, nhưng thành phần chỉ có người giáo tập trung biểu tình, gây rối ANTT?
Formosa
Ảnh: Nguồn Internet
Trước hết, cần biết đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc phức tạp bắt nguồn từ sự tụ tập của những người theo đạo Công giáo tại Giáo phận Vinh nói chung và ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói riêng. Trước đó liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường, số giáo dân trên địa bàn đã tổ chức nhiều cuộc tụ tập, hò hét, la ó gây mất ANTT trên địa bàn. Nhưng vụ việc ngày 2/10 vừa qua là vụ việc lớn nhất, phức tạp nhất mà các con chiên của Chúa thực hiện. Có nhiều người nghĩ là hoành tráng, nhưng tôi đây cảm thấy bị “tráng vành” thì đúng hơn.
Cần công nhận một điều, sự cố ô nhiễm môi trường, trong đó công ty Hưng Nghiệp Formosa là nguyên nhân đã gây ra hậu quả vô cùng lớn, gây thiệt hại nặng nề cho người dân, từ kinh tế, sức khỏe, du lịch, tinh thần… Việc người dân bức xúc là chính đáng, đòi hỏi những quyền lợi cho mình là nên làm.
Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó, việc giáo dân ở các xứ trong tỉnh Hà Tĩnh và một số giáo xứ các tỉnh lân cận tập trung về Kỳ Anh chẳng thể giải quyết được gì, cái lợi chẳng thấy đâu, nhưng cái hại là quá rõ ràng. Sao có thể chấp nhận được, những kẻ quá khích ném đất, đá vào lực lượng chức năng, mà họ cũng chính là nạn nhân của Formosa; chấp nhận sao được những kẻ lợi dụng đám đông để giăng những băng rôn, khẩu hiệu chống Đảng, Nhà nước, đưa ra những kiến nghị trời ơi đất hỡi. Đúng! Formosa đã sai, là kẻ đã gây ra biết bao đau thương cho người dân miền Trung nói chung và người dân Kỳ Anh nói riêng, nhưng việc đập phá Formosa chỉ là cách hành xử của những kẻ côn đồ, thiếu suy nghĩ. Không chỉ làm phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn, mất hình ảnh trước bạn bè quốc tế, làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài, mà hơn hết vụ việc đã khiến cho người Việt tự hành nhau. Trong đó lực lượng công an phải đứng mũi chịu sào bảo vệ Formosa, nếu không bảo vệ được, công ty Formosa bị thiệt hại thì chính Nhà nước ta lại phải đứng ra chịu trách nhiệm, vụ đập phá ở Bình Dương là một ví dụ điển hình.
Về mặt hình thức, ai cũng nghĩ nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ vấn đề đền bù thiệt hại, sự bức xúc của người dân đối với Formosa. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Nguyên nhân sâu xa đằng sau, chính là do những tên Linh mục đội lốt Đức Chúa làm điều xằng bậy. Thử hỏi, nếu không có sự kích động của kẻ được gọi là “chủ chăn”, cớ sao số giáo dân tập trung đến Kỳ Anh lại lớn chưa từng có? Băng rôn, khẩu hiệu, rồi cờ chúa đầy đủ đó thôi. Và chính tên Linh mục Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai là những kẻ trực tiếp tổ chức, cầm loa kích động bà con giáo dân có những hành động không phù hợp với sự nhân ái, cao cả của Chúa Jesu. Tại sao, họ không chịu lắng nghe, không chịu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Nếu có thắc mắc hãy gửi đơn kiến nghị đàng hoàng tử tế để người có trách nhiệm xem xét có phải hơn?
Sự thật Chúa Jesu luôn muốn hướng con chiên của mình được sống vui vẻ, hạnh phúc, sống có tâm, ắt hẳn ngài cũng rất đau đớn khi chứng kiến cảnh con chiên điêu đứng vì sự cố Formosa. Nhưng thiết nghĩ chắc chắn Ngài sẽ không bao giờ đồng tình với cách giải quyết “lấy thịt đè người”, thiếu văn minh như vụ việc vừa qua. 10 điều răn của Chúa, mong các vị nhớ kỹ giúp cho!
Niềm Tin


24 nhận xét:

 1. Mọi cái chỉ là lý do, là cái cớ để cho các đối tượng rận chủ tiến hành các hoạt động chống đối chính quyền Việt Nam. Có lẽ đây cũng là điều mà các đối tượng này mong muốn thực hiện

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề quan trọng nhất của tình hình tại thị xã Kỳ Anh bây giờ chính là vận động được quần chúng giáo dân không tiếp tục nghe theo lới của kẻ xấu tụ tập động người gây áp lực cho chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. toàn bộ các hoạt động bình thường diễn ra ở nơi đây bị đình trị khi mà các đối tượng rận chủ ngày nào cũng tụ tập hàng nghìn người để gây sức ép với chính quyền

  Trả lờiXóa
 4. Không được phép nhân nhượng với chiêu bài này của các đối tượng có chức săc tôn giáo. chúng ta chỉ vận động quần chúng để quần chúng tín đồ giáo dân sẽ bỏ về, di tản, ổn định lại tình hình

  Trả lờiXóa
 5. Lá cờ của chúa là lá cờ làm những điều tốt chứ không phải là nhân danh lá cờ này để làm điều hại nước, hại dân. Đây là vấn đề không thể chấp nhận được, phải được nghiêm trị

  Trả lờiXóa
 6. Đã là lũ phá hoại thì cho dù ở đâu thì bản chất của chúng cũng không thay đổi chỉ có phá chứ không có xây như mỗi người dân bình thường. Có lẽ các đối tượng nên tự xem lại mình đi xem có phải là đệ tử của chúa không

  Trả lờiXóa
 7. Các chức sắc tôn giáo đang tụ tập nhiều ở thị xã Kỳ Anh để tiện chỉ đạo các hoạt động biểu tình, phá hoại và chống đối nếu cần thiết. Đây có lẽ là điều không thể nào có thế thay đổi được đối với chúng

  Trả lờiXóa
 8. Formosa đã sai, là kẻ đã gây ra biết bao đau thương cho người dân miền Trung nói chung và người dân Kỳ Anh nói riêng, nhưng việc đập phá Formosa chỉ là cách hành xử của những kẻ côn đồ, thiếu suy nghĩ. Không chỉ làm phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn, mất hình ảnh trước bạn bè quốc tế, làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài, mà hơn hết vụ việc đã khiến cho người Việt tự hành nhau.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc ở giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) diễn ra ngày 02/10, hơn 1000 giáo dân đã kéo nhau tụ tập đông người trước khu công nghiệp Formosa để biểu tình, gây rối, thậm chí một số phần tử quá khích còn nhảy lên hàng rào, ném đá sỏi, chống đối lực lượng chức năng...

  Trả lờiXóa
 10. Khi chứng kiến những cảnh này tôi thực sự cảm thấy buồn thay cho ý thức của những người giáo dân và tức giận vì hành động lợi dụng giáo dân vào hành động chống chính quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách dùng từ thế này của tác giả mới hay nè bác: "cuộc “hội ngộ” không tưởng của những người kính Chúa". Đúng là tại sao lại là giáo dân? Và tại sao chỉ có giáo dân? Đâu chỉ có giáo dân là chịu thiệt hại đâu.

   Xóa
 11. khi những hành động vi phạm pháp luật, biểu tình, chặn đường không cho xe đi ở quốc lộ 1A, đến tận khu công nghiệp Formosa biểu tình, giương cờ đạo, đọc kinh thánh ầm ĩ, trèo lên tường, vẽ bậy, đòi bạo loạn đập phá nhà máy bắt Formosa đóng cửa,... như thế thì ai thiệt?

  Trả lờiXóa
 12. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những hành động đó? Có phải những Linh mục, Giám mục sẽ là người chịu trách nhiệm cho những người dân không?

  Trả lờiXóa
 13. mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúa là hình ảnh cao đẹp và linh thiêng nhưng ở đây hình ảnh đó lại bị bôi nhọ, làm tầm thường hóa. Các linh mục sử dụng hình ảnh Chúa như thứ công cụ để chúng dụ dỗ những giáo dân cả tin tham gia vào hoạt động phá hoại cùng với chúng.

   Xóa
 14. Sự việc này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người: khi làm bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc kĩ càng, đừng để tay nhanh hơn não.

  Trả lờiXóa
 15. đừng để lòng yêu nước của chúng ta bị kẻ xấu lợi dụng; hãy thể hiện lòng yêu nước đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 16. mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước, và xin nói thẳng: Đạo gì thì đạo nhưng hãy coi Tổ quốc là trên hết.Sự việc này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người: khi làm bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc kĩ càng, đừng để tay nhanh hơn não. Đặc biệt, đừng để lòng yêu nước của chúng ta bị kẻ xấu lợi dụng; hãy thể hiện lòng yêu nước đúng nghĩa

  Trả lờiXóa
 17. Gọi là Formosa thất thủ nhưng thật ra những người biểu tình chỉ trèo lên cổng đứng chứ họ không tràn vào sân nhà máy. Ban tổ chức đã bắc loa kêu gọi người biểu tình đừng đi vào nhà máy, khi nào nhà máy cho vào thì hãy vào chứ đừng tự ý vào, và đừng đụng đến hai nhân viên bảo vệ. Những người biểu tình đã tuân theo lời kêu gọi. Phải nói là những người tổ chức rất khôn ngoan, biết dừng đúng giới hạn. Vụ ném đá không biết xảy ra ở đâu nhưng ở trước cửa nhà máy không có chuyện ném đá mặc dù người biểu tình đứng sát vào hàng rào cảnh sát và đông hơn cảnh sát gấp nhiều lần. Có tấm hình chụp một bà sơ, đội mũ bảo hiểm đi xe gắn máy, đứng cùng với giáo dân sát với hàng rào cảnh sát. Khi bà sơ đi đầu với thái độ bình tĩnh, không nóng nẩy, không bạo động thì các giáo dân sẽ bắt chước.

  Trả lờiXóa
 18. Chính những tên Linh mục đội lốt Đức Chúa đã làm điều xằng bậy. Thử hỏi, nếu không có sự kích động của kẻ được gọi là “chủ chăn”, cớ sao số giáo dân tập trung đến Kỳ Anh lại lớn chưa từng có? Băng rôn, khẩu hiệu, rồi cờ chúa đầy đủ đó thôi. Và chính tên Linh mục Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai là những kẻ trực tiếp tổ chức, cầm loa kích động bà con giáo dân có những hành động không phù hợp với sự nhân ái, cao cả của Chúa Jesu. Tại sao, họ không chịu lắng nghe, không chịu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Nếu có thắc mắc hãy gửi đơn kiến nghị đàng hoàng tử tế để người có trách nhiệm xem xét có phải hơn?

  Trả lờiXóa
 19. hiện thực của những cuộc biểu tình của giáo dân đã và đang diễn ra cho chúng ta thấy rằng, không phải người dân đứng lên để biểu tình xuất phát từ nhu cầu bức thiết của họ mà là đằng sau họ luôn có một bàn tay luồn lách, dàn dựng để họ hoạt động chống phá hay nói cách khác là lợi dụng niềm tin của họ để hoạt động chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 20. những gì đã và đang diễn ra hoàn toàn là sự lợi dụng của những người có chức sắc, có địa vị với ngọn cờ của chúa, chúng cho rằng một tay có thể thao túng tất cả, có thể che mắt mọi người mà hành động như vậy được sao, các giáo dân hãy có nhận thức đúng đắn nhất để không bị lừa không bị kích động nữa,

  Trả lờiXóa
 21. Nhìn thấy cảnh điên loạn như thế này thì chắc chắn chúa cũng sẽ cảm thấy buồn lắm và chúa cũng không muốn lá cờ của mình lại được trưng ra như vậy. Hãy hành động theo đúng đạo lý đi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"