Đại hội Đảng vừa mới bắt đầu nhưng sức nóng của nó đã lan rộng mạnh mẽ trên toàn chính trường chính trị Quốc tế. Trong đó, có hai luồng quan điểm của các chính trị gia Mỹ và một số nước phương Tây nhận định rằng, nhân sự sau đại hội của VN đã và sẽ rơi vào hai trường hợp: hoặc sẽ là “thân” Mỹ hoặc sẽ là “thân” Trung Quốc. Có thể nói, nghĩa từ “thân” mà họ nói đến mang ý nghĩa thân thiết, gắn bó và không thể loại bỏ yếu tố phụ thuộc vào những quốc gia đó. Vậy theo quan điểm của chúng ta thì như thế nào?
Có thể nói, sinh ra trên một vị trí địa chính trị có tác động mạnh ở khu vực C.Á – TBD VN đang là quốc gia có được quyền quyết định đến sự ổn định tại khu vực này. Những năm gần đây, sự gia tăng các hành động gây hấn của TQ cùng với sự xoay trục và hiện diện nhiều hơn tại C.Á – TBD của Mỹ đang đặt ra một vấn đề xử lí quan hệ ngoại giao mà chúng ta cần khôn ngoan để có thể ổn định và phát triển đất nước dưới sự tác động của hai nước lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải khẳng định rằng, con đường chúng ta đi sẽ không phụ thuộc bất kì vào một quốc gia nào cho dù đó là Mỹ hay là TQ, mà thay vào đó chúng ta sẽ giải quyết hài hòa hai mối quan hệ này để tận dụng những lợi ích và thời cơ để phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước mà thôi.
Vì sao chúng ta có thể khẳng định như vậy? Cái giá của lịch sử và hiện tại đã và đang cho chúng ta thấy rõ điều này một cách chân thực nhất, những cái giá của mối quan hệ “thân”, những nguy cơ tiềm ẩn của mối quan hệ đó đã khiến bao quốc gia rơi vào thế khó khăn về kinh tế, tiến thoái lưỡng nan về chính trị mà không thể nào tìm cách dứt ra được. Đặc biệt, VN lại nằm trong vị trí địa chiến lược trên bàn cờ chính trị của khu vực Châu Á – TBD, do đó sự khôn ngoan trong quan hệ và mềm dẻo trong sách lược là yếu tố quyết định đến sự thắng lợi của cách mạng chứ không thể là vấn đề “thân” với ai.
Quan hệ chính trị sẽ được ví như một trò chơi trí tuệ đòi hỏi các quốc gia có cái nhìn có tầm và phải khôn khéo trong cách chơi nếu không muốn gây phương hại đến mình và có lợi cho người khác. Như Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh từng nói “Việt Nam tuyên bố Việt Nam cần cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ, không đi với nước lớn này để chống lại nước lớn khác”. Xét trên khía cạnh vị thế và hoàn cảnh của đất nước hiện tại, chúng ta thừa hiểu rằng điều chúng ta cần là hòa bình và ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, việc theo nước này hay nước kia sẽ tạo nguy cơ gây mâu thuẫn với  nước lớn khác thì đó sẽ là cái dại, cái họa mà chúng ta cần tránh để không bị vạ lây bởi những hậu quả quan hệ chính trị gây ra.
Ảnh minh họa: Quan hệ ngoại giao là yếu tố quyết định thắng lợi trên trường chính trị 
(Nguồn: Internet)
Với vấn đề trò chơi với nước lớn thì chúng ta không thể quên và lưu tâm một câu nói mà Tổng thống Mỹ John F. Kennedy từng nói: “Nên nhớ rằng, trong quá khứ, những kẻ điên rồ tìm kiếm quyền lực bằng cách cưỡi trên lưng hổ, cuối cùng sẽ nằm trong bụng hổ”. Không có cái gì là lợi ích đơn giản, bởi nếu bạn ngây thơ với lợi ích trước mắt mà không có cái nhìn lâu dài về hệ quả của nó mang lại thì quốc gia của bạn sẽ bị chuyển hóa và nuốt chửng bởi điều bạn nhận lấy. Đó là một quy luật bất di bất dịch từ trước đến nay trên bàn cờ chính trị đã được đúc kết.
Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thấy rằng chúng ta cần duy trì mối quan hệ với Mỹ để kiềm chế sự hung hăng của TQ ở biển Đông, nhưng chúng ta cũng cần TQ để thúc đẩy kinh tế phát triển bởi đây vẫn là thị trường chủ yếu của kinh tế VN. Do vậy, dù trên phương diện nào chúng ta cũng cần hiểu rằng cả TQ và Mỹ đều có tác động rất lớn đến lợi ích đối với VN mà chúng ta không thể để sai sót trong quan hệ chính trị với cả hai. Sự sai sót đây không phải vì chúng ta lo sợ họ, mà cái quan trọng ở đây là chúng ta phải khôn khéo, mềm dẻo để tận dụng thế mạnh của mỗi bên để thu về và làm cho đất nước mình ổn định và phát triển.
Dù sau đại hội Đảng, ai lên nắm quyền thì tôi vẫn tin rằng, họ đều là những con người kiện toàn về cả đức lẫn tài, đều có tầm nhìn và công tâm nhất để đưa đất nước tiến những bước tiến xa hơn trên tiến trình vận động cách mạng. Với vị thế của đất nước hiện tại, những việc làm của cán bộ lãnh đạo đất nước từ trước đến nay toàn thể nhân dân chúng tôi đều tán thành và tin tưởng vào sự quyết định của họ. Đất nuớc muốn đi lên, bên cạnh cần những người tài lẫn đức lãnh đạo thì cần có sự đoàn kết và niềm tin của nhân dân vào bộ máy chính quyền hiện tại. Bởi chỉ có đoàn kết mới có sức mạnh, có đoàn kết thì mọi âm mưu chống phá và chuyển hóa đất nước của các thế lực chống phá mới thất bại và đất nước mới mạnh giàu lên, có vị thế trên trường quốc tế.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"