Vẫn tiếp tục chủ đề liên quan tới đại hội 12, Niềm tin xin được chia sẻ cảm xúc của mình về câu chuyện nhân sự đại hội Đảng. Hãy đặt niềm tin vào lá phiếu trên tay của đại hội quốc hội.
Hôm 26/01/2016, ban chấp hành mới đã được hình thành, đó là kết quả được phản ánh từ những lá phiếu mà các đại biểu quốc hội đã đặt niềm tin cho tương lai của đất nước Việt Nam.
Ảnh: Các đại biểu bầu cử ban chấp hành khóa 12. Nguồn Internet
Trước đại hội 12, người ta đồn đoán, “nhân sự Việt Nam sẽ có vấn đề”, ‘Việt Nam đang bế tắc trong việc tìm kiếm nhân sự”, “tranh giành trong vị trí lãnh đạo Đảng”,…. Hay sau khi bầu xong ban chấp hành, blog anhbasam có chia sẻ “6766. Ðảng CSVN có Ban Chấp Hành mới với những khuôn mặt cũ”. Hết thảy những bài viết của giới “dân chủ cuội” đều cho rằng việc bầu cử đại hội là “việc của Đảng”. Nhưng rõ ràng, đó là sự ảo tưởng, sự coi thường sức mạnh của nhân dân, coi thường quy chế xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Sức mạnh của lá phiếu bầu cử hiện đang được đa số các quốc gia trên thế giới áp dụng, đó là cơ chế thể hiện sự công bằng, dân chủ. Tại đại hội 12, trong ban chấp hành mới, có khá nhiều gương mặt cũ. Nhưng họ đều là những người đủ tiêu chuẩn để ở lại trong ban chấp hành, qua bầu cử và được đại hội tin tưởng giao nhiệm vụ. Đó không phải là sự áp đặt của bất cứ một ai, hay một thế lực khác từ trên xuống hay từ ngoài vào. Đơn cử như việc rút khỏi danh sách đề cử ban chấp hành của một số đại biểu quốc hội cũng được lấy ý kiến qua phiếu bầu chứ không hề theo ý kiến cá nhân của người xin rút.
Mặt khác, câu chuyện “thân Trung”, “thân Mỹ” vẫn tiếp tục được giới “dân chủ” bình luận. Họ đăng đàn những bài viết thoạt nhìn thì rất sâu sắc, am tường, nhưng đọc kĩ thì rất giống nhau về bản chất, Đều xem thường con đường đất nước Việt Nam đã lựa chọn. Bên cạnh đó, để đổi vị cho cái tư tưởng “chia phe” do dân chủ đặt ra, trang tin BBC TIẾNG VIỆT đăng tin “cấp tiến hay bảo thủ?” để một lần nữa chia đại hội 12 thành hai phe phái. Theo chúng, người đại diện cho cấp tiến là người dám đại diện cho nhân dân, người đại diện cho bảo thủ là người đại diện cho cường quyền….theo....cách suy nghĩ của phương Tây. Tuy nhiên, khách quan nhìn nhận vấn đề này, chúng ta nhận thấy đó chỉ là cách bịa đặt thông tin, thu hút dư luận, lôi kéo người đọc vào những kịch bản có sẵn mà thôi.
Đồn đoán trước đại hội và trong đại hội nhằm mục đích gì? Tại sao tốn nhiều công đoạn để tuyên truyền cho thứ đồn đoán sẽ khiến Việt Nam đi về đâu, có cản trở đại hội không? Phải chăng bản chất “dân chủ” của giới “bất đồng chính kiến trong nước” đang được thể hiện bằng việc bói toán tương lai đất nước Việt Nam… Sẽ tiếp tục là một thất bại cho những sự đồn đoán, bởi đã có lá phiếu làm minh chứng, làm thước đo cho dân chủ thực sự, cho tương lai của đất nước.
Đại hội đang đi đến hồi kết, kế hoạch cho 5 năm tiếp theo cũng chuẩn bị lên dây cót, Việt Nam sẽ như thế nào, thay đổi mạnh mẽ, hãy dẫm chân tại chỗ là kết quả của của sự lựa chọn của các đại biểu quốc hội. Một kì đại hội thành công, sẽ là một cái tát mạnh cho giới dân chủ, cho loại “đấu tranh”, học đòi ngoại lai.

Niềm Tin
Đó chính là những nhận định chung của các chuyên gia phân tích chính trị thế giới đã đưa ra khi nói về giấc mộng bành trướng bá chủ của Mỹ và Phương Tây. Dường như bấy lâu nay, Mỹ và Phương tây đang chìm vào giấc mộng bá chủ và bành trướng ra thế giới mà chưa thể có điều gì đủ sức để đánh thức và cảnh tỉnh họ. Chính trị hiện nay chính là sự liên kết tác động qua lại lẫn nhau và bị chi phối ràng buộc lẫn nhau, chỉ cần một sách lược phi chính nghĩa đưa ra của một quốc gia đối với một quốc gia khác thì lập tức sẽ có hiệu ứng ngược chính trị sẽ đánh lại quốc gia đó. Và thực tế chính trị hiện thực thế giới đang chứng minh rõ quan điểm này.
Từ lâu nay, bản thân Mĩ nghĩ rằng tổ chức Nhà nước khủng bố Hồi giáo IS - đứa con của  “mùa xuân Ả Rập” dưới bàn tay nhào nặn của mình sẽ không thể gây nguy cho mình cho nên mỹ vẫn cứ chưa “nhiệt tình” trong việc tiêu diệt nó. Nhưng đối với phương Tây thì lại khác, có thể nói IS đang ngày càng đe doạ nghiêm trọng đến an ninh ổn định của những quốc gia Châu Âu buộc họ tỉnh ngộ ra rằng vấn đề tiêu diệt IS là việc làm mang tính quyết định sống còn đối với quốc gia họ. Sự trỗi dậy của IS tại Châu Âu đã bất đắc dĩ buộc Mỹ phải chuyển đổi trạng thái “thiếu nhiệt” trong vấn đề này buộc phải chuyển sang động thái kịch liệt hơn và tiên phong khi có những động thái quân sự rõ ràng hơn như điều quan hay tuyên bố liên minh với các quốc gia trong chống IS.
Hơn nữa, nhận thấy sự ảnh hưởng và tầm quan trọng ngày càng lớn của Nga đối với Syria và Trung Đông khiến cho “miếng bánh lợi ích” của Mỹ và Phương Tây ở đây lung lay buộc họ không thể ngồi một chỗ ôm mộng bá chủ làm ngơ mà phải có hành động thực tế vì lợi ích của mình.
 Cuối năm 2015 đầu năm 2016, nền kinh tế thế giới chứng nhận nhiều dấu hiệu lo ngại, đó là sự bất ổn về giá dầu cũng như sự tăng trưởng thụt lùi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mang tên trung Quốc . Chính điều này đã gây ra một tâm lí e ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện tại vào thời điểm mà kinh tế thế giới chưa có sự khởi sắc nhiều. Chính điều này, đã đánh thức Phương Tây và Mỹ hiểu rằng, mối nguy IS chưa kịp giải quyết thì vấn nạn kinh tế lại chuẩn bị ập đến nếu vẫn cứ giữ nguyên trạng thái hiện tại, đặc biệt là công cuộc cấm vận Nga dường như chưa mang lại hiệu quả nhiều. Một chuỗi hệ quả có thể ập đến với Mỹ và Phương tây bất cứ lúc nào.
Ảnh: IS là một trong những thứ đang đập tan giấc mộng bá chủ Mỹ - Phương Tây (Nguồn Internet)
Trước mắt, nguy cơ của hệ quả “kép” tác động lên mình, Mỹ và Phương Tây trong thời gian gần đây đã và đang giảm và hạ nhiệt dần với Nga, chính thức thực hiện những hành động quân sự bám thực tế hơn so với những việc làm màu mè xa rời thực tiễn trước đây. Điều đó chứng tỏ rằng, bản chất các hành động của Mỹ và Phương Tây chỉ thực hiện khi lợi ích của họ bị xâm hại chứ không hề mang bản chất dân chủ hay đảm bảo hòa bình cho thế giới như họ vẫn hay rao giảng. Có thể nói, sự lớn mạnh và ảnh hưởng của IS cùng với tác động của nền kinh tế TQ hiện tại một mặt đã và đang đánh sập giấc mộng bành trướng của Mỹ và Phương Tây, mặt khác đã cho thế giới nhận thấy rõ cái bản chất mà Mỹ và Phương Tây bấy lâu nay bao bọc bằng các chiêu bài dân chủ, nhân quyền, hòa bình.
Thế giới chính trị hiện tại đang thay đổi theo xu hướng liên kết và lợi ích chồng giữa các quốc gia với nhau, nếu Mỹ và phương Tây cậy sức mình mạnh bắn một phát súng vào vùng lãnh thổ nước khác thì những thứ mà họ nhận lại không hề nhỏ so với những gì mà họ đã ném đi cho họ, bởi dù thế nào đi nữa thì Mỹ và các nước Phương Tây cũng là một thực thể tồn tại chịu sự ràng buộc của nhiều thứ chứ không phải là thứ siêu nhiên gì không thể đụng chạm đến. Mọi biện pháp trừng phạt phi nghĩa nhằm vào bất kì một quốc gia nào do Mỹ và Phương Tây áp dụng đều tạo ra những tác động đa chiều đối với bản thân nền kinh tế của mình.

Hiểu Minh
Trên báo chí trong nước cũng như các trang mạng đang đăng tin về việc bầu cử đại hội khóa 12, một khâu quan trọng và quyết định tới vận mệnh của tương lai đất nước.
Dân chủ qua việc bầu cử
“Trong 62 ứng viên bổ sung cho vị trí ủy viên trung ương chính thức thì có 23 người xin rút, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và một số ủy viên Bộ chính trị, ủy viên Trung ương khóa XI khác.”
“Trong 30 ứng viên bổ sung cho vị trí ủy viên dự khuyết thì có 6 người xin rút. Sau khi có con số chính thức này, phiếu bầu cử mới được in.”
“Từng đoàn cử người đi lấy phiếu, rồi phát phiếu cho các đại biểu đang đợi ở hội trường. Phiếu mầu hồng in danh sách 23 trường hợp được đề cử vào ủy viên chính thức xin rút.
Phiếu mầu xanh in danh sách 6 trường hợp được đề cử vào ủy viên dự khuyết xin rút.”
Như vậy, việc lựa chọn ra nhiều người ứng cử cho một vị trí, ai xin rút khỏi vị trí cũng phải được sự chấp thuận của Bộ chính trị. Đó là cái mới thể hiện dân chủ thực sự của năm nay. Hi vọng trong mấy ngày còn lại, chúng ta sẽ được biết người đứng vào vị trí lãnh đạo đất nước.
Việc làm này của đại hội thể hiện sự đổi mới về tư duy trong việc lựa chọn và sử dụng con người trong tương lai. Đây cũng là cách chọn lọc cẩn thận cho những chức vụ thiết yếu, đồng thời, với cách làm thể hiện sự dân chủ như thế này, sẽ không có cửa cho những cán bộ không đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.
Ảnh: Ngọn cờ đảng chói sáng, dẫn đường cho mọi hành động. Nguồn Internet
Ý kiến của “rận chủ” về việc này:
Trước việc Đảng cộng sản Việt Nam bầu cử chọn ra vị trí lãnh đạo cao nhất đúng với quy chế dân chủ xã hội chủ nghĩa, thì “rận chủ” lại cho rằng đó là sự khủng hoảng của chế độ cộng sản ở Việt Nam. Lý do được đưa ra là công sản Việt Nam vẫn chưa tìm được người thay thế nên đi lòng vòng, luẩn quẩn….
BBC cho rằng  “thủ tưởng Dũng không còn trong cuộc chạy đua” với tiêu đề “Đại hội 12 chấp nhận thủ tướng Dũng rút” nhằm hướng tới việc kích thích sự tìm tòi nguyên nhân, lí do của việc xin rút của thủ tưởng, hòng từng bước đưa suy luận của bộ phận “rận chủ” thành suy luận cho người dân Việt Nam.
Tuy nhiên, đấy chỉ là ý kiến của một lớp người thiểu số trong xã hội “hoảng loạn” vì đang đói kém,  thiếu thốn tiền bạc từ các nguồn tài trợ bên ngoài. Đồng thời đó cũng là cách nói của Chí Phèo thời hiện đại. Còn sự thật về đại hội 12 sẽ luôn được tôn trọng, sẽ luôn được công khai, con người cuối cùng được chọn vào ban chấp hành, vào vị trí thiết yếu phải là người có đủ các tiêu chuẩn, và có năng lực, bản lĩnh thực sự.
Còn cứ suy luận theo “rận chủ”, tạo “mâu thuẫn” trong cuộc bầu cử và bất cứ một bài viết nào cũng vin vào đó là điều không thể chấp nhận được.
Chú thích: Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là nền dân chủ bảo đảm tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Muốn hoàn thành nó, vấn đề trung tâm là phải xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"