Hình ảnh Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng thực tế địa bàn, thăm, động viên bà mẹ Việt Nam cùng nhiều chỉ đạo quyết liệt, đanh thép hay mới đây nhất là ông Nguyễn Hữu Quế Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai “mật phục” thực tế nhiều ngày để thu thập hình ảnh, clip về xe quá tải làm chứng cứ xử lý cán bộ thanh tra giao thông đã đem lại cho người dân một cảm xúc của nhiều “Nguyễn Bá Thanh” tái hiện trong giới lãnh đạo tại các địa phương.
Đấy chính là thông điệp gửi tới những người hiện đang nắm quyền hạn trong tay, đang là lãnh đạo các đơn vị, địa phương, đặc biệt là lãnh đạo trẻ, được tin tưởng. Phải “dấn thân” để tạo lòng tin, tạo sự thay đổi cho quê hương, tiền đề phát triển đất nước, thực hiện mục tiêu lớn do Đảng và Nhà nước đề ra.
Ảnh:  Giám đốc Sở GTVT Gia Lai Nguyễn Hữu Quế (bìa phải) đột xuất kiểm tra thi hành công vụ tại một trạm cân liên ngành của tỉnh Gia Lai - Ảnh: B.D.
Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Khi cân nhắc cán bộ phải xét rõ người đó có gần gũi quần chúng, có được quần chúng tin cậy mến phục không”, nghĩa là phải xem xét uy tín cán bộ trước quần chúng đến mức độ nào và phải xem người ấy xứng đáng với việc gì. Chủ tịch Hồ Chí minh rất nhấn mạnh việc gần gũi với quần chúng, đồng thời có được quần chúng tin cậy không, do vậy, hơn hết những người đang ngồi ghế nóng phải ý thức được vấn đề này, tự chỉnh đốn mình, để làm sao gần dân hơn, được dân tin hơn. Một Đà Nẵng năng động là thành quả của một lãnh đạo thực quyền và gần dân, ông Nguyễn Bá Thanh. Ông Nguyễn Xuân Anh, một lãnh đạo trẻ sẽ tiếp tục gánh vác việc đó, ông đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng để biến mình thành kênh thông tin tin cậy cho người dân thành phố, đồng thời ông đã mạnh tay trong giải quyết vấn đề công nhân Trung Quốc làm việc tại địa bàn.
Người lãnh đạo dám dấn thân, đôi khi chỉ là hành động nhỏ, chỉ là tham gia thị sát như ông Nguyễn Hữu Quế, giám đốc sở giao thông vận tải tỉnh Gia Lai, tuy hành động đó mới, nhiều người sẽ nghĩ đó là sự lập dị, hay thừa thời gian, nhưng bản thân tôi nghĩ đó là hành động của một người cán bộ dám dấn thân, trách nhiệm với vị trí mình đang ngồi, trách nhiệm với nhân dân, tin chắc sẽ có nhiều người hưởng ứng hành động và mong muốn nhân rộng những hành động như thế.
Thực trạng hiện này, nhiều người dân giảm sút lòng tin vào Đảng, vào cán bộ (đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong hội nghị trung ương 4). Nguyên nhân trọng tâm của vấn đề này là xuất phát từ cán bộ, người cán bộ tốt thì sẽ tạo lòng tin với Đảng và Nhân dân. Do đó, sau đại hội XII, Đảng và những người lãnh đạo mới đang thực hiện một việc chỉnh đốn Đảng sâu sắc và đáng ghi nhận.
Cũng chính sự “dấn thân” đã khiên ông Đinh La Thăng thu được nhiều ý kiến đóng góp cũng như những bức xúc từ phía người dân. Trong đó có cả những ý kiến từ phía Việt Kiều như bà Huỳnh Thị Minh Hạnh. Đồng thời việc làm của ông Thăng tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ phía người dân và các tổ chức xã hội trên địa bàn, trong đó có giới luật sự. Có thể nói, những ý kiến mang tính xây dựng này chính là cái mà những người chống đối Đảng và Nhà nước ở ngoài nước như “Việt tân” phải học tập. Những tổ chức luôn miệng nói yêu nước, vì quê hương nhưng dường như không có một sự đóng góp ý kiến mang tính xây dựng nào.
Xu thế hiện nay, lực chọn lãnh đạo trẻ là điều nhất thiết phải hướng tới đối với những người trực tiếp làm công tác cán bộ. Trách nhiệm đó sẽ trở nên vẻ vang khi những lựa chọn phát huy được năng lực, trở thành những cầu nối với người dân với chính quyền, cái mà Nhà nước Việt Nam phát huy rất tốt khi chủ tịch Hồ Chí Minh còn đương nhiệm.
Và nguyên tắc cần thiết để xây dựng một Nhà nước thực sự của dân, do dân và vì dân có lẽ là “lãnh đạo phải dám dấn thân, người dân phải dám đóng góp ý kiến. Tin tưởng rằng, một xã hội đoàn kết, thống nhất, người đứng đầu làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình thì Việt Nam sẽ tự cường, tự lực, bảo vệ được độc lập dân tộc một cách bền vững. Đồng thời, với những người dám dấn thân, hãy đặt cho họ sự tôn trọng, đồng thời có sự ủng hộ một cách nghiêm túc nhất.
Niềm Tin


Trong bài phỏng vấn của phóng viên báo điện tử VTC News đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế, người có nhiều năm làm việc tại Mỹ đã nói rằng: “Muốn để nền kinh tế thật sự hội nhập, chúng ta nên bỏ Tết Âm lịch, ăn Tết  theo Dương lịch”. Vậy, dưới góc nhìn và quan điểm của chúng ta về vấn đề này như thế nào? Riêng với quan điểm của tác giả có một vài ý kiến như sau:
Có quan điểm cho rằng, nghỉ tết âm lịch dài ngày gây tổn thất cho nền kinh tế đất nước. Đúng, ý kiến này quả là không sai bởi khi nghỉ tết thì mọi công việc sẽ được tạm dừng để mọi người cùng nghỉ nghơi và tụ tập, khi đó công việc được tạm gác sang một bên. Nhưng chúng ta đã và đang quên mất một điều rằng, mọi mặt hàng từ lớn đến nhỏ đều được tăng sức mua trong những ngày dịp tết. Khi được nghỉ, mọi người đều mang tâm lí mua sắm cho bản thân và gia đình, nhiều mặt hàng thường ngày có thể bán ít nhưng đến ngày tết thì lại cháy hàng như hoa quả, rau, củ,… Lúc này, rõ ràng rằng, sức sản xuất bị hạn chế nhưng sức mua lại không hề kém, do vậy việc nói rằng nghỉ tết gây thiệt hại cho kinh tế xem ra vẫn chưa hề hợp lí đối với vấn đề này.
Chúng ta đổ lỗi cho việc tỉ lệ tai nạn, xung đột gia tăng là do việc nghỉ tết dài ngày? Ơ hay sao chúng ta có thể mang vấn đề ý thức của con người để áp đặt cho văn hóa truyền thống. Cái này chúng ta nếu trách chỉ có trách con người và ý thức của người dân chúng ta quá kém chứ không thể trách nghỉ tết dài ngày mà gây ra những hậu quả này. Chúng ta đổ lỗi cho ngày tết uống rượu, bia nhiều rồi gây tai nạn thế những ngày chúng ta đi làm chúng ta không hề giao lưu hay uống rượu bia? Đừng dùng ý thức của bản thân để đổ lỗi cho văn hóa bởi văn hóa của bạn chưa được đủ.
Ảnh: Đừng để Bản sắc dân tộc bị hòa tan khi hội nhập (Nguồn: Internet)
Quay trở lại với vấn đề hội nhập, chúng ta phải hiểu rằng, hội nhập một nền kinh tế và cả một quốc gia không phải dựa vào 8 ngày hay 10 ngày nghỉ tết là đạt được mà cần có cả một quá trình và cần cả một sự hợp nhất trên tất cả mọi lĩnh vực và bản thân mỗi công dân trong đất nước. Nền kinh tế phát triển đâu nhất thiết phải đổ lỗi cho ngày lễ, như Trung Quốc bên cạnh chúng ta họ phát triển nhanh do họ phấn đấu bằng một quá trình, bằng nhiều cách thức chứ họ đâu có đổ lỗi cho ngày lễ và truyền thống.
Nói như một số bạn nói, nói bỏ tết âm lịch để hội nhập kinh tế thì quả như là thầy bói xem voi, hay hãy dẹp cỏ cây xanh trong thành phố vì dễ gây thương vong khi mưa gió. Bởi những gì là yếu tố truyền thống là bất di bất dịch. Còn hội nhập nhanh hay chậm, phát triển hay không là cả một vấn đề vĩ mô chứ đừng có nói là do 8 ngày nghỉ lễ tết mà đổ lỗi do nó ta không hội nhập được.
Tết âm lịch hay còn gọi là tết cổ truyền dân tộc bấy lâu nay là một vẻ đẹp trong truyền thống nền văn hóa chúng ta. Đảng và Nhà nước chúng ta cũng từng nói rằng, chúng ta hòa nhập để học hỏi cái hay cái đẹp, chúng ta hòa nhập để đất nước phát triển và có những bước tiến kịp với thời đại nhưng tuyệt nhiên và nhất định chúng ta hòa nhập nhưng không được hòa tan. Chính suy nghĩ bỏ tết cổ truyền và nhập vào tết Tây hay còn gọi là tết dương lịch chính là một biểu hiện cho sự hòa tan về văn hóa nếu nó trở thành hiện thực.
Kinh tế phát triển là điều ai ai cũng mong muốn và muốn hướng đến. nhưng để phát triển kinh tế mà đánh mất đi bản sắc và văn hóa dân tộc thì rõ ràng đó là một điều khó có thể chấp nhận nếu không muốn nói là một suy nghĩ thiển cận. Sự hiện đại của cuộc sống và thời đại đang pha loãng nhân cách và truyền thống đạo đức của con người, đừng để nó pha loãng nốt bản sắc và nét đẹp của một dân tộc, một quốc gia giàu truyền thống và bản sắc như việt Nam. Hội nhập chắc chắn chúng ta sẽ hội nhập nhưng bỏ tết cổ truyền hay tết âm lịch thì chúng ta sẽ khó chấp nhận được bởi những gì tổ tiên chúng ta đã làm và tồn tại đến ngày hôm nay nhất định chúng ta phải giữ nó nguyên vẹn về giá trị, phải bồi đắp nó lên chứ đừng bóp méo nó và đưa nó vào sự quên lãng !
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"