Trong bài diễn thuyết nhằm tuyên bố nước Mỹ phải chấm dứt “viện cớ liên tục để không có hành động” kiểm soát súng, tổng thống Mỹ Obama đã lặng lẽ rơi nước mắt. Chính điều đó đã tạo nên một luồng cảm thông cho ông chủ nhà Trắng. Tuy nhiên bao nhiêu nước mắt của ông mới đủ thay đổi???
Nước Mĩ được biết tới là nước có thiên đường “dân chủ”, “nhân quyền”, trong thời gian gây đây còn đi xuất khẩu cái thứ đi khắp các nước, đồng thời chính sự áp đặt của nước Mĩ đã gây nên bao cuộc chiến trên thế giới, đặc biết là các phong trào cách mạng màu, bạo loạn lật đổ ở Bắc Phi, Đông Âu.
Nước Mĩ, họ coi “nhân quyền” là việc sử dụng súng tự do, họ cho rằng, đấy là quyền tự vệ. Tuy nhiên việc ông chủ Nhà trắng nhận ra được tính nguy hiểm của việc sử dụng súng và đang có ý muốn thắt chặt lại việc mua bán súng và các loại vũ khí nóng là sự phù hợp với yêu cầu của thời đại. Đó không thể là sự muộn màng, nhưng tôi tin ông sẽ cần nhiều hơn nước mắt để đi tới thành công.
Ảnh: Tổng thống Obama (Nguồn: Internet)
Một nước thực hiện cái gọi là “dân chủ” vậy mà không thế bảo vệ nổi người dân mình, tạo cho họ một cuộc sống bình yên, an lành thì đó không thể coi là thành công. Freedom house cùng các tổ chức nhân quyền khác nên đánh giá việc thực thi dân chủ ở Mĩ một cách sớm nhất để tránh những hậu quả. Bởi lẽ: Thứ dân chủ kiểu Mỹ nó ăn sâu vào người dân họ, việc quản lí vũ khí nóng, tránh sự chết chóc đó (là tốt)có thể khiến một bộ phận người dân Mĩ phản kháng (vì đó là nhân quyền của họ). Vậy nên, theo cái truyền thống của người Mĩ thì ông Obama đang vi phạm nhân quyền.
Bên cạnh đó, ông Obama lao tâm khổ tứ để một quy định được thông qua, nó hoàn toàn không phải là vi sự chặt chẽ của việc xây dựng luật mà bởi lí do lợi ích đang chi phối họ. Chính những ông chủ sản xuất vũ khí, đang tài trợ cho chính phủ Mĩ là những ông chủ có lợi nhất khi những loại vũ khí này được trôi nỗi trên thị trường.
Ông Obama rơi nước mắt, đó cũng phần nào thể hiện sự bất lực của ông trước thế sự. Trước cái thế “dân chủ”, “nhân quyền” quá trớn. Vậy nên, sự hoàn hảo nếu có thì sẽ không có chuyện rơi nước mắt của một nguyên thủ như thế. Đương nhiên, Việt Nam chúng ta chưa bao giờ nhận mình hoàn hảo hết.
Có thể nói, đây cũng là một điểm khác trong quy chuẩn về “dân chủ” “nhân quyền” hiện nay ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Sự khác biệt này phần nào giải thích vì sao Việt Nam chúng ta không chấp nhận thứ “dân chủ nhân quyền” ngoại lai do những nhà “rận chủ” phát triển thông qua sự tài trợ của các tổ chức ở nước ngoài. Việc thụ động đón nhận tư tưởng “dân chủ, nhân quyền” vào nước ta là không thể chấp nhận được và cần phải tẩy chay.
Người Việt mình sống trong một môi trường hòa bình, ổn định. Tuy kinh tế còn chưa phát triển toàn diện, nhưng cơ bản đã có sự thay đổi theo hướng đi lên. Chúng ta dạo phố, đi chơi, du lịch, không lo lắng tới những thương vong do súng do bom. Có thể bạn thua người khác về kinh tế, nhưng bạn sống thoải mái, theo tôi, đó là sự sung sướng và là sự tuyệt vời nhất đối với con người.
Vậy nên, người Mĩ, mà chính là ông Obama nên gác bỏ thứ “dân chủ”, thứ “nhân quyền” đó đi, hãy kiểm soát việc sử dụng vũ khí nóng, để một tương lai hòa bình cho thế hệ con cháu sau này.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"