Đã là người Việt Nam, hầu như đều biết tới triết lí “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Nếu chúng ta quên đi điều đó, nghĩa là chúng ta đang phản bội lại quá khứ, phản bội lại cái nôi của sự độc lập, tự chủ hôm nay.
Vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước đã thắp hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1-3-1906 - 1-3-2016). Đây là một nghĩa cử đẹp, ý nghĩa, thể hiện nét đẹp của người Việt Nam. Tuy nhiên, với những nhà “dân chủ”, họ lại có cách nghĩ khác, dường như, với họ đó là sự phủ nhận quá khứ, xem thường những cống hiện của vị thủ tướng tại vị dài nhất của Nhà nước Việt Nam.
Ảnh: Tổng bí thư dâng hương tại khu tưởng niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Nguồn Internet
Trang danlambao có đăng bài “Nguyễn Phú Trọng ăn mừng ngày sinh kẻ bán nước”, để phủ nhận về sự đóng góp của thủ tưởng Phạm Văn Đồng, xem thường hành động của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời bài viết cũng cố tình nhắc lại câu chuyện bàn tán trong làng “rận chủ” về công hàm “bán nước” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Công lao của thủ tướng Phạm Văn Đồng với sự thống nhất của đất nước, với độc lập dân tộc là không chối cãi được, nếu ai cãi, đó là sự xâm phạm, làm nhục lịch sử. Về công hàm mà “rận chủ” đang bêu rếu, lấy cái gì làm căn cứ, khi Việt Nam hiện là quốc gia độc lập, tự chủ, quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc là quan hệ song phương, độc lập, tự quyết, và được luật pháp quốc tế công nhận. Câu chuyện “bán nước” ở đây hoàn toàn là câu chuyện phiếm, không có căn cứ, đó cũng là một cách đặt điều vô căn cứ.
Bên cạnh đó, việc người đứng đầu của quốc gia thực hiện lễ dâng hương cho vị anh hùng dân tộc, thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhắc nhở những người trẻ không nên quên lịch sử, phải sống và nhớ tới quá khứ, nhớ tới những người đã hi sinh cả cuộc đời mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Việc làm đơn giản của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đủ nặng để khẳng định nhân cách của người Việt Nam. Nó hoàn toàn khác hẳn với những việc làm của những nhà “rận chủ”, họ hò hét, chửi bới om sòm ngoài đường phố, nhưng cũng không hề giải quyết được việc gì nên hồn, mà đơn giản đó chỉ là những hành động vì đồng tiền tiêu vặt hằng ngày.
Cái lí mà những nhà “rận chủ” nên học hỏi ở đây là sự đối nhân xử thế với thế hệ đi trước, việc coi thường người khác, xem nhẹ những gì thế hệ đi trước cố gắng là hành động của một kẻ “sửa nhi”,  không đáng tôn trọng. Nếu “rận chủ” cứ mãi như thế cũng có nghĩa là chính chúng đang mang trên mình một nhân cách tầm thường. Vậy nên, tôi thiết tha kêu gọi những nhà “rận chủ” hãy tự thay đổi mình, trước hết là làm chủ bản thân trước phong ba, bảo táp của thời đại. Hơn nữa là vận dụng những cái hay của nước ngoài một cách khoa học, chứ việc bê, áp đặt một cách rập khuôn thứ “dân chủ”, “nhân quyền” đó là không chấp nhận được.
Niềm Tin 
Theo trang Mirro thì vụ nổ súng xảy ra tại Thành phố Houston, Texas, Mỹ, Cảnh sát đã bắn chết người đàn ông tên là Frank Ernest Shepherd, một thợ cắt tóc 41 tuổi đã bị hai cảnh sát bắn chết sau một cuộc rượt đuổi dài 20 phút. Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ việc người đàn ông này đang điều khiển xe ô tô thì nhận được tín hiệu dừng của cảnh sát do nhận thấy Frank Ernest Shepherd có "hành động khả nghi". Tuy nhiên, trái ngược với yêu cầu của cảnh sát, Frank Ernest Shepherd lại lái xe tốc độ chóng mặt hòng trốn thoát. Mặc dù, trong thời gian rượt đuổi, người đàn ông này có gọi vào số 911, thông báo rằng trong xe có trẻ em và đe dọa sẽ làm thương đứa trẻ nếu như cảnh sát không bỏ cuộc (tuy nhiên, sau đó được biết rằng, trên xe hoàn toàn không có trẻ em – người đàn ông này đã nói dối) nhưng cảnh sát đã không ngừng cuộc truy đuổi.
Ảnh và chú thích hình ảnh: Chân dung người đàn ông da màu xấu số Frank Ernest Shepherd (Nguồn: Internet)
Cuộc truy đuổi chỉ kết thúc khi xe của Frank Ernest Shepherd đâm vào 2 phương tiện khác trên đường tại nút giao nhau. Theo dõi qua video quay trực tiếp cảnh trên cho thấy, khi người đàn ông da màu bước ra khỏi xe để tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát, Frank lại có dấu hiệu chuẩn bị chui lại vào xe. Đây cũng là lý do mà phía cảnh sát cho rằng đã dẫn đến quyết định buộc phải nổ súng và người đàn ông đã chết tức tưởi vì những phát súng đó. Ngay sau khi video và thông tin trên về vụ truy đuổi và cảnh sát đã bắn chết người đàn ông da màu điều khiển xe ô tô có “hành động khả nghi” đã dấy lên nhiều luồng ý kiến xoay quanh vấn đề này. Phần đông lên án, giận dữ về hành động lạnh lùng, vô lương tâm của cảnh sát và cho rằng, phía cảnh sát Mỹ đã cố tình bắn chết người đàn ông này.
Sự việc trên cũng đã dấy lên làn sóng vốn đã căng thẳng, nay còn căng thẳng hơn giữa cộng đồng người Mỹ gốc Phi với các cảnh sát da trắng vì sự việc này không phải là sự việc đầu tiên phía cảnh sát bắn chết người da màu. Sự việc tương tự cũng đã xảy ra khi những người cảnh sát da trắng đã bắn chết người da màu mà đám đông cho rằng, đó là sự cố ý công khai.
Bởi lẽ, nếu phía cảnh sát bắn súng vào người đàn ông da màu để thị uy, ngăn chặn hành động quay trở lại vào xe của người đàn ông này thì phía cảnh sát sẽ chỉ bắn vào các vị trí cơ thể như chân, tay để Frank Ernest Shepherd dừng lại hành động của mình. Tuy nhiên, đám đông lên cơn thịnh nộ bởi lẽ, khi xem video thì thấy hành động từ phía cảnh sát dường như cố tình triệt hạ khi đã bắn khoảng 10 tới 12 phát súng vào người đàn ông da màu khiến người cha của 3 đứa trẻ gục ngã và chết tại chỗ. Thông tin sau đó nói rằng, phía cảnh sát đã lục soát xe của Frank Ernest Shepherd và “không phát hiện được bất cứ vũ khí nào”. Facer Trần Tăng Nguyên bức xúc bình luận: “Tại sao không bắn để không hành động được mà phải bắn chết trong khi mới chỉ khả nghi?”
Có ý kiến còn so sánh về vụ 3 chiến sĩ CSGT tỉnh Hưng Yên vừa qua bị đình chỉ công tác vì đã truy đuổi 02 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe. Sau đó, trong quá trình phóng xe hòng trốn chạy trách nhiệm trước pháp luật thì 2 thanh niên này đã gây tai nạn giao thông cho bản thân và cho người tham gia giao thông trên đường. Ngay lập tức, một số phóng viên “kền kền” đã có những bài viết với những thông tin đánh tráo khái niệm, chĩa mũi nhọn và vu khống hoàn toàn trách nhiệm vụ việc trên thuộc hoàn toàn về phía các CSGT. Vì thế, dư luận đã có những quan điểm sai lệch, phiến diện về hình ảnh người CSGT với những bình luận gay gắt, thiếu thiện chí.
Còn ở Mỹ, cảnh sát da trắng còn bắn chết người da màu khi làm trái hiệu lệnh dừng xe mà ít khi bị truy cứu trách nhiệm. Nỗi ám ảnh mang tên nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn đeo bám dai dẳng tại quốc gia được xem là “thiên đường” của  chứng cuồng Mỹ xuất phát các nhà “rận chủ” trong nước. Những số liệu sau sẽ là minh chứng cho những kẻ cuồng Mỹ hiểu được “thiên đường” của chúng còn tồn tại những tình trạng không công bằng sau:
 “Từ đầu năm 2015, đã có 24 trường hợp người da màu không có vũ khí bị bắn chết, chiếm 60% tổng số các vụ tương tự ở Mỹ.  Người Mỹ gốc Phi chiếm tới 40% số tù nhân, dù đối tượng này chỉ chiếm 13% dân số Mỹ. Với cùng một tội trạng, người da màu chịu án tù nhiều hơn 19,5 năm so với người da trắng. Tài sản trung bình của một hộ gia đình da trắng là 265.000 USD, trong khi con số đó của người da màu chỉ là 28.500 USD. Chênh lệnh thu nhập đã tăng gần gấp 3 lần trong 25 năm qua. Trong quá trình nộp đơn xin việc, 17% người da trắng từng có tiền án tiền sự sẽ nhận được cuộc gọi phỏng vấn. Con số này đối với người da màu chỉ là 5%”.
Vụ việc người đàn ông da màu có tên Frank Ernest Shepherd bị cảnh sát bắn chết bởi loạt 10-12 phát súng khi lái xe trốn chạy, không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe từ phía cảnh sát đã thổi phồng ngọn lửa vốn đã chạy mạnh mẽ nay còn lớn hơn về sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Và sự việc này cũng đã khoét sâu vào đám đông chuyên ủng hộ sự bình đẳng, lên án nạn phân biệt người da trắng và người da màu gốc Phi. Đây cũng là một trong những minh chứng rõ ràng, cụ thể nhất, là cú vả vào mặt những kẻ “zân chủ cuội” mang chứng cuồng “thiên đường” Mỹ và luôn ra rả các luận điệu chống phá Đảng, Nhà nước và sự bình an của nhân dân Việt Nam.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"