Miền Bắc năm nay đón nhận đợt rét kỉ lục trong những năm trở lại đây, người ta co ro trong cái lạnh thấu da, thấu thịt. Dù đã trang bị cho mình những thứ như áo quần ấm, tất tay, tất chân nhưng người ta vẫn như không chịu nổi những cái lạnh của tiết trời. Nổi lên tất cả là những hình ảnh tràn lan về cái rét của trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc không khiến chúng ta cảm thấy thương xót cho một bộ phận người trong thực tại cuộc đời. Nhưng điểm xuyết lên đó là dường như, người làm công tác tuyên truyền, gửi gắm đã vượt quá nhân phẩm đạo đức của mình về vấn đề nhân phẩm của người khác khi lột tả những cái gì gọi là “trần trụi” nhất về những đứa trẻ nhỏ.
Có thể các bạn nói với tôi rằng, phải như thế thì mới có sự đồng cảm, mới chạm đến sự rung động và thương xót của bạn đọc.Tôi hiểu, nhưng liệu các bạn có đủ nhẫn tâm khi cầm ống kính và máy ảnh trước một thân hình mới độ 4 - 5 tuổi trên người không mảnh vải dưới tiết trời 0 - 1ºC ?! Với tôi, tôi không thể làm được điều đó trong hoàn cảnh đó.
Nhà báo phản ánh cuộc sống của những mảnh đời còn khó khăn đến với độc giả là điều cần làm, nhưng phản ánh phải dựa trên lương tâm và tôn trọng nhân phẩm của người khác, phải phản ánh khi nào và làm sao để người đọc không cảm thấy xấu hổ và trách móc khi nhìn nhận vào vấn đề phản ánh đó. Thiết nghĩ, những hình ảnh đó các em được khoác thêm một cái áo thôi, một cái áo đủ che đi những phần duyên của con người thôi cũng đủ nói lên vấn đề và không hề làm mất đi giá trị truyền đạt của nó. Sao nhất thiết phải cướp đi nhân phẩm của các em ?! Phải chăng vì các em nghèo ?!
Dẫu biết rằng, có thể người viết, người đưa những bức ảnh lên với mục đích lột tả hoàn cảnh của các em, muốn kêu gọi một cái tết ấm, những tấm lòng người để sưởi ấm các em trong mùa đông lạnh giá qua công việc từ thiện. Nhưng theo bản thân tôi nghĩ, từ thiện hay kêu gọi từ thiện đâu thiếu gì cách, sao nhất thiết phải dùng cách hạ thấp người ta để kêu gọi. Mà chắc gì, đã có thể là tất cả đều mục đích kêu gọi ủng hộ các em, đâu có thiếu những con người muốn câu like, giật view cho bài viết của mình.
Hàng năm, cứ mỗi độ đông đến Đảng và Nhà nước ta, cùng hàng chục quỹ nhân đạo, các tổ chức, đoàn thanh niên đều thực hiện và tổ chức chương trình “Đông Ấm” cho những trẻ em nghèo vùng cao. Nhưng tuyệt nhiên lại không hề thấy những bức ảnh này được đăng tải trên những áp phích hay trang web của họ. Tìm hiểu thì hóa ra họ bảo đúng có là tình trạng trẻ em như vậy, nhưng lương tâm họ không cho phép họ thực hiện được những bức ảnh như thế, có chăng nếu chụp thì cũng đầy đủ áo quần nhưng không để mất đi cái giá trị chân thực về tình cảnh của các em. Và một số trẻ dù có áo quần gửi tặng nhưng các em không mặc để mục đích tìm kiếm lòng thương từ người khác hơn.
Ảnh: Chụp thôi chứ đừng lấy đi phẩm giá còn lại của cuộc đời các em hỡi những tình người thiếu nguyên vẹn (Nguồn Internet)
Những hình ảnh này đến với người đọc có thể làm mủi lòng thiên hạ, mủi lòng bất kì ai khó tính và keo kiệt nếu trải qua tình trạng lạnh buốt xương như hiện nay, khiến mọi người xót thương mà dễ dàng ủng hộ hơn, nhưng tôi thấy nó vừa rẻ rúng vừa hạ thấp  nhân phẩm của đám trẻ mà mọi người đang nhân danh lòng tốt để kêu gọi giúp đỡ hơn là lòng nhân đạo.
Với một con người trưởng thành, nhân phẩm và phẩm giá của họ rất quan trọng, nhưng với những đứa trẻ thì liệu chúng đâu có biết nhân phẩm và phẩm giá là gì và điều các bạn đang làm, đang truyền đạt khác gì bạn lấy đi nhân phẩm của họ bán cho truyền thông và rồi truyền thông đi kêu gọi họ nhận được ủng hộ. Hóa ra, bạn đâu có xuất phát từ nhân đạo, từ tâm thiện của bản thân, chẳng qua bạn đang giúp người khác bán đi nhân phẩm và phẩm giá của mình đề kiếm sống và nuôi bản thân họ mà họ không hề biết. Nếu đó là con cháu của các bạn thì không biết các bạn nghĩ sao? Các bạn liệu có chịu để một người lạ chụp cho con cháu mình những bức ảnh nhem nhuốc, trần trụi như thế, rồi đưa ảnh lên khắp nơi để kêu gọi lòng thương hại.
Dẫu vẫn biết những đứa trẻ vùng cao lạnh vô cùng khiến ai cũng ôm lòng nhức nhối, thương cảm cho các em, những thân hình nhỏ bé nghèo xác xơ đứng trên đường dài phía trước không mảnh ấm che thân, tái tê thân xác em. Nhưng lại thấy xót xa hơn cho tâm hồn con người khi chữ tâm đang ngày càng phai nhạt đi và thay vào đó là sự vô cảm và tình người đến mức cạn kiệt. Nếu cảm thương, hãy thể hiện sự giúp đỡ ủng hộ các em trên phương diện tình người nguyên vẹn chứ đừng khiến các em lại phải chịu thêm cái nghèo thêm về phẩm giá khi bản thân người giúp đỡ chưa vẹn nguyên về tình người.
Hiểu MinhKhông mấy làm lạ khi một lần nữa mấy tổ chức “xã hội dân sự” đại diện cho “đấu tranh” vì “dân chủ” đưa ra bản tuyên bố trước bầu cử đại hội Đảng khóa 12.
Tính từ đầu năm 2015 đến nay, các tổ chức “xã hội dân sự” này có các tuyên bố sau:
- Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức “xã hội dân sự Việt Nam” gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015
- Ngày 12/8/2015, tuyên bố của các tổ chức “xã hội dân sự” và công dân về những dự án tượng đài trăm tỷ, ngàn tỷ.
- 16/11/2015, Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam gởi đến Hội nghị tương tác của ACSC/APF 2015 với Thượng đỉnh ASEAN 27.
Cứ mỗi bài dịp có sự kiến lớn, các “tổ chức xã hội dân sự” này lại ra các tuyên bố và cùng nhau kí tên vào đó, với mục đích “đánh bóng” tên tuổi, “té nước theo mưa”. Và nó cũng trở nên nhàm chán với dư luận.
Lần này, một bản “tuyên bố” cũng được tung ra nhân dịp đại hội Đảng diễn ra, một sự kiện chính trị trong nước thu hút sự quan tâm không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả dư luận quốc tế, các tổ chức này cũng không kém cạnh các đồng nghiệp “dân chủ”, cũng tung ra một bản “tuyên bố”.
Ảnh: Chụp lại bản “tuyên bố” của các tổ chức “xã hội dân sự”
Bản tuyên bố này có nét khác với những bản tuyên bố trước đó là thời gian công bố tuyên bố vào trước lúc bầu cử các 4 chức vụ chủ chốt: Tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội. Tuy nhiên, điểm giống là cách viết “xỉa xói” chế độ, người đang cầm quyền. Và đương nhiên, “tuyên bố” cũng thu hút được sự chú ý của giới dân chủ cuội. RFA đã đăng tin quảng cáo “15 Tổ chức chính trị & XHDS đưa ra bản tuyên bố về Đại hội 12”. Ngay sau đó, anhbasam cũng tiếp bước với bản nguyên văn “Tuyên bố của các tổ chức chính trị và dân sự độc lập tại Việt Nam nhân đại hội đảng cộng sản lần thứ 12”.
Danh sách 15 tổ chức kí tên gồm:
01- Bạch Đằng Giang Foundation. Đại diện: Thạc sĩ Phạm Bá Hải
02- Ban Đại diện  Khối Nhơn sanh Đạo Cao Đài. Đại diện: Các chánh trị sự HứaPhi, Nguyễn Kim Lân, Nguyễn Bạch Phụng
03- Cộng hòa Thời báo (Úc châu). Đại diện: Ông Nguyễn Quang Duy.
04- Đảng Dân chủ Nhân dân VN. Đại diện: Bác sĩ Lê Nguyên Sang
05- Đảng Việt Tân. Đại diện: Giáo sư Phạm Minh Hoàng
06- Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nm-Hoa Kỳ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa.
07- Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy. Đại diện: Tổng thư ký Lê Quang Hiển.
08- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Kỹ sư Phạm Văn Trội và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.
09- Hội Cựu tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh mục Phan Văn Lợi
10- Hội Phụ nữ Nhân quyền VN. Đại diện: Bà Trần Thị Nga
11- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.
12- Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện: Ông Vũ Quốc Ngữ
13- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Linh mục Nguyễn Hữu Giải.
14- Sài Gòn báo. Đại diện: Linh mục Lê Ngọc Thanh
15- Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất. Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh
Trong danh sách của 15 tổ chức này, chúng ta nhận thấy, đa số là những tổ chức bất hợp pháp, không được sự chấp thuận của pháp luật Việt Nam. Hơn nữa, trong số này còn có tổ chức khủng bố Việt tân, một tổ chức manh động, có hoạt động giết người Việt ở nước ngoài. (đã được lột tả trong phim Khủng bố tại Little Sai gon). Với những tổ chức tham gia kí tên như thế này, dư luận nên đánh giá lại bản tuyên bố, liệu nó có xuất phát từ lợi ích của quốc gia dân tộc, lợi ích của người dân trong nước không.
Công việc của giới “dân chủ cuội” là không thay đổi được, họ phải kiếm ăn, nhưng thú thực nó mang tính “tuyên bố” nhưng mang tính cá nhân, chủ quan lắm.
Thứ nhất,  về việc bầu chọn chức vụ Tổng bí thư, “tuyên bố” yêu cầu người được bầu phải “có chút lương tâm ngay chính, ý thức trách nhiệm và tình tự dân tộc”, không “bị khống chế bởi nguyên tắc đảng trị, bị bó rọ trong thể chế độc tài, bị cột chặt vào mục tiêu quyền lực đảng hơn lợi ích nước”. Việc bầu cử này được quyết định bằng lá phiếu, nên không có chuyện cá nhân gì ở đây. Mặt khác, người được chọn ra giữ chức vụ, đương nhiên họ cũng đảm bảo đủ điều kiện về năng lực, phẩn chất, đạo đức.
Thứ hai, bản “tuyên bố” đòi hỏi, việc bỏ phiếu phải thuộc về nhân dân. Điều này là vô lí, bởi Việt Nam đang thực hiện “dân chủ gián tiếp”, các đại biểu là những người tập trung các ý nguyện của nhân dân và trực tiếp nêu ra ý kiến của mình để từ đó cụ thể hóa vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Do vậy, đòi hỏi từ “tuyên bố” này là do không hiểu bản chất của chế độ.
Do vậy, chúng ta hãy cùng nhau tẩy chay bản “tuyên bố” có như không này. Nó ra đời không mang lại một ích lợi gì cho việc lựa chọn ra những người đứng đầu đất nước.
Niềm Tin
.
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"