Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ, sự lan tỏa của thông tin đa chiều đã tác động không nhỏ tới giới trẻ Việt và đặc biệt là định hình tầm nhìn và suy nghĩ cho họ dưới sự tác động đa chiều của thông tin. Thực tế cho thấy sự tiếp cận thông tin của người Việt hiện nay đâu đó còn thiếu tính trách nhiệm với đất nước và chính vì điều đó đã dẫn đến những vấn đề tranh luận thông tin thiếu tính tôn trọng sự thật khách quan.
 Có thể các bạn bảo tôi hơi nặng lời và có phần thái quá trong cách nghĩ về vấn đề này, nhưng tôi xin khẳng định đây là vấn đề chúng ta cần đáng bàn bởi nếu không có cách nhìn chuẩn mực thì hệ quả kéo theo là rất nhiều, đặc biệt là cho bản thân và đất nước trong những thời điểm “nhạy cảm”.
Văn hóa đọc hiện nay của giới trẻ VN thiên về giải trí là nhiều hơn là so với những vấn đề mang tính thời sự, những vấn đề chính trị nóng bỏng của quốc gia.Cuối năm 2015, google đã mở cuộc điều tra các từ khóa mà người dùng trên thế giới quan tâm và truy cập nhiều nhất. Nếu các bạn trẻ ở Singapore dùng google như một công cụ để tìm kiếm những cái gắn liền với xã hội, quyền lợi, những nhân vật, sự kiện có ảnh hưởng đến đất nước của họ thì nhìn vào những cái mà giới trẻ VN tìm đọc mà không khỏi chạnh lòng và đầy suy nghĩ, nào là “Vợ người ta”,”phần mềm đoán tuổi tác”, “cô dâu 8 tuổi”… toàn là những bản nhạc, phim ảnh thị trường với những nội dung hời hợt mang tính hưởng thụ hơn là so với chiêm nghiệm và học hỏi.
Vấn đề tranh luận không đâu xa chúng ta thấy ngay vụ đình đám vừa diễn ra của Tân Hiệp Phát. Thế giới văn minh là thế giới của sự thật và tôn trọng lẫn nhau và chỉ có quy kết tội lỗi cho nhau khi có đầy đủ chứng cứ và niềm tin của sự thật. Nhưng dường như, khía cạnh chứng cứ và sự thật của thế giới văn minh lại không sống trong ý thức tranh luận của ngườiViệt.
Ảnh: Đừng thờ ơ với thông tin đất nước và tranh luận luôn cần dựa trên tinh thần tôn trọng sự thật (Nguồn Internet)
Có thể những nhà làm báo người ta có tin giật gân, có bài viết vì mưu toan của cuộc sống, vì lợi ích của bản thân thì tôi không nói nữa nhưng với những con người tiêu dùng, những người hay theo dõi tin tức thì lại luôn mang trong mình những “suy đoán vô tội” về vấn đề họ đang nói. Họ có thể quan tâm những vấn đề mà xã hội quan tâm nhưng lại quan tâm và hùa theo một cách adua vấn đề. Họ nói vì lợi ích tiêu dùng của họ, không sai, nhưng đầy rẫy thực phẩm bẩn Trung Quốc đấy, người chăn nuôi lợn dùng các chất tăng trưởng gây hại cơ thể đấy sao họ không tranh luận, không đưa xét mà đi cố gắng bóp chết không mở một lối thoát cho một doanh nghiệp nội địa đã đưa ra những lời giải thích đầy sức thuyết phục về quy trình và công nghệ sản xuất.
Dù rằng quyền đọc, quyền tranh luận là quyền của chúng ta nhưng trước sự đa chiều thông tin như hiện nay, sự xuyên tạc, bưng bít thông tin từ những kẻ xấu thì với thái độ tiếp cận và mức độ đọc hiểu để tranh luận như hiện nay là một vấn đề cần được xem trọng. Đại hội Đảng sắp diễn ra, sự bùng nổ và tràn lan thông tin thất thiệt về các cán bộ Đảng và Nhà nước,công tác nhân sự,… gây hoang mang, đánh lừa dư luận là không hề ít. Do đó, chúng ta đọc thông tin không biết chắt lọc, sự hiểu biết không sâu rộng thì tư tưởng chúng ta sẽ bị đánh lừa và bản thân chúng ta sẽ có những hành động và lời nói trái ngược với bản chất của sự thật.
Nói như một số bạn trẻ, sang thế kỷ 21 rồi, đừng trở thành “kẻ đi mua mũ” (nghĩa là chuyên bị người khác chụp mũ) khi đi tìm thông tin. Thông tin nó hữu ích lắm và “chính trị hóa thông tin” lại là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và cấp thiết, những kẻ xấu luôn dùng thông tin như một vũ khí lợi hại để đánh sập tư tưởng một con người để phục vụ mục đích của chúng. Do đó, chúng tất nhiên là tìm mọi cách, mọi cơ hội để chọc ngoáy, tiến công, thêm bớt, bóp méo thông tin để đánh lừa và lôi kéo các bạn theo chúng. Còn các bạn, các bạn có tính cầu thị lại được nghe các thông tin trái chiều, không biết để sửa, thì các bạn lại đi lùi so với công nghệ và tri thức cấp tiến. Không có ai là không sai, không thông tin nào là không tồn tại những điểm nghi vấn nhưng điều quan trọng là sai phải biết sửa và nghi vấn phải tìm và nghĩ cho ra để tránh bị “đội mũ” một cách ngớ ngẩn và không thể nhận biết.
Đất nước ngày càng đi lên và trông chờ vào ý thức và sự quan tâm của các bạn, đừng thờ ơ với thời cuộc, đừng dễ bị công nghệ và khối óc của người khác đánh lừa nếu các bạn không muốn cuộc đời mình và vận mệnh dân tộc đi lùi lại với đồng hồ lịch sử!

Hiểu Minh
Chu Văn An là một nhà giáo có tên tuổi, là tấm gương sáng của thời phong kiến Việt Nam. Ông là một trong số rất ít bậc hiền nho được thờ ở Văn Miếu. Việc học theo tư tưởng của ông là việc vận dụng những cái hay, cái đẹp vào thực tế cuộc sống và cụ thể nhất là tư tưởng giáo dục con người theo đường hướng của Nho giáo.
Ảnh: Một Việt Nam vươn mình đã đủ chứng minh lịch sử đúng chưa???
Một bậc hiền nhân rất đáng tôn trọng, việc học tập theo con đường đó lại càng quý hơn. Nhưng hiện nay, có một số nhà giáo đang lợi dụng cái danh của Chu Văn An để tập hợp lực lượng, tiến tới chống lại Đảng và Nhà nước ta, gây nguy hại cho dân tộc. Những người  đó là Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Thế Hùng, Phạm Minh Hoàng, Đỗ Việt Khoa, Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Dân, Tô Oanh,Vũ Hùng. Họ cùng nhau lập lên tổ chức “Hội giáo chức Chu Văn An”, trong đó người cầm trịch là Vũ Mạnh Hùng, thông qua facebook cá nhân của y, cho thấy y là người được “Việt Tân” chăm chút và đầu tư, y cũng là một người thường xuyên chia sẻ các bài viết mang tính chia rẻ nội bộ Đảng, đất nước ta của các trang mạng “đen”. Bản thân ông cũng không tự tìm đường hướng cho tương lai của bản thân thì không thể dẫn đường thế hệ sau được.
Bản chất học tập tư tưởng giáo dục của Chu Văn An có thật sự tốt đẹp không khi nó được một người như ông, không đủ nhân cách phát triển ??? Hơn nữa, trong danh sách đầu mối điều hành của “Hội giáo chức Chu Văn An” có sự xuất hiện của Vi Đức Hồi, một người từng được xã hội tạo điều kiện cho học tập, công tác nhưng đã biến chất, thoái hóa và sớm bộc lộ bộ mặt của mình, ông đã trốn ra nước ngoài, tuyên bố đi theo tổ chức “Việt Tân” và đã trở thành thành viên cốt cán được “Việt Tân” đào tạo. Vi Đức Hồi đã từng phản bội đất nước này, phản bội con đường và lí tưởng của thế hệ cha ông đã lựa chọn, việc ông nằm trong ban điều hành của Hội có xứng đáng với bản chất tốt đẹp mà “hội” muốn làm không? Hơn nữa, với bản tính của ông, con người không có lí tưởng, sống chỉ vì lợi ích cá nhân của mình, đứng đầu một “hội nhóm xã hội” có lẽ là quá khó, nếu không nói thẳng là không thể làm được???
Do vậy, “hội giáo chức Chu Văn An”, với quy mô và tính chất như Vũ Mạnh Hùng đã rêu rao, thiết nghĩ có xứng đáng để tồn tại không??? Người cầm trịch của Hội đã có vấn đề, mà đúng hơn đây là những người “tâm không sáng”, không có cái nhìn khách quan, không đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên trên lợi ích cá nhân. Hành động của hội khi chuẩn bị cho “công khai hóa” tổ chức đã thể hiện tinh thần chém gió thượng đỉnh, bởi mọi thứ đều diễn ra trên trạng mạng xã hội, mang tính hình thức, phô trương thái quá mà thực tiễn thì không có. Không ngờ, một thế giới ảo chung cho các cư dân mạng mà những người này làm như của nhà mình, vấy bẩn lên đó những thông tin bịa đặt, dùng nó làm chính trị. Không những thế, biến môi trường facebook thành bàn làm việc của mình để nói chuyện với nhau, biến cái xã hội không quan tâm thành cái phức tạp nhằm thu hút sự chú ý của người khác.
Việc làm của một thiểu số “nhà giáo” đang thực sự làm vấy bẩn hình ảnh của hiền nhân Chu Văn An và nét đẹp của Nho giáo Khổng Học.  Là một công dân Việt Nam, chúng ta nên tẩy chay tổ chức đội lốt này. Hãy thực sự học tập cho đúng học tập, chứ không lợi dụng danh nghĩa học tập để làm những điều xấu, làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự của đất nước.

Niềm Tin 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"