Hôm nay, tình cờ lướt qua các trang mạng và báo chí trong nước cũng như nước ngoài để cập nhật tin tức, tình hình chính trị trong và ngoài nước, tôi lại giật mình về bài phát biểu của ngài Đại sứ về nhân quyền của VN trong thời gian vừa qua trên trang VOA tiếng Việt. Thiết nghĩ người viết bài có thể nhầm lẫn tên tác giả vì một người ấn tượng như Đại sứ Ted Osius sao lại có thể phát biểu những câu nói thiếu chân thực và khách quan như thế. Nhưng khi sức lan tỏa của nó mạnh mẽ và rộng khắp thì tôi mới hiểu rõ và ngay lập tức bản thân có đôi điều muốn nhắn nhủ tới Ngài Đại sứ về vấn đề mà Ngài nói. http://www.voatiengviet.com/content/dai-su-my-chi-trich-viet-nam-vi-pham-nhan-quyen/3124460.html
Ảnh: Đại sứ Mỹ Ted Osius (Nguồn: Internet)
Thưa Ngài Đại sứ, Ngài và những người thuộc các quan chức ngoại giao cao cấp của đất nước Hoa Kì hùng mạnh và văn minh thừa hiểu rõ pháp luật một quốc gia sinh ra để làm gì, rằng bản thân của một quốc gia nếu muốn ổn định và phát triển lâu dài và nếu nói là không muốn đi thụt lùi so với quỹ đạo phát triển của thời đại và quốc tế thì việc dùng pháp luật để răn đe những thằng “đầu bò”, những kẻ đi ngược lại với lợi ích của dân tộc và đất nước là một việc làm hết sức cần thiết và tất yếu đối với mọi quốc gia chứ không chỉ riêng VN.
Ngài nói rằng, ngài quan ngại về những hành vi sách nhiễu và giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa của chính quyền VN? Vậy theo ngài kích động chống phá đất nước, tuyên truyền xuyên tạc, phủ nhận thành quả, thực hiện các hành vi chống đối gây mất trật tự trị an, vi phạm pháp luật trắng trợn của các nhà hoạt động “nhân quyền” là những hành vi ôn hòa? Vậy xin phép hỏi ngài thế sao ở ngay bản thân nước ngài có nhiều cá nhân hoạt động ôn hòa như thế lại bị bắn bỏ ngay tại chỗ mà không cần bắt giữ, xét hỏi như ở VN ? http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-canh-sat-ban-chet-2-nguoi-da-mau-20151228104408891.htm
Ngài hiểu gì về các nhà đấu tranh hoạt động dưới các mác dân chủ, nhân quyền như ngài nói? Xin thưa  đó là một đám “dâm tặc” đội lốt “dân chủ” với những thành phần bất hảo như Cù Vũ, nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Viết Dũng,… nhằm mục đích muốn đưa đất nước chúng tôi đi ngược và thụt lùi so với dân tộc khác, một đám giả danh “nhân sĩ”, “trí thức” ngày đêm không có sáng kiến gì cho việc xây dựng và ổn định phát triển đất nước mà chỉ biết bới móc những cái xấu để rồi thêm bớt, bóp méo để salon tên tuổi, kích động chống lại chính quyền, phủ nhận những thành quả mà đất nước chúng tôi đã và đang đạt được.  Một đất nước đang ổn định và đi lên với tốc độ tăng trưởng gần 7% (cao nhất trong mấy năm trở lại đây), dân tình no đủ, cuộc người dân sống yên bình trong một môi trường hòa bình và ổn định thuộc vào tốp bậc nhất thế giới hiện tại, vậy như thế là họ không sống trong một môi trường đầy dân chủ và nhân quyền thưa Ngài?
Ngài có nhất trí rằng, một đất nước như thế cần phải được thổi một “luồng gió mới” để phá bĩnh đi cái ổn định và phát triển đó và thay vào đó là xug đột, li khai, khủng bố, giết chóc bởi sự tranh giành giữa các đảng phái chính trị, các “tổ chức xôi thịt” theo cách thức của các anh ôn hòa? Và liệu Ngài có muốn đất nước Hoa Kỳ của Ngài cũng như thế, đang yên ổn, phát triển, bỗng đâu lại có một nhóm người “ôn hòa” như thế làm trò để đưa đất nước Ngài như những Syria, Lybia, các nước Trung Đông và Bắc Phi dân tình lầm than, đất nước không ngóc được đầu dậy, khủng bố, chết chóc và tiếp đến là nạn di dân di cư khỏi đất nước, vùng đất mà bản thân Ngài sinh ra, lớn lên và trông thấy.
Về bản thân và những cách ứng xử đẹp của Ngài tôi biết, đã từng từ chối và phủ nhận một chính phủ VNCH ngày xưa ở VN đã bị lịch sử xóa bỏ và “bóp chết”, là người có công không nhỏ trong việc bồi đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam. Nhưng vấn đề nào ra vấn đề đấy, về phương diện đánh giá “dân chủ” và “nhân quyền” tại VN thông qua bài phát biểu của Ngài thì tôi lại hoàn toàn không tán thành và cho rằng đó là một phát ngôn liều, không hiểu rõ vấn đề và những con người mà Ngài đã và đang nói đến.
Một đất nước trong tiến trình vận động và phát triển hẳn không thể tránh khỏi những sai lầm và thiếu sót gây ra những tổn thất oan uổng cho người dân mình. Và tôi tin không những đất nước chúng tôi mà tất cả các quốc gia trên thế giới này đều như vậy. Nhưng với dân chủ và nhân quyền, tôi dám chắc với Ngài rằng nền dân chủ và nhân quyền ở VN không hề thua kém Mĩ hay bất kì một quốc gia nào trên thế giới nếu đem lên bàn cân so sánh với điều kiện và bối cảnh của từng quốc gia là cụ thể và riêng biệt. Có thể nước Mỹ của Ngài hơn chúng tôi về vật chất và nhu cầu sinh sống nhưng tôi tin về sự hòa bình và an toàn của người dân nước tôi lại không hề thua kém Mỹ và có thể nói là an toàn hơn đất nước của Ngài.
Vấn đề dân chủ nhân quyền là một vấn đề mang tính tổng hợp và hài hòa giữa tất cả các lợi ích thể hiện trong mọi mặt của đời sống xã hội và người dân nước đó. Nhưng với bản chất của một con người thì lại khác, dù là tổng hòa các lợi ích nhưng nó lại bị chi phối mạnh bởi các yếu tố vật chất và nhận thức. Do đó, để hiểu được một con người và hành vi của họ, chúng ta phải nhìn nhận họ trong cả một quá trình chứ không thể nhìn họ qua một khía cạnh, một nét để rồi đánh giá về họ được. Như thế thì oan cho những cái khác lắm phải không thưa Ngài Đại sứ?!

Hiểu Minh
Ngày hội lớn của cả đất nước đang tới gần, đó là việc tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII từ ngày 20-28/01/2016 tại thủ đô      Hà Nội. Đây là một dịp để người dân Việt Nam trong và ngoài nước hướng về quê hương, chờ đợi người cầm cân, chèo lái con thuyền Việt Nam ra khơi.
Tính chất quan trọng của kì đại hội đã khiến độ nóng của nó trong dư luận là rất lớn. Nhân sự sẽ như thế nào? Đường hướng phát triển đất nước thay đổi không? Sẽ quan hệ thân với nước nào? Giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển đảo sẽ giải quyết ra làm sao??? Tất cả những câu hỏi đó là trở thành câu chuyện bàn luận trên các diễn đàn và đối với cư dân mạng cũng không kém phần sôi động.
Ảnh: Nắm đấm – kết quả của sự đoàn kết. Nguồn Internet
Có lẽ, không khó hiểu khi một số trang mạng xuất hiện một cách đột ngột trước khi đại hội đảng diễn ra, phân tích, bình luận như thế là người trong cuộc. Nhưng thực chất chẳng mang lại một điều gì cho đất nước, nhưng thứ “hương vị” mà những trang như danchimviet, chandungquyenluc hay những trang mang tính chất tuyên truyền của giới chống đối Việt Nam ở trong và ngoài nước như danlambao, bà đầm xòe, vietan,… và đặc biệt mới xuất hiện gần đây là trang daihoi12.com đã mang lại đang làm cho bữa tiệc trở nên chua chát hơn và khiến cư dân mạng phải phát bực, tức tối.
Khi ngày hội lớn đang đến gần, việc bình luận về vấn đề này càng được đưa ra sôi nổi hơn, điều đó không ai ngăn cấm. Tuy nhiên thái độ bình luận thể hiện sự thiếu tôn trọng với những người cầm quyền hiện tại và có thể là trong tương lai lại là vấn đề đáng quan tâm và cần phải lên án.
Xâu chuỗi các bài viết là một kịch bản dựng sẵn, là “đấu đá”, “tranh chấp” trong nội bộ. “Nhóm cơ hội”, “canh bạc nguy hiểm ở đại hội XII”,… là những cụm từ được sử dụng trong các bài viết cũng như một số tiêu đề. Nếu đọc kĩ, các bạn sẽ thấy được sự giống nhau ở đây, đó là suy luận về tương lai của chức Tổng bí thư,  suy luận rằng nó sẽ thuộc về Tổng bí thư đương nhiệm hiện nay kèm theo đó là sự thất bại của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,… Thêm vào đó chúng cũng khôn khéo nhắc thêm yếu tố bên ngoài và cụ thể là Trung Quốc để làm cho lòng dân thêm bất ổn, mất niềm tin. Điển hình cho sự xâu chuổi mang tính “logic” đó là chuyến thăm của chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hướng người đọc tới việc ông Hùng sang thăm Trung Quốc cũng có thể trở thành chức Tổng bí thư.
Câu chuyện đại hội Đảng toàn quốc được quan tâm trong công chúng là điều đáng mừng, bởi người dân đã để ý tới bát cơm, manh áo của mình cũng như quyền làm chủ của mình. Đây là điều đáng khuyến khích nhưng những cơ quan quản lí nhà nước, đặc biệt là quản lí báo chí cũng nên có những bài viết mang tính chất “trấn an” dư luận, bởi những nguồn thông tin “đen” của một số cá nhân đang lan truyền với tốc độ chóng mặt.
Có thể thấy, không khí đại hội tới gần, cũng là lúc sẽ được thấy nhiều chiêu trò được diễn đi diễn lại của giới “dân chủ cuội”, những kẻ phá hoại đất nước. Thất khó để đánh giá một vấn đề gì khi những người này luôn không chấp nhận với cuộc sống bình yên của xã hội Việt Nam hiện tại.
Một câu quen thuộc, tôi muốn gửi tới bạn đọc, hãy cẩn thận, chọn lọc và có tư duy kiên định khi đọc các bài viết được viết với những chi tiết “bố láo” để lập luận ra những kết luận tưởng chừng “hợp lí”, “sâu sắc” và rất dễ trở thành một câu chuyện phiếm ngoài xã hội.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"