Người Việt mình cứ tự ti với thế giới rằng chúng ta phải đi làm thuê, làm mướn cho người ta để tìm kiếm những khoản tiền về phát triển quê hương. Hay muốn thoát nghèo thì phải đi xuất khẩu lao động. Những nói về xuất khẩu lao động, nên tìm hiểu sự đan xen giữa các quốc gia trong vấn đề tận dụng nguồn lao động như thế nào.
Ảnh: Người Việt Nam ra nước ngoài lao động. Nguồn Internet
Theo thống kê, năm 2014, số người nước ngoài đến lao động tại Việt Nam là 76309 người (http://nld.com.vn/cong-doan/76309-nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-viet-nam-2015012721271749.htm). Tới nay gần một năm, chưa có con số chính thức nhưng tôi tin sẽ tăng vì đơn giản là Việt Nam đang thời kì mở cửu.
Ở Việt Nam hiện nay có nhiều văn bản quy định về quản lí người nước ngoài, mới đây nhất là Nghị định 64/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định cơ chế phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10.
Ở Việt Nam hiện nay có các trung tâm dạy tiếng anh cho người bản địa đến dạy, có các huấn luyện viên người nước ngoài, có các chuyên gia kinh tế, có cả công nhân người nước ngoài trên công trường và có cả người nước ngoài nhập cư trái phép, làm việc chui,…Người nước ngoài tới Việt Nam hiện nay khá đông, họ làm các công việc từ chuyên gia tới các việc chân tay, đó có được coi là xuất khẩu lao động không?. Tôi tin nhiều người đang nhầm tưởng, xuất khẩu lao động là lao động chân tay mà quên đi rằng, lao động đầu óc, mang lại của cải vật chất ở nước khác phục vụ cho cuộc sống của mình và gia đình cũng là hình thức xuất khẩu lao động.
Ảnh: Người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Nguồn Internet
Trong thời đại hiện nay, khi quan hệ giữa các quốc gia được mở rộng, người dân có thể đến làm việc và sinh sống ở quốc gia khác. Do vậy, cái gọi là đánh giá sự nhục nhã khi là xuất khẩu lao động sang nước khác là không đúng. Hiện người Việt ra nước ngoài trở thành những chuyên gia cũng đâu có thiếu, quan trọng là phải nổ lực. Tấm gương Phạm Nhật Vương, ông chủ lớn trong giới bất động sản Việt Nam là một tâm gương để chúng ta cùng cố gắng.
Quay lại vấn đề, tôi muốn mọi người thay bằng than phiền, quê hương mình nghèo khổ, phải đi xuất khẩu lao động để đổi đời bằng sự cố gắng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, để bằng chính bản thân mình làm ra của cải chính đáng, biến mình thành những con người có ích cho gia đình, cho xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước.
Nếu chúng ta vượt qua tâm li bề dưới mà thẳng thắn nhìn vấn đề bằng con mắt của con người muốn đương đầu với thử thách thì nhất định thành công sẽ không từ chối, đồng thời chúng ta cũng sẽ làm tiêu vong cơ hội của lũ chóp pu “dân chủ, nhân quyền” đánh vào tâm lí người Việt để chống phá đất nước trong giai đoạn hiện nay.
Niềm Tin
Sự kiện chính trị quan trọng và mang yếu tố quyết định đến vận mệnh đất nước, đại hội đảng khóa 12 đã được  khai mạc vào sáng nay, ngày 20/01/2016.
Mặc dù, trước biến động của thế giới và khu vực khá phức tạp, liên tiếp các cuộc cách mạng lật đổ sự lãnh đạo của các đảng cầm quyền ở nhiều quốc gia trên thế giới và mang lại những hậu quả bất ổn về chính trị, kinh tế và văn hóa với người dân chính các nước đó. Hậu quả lớn nhất đến này có lẽ là sự ra đời của tổ chức khủng bố IS gây ra những làn song chết choc khi đặt chân tới bất cứ quốc gia nào. Những tưởng lãn song đó sẽ đè nặng, ập đến với người dân Việt Nam; nhưng không, dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản, sự kiên định đi theo con đường mà lịch sử đã lựa chọn, đất nước ta đang đứng vứng, cầm chắc ngọn cở đấu tranh giải phóng dân tộc để tiếp tục sự nghiệp đổi mới của đất nước.
Ảnh: Học sinh trường THPT Lục Ngạn, Bắc Giang chào mừng đại hội. Nguồn Internet
Thành quả lớn nhất đến thời điểm hiện tại mà bản thân tôi đánh giá là chúng ta đã xây dựng một môi trường hòa bình ổn định trong đất nước và quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác. Mặt khác chúng ta đã sớm thoát khỏi quốc gia kém phát triển, mang lại sự ổn định về mặt kinh tế, làm nền tảng cho sự vững chắc của quốc gia trên trường quốc tế. Nhìn sang nước bạn Indonexia vừa bị khủng bố, thương vong về người và khủng khiếp hơn là thương vong về tâm lí trong quân chúng nhân dân. Để đánh đổi sự phát triển mà đối mặt với nguy cơ khủng bộ, bất ổn thì thực sự là cái giá quá đắt, quá đau đớn. Nhìn lại quê hương mình, tôi thấy yêu và tự hào lắm!
Ảnh: An ninh thắt chặt sau khủng bố ở Indonesia. Nguồn Internet
Khai mạc đại hội đảng lần thứ 12, cũng là khai mạc “niềm tin” cho quần chúng nhân dân. Kỳ đại hội mới bắt đầu nhưng tôi tin nó sẽ thành công mĩ mãn với chính những người yêu nước, yêu hòa bình trên đất nước Việt Nam, những cũng sẽ đánh dấu sự thất bại của giới “dân chủ, nhân quyền”, “đấu tranh”, học đòi phương Tây.
Sẽ có nhiều “kịch bản” về chức vụ chủ chốt cũng như “mâu thuẫn” trong nội bộ được đăng  trên các trang mạng của lớp dân chủ cuội như danlambao, viettan.org, tểu, doanoan,…. Nhưng với nhận thức và trách nhiệm của người Việt Nam với tương lai đất nước, “thứ ngoại lai” sẽ bị dập tắt, lớp người bấu víu cái gọi là “dân chủ, nhân quyền” sẽ chết mòn. Sự thất bại của những tuyên bố lên than, mạnh bạo với sự tài trợ vật chất, tinh thần của thế lực bên ngoài của Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân hay của “Việt tân” đang dần hiện rõ.
Hân hoan chào mừng đại hội Đảng khóa 12 hãy tiếp tục là một công dân có trách nhiệm với tổ quốc với nhân dân./.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"