Đã là người Việt Nam, hầu như đều biết tới triết lí “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Nếu chúng ta quên đi điều đó, nghĩa là chúng ta đang phản bội lại quá khứ, phản bội lại cái nôi của sự độc lập, tự chủ hôm nay.
Vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước đã thắp hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1-3-1906 - 1-3-2016). Đây là một nghĩa cử đẹp, ý nghĩa, thể hiện nét đẹp của người Việt Nam. Tuy nhiên, với những nhà “dân chủ”, họ lại có cách nghĩ khác, dường như, với họ đó là sự phủ nhận quá khứ, xem thường những cống hiện của vị thủ tướng tại vị dài nhất của Nhà nước Việt Nam.
Ảnh: Tổng bí thư dâng hương tại khu tưởng niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Nguồn Internet
Trang danlambao có đăng bài “Nguyễn Phú Trọng ăn mừng ngày sinh kẻ bán nước”, để phủ nhận về sự đóng góp của thủ tưởng Phạm Văn Đồng, xem thường hành động của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời bài viết cũng cố tình nhắc lại câu chuyện bàn tán trong làng “rận chủ” về công hàm “bán nước” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Công lao của thủ tướng Phạm Văn Đồng với sự thống nhất của đất nước, với độc lập dân tộc là không chối cãi được, nếu ai cãi, đó là sự xâm phạm, làm nhục lịch sử. Về công hàm mà “rận chủ” đang bêu rếu, lấy cái gì làm căn cứ, khi Việt Nam hiện là quốc gia độc lập, tự chủ, quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc là quan hệ song phương, độc lập, tự quyết, và được luật pháp quốc tế công nhận. Câu chuyện “bán nước” ở đây hoàn toàn là câu chuyện phiếm, không có căn cứ, đó cũng là một cách đặt điều vô căn cứ.
Bên cạnh đó, việc người đứng đầu của quốc gia thực hiện lễ dâng hương cho vị anh hùng dân tộc, thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhắc nhở những người trẻ không nên quên lịch sử, phải sống và nhớ tới quá khứ, nhớ tới những người đã hi sinh cả cuộc đời mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Việc làm đơn giản của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đủ nặng để khẳng định nhân cách của người Việt Nam. Nó hoàn toàn khác hẳn với những việc làm của những nhà “rận chủ”, họ hò hét, chửi bới om sòm ngoài đường phố, nhưng cũng không hề giải quyết được việc gì nên hồn, mà đơn giản đó chỉ là những hành động vì đồng tiền tiêu vặt hằng ngày.
Cái lí mà những nhà “rận chủ” nên học hỏi ở đây là sự đối nhân xử thế với thế hệ đi trước, việc coi thường người khác, xem nhẹ những gì thế hệ đi trước cố gắng là hành động của một kẻ “sửa nhi”,  không đáng tôn trọng. Nếu “rận chủ” cứ mãi như thế cũng có nghĩa là chính chúng đang mang trên mình một nhân cách tầm thường. Vậy nên, tôi thiết tha kêu gọi những nhà “rận chủ” hãy tự thay đổi mình, trước hết là làm chủ bản thân trước phong ba, bảo táp của thời đại. Hơn nữa là vận dụng những cái hay của nước ngoài một cách khoa học, chứ việc bê, áp đặt một cách rập khuôn thứ “dân chủ”, “nhân quyền” đó là không chấp nhận được.
Niềm Tin 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"