Tình cờ, đọc được status (trạng thái) của facebooker Khôi Nguyên, trong đó có đoạn như sau: "Lâu nay mình cứ nghĩ chuyện đánh Mỹ là ta đánh cho Liên Xô, Trung Quốc (theo lời Lê Duẩn) đã là đau lắm cho người dân của mình rồi. Sáng nay đọc một bài phỏng vấn của Hà Sĩ Phu. Ông ấy trả lời với nhà báo: Chính nhân dân đã đánh thuê cho Đảng Cộng sản qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ…”.
Đọc đi đọc lại mấy lần status trên, tôi vẫn không thể hiểu tại sao những hành động hèn mọn như vậy lại có thể lấy cái tên “kêu” là Hà Sĩ Phu như vậy. Bởi lẽ, Hà Sĩ Phu theo quan niệm người xưa là người có học thức, là người quân tử. Nhưng khi xem lại những gì mà Hà Sỹ Phu đã làm, đặc biệt là phần trả lời trên của y thì thật đáng xấu hổ cho một con người nói chi đến kẻ “học thức”, “quân tử”. Trên status trên, có đoạn đầu mà facer Khôi Nguyên trích: “Lâu nay mình cứ nghĩ chuyện đánh Mỹ là ta đánh cho Liên Xô, Trung Quốc” và cho rằng, đó là lời của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Xin khẳng định rằng, câu trích trên của facer Khôi Nguyên hoàn toàn không phải là câu nói của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đây là một luận điệu hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc.
Vì, với thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng cùng trọng trách gánh vác sứ mệnh của đất nước, Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn không bao giờ có thể nói được rằng, dân tộc Việt Nam “đánh Mỹ” là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc được. Với tầm kiến thức của một đứa học sinh Tiểu học cũng có thể phản biện lại được giọng điệu này của facer Khôi Nguyên. Bởi lẽ, nhân dân Việt Nam từ xưa tới nay, trải qua bao thế hệ đều hiểu rằng, Thực dân Pháp và Đế Quốc Mỹ là 2 kẻ thù của dân tộc, từng đưa quân sang xâm lược, đưa súng đạn sang gieo rắc bao cái chết, bao nỗi mất mát trên mảnh đất hình chữ S đầy đau thương này. Mục đích của TD Pháp và ĐQ Mỹ hòng khai thác triệt để trên mọi lĩnh vực ở VN, biến VN thành thuộc địa kiểu mới, là sân sau, là một ván cờ trong trò chơi chính trị, trong bá vọng bá chủ của chúng. Nhân dân VN đã hy sinh tình riêng mà sẵn sàng cầm súng lên đường chiến đấu với lý tưởng cao đẹp: độc lập-tự do- hạnh phúc. Việt Nam giành được tự do hay không giành được tự do khỏi kẻ thù xâm lược thì Liên Xô hay Trung Quốc cũng chia vui đơn thuần chứ không hề ảnh hưởng gì tới 2 quốc gia này. Đơn giản rằng, bản thân mỗi người khi kiêng cữ các món ăn độc hại gì thì đều tốt cho sức khỏe người ấy, không liên quan gì đến bản thân người khác.
Ảnh và chú thích ảnh: Người dân cả nước hân hoan trong niềm vui độc lập ngày 2/9/1945 (trái) và chân dung “anh hùng rơm” Hà Sĩ Phu (Nguồn: Internet)
Còn về phát biểu của ông Hà Sỹ Phu: "Chính nhân dân đã đánh thuê cho Đảng Cộng sản qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ” thì tôi có vài lời sau:
Thứ nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 3/2/1930, trước thời điểm này, nhân dân Việt Nam đã bị TD Pháp tiến hành các cuộc khai thác thuộc địa lần I đến tận xương tủy. Thanh niên đến tuổi bị TD Pháp bắt đi ra chiến trường làm khiên đỡ đạn cho lính Pháp trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ I. Sau thời điểm 1930, TD Pháp tiến hành cuộc khai thác thuộc địa lần II, bóc lột nhân dân VN tàn bạo. Thiếu quân lính, chúng lại bắt hết thanh thiếu niên ra chiến trường làm lá chắn trước súng bom đạn cho lính Pháp trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Rồi Pháp thua cuộc, nhân dân VN lại chịu cảnh áp bức, bóc lột, cảnh “một cổ 2 tròng” vì ngoài TD Pháp thì còn xuất hiện sự bóc lột của Phát xít Nhật. Con số hơn 2 triệu người dân các tỉnh phía Bắc chết đói năm 1945 là minh chứng cụ thể nhất cho các chính sách bắt nhổ lúa, trồng đay, hòng phục vụ cho cuộc chiến tranh Thế giới thứ 2 phi nghĩa đang diễn ra, các chính sách hà khắc, bóc lột nặng nề của “1 cổ 2 tròng” này.
Ngày 2/9/1945, Tồng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8 thành công, VN đã giành được chính quyền thắng lợi vang dội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khẳng định Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”. Và sau này hơn 20 năm kháng chiến chống ĐQ Mỹ cũng vậy.
Thứ hai, hỡi “trí thức” với độ tuổi cao niên như ông đã bao giờ tự hỏi, liệu, nhân dân đất nước nào có thể can tâm chịu làm kiếp “đánh thuê” cho một tổ chức nào trong thời gian gần một thế kỷ như vậy hay không? Chưa kể, trước đó, thời nhà Lý, Trần, Lê…đều trải qua các cuộc chiến bảo vệ chủ quyền, độc lập, tự do cho dân tộc khỏi móng vuốt của các thế lực phía Bắc. Những thế hệ con Rồng, cháu Tiên dù sinh ra trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu có ngoại xâm thì đàn bà cũng “vác lai quần để đánh” như hình ảnh chị Út trong truyện “Người mẹ cầm súng” của nhà văn Nguyễn Thi. Đảng Cộng sản VN ra đời trong thời điểm đáp ứng nhu cầu của dân tộc VN, trở thành lãnh đạo tiên phong đưa cả nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Biến những người dân Việt từ thân phận của những kẻ nô lệ đứng lên làm chủ cuộc đời và vận mệnh của mình.
Nếu không có Đảng Cộng sản VN lãnh đạo nhân dân qua hai cuộc kháng chiến chống TD Pháp và ĐQ Mỹ thì liệu “anh hùng rơm” Hà Sĩ Phu có thể ngồi chễm chệ trong phòng lạnh, uống trà và làm “anh hùng bàn phím” “đẻ” ra những thông tin xuyên tạc trên hay không? Hay Hà Sĩ Phu thích những giây phút này, bản thân đang luồn cúi dưới các hầm chống bom đạn, với gương mặt lem luốc, hốc hác vì không có lương thực, thực phẩm để chống đói, không được giấc ngủ yên vì phải chạy trốn khỏi bom đạn nổ?
Hay chăng, lời lẽ trên của Hà Sĩ Phu chưa kịp uốn lưỡi 7 lần trước khi nói vì đang bị hối thúc kịp tung trên mạng internet hòng phá hoại hình ảnh, uy tín của Đảng Cộng Sản VN trong bối cảnh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đang diễn ra? Có lẽ rằng, với tuổi tác thấp thập cổ lai hy như hiện tại, Hà Sĩ Phu không nên vì vài đồng đôla Mỹ từ các tổ chức phản động, chống Cộng cực đoan ở hải ngoại gửi về mà đánh mất hoàn toàn nhân phẩm còn sót lại một tí trong người. Rồi sau này, con cháu, hậu thế sẽ cười vào mặt vì đã có những phát ngôn rỗng tuếch, không có hàm lượng trí thức tí nào.
***
Hà Sĩ Phu, tên thật là Nguyễn Xuân Tụ ( sinh ngày 22/ 4/1940) tại Thuận Thành, Bắc Ninh,  hiện đang sống tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Nguyễn Xuân Tụ là một nhà khoa học tự nhiên và là nhà văn. Tuy nhiên, ngay sau khi về nghỉ hưu thì hắn quay lưng lại xuyên tạc, bịa đặt các luận điệu chống phá đất nước. Bất chấp dư luận lên án, Hà Sĩ Phu vẫn bị đồng tiền $ Mỹ mê hoặc, mua chuộc nên đã không ngần ngại thức làm kẻ ăn cháo đá bát, vong ơn bội nghĩa và là nỗi xấu hổ, nhục nhã cho con cháu. Dù đến tuổi thấp thật cổ lai hy nhưng Hà Sỹ Phu rất “tích cực” thường xuyên quan hệ, giao lưu với những phần tử chống Cộng cực đoan, lưu manh chính trị. Ngoài ra, Hà Sĩ Phu còn viết và đăng tải nhiều tài liệu chống nhà nước CHXHCN Việt Nam. Với những hành vi bất hảo của mình, gây mất ổn định cho xã hội, Hà Sỹ Phu đã nhiều lần bị điều tra, xử lý về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Những tưởng Hà Sỹ Phu sớm nhận ra lỗi lầm với xã hội, với nhân dân Việt Nam, nhưng không, Hà Sỹ Phu lại tiếp tục viết, đăng những bài viết nói xấu chế độ, kích động hằn thù dân tộc, kích động mọi người biểu tình chống Trung Quố - thực chất là làm tay sai cho bọn phản động ở nước ngoài. Mục đích của chúng là muốn xã hội Việt Nam rơi vào bất ổn, lật đổ chế độ XHCN. Càng về sau, Hà Sỹ Phu càng lún sâu vào những lầm lỡ, bước những bước trượt dài sai lầm về nhận thức và hành động.

TRÙNG DƯƠNG
Từ hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào tháng 5/2014, đến hoàn tất việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Và bây giờ la các hành vi tiến hành những hoạt động bay vi phạm các quy định và quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) liên quan đến hoạt động bay trong vùng trời có kiểm soát trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh mà ICAO giao cho Việt Nam quản lý.
Xuất phát từ những hành động trắng trợn theo bản thân tác giả đó là kế hoạch của cả một lộ trình âm mưu mà Trung Quốc đã vạch ra từ trước để thực hiện những âm mưu mang tính chiến lược xâm lược của đất nước này. Vậy, âm mưu đó là gì?
Ảnh: Trung Quốc đang toan tính âm mưu gì? (Nguồn Internet)
1. Thử lửa phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Chúng thấy một điều rằng Trung Quốc dường như đang  muốn dùng một liều thuốc thử để “thử lửa” thái độ và phản ứng của chính quyền VN nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung về vấn đề biển Đông hiện tại.
Nếu như đối với thế giới trong đó trọng tâm là Mỹ thì TQ tiến hành liều thử xem thái độ của Mỹ đối với các vấn đề này là như thế nào và liệu Mỹ có dùng những hành vi quân sự mang tính răn đe đối với TQ không để họ còn biết đường mà tính toán. Và TQ đã có câu trả lời, mọi hành vi của Mỹ hiện nay chỉ dừng ở mức quan sát và hơn một tí là tiếp cận mà thôi chứ chưa thể có những hành vi nào thích đáng trên cương vị là một cường quốc về hải quân. Bởi TQ thừa hiểu rõ Mỹ không dám tùy tiện sử dụng vũ lực quân sự với mình bởi sự đan xen về lợi ích, đặc biệt là lợi ích về kinh tế khi giữa họ là hai quốc gia hàng đầu về kinh tế.
Quay sang với VN, mục đích các công việc của TQ mang tình chất thử phản ứng của VN và thực hiện chiêu bài khiêu khích để VN rơi vào bấy “xung đột” với họ để rồi họ có cái cớ để thực hiện những hành vi gọi là “phòng vệ chính đáng” trước VN. Đó là nếu trong vụ giàn khoan mà tàu VN có hành vi bắn trả vào tàu chấp pháp của TQ hay trong lần vi phạm vùng thông báo bay nếu VN thực hiện các hành vi quân sự bắn rơi máy bay. Từ đó, biến sự việc từ những hoạt động phi pháp thành những hoạt động hợp pháp. Nhưng họ đã lầm, bởi con đường đấu tranh ngoại giao của VN quá mềm dẻo và linh hoạt nên mọi âm mưu của họ không thể tiến hành được. Để rồi họ vẫn dùng chiêu thức “cá lớn bắt nạt cá bé” như hiện nay để phục vụ cho các mục đích của mình.
2. Lo sợ trước sự lớn mạnh năng lực quân sự VN hiện tại.
Một điều nữa dễ nhận thấy các hành vi này xuất phát từ việc TQ thừa hiểu rằng, trong lúc họ tiến hành các hoạt động phi pháp đó thì tiềm lực quân sự VN chưa có gì bởi chúng ta đang chăm chú vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cho nên, nếu họ thực hiện các hành vi trên thì quân sự VN cũng không dám hay không thể làm gì họ, đó là điều kiện để họ tiến hành các hoạt động như hiện nay.
Tuy nhiên, nhận thấy sự phức tạp của vấn đề nên chính quyền VN đã tăng cường và đầu tư cho tiềm lực quốc phòng không ngừng cải thiện về chất lượng và số lượng vũ khí và khí tài trên biển. Điều đó thật sự là một e ngại cho TQ trong tiến trình hoạt động của mình. Cho nên họ thực hiện một bước đi gấp rút là việc hoàn thành nhanh công việc bồi đắp và cho thực hiện các chuyến báy ra đảo nhân tạo để hình thành “vùng hậu phương” trên biển chống lại quân đội VN.
3. Sau “con tốt dân sự” sẽ là “con át quân sự”.
Một điều dễ nhận thấy trong các hoạt động của TQ đều mang tính chất dân sự trước và sau đó mới là “hình hài quân sự” được hiễn hữu. Nếu như ở vụ hạ đặt giàn khoan là việc huy động hàng nghìn tàu cá để bảo vệ giàn khoan nhưng thực chất theo nhận định của các chuyên gia đó là tàu quân sự dưới danh ngĩa tàu dân sự đánh bắt cá. Thì đến bây giờ, chiêu bài đó lại tái diễn lại khi TQ tiếp tục sử dụng máy bay dân sự để thực hiện các hành vi đáp và cất cánh tại sân bay tại các đảo nhân tạo do họ bồi đắp. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, đó là một hành động quen thuộc của TQ hiện nay, sau khi các hành vi thử bay tại đảo nhân tạo thành công bằng máy bay dân sự thì đó là điều kiện để họ tiến hành các hoạt động bay mang tính chất quân sự nhằm mục đích tạo dựng một “pháo đài bay” trên biển.
Và cũng không loại trừ các hành vi hiện nay của TQ đang nhằm mục đích kích động thái độ và nhận thức của các thế lực chống đối đất nước, của nhân dân ta với Đảng và Nhà nước trước vấn đề chủ quyền, nhằm tạo một sức ép đủ lớn để chống phá công cuộc Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp diễn ra tới đây. Từ đó để chúng ta thấy được rằng thủ đoạn và hành vi của TQ là rất thâm sâu và khó lường trước hết được trong các hoạt động của mình.
Do vậy, chung quy lại vấn đề hiện nay chúng ta cần phải nhận thấy rằng âm mưu của TQ là một bản kế hoạch đã được vạch sẵn theo một lộ trình và được chuẩn bị một cách chu đáo và tỉ mỉ trên từng cách thức và bước đi. Do đó, cuộc đấu tranh và những bước đi tương ứng của chúng ta cũng phải tiến theo một lộ trình bài bản, nhịp nhàng và khéo léo, không được gấp rút và manh động để rồi rơi vào ý đồ của địch làm cho vấn đề phức tạp thêm.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"