Lâu lâu, lượn một vòng blog của các dân chủ đại ca xứ An Nam thấy hóa ra dạo này cũng khá yên ắng, vẫn dăm câu ba điều, ợ lên nhai lại những thứ quá ư cũ kỹ. Dạo này anh Bọ Lập tắt điện hoàn toàn, anh Quang A lại rè rè đứng ra đòi ứng cử Đại biểu Quốc hội. Anh Xuân Diện cũng đứng ngồi không yên thấy lôi ra một bài viết của một ông nào đó có tên Ngô Văn Giá, đánh giá cuốn sách “Đặng Tiểu Bình một trí tuệ siêu việt”  mà vẫn quan điểm cũ của anh Diện cho đó là sách Tàu, với những lý lẽ của một con mọt sách biết dăm chữ tiếng nôm. Đúng là cười không nhặt được mồm với các thể loại dân chủ giả cầy.
Nguyễn Xuân Diện được thiên hạ biết đến với tư cách là một tay chuyên về Hán Nôm, hắn có bằng tiến sỹ Hán Nôm đàng hoàng , cũng được coi là một cá nhân nghiên cứu về văn hóa. Nhưng thói đời luôn tréo nghoe ngang trái. Diện có được chút bằng tiến sỹ Hán - Nôm hóa ra lại chỉ là cái danh hão, Diện nghĩ cái bằng đó sẽ là bố thiên hạ, lười thì chỉ có nước bốc đất mà ăn. Vậy nên Diện đành theo nghề tay ngang đó là làm dân chủ, một nghề mà y vẫn ảo tưởng rằng sẽ làm cho y giàu lên nhanh chóng, tiền tài như nước, danh tiếng như cồn. Cho đến nay, Diện vẫn chưa có thành công gì lắm ngoài cái blog ba vạ Xuân Diện Hán Nôm. Cũng dễ hiểu, Diện câu khách và mồi tiền dân chủ bằng cái blog giẻ rách này. Việc Diện viết bài tráo trở, chửi chính quyền, vu khống Công an hay dịch thuật láo vài bài viết tiếng Trung và hiện nay Diện vu khống một nhà xuất bản và đổ tội cho một cuốn sách là điều dễ hiểu.
Ảnh cuốn sách đang bị dân chủ ném đá. Nguồn: Internet
Cuộc đời muôn màu muôn vẻ nhưng con người công chính phải việc nào phải ra việc nấy. Nhưng Diện lại không làm được được bởi y là kẻ tiểu nhân, đầu óc chỉ luôn nghĩ về tiền bạc, danh vọng. Một cuốn sách viết về Đặng Tiểu Bình mà cũng làm Diện phải nặn ra được một bài viết để chống Cộng và phỉ báng Nhà nước thì Diện đúng là thiên tài của suy diễn. Diện luôn hô hào một dân tộc anh hùng, chống Tàu, tiếp thu cái mới để trị quốc nhưng chỉ nhõn cuốn sách viết về Đặng Tiểu Bình mà làm y sợ vãi đái ra quần thì e rằng làm dân chủ gì cái ngữ Diện. Một dân tộc mạnh là một dân tộc biết tiếp thu những giá trị tốt đẹp, kể cả đó là của kẻ thù. Lịch sử của nhiều dân tộc đã chứng minh điều đó. Người Nhật sẽ mãi trong nạn trị vì của các đám võ sỹ vai u thịt bắp hủ bại nếu như không có một Fukuzawa Yukichi biết tiếp thu những văn hóa của Tây học, không dịch thuật những sách của Tây cho người Nhật đọc. Người Nhật đã từng cho dịch nguyên bản những sách quân sự, kinh tế của các nước phương Tây như Anh, Nga, Đức, Pháp…để phục vụ cho nền giáo dục của chính mình. Rồi đến lượt người Hàn, họ đã từng bị Nhật chiếm đóng nhưng sau chiến tranh người Hàn đã lấy gần như nguyên bản sách giáo khoa Nhật cho nền giáo dục của Hàn Quốc. Và họ đã có những bước tiến vượt bậc. Các nước Nhật, Hàn...vững mạnh là họ có tư duy thay đổi, biết rạch ròi phân minh giữa thù hằn và học hỏi.
Nhưng Nguyễn Xuân Diện, một tiến sỹ Hán Nôm quèn lại đòi đi lo việc đại sự kinh bang tế thế. Chỉ một cuốn sách viết về Đặng Tiểu Bình mà Diện làm um lên thì ai mà ngửi nổi. Đặng Tiểu Bình, một nhân tài trị quốc, đó là tấm gương cần học hỏi. Những tư duy kỹ trị Đặng Tiểu Bình để lại là vượt thời đại mà nhiều dân tộc cần phải tiếp thu và nghiên cứu. Việt Nam chúng ta đang là một nước nghèo lại cần phải nghiên cứu hơn. Ấy vậy mà Diện lại đòi dẹp bỏ, đạp đổ tư tưởng…Mặc dù Đặng Tiểu Bình đã từng chủ trương đánh Việt Nam…vì đó là chính sách của Bình. Ở cương vị đứng đầu một đất nước, một dân tộc thì lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết. Nhưng trí tuệ, tầm nhìn, tài năng của Đặng Tiểu Bình lại là giá trị chúng ta cần phải nghiên cứu và học hỏi. Cho dù Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam đi chăng nữa thì việc nghiên cứu binh pháp, chiến lược và các tinh hoa của Trung Quốc luôn là điều cần thiết. Đơn giản bởi muốn thắng kẻ thù cần phải hiểu rõ về kẻ thù, điều đó chỉ có ngu như Xuân Diện mới không hiểu. Việc nào phải ra việc đấy.
Suy cho cùng, Diện cứ như chó cắn càn. Có chút kiến thức Hán Nôm thì không ai thuê đành ngồi nhà viết blog cho qua ngày đoạn tháng. Vậy nên cứ vớ được cái gì là y viết xạo cái đó, hỏi sao mà chất lượng được, không bị thiên hạ chửi cho bục mặt là may lắm rồi!

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"