Thông tin về Cụ Rùa hồ Gươm đã mất vào chiều ngày 19/1/2016, có lẽ là thông tin được quan tâm và lan truyền rộng rãi nhất trên báo, mạng xã hội và cả trên các trang mạng không chính thống suốt từ chiều tối cùng ngày cho đến nay vẫn chưa hạ “nhiệt”. Xin khẳng định luôn rằng, Cụ Rùa hồ Gươm chết vì “tuổi cao, sức yếu” và một phần do lòng hồ Gươm ngày càng ô nhiễm nên Cụ đã ra đi cũng là lẽ tự nhiên. Vẫn biết, vạn vật sinh ra từ tự nhiên đều nằm trong quy luật "sinh-lão-bệnh-tử", không thể khác được, kể cả con người, không ai có thể “trường sinh bất lão”. Nhưng sự ra đi của Cụ Rùa hồ Gươm có lẽ nó thật khác, khác với nhiều loài vật khác, không chỉ vì tuổi đời của Cụ cao hơn mà Cụ được xem là linh vật, vì vị thế nơi Cụ "ngự" và những truyền thuyết gắn liền với lịch sử phát triển của Thăng Long xưa, nay là Thủ đô Hà Nội.
Ảnh và chú thích ảnh: Hình ảnh Cụ Rùa hồ Gươm lúc còn sống (Nguồn: Internet)
Cụ Rùa hồ Gươm gắn với truyền thuyết về gươm báu "Thuận Thiên" của Vua Lê Lợi cùng việc trả gươm cho Rùa thần tại Hồ Tả Vọng (nay là hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm - Hà Nội) sau ngày đánh tan giặc Minh bao đời nay vẫn đọng trong tâm linh, ý thức dân tộc. Đó là sự hàm ẩn những triết lý nhân sinh của người Việt đằng sau sự giao hòa giữa chính sử và dã sử: Thuận Thiên là biểu tượng thiên thời - địa lợi - nhân hòa; việc trả kiếm ngoài biểu tượng của lòng trung tín với nhân dân, trời đất, còn là khát vọng hòa bình khi vận nước Đại Việt đã lên, mở nền thái bình thịnh trị. Câu chuyện truyền thuyết rất nhân văn của ông cha ta để lại về việc trả gươm cho Rùa thần tại Hồ Hoàn Kiếm thì vẫn mãi luôn trường tồn với người Việt. Vì khát vọng thái bình là khát vọng muôn đời của người Việt, vì khát vọng ấy mà lớp lớp thế hệ người Việt luôn sát cánh bên nhau chống giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn bờ cõi.
Thông tin Cụ Rùa đã ra đi khiến đông đảo người dân Thủ Đô nói riêng và người dân cả nước nói chung quan tâm, tiếc nuối, hoài niệm một phần cũng vì lẽ đó. Trong đó, có người tiếc nuối vì sợ rằng, khi Cụ Rùa mất đi, Hồ Gươm sẽ bớt đi nét cổ kính, huyền bí, linh thiêng nhất định từ trước tới nay. Thiêng liêng như thế nào thì thật khó rạch ròi bằng những phân tích khoa học. Đôi khi, âm linh là thứ khó diễn đạt được bằng lời. Người Việt Nam là vậy, từ sự thích, đến yêu, đến tin, rồi đề cao lên thành sùng bái, đó không còn là sự lạ đối với người dân Việt Nam. Ngay cả cây cối, cây nào sống lâu, già cỗi được người dân gọi là cây cổ thụ và không ai được chặt hay di dời nó đi đến các địa điểm nào khác.
Qua những điều trên cho thấy, việc người dân gọi Cụ Rùa bằng “Cụ” và quan tâm đến sự ra đi của Cụ cũng là điều hết sức bình thường. Bởi Cụ Rùa gắn bó với người dân Thủ Đô nói riêng và người dân cả nước nói chung thời gian dài, nên việc người dân thể hiện sự yêu quý, thành kính cho Cụ Rùa là lẽ thường, vì xét đến cùng, điều đó cũng không xâm phạm hay gây hại đến ai, đúng không? Bởi thế, nếu một số bộ phận nhỏ tỏ ra là người sống theo lí luận khoa học, tỏ ra dè bỉu, chế giễu tín ngưỡng của người khác để cố tỏ ra luận điệu của chúng là uyên bác, là “khoa học” nhất thì hãy nên giữ những điều đó cho riêng mình.
Ấy vậy mà có một lũ lúc nhúc núp bóng danh xưng “dân chủ”, “nhân quyền”, những kẻ khoác tấm áo choàng “nhân sĩ, trí thức”, gương mặt giả nai khi đeo cặp kính giả danh “trí thức” tung tin hỏa mù, đồn thổi các thông tin xung quanh cái chết của Cụ Rùa. Chúng mạt hạng, hèn hạ đến nỗi lợi dụng cái chết của một con Rùa để công kích, xuyên tạc và gán ghép nó với sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (20-28/1/2016), biến tướng nó thành luận điệu rằng, Cụ Rùa hồ Gươm đã chết là “điềm báo” trước cho vận nước Việt Nam đến hồi diệt vong! Chúng còn lu loa lên rồi thêu dệt thông tin rằng, Cụ Rùa chết là “điềm báo” cho cá nhân lãnh đạo cấp cao trong nội bộ Đảng, Nhà nước Việt Nam sắp tới?
Thật nực cười và hài hước cho những luận điệu xuyên tạc trên của lũ “zân chủ cuội”. Những chiêu trò, thủ đoạn đánh phá trên mạng, gây rối trật tự công cộng, kích động “dân oan” ra đường gây mất an ninh trật tự…không có “kết quả” khả quan nên khi thông tin Cụ Rùa hồ Gươm mất chiều ngày 19/1/2015 và tình cờ thời gian lại trước một ngày diễn ra Đại hội Đảng nên bọn chúng như chết trôi vớ được cọc, như kền kền chết đói lâu ngày nay vớ được con mồi để rỉa xác. Vì thế, lũ ruồi nhặng này ngay lập tức đập cánh bâu vào tranh giành nhau để lập “thành tích” nước rút hòng có báo cáo lên các “ông trùm” dịp cuối năm, kiếm chác thêm các nguồn “hỗ trợ” tài chính, thỏa cuộc sống hoang phí, không lao động chân chính của chúng.
 Còn nhớ, cách đây một thời gian không lâu, ngày 2/6/2015, con chim đại bàng đầu trắng già nhất nước Mỹ đã chết do xe tải tông. Được biết, đại bàng đầu trắng là biểu tượng quốc gia của Mỹ. Nếu như luận điệu của lũ “rận” ở trên cho rằng, đó là “điềm báo” vận nước “tàn, diệt vong” thì tính từ thời điểm con đại bàng đầu trắng già nhất – biểu tượng quốc gia của Mỹ chết thì “điềm báo” đó đã vận vào Mỹ hay chưa? Nếu thực sự có “điềm báo” thì liệu Mỹ bây giờ có là “thiên đường” của bọn chúng nữa hay không? Xin khẳng định rằng, từ đó đến nay vẫn chưa có sự kiện nào bất thường xảy ra tại Mỹ. Theo Cơ quan bảo tồn đại bàng đầu trắng New York cho biết, mỗi năm có khoảng 30% số vụ đại bàng chết do xe đâm. Vì thế, cái chết của con đại bàng đầu trắng do xe tải đâm chết là điều bình thường, cũng như Cụ Rùa hồ Gươm “tuổi cao, sức yếu”, theo quy luật sinh –lão- bệnh- tử đã chết vào chiều ngày 19/1/2016 cũng là lẽ hết sức bình thường, là thường tự nhiên.

TRÙNG DƯƠNG
Hồ Hoàn Kiếm là một trong những địa danh được người dân thủ đô và người dân cả nước lưu tới thường xuyên. Đây cũng là địa điểm có nhiều người nước ngoài tham quan. Đến Hoàn Kiếm, người ta sẽ biết tới Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, nó cũng được đưa vào thi ca và hơn hết là đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội nói riêng.
Ảnh: Cụ Rùa Hồ Gươm. Nguồn Internet
Theo thông tin mới nhất, vào lúc 16h 30 ngày 19/01, xác "cụ" rùa Hồ Gươm đã nổi lên trên mặt nước Hồ Gươm ở phía góc đối diện tòa nhà báo Hà Nội Mới. Sự kiện này thu hút nhiều người dân lui tới, tò mò, không hiểu nguyên nhân.
“Cụ” rùa ở Hồ Gươm là một trong những biển tượng thân quen với người dân Hà Thành, nó cũng được các cơ quan chức năng chăm sóc kĩ lưỡng, cẩn thận. Gần như được “khám sức khỏe” định kì. Mặc dù vậy, quy luật sinh lão bệnh tử đã không chừa một sinh linh nào trên trái đất này, con người chúng ta cũng vậy và cụ rùa cũng vậy.
Ảnh: Dư luận xoay quanh việc “cụ” rùa chết
Nhiều người bàn tán suy nghĩ, cho rằng đây là một điềm báo, nhưng nó là điềm báo gì được đây? Sự quan tâm tới “cụ” rùa, xem nó như một biểu tượng của quốc gia là một cái thể hiện văn hóa của người Việt Nam, tuy nhiên, nếu “nghĩ” nhiều quá về cái chết của cụ rùa và cho rằng đó là một điềm báo cho tương lai Việt Nam, hay điềm báo cho một đại hội Đảng 12 đang chuẩn bị diễn ra vào ngày 20/1 là sự duy ý chí, sự “buộc tội”, “vu oan” cho cái chết của một hình tượng thiên nhiên.
Như ý kiến của @Trang Kì nêu trên, sự trung lặp của cái chết của cụ rùa và thời điểm chuẩn bị đại hội 12 chuẩn bị được khai mạc kiểu gì cũng được “mấy em tổ lái vào”, “lạy hồn, cụ chỉ mang tính biểu tượng chứ không có trách nhiệm gì ở đây nhé”. Qủa thực như thế, thiên nhiên đã nuôi dưỡng cụ rùa, nó tồn tại là một sự tích, một điểm nhấn khi nhắc tới thủ đô Hà Nội, nhưng thiên nhiên cũng tàn nhẫn khi mang cái “biểu tượng” đó đi. Chúng ta cũng nên chấp nhận nó, xem nó như một câu chuyện hết sức thường nhật, việc phức tạp hóa vấn đề lên chỉ tạo ra mớ hỗn độn mà thôi.
Theo thông tin adm blog Kenhvietnam nhận được mới nhất, cơ quan chức năng đã “Đưa cụ rùa về Bảo tàng Thiên nhiên, Hoàng Quốc Việt để nghiên cứu và triển lãm”. Có lẽ như thế là hợp lí, một hình tượng gắn liền với người dân cả nước nói chung và người dân thủ đô nói riêng thì nên được lưu giữ để thế hệ mai sau hiểu được những bí tích trong lịch sử là có nhân chứng cụ thể. Đồng thời nghiên cứu sâu thêm về loại rùa này, cũng như rút kinh nghiệm cho việc bảo tồn các giá trị thiên nhiên.

   Niềm Tin
Lũ núp bóng danh xưng “dân chủ”, “nhân quyền” cứ việc “sủa” những luận điệu chống phá, “đoàn người cứ đi”. Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Những công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội đã gần như hoàn tất để đảm bảo sự thành công của Đại hội. Cứ 5 năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc và thời điểm trước thềm diễn ra Đại hội là miếng “mồi” ngon cho lũ núp bóng danh xưng “đấu tranh”, “dân chủ”, “nhân quyền” kiếm chác. Và trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng không ngoại lệ. Và các hoạt động chống phá của bọn chúng cứ lặp lại, nhai đi nhai lại những luận điệu cũ kỹ theo chu kỳ, có đổi mới đôi tí thì có lẽ nhờ thêm mắm muối vào cho đỡ nhạt. Càng gần tới ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thì chúng ta có thể thấy có rất nhiều các luồng thông tin khác nhau xoay quanh các vấn đề liên quan công tác chuẩn bị cho Đại hội. Và chúng, các thế lực thù địch nước ngoài, các tổ chức phản động lưu vong và lũ “zân chủ cuội” trong nước lại “dàn đồng ca” ra rả, cùng tung-hứng những chiêu trò, thủ đoạn chống phá sự thành công của Đại hội Đảng sắp tới.
Ảnh và chú thích ảnh: Mạng internet như con dao 2 lưỡi, mỗi một người dân khi truy cập và tiếp nhận thông tin trên mạng thì luôn tỉnh táo để sàng lọc thông tin, tránh sập bẫy các thông tin ảo, thông tin sai sự thật do bè lũ phản động trong và ngoài nước giăng bẫy.
Những chiêu trò, luận điệu cũ mèm như: (1) Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, chúng phát tán, đăng tải các tài liệu, thông tin bịa đặt, thêu dệt, thổi phồng những khuyết điểm của một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa. (2) Chúng giả danh các đơn thư, thư ngỏ…xuyên tạc, tung tin hỏa mù về tiểu sử, thông tin về cá nhân các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, sau đó đăng tải trên các trang mạng không chính thống hòng gieo rắc nghi ngờ, phá hoại sự đoàn kết trong Đảng, chia rẽ cán bộ, đảng viên với quần chúng nhân dân. (3) Chúng dựng lên màn nội bộ Đảng Cộng sản VN đấu đá nhau y chang phim chưởng Tàu khựa hòng “lái” dư luận lạc vào ma trận “rác rưởi” về thông tin không lối thoát của chúng. (4) Chúng phân công các thành viên giả vờ viết bài bênh vực cá nhân lãnh đạo này, hạ bệ cá nhân lãnh đạo khác và cứ luân phiên các thành viên khác cứ theo vòng “tuần hoàn” như vậy hòng lừa bịp những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết tin vào luận điệu của chúng. (5) Mỗi ngày chúng lại tung tin hỏa mù về danh sách nhân sự các cá nhân lãnh đạo cấp cao và vị trí chức vụ tương ứng hòng gây hoang mang trong dư luận.
Ngoài các tổ chức phản động trong và ngoài nước, cũng như các trang mạng không chính thống như Dân làm báo, VOA Tiếng Việt, Dân luận, Ba Sàm, RFA…thì còn có sự tham gia “tích cực” phụ họa của những cá nhân đội lốt “dân chủ”, “nhân quyền” như Hoàng Dũng, Thúy Nga, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Lân Thắng, Hồ Hải…
Tuy nhiên, dù tốn rất nhiều tiền bạc, công sức để chi cho các hội, nhóm, cá nhân hoạt động hòng chống phá sự thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nhưng các mưu hèn, kế bẩn của bọn chúng đã “vải thưa không che được mắt thánh”. Chúng cứ ngỡ các chiêu trò của chúng sẽ “nhuộm màu” các thông tin chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động chống phá của chúng sẽ có “quả ngọt”. Nhưng, những gì diễn ra trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trước thềm Đại hội Đảng đã cho chúng ăn món “dưa bở” và “quả đắng” cho mưu mô, lòng dạ đen tối của chúng.
Thông tin trên báo chí…Hơn 550 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên thuộc cơ quan báo chí lớn của cả nước đã đăng ký đưa tin Đại hội Đảng XII. Lượng phóng viên nước ngoài và các hãng thông tấn báo chí đặt văn phòng tại Việt Nam đăng ký tham dự cũng nhiều hơn các đại hội trước. Chúng lu loa rằng, Đảng Cộng sản VN đang cố tình “bưng bít” thông tin Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII trước quần chúng nhân dân. Thông tin sau đây sẽ là cú vả đau điếng dành cho luận điệu bóp méo sự thật trên của chúng:
Đến thời điểm hiện tại, có hơn 118 phóng viên, trợ lý báo chí, kỹ thuật viên của các cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài như Đài Truyền hình Trung ương TQ (CCTV), BBC tiếng Việt, BBC News, Daily Telegraph, Al Jazeera, Francophonie, Talk Media, The Nation...Trong đó, có 89 phóng viên nước ngoài thường trú và trợ lý báo chí, phóng viên tăng cường từ nước ngoài vào Việt Nam. Và đặc biệt, các báo của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng có phóng viên về Việt Nam đưa tin như Bolsa TV, Viet Weekly...
Những thông tin trên cho thấy, Việt Nam luôn công khai, minh bạch, thiện chí, mở rộng cánh cửa không chỉ với báo chí trong nước mà còn với báo chí quốc tế. Thậm chí, Việt Nam không ngần ngại khi đồng ý tiếp nhận các phóng viên đến từ các báo quốc tế mà trước đây đã từng đưa một số thông tin không thực sự thiện chí với Việt Nam. Tuy nhiên, trên tinh thần công khai, minh bạch và thiện chí như trên, Việt Nam sẵn sàng mở rộng cánh cửa tự do cho báo chí trong nước và quốc tế đến đưa tin về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ diễn ra vào ngày 20-28/1/2016 sắp tới.
Thiết nghĩ, trong thời đại mạng internet phát triển như vũ bão hiện nay, trường hợp có thể bị “ngộ độc” trước rừng thông tin nếu không có định hướng là điều không phải không xảy ra. Vì thế, mỗi một người dân VN luôn cảnh giác, tỉnh táo trước các luồng thông tin xuyên tạc, vu cáo, tung tin hỏa mù, bóp méo sự thật của các tổ chức phản động, chống phá sự bình an của đất nước đội lốt dưới danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền”. Song song, khi truy cập và tiếp nhận thông tin qua mạng thì phải luôn chọn lọc, phải luôn tỉnh táo để nhận thức đâu là thông tin đáng tin cậy, đâu là những thông tin bịa đặt, có dụng ý xấu để tẩy chay, phản đối.
Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử đối với con đường phát triển của dân tộc ta trong giai đoạn mới. Đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân khắp mọi miền đất nước rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào Đại hội XII. Mong rằng Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những cán bộ vừa có “tâm” vừa có “tầm” để lãnh đạo đất nước ngày càng phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

TRÙNG DƯƠNG
Có lẽ, dư luận đang được hâm nóng khi sự kiện đại hội đảng đang tới gần. Ai sẽ là lãnh đạo của tương lai, ai sẽ là cầu nối của thế hệ trẻ với thế hệ đã thay đổi vận mệnh của dân tộc, thể hệ đã giành lại quyền tự do bằng xương máu….
Kỳ đại hội này diễn ra trong lúc Việt Nam đang vươn mình hội nhập sâu rộng, việc tham gia TPP, hình thành cộng đồng Asean hay tới 2018 là hoàn thành 10 năm thử thách của WTO…Việt Nam hòa nhập, đòi hỏi người lãnh đạo cũng là người dám đương đầu với thử thách, dám giữ cái tôi của mình, dám lãnh đạo đất nước đi theo con đường mà lịch sử đã lựa chọn, cho dù nó có chông gai, trắc trở. Sẽ không khó, nếu có sự quyết tâm và hơn hết là niềm tin nơi nhân dân.
Tiến tới đại hội Đảng XII, với những sự chuẩn bị kĩ càng, sự kín kẽ trong việc cung cấp thông tin, dư luận nóng, nhưng tình báo nước ngoài, cơ quan nghiên cứu tình hình Việt Nam càng nóng hơn, đến nỗi GS Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam, thuộc trường đại học New South Wales, Australia cũng không thể đoán ra ai là người sẽ giữ vị trí cán cân nãy mực cho đất nước Việt Nam. Mặc cho ông giải thích với giới “dân chủ cuội” mà cụ thể  là ban việt ngữ của đài RFA rằng, việc Việt Nam giữ kín thông tin là sự không cởi mở, hay không hợp với xu thế hiện đại. Tất cả đó là sự tung hỏa mù, sự bất lực cho cái gọi là moi, móc thông tin từ cuộc bầu cử sắp tới của Việt Nam.
Ảnh: Hướng tới đại hội toàn quốc lần thứ XII. Nguồn Internet
Ai dám nói cuộc bầu cử này không có dân chủ thì hãy liệu xem lại bản thân mình đã nhìn xã hội bằng ánh mắt khách quan và sự hiểu biết sâu rộng chưa. Nếu không có dân chủ trong bầu cử, tôi tin sẽ quá dễ để có thể đoán được ai sẽ là lãnh đạo, ai sẽ thất bại. Thời điểm này, người ta chỉ nói câu “tôi nghe” thế này, tôi nghe thế kia, vì tất cả đang trông chờ và ngày khai mạc đại hội Đảng, ngày mà người ta sẽ rõ hơn ai hết những câu trả lời trong dư luận thời gian qua.
Kì đại hội của niềm tin, kì đại hội để người ta biết rằng Việt Nam đang trên con đường đổi thay, hội nhập, kì đại hội để người dân có thể chờ đợi sự đốt biến khi những cơ hội của thời kì mở cửu đang tới gần. Đó cũng là kì đại hội mà chúng ta sẽ đặt niềm tin vào một Việt Nam hòa bình, một Việt Nam ổn định, một Việt Nam sẵn sàng là bạn với bất cứ nước nào trên thế giới. Hy vọng cho việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông một cách hòa bình, hy vọng cho việc có biện pháp để chủ động đối phó với những âm mưu bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.
Niềm tin sẽ trở nên trọng trịa hơn, nếu như không có những luồng dư luận trái chiều, đồn đoán trước kì đại hội cũng như không có những thầy bói mang tính tức thời trong giới “đấu tranh” cho “dân chủ, nhân quyền”. Công việc của quốc gia, quốc gia tự giải quyết, đó là thượng sách, còn công việc quốc gia mà đi cầu cạnh nước này, đi cầu cạnh nước khác theo cái thói “nô lệ chính trị” của những con người như Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân hay chuyên gia chửi tục Trần Thị Nga,… Những kẻ cơ hội coi đại hội là cơ hội để chống phá, bởi đại hội là nguồn chủ để phong phú cho những cây viết “dân chủ”. Đọc bài viết trên các trang mạng như danlambao, xuandienhannom, badamxoe, rfatiengviet, viettan.org,… mà phải thốt lên rằng, họ không được đào tạo kĩ năng cóp nhặt mà sao làm tốt tới mức như thế.
Hướng tới ngày hội dân tộc, hãy cảm nhận bằng trái tim, dùng cái đầu để tĩnh tâm và dùng đôi tay để làm việc, cống hiến. Thói đứng núi này, trông núi nọ sẽ không tới đâu, không thể thành công được,  “họa từ miệng mà ra”, nóng vội chỉ là biến tướng của sự ngu dốt mà thôi.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"