Đầu năm, đang vui vẻ yên lành lượn vài vòng in – tơ – net lấy không khí, chúc phúc cho mọi người thì gặp ngay phải bài viết của Việt Tân, có đính kèm cái video bố láo liên quan đến vụ giải phóng mặt bằng chợ Kỳ Anh – Hà Tĩnh, một sự dối trá đã bị lấp liếm hòng che mắt thiên hạ. Đó là lý do cho việc tác giả đưa ra bài viết đúng sự thật, liên quan đến việc giải phóng mặt bằng chợ Kỳ Anh, quê hương của tác giả.
Về chủ trương giải phóng mặt bằng tại địa điểm chợ Kỳ Anh cũ, đó là một chủ trương đường lối đúng đắn với mục đích quy hoạch lại đồng bộ, khoa học cơ sở hạ tầng của thị xã Kỳ Anh sau khi thực hiện việc chia tách huyện Kỳ Anh. Đó cũng là một bước đi của chính quyền trong việc xây dựng Kỳ Anh thành một trung tâm kinh tế liên hợp có quy mô lớn. Để phục vụ cho việc xóa bỏ chợ Kỳ Anh cũ chính quyền đã tiến hành lấy ý kiến tham vấn cộng đồng và tiến hành xây dựng chợ Kỳ Anh mới khang trang hơn với số vốn đầu tư ban đầu 720 tỷ đồng. Vậy nguyên cớ đâu mà có chuyện người dân đối đầu với lực lượng bảo vệ thi công trong ngày 26 tháng 12 năm 2015 vừa qua?
Ảnh chợ cũ Kỳ Anh lụp xụp (nguồn: Internet)
Lý do đầu tiên mà chúng ta dễ bị Việt Tân và những tờ báo trái chiều đưa tin bịp đó là Công an tiến hành cưỡng chế? Không hề có chuyện đó. Trong thực tế, Công an tiến hành bảo vệ thi công, đó là san lấp chợ Kỳ Anh cũ để tiến hành bàn giao đất cho dự án. Lực lượng Công an đang bị Việt Tân và đám phản động ăn tàn phá hại đất nước vu khống một cách trắng trợn, trong mọi trường hợp. Người dân chỉ là chưa hiểu rõ, vì xót với chút lợi ích trước mắt mà quên đi những mục tiêu chung của cộng đồng. Và vô tình tất cả đều bị một số kẻ khác lợi dụng để kích động chống lại chính sách chung phát triển đất nước.
Theo tôi biết, rất nhiều tiểu thương đã có nhiều ki ốt trong chợ mới Kỳ Anh do chính quyền xây dựng và bàn giao cho nhưng vẫn buôn bán ở chợ cũ, đây chính là thành phần a dua, đòi hỏi quyền lợi. Như vậy đây vẫn là những người hai mặt, đã chấp nhận nhưng đằng này vẫn cố giữ vị trí cũ, đằng nào cũng muốn ăn cả. Hạng này chỉ chửi bới thi công cho có lệ.
Rất nhiều lý do mà Việt Tân và đám lâu la đã công kích vụ này bởi đây là một vụ béo bở mà chúng nghĩ có thể khai thác được hòng phá hoại chính sách xây dựng đất nước của những người Cộng sản. Đơn giản bởi nó liên quan đến giáo dân, liên quan đến lợi ích tiểu thương trong vùng và là nơi tập trung những dự án trọng điểm của miền Trung. Đây là mấu chốt để những kẻ chống Cộng tìm cách tạo ra và khoét sâu vết nứt giữa chính quyền với người dân nơi đây.  Nhưng trên thực tế, trong vụ việc vừa qua việc thi công không bị cản trở mấy, người dân đa số sau khi được thuyết phục đã rời bỏ vị trí chợ cũ và chuyển đến chợ mới. Vậy chuyện chẳng có gì lớn lao cả.
Ảnh Chợ mới Kỳ Anh (Nguồn: Internet)
Chúng ta biết rằng, mọi sự thay đổi đều phải chấp nhận trả giá. Chúng ta không thể muốn to cao hoành tráng, đẹp đẽ khang trang mà vẫn có thể giữ nguyên sơ ban đầu chợ cóc hàng rong. Người Việt Nam thường khen ngợi và tâng bốc sự phát triển của Singapore cũng như tài năng của ông Lý Quang Diệu. Nhưng ít ai biết rằng để có được sự phát triển vượt bậc thành Con rồng Châu Á như hôm nay ông Lý Quang Diệu đã phải có những biện pháp sắt máu, điều mà lãnh đạo Việt Nam chưa bao giờ làm được cho đến ngày hôm nay. Khi ông Lý Quang Diệu tiếp nhận đầu tư từ nước ngoài cho phép xây dựng các khu công nghiệp, cảng biển, các trung tâm thương mại khổng lồ thì đã có hàng loạt các nhà dân chủ, bọn trí thức rởm lên án, kêu gọi tẩy chay các chính sách đó. Nhưng Lý Quang Diệu với tầm nhìn vượt thời đại đã thẳng tay ra lệnh bắt bớ và tống giam những tên dân chủ giả cầy và đám trí thức rởm kia và tiếp tục thực hiện các chính sách của mình. Kết quả hôm nay các bạn thấy rồi đấy, Singapore luôn là một hình mẫu cho sự phát triển.
Người dân, có một bộ phận không hiểu, chỉ vì một chút lợi trước mắt mà ngăn cản lại việc thực hiện những chính sách lớn của Nhà nước. Nhưng nhiều kẻ hiểu nhưng muốn phá hoặc loại hiểu không đến nơi, nhìn không đến chốn mà phá thì tất cả đều đáng bị bịt mõm hoặc giam cầm. Chúng ta không thể đẽo một chiếc cày hoàn chỉnh nếu chúng ta đẽo nó giữa đường.
Quốc Thái


Hôm nay, tình cờ lướt qua các trang mạng và báo chí trong nước cũng như nước ngoài để cập nhật tin tức, tình hình chính trị trong và ngoài nước, tôi lại giật mình về bài phát biểu của ngài Đại sứ về nhân quyền của VN trong thời gian vừa qua trên trang VOA tiếng Việt. Thiết nghĩ người viết bài có thể nhầm lẫn tên tác giả vì một người ấn tượng như Đại sứ Ted Osius sao lại có thể phát biểu những câu nói thiếu chân thực và khách quan như thế. Nhưng khi sức lan tỏa của nó mạnh mẽ và rộng khắp thì tôi mới hiểu rõ và ngay lập tức bản thân có đôi điều muốn nhắn nhủ tới Ngài Đại sứ về vấn đề mà Ngài nói. http://www.voatiengviet.com/content/dai-su-my-chi-trich-viet-nam-vi-pham-nhan-quyen/3124460.html
Ảnh: Đại sứ Mỹ Ted Osius (Nguồn: Internet)
Thưa Ngài Đại sứ, Ngài và những người thuộc các quan chức ngoại giao cao cấp của đất nước Hoa Kì hùng mạnh và văn minh thừa hiểu rõ pháp luật một quốc gia sinh ra để làm gì, rằng bản thân của một quốc gia nếu muốn ổn định và phát triển lâu dài và nếu nói là không muốn đi thụt lùi so với quỹ đạo phát triển của thời đại và quốc tế thì việc dùng pháp luật để răn đe những thằng “đầu bò”, những kẻ đi ngược lại với lợi ích của dân tộc và đất nước là một việc làm hết sức cần thiết và tất yếu đối với mọi quốc gia chứ không chỉ riêng VN.
Ngài nói rằng, ngài quan ngại về những hành vi sách nhiễu và giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa của chính quyền VN? Vậy theo ngài kích động chống phá đất nước, tuyên truyền xuyên tạc, phủ nhận thành quả, thực hiện các hành vi chống đối gây mất trật tự trị an, vi phạm pháp luật trắng trợn của các nhà hoạt động “nhân quyền” là những hành vi ôn hòa? Vậy xin phép hỏi ngài thế sao ở ngay bản thân nước ngài có nhiều cá nhân hoạt động ôn hòa như thế lại bị bắn bỏ ngay tại chỗ mà không cần bắt giữ, xét hỏi như ở VN ? http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-canh-sat-ban-chet-2-nguoi-da-mau-20151228104408891.htm
Ngài hiểu gì về các nhà đấu tranh hoạt động dưới các mác dân chủ, nhân quyền như ngài nói? Xin thưa  đó là một đám “dâm tặc” đội lốt “dân chủ” với những thành phần bất hảo như Cù Vũ, nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Viết Dũng,… nhằm mục đích muốn đưa đất nước chúng tôi đi ngược và thụt lùi so với dân tộc khác, một đám giả danh “nhân sĩ”, “trí thức” ngày đêm không có sáng kiến gì cho việc xây dựng và ổn định phát triển đất nước mà chỉ biết bới móc những cái xấu để rồi thêm bớt, bóp méo để salon tên tuổi, kích động chống lại chính quyền, phủ nhận những thành quả mà đất nước chúng tôi đã và đang đạt được.  Một đất nước đang ổn định và đi lên với tốc độ tăng trưởng gần 7% (cao nhất trong mấy năm trở lại đây), dân tình no đủ, cuộc người dân sống yên bình trong một môi trường hòa bình và ổn định thuộc vào tốp bậc nhất thế giới hiện tại, vậy như thế là họ không sống trong một môi trường đầy dân chủ và nhân quyền thưa Ngài?
Ngài có nhất trí rằng, một đất nước như thế cần phải được thổi một “luồng gió mới” để phá bĩnh đi cái ổn định và phát triển đó và thay vào đó là xug đột, li khai, khủng bố, giết chóc bởi sự tranh giành giữa các đảng phái chính trị, các “tổ chức xôi thịt” theo cách thức của các anh ôn hòa? Và liệu Ngài có muốn đất nước Hoa Kỳ của Ngài cũng như thế, đang yên ổn, phát triển, bỗng đâu lại có một nhóm người “ôn hòa” như thế làm trò để đưa đất nước Ngài như những Syria, Lybia, các nước Trung Đông và Bắc Phi dân tình lầm than, đất nước không ngóc được đầu dậy, khủng bố, chết chóc và tiếp đến là nạn di dân di cư khỏi đất nước, vùng đất mà bản thân Ngài sinh ra, lớn lên và trông thấy.
Về bản thân và những cách ứng xử đẹp của Ngài tôi biết, đã từng từ chối và phủ nhận một chính phủ VNCH ngày xưa ở VN đã bị lịch sử xóa bỏ và “bóp chết”, là người có công không nhỏ trong việc bồi đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam. Nhưng vấn đề nào ra vấn đề đấy, về phương diện đánh giá “dân chủ” và “nhân quyền” tại VN thông qua bài phát biểu của Ngài thì tôi lại hoàn toàn không tán thành và cho rằng đó là một phát ngôn liều, không hiểu rõ vấn đề và những con người mà Ngài đã và đang nói đến.
Một đất nước trong tiến trình vận động và phát triển hẳn không thể tránh khỏi những sai lầm và thiếu sót gây ra những tổn thất oan uổng cho người dân mình. Và tôi tin không những đất nước chúng tôi mà tất cả các quốc gia trên thế giới này đều như vậy. Nhưng với dân chủ và nhân quyền, tôi dám chắc với Ngài rằng nền dân chủ và nhân quyền ở VN không hề thua kém Mĩ hay bất kì một quốc gia nào trên thế giới nếu đem lên bàn cân so sánh với điều kiện và bối cảnh của từng quốc gia là cụ thể và riêng biệt. Có thể nước Mỹ của Ngài hơn chúng tôi về vật chất và nhu cầu sinh sống nhưng tôi tin về sự hòa bình và an toàn của người dân nước tôi lại không hề thua kém Mỹ và có thể nói là an toàn hơn đất nước của Ngài.
Vấn đề dân chủ nhân quyền là một vấn đề mang tính tổng hợp và hài hòa giữa tất cả các lợi ích thể hiện trong mọi mặt của đời sống xã hội và người dân nước đó. Nhưng với bản chất của một con người thì lại khác, dù là tổng hòa các lợi ích nhưng nó lại bị chi phối mạnh bởi các yếu tố vật chất và nhận thức. Do đó, để hiểu được một con người và hành vi của họ, chúng ta phải nhìn nhận họ trong cả một quá trình chứ không thể nhìn họ qua một khía cạnh, một nét để rồi đánh giá về họ được. Như thế thì oan cho những cái khác lắm phải không thưa Ngài Đại sứ?!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"