Vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn đã khép lại, mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 điều 104, điểm b, điểm p khoản 1 và khoản 2 điều 46, điều 47, điều 33, điều 69, điều 74 Bộ luật Hình sự; khoản 1, điều 228 Bộ luật Tố tụng hình sự là những gì mà Nguyễn Mai Trung Tuấn đã phải trả giá cho hành vi chống người thi hành công vụ và “cố ý gây thương tích cho người khác” với tỉ lệ thương tích 35% ngày 2/3/2016 vừa qua. Trước đó, kiểm sát huyện Thạnh Hóa (Long An) đã truy tố Nguyễn Mai Trung Tuấn về hành vi “cố ý gây thương tích cho người khác” theo quy định tại Khoản 3 Điều 104 BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm, Toà án nhân dân huyện Thạnh Hóa tuyên phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù giam. Và trong phiên toà phúc thẩm, trên tinh thần dựa trên sự nghiêm minh của pháp luật cùng với tính nhân văn, sự độ lượng, Toà án tỉnh Long An đã giảm và 2 năm 6 tháng tù giam (giảm 2 năm so với phiên toà sơ thẩm) là mức án mà Nguyễn Mai Trung Tuấn phải chấp hành.
Ảnh và chú thích ảnh: Hình ảnh Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên toà (Nguồn: Internet)
Câu chuyện gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn cố tình không hợp tác với chính quyền trong việc nhận tiền đề bù, trao trả mặt bằng cho phía chính quyền xây dựng công trình dân sinh không còn xa lạ đối với bà con vùng Thạnh Hoá nói riêng và bà con quanh vùng nói chung. Ngày 14-4-2015, đoàn cưỡng chế huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đến vận động giao mặt bằng thực hiện xây dựng bờ kè chống lũ thị trấn Thạnh Hóa và bị các thành viên trong gia đình Tuấn chống trả bằng gậy, bom xăng, axit… Trong đó, Tuấn đã sử dụng axit tạt vào đoàn cưỡng chế làm các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn bị thương, trong đó Trung tá Nguyễn Văn Thủy - thành viên trong đoàn bị bỏng. Theo kết quả giám định thương tích của Trung tâm Giám định pháp y Long An, ông Thủy bị thương tật 35%. Và chính Nguyễn Mai Trung Tuấn là đối tượng trực tiếp dùng ca a xít tạt vào người ông Nguyễn Văn Thủy. Xin nhấn mạnh rằng, đấy là hành vi côn đồ rất nguy hiểm, nếu không có những biện pháp giáo dục, răn đe kịp thời thì sẽ không thể lường trước được hậu quả sau này.
Vụ án đã khép lại, đúng người đúng tội, tuy nhiên, nó đã trở thành dấu lặng đầy suy ngẫm cho cả người trong cuộc lẫn ngoài cuộc. Người trong cuộc – Nguyễn Mai Trung Tuấn và gia đình em, liệu trước đó, trước khi họ có hành vi chây ì, cố tình không hợp tác, nhận tiền đền bù từ phía chính quyền như các hộ dân khác và sau khi các hành vi chống đối, “cố ý gây thương tích” cho người khác xảy ra, Nguyễn Mai Trung Tuấn và gia đình em đã có những hành động quá khích khi nghe lời xúi giục, kích động từ các phần tử phản động. 15 tuổi, Nguyễn Mai Trung Tuấn đã phải trả giá cho hành động ngu muội của mình. Từ nay, em sẽ không còn được đến trường, được chơi như bao bè bạn cùng trang lứa với mình, em không có tuổi thơ đúng nghĩa với bao kỷ niệm đẹp. Với độ tuổi của em, nhận thức còn hạn chế, cha mẹ của em bị kẻ xấu lợi dụng, rót những lời mật ngọt vào tay và dúi những đồng tiền từ các tổ chức chống Cộng cực đoan, phản động hải ngoại nên Nguyễn Mai Trung Tuấn đã trở thành con rối của đồng tiền.
Những kẻ luôn xưng danh là “đấu tranh nhân quyền” rồi vu vạ tình hình hình nhân quyền Việt Nam với những thông tin thêu dệt, thổi phồng, sai sự thật nhưng chính những kẻ này, đã trực tiếp biến một cậu bé 15 tuổi ngây thơ, trong sáng Nguyễn Mai Trung Tuấn trở thành một con người vi phạm pháp luật với hành vi mang tính côn đồ, nguy hiểm. Chúng hả hê dùng thông tin và hình ảnh một cậu bé 15 tuổi để làm truyền thông không phải mục đích tìm ra các bằng chứng, lý lẽ để giảm nhẹ tội cho Nguyễn Mai Trung Tuấn mà mục đích thật sự của chúng là xuyên tạc, bịa đặt và vu khống chính quyền Việt Nam. Chúng ỉ ôi, tỏ vẻ sống đạo đức nhưng thực chất là đạo đức giả khi lấy hình ảnh Nguyễn Mai Trung Tuấn chỉnh sửa, thêm các khẩu hiệu, cụm từ không liên quan và viết các bài viết đầy rẫy các thông tin sai lệch, thổi phồng sự việc, đăng trên các trang mạng lề trái như BBC Tiếng Việt, RFA, VOA Tiếng Việt, Dân Luận…Trong các bài viết đó, chúng lu loa, vu khống  rằng, bản án Nguyễn Mai Trung Tuấn là chính quyền đang chèn ép người dân, Nguyễn Mai Trung Tuấn vô tội…
Giờ đây, trong khi cậu bé 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn phải chấp hành án phạt tù mà Toà đã tuyên để trả giá cho hành vi mang tính côn đồ, nguy hiểm của mình thì những phần tử xấu đã kích động, xúi giục em và gia đình em lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Bởi lẽ, chúng đã khôn ngoan, lọc lõi và thâm hiểm khi dùng thủ đoạn lấy đồng tiền mua chuộc bàn tay Nguyễn Mai Trung Tuấn và gia đình em trực tiếp chống người thi hành công vụ và “cố ý gây thương tích” nên khi đưa ra pháp luật, Nguyễn Mai Trung Tuấn và gia đình cậu bé 15 tuổi đã phải gánh chịu thay cho những kẻ đội lốt “dân chủ”, “nhân quyền” nhưng sẵn sàng, hả hê đẩy cả gia đình và Nguyễn Mai Trung Tuấn vào tù thay. Không chỉ Nguyễn Mai Trung Tuấn và gia đình em bị biến thành con “mồi” cho lũ kền kền “zân chủ zỏm” lợi dụng mà còn có nhiều cá nhân, gia đình khác bị bọn chúng lợi dụng một cách nhẫn tâm.
Hy vọng rằng, trong thời gian chấp hành án phạt tù, Nguyễn Mai Trung Tuấn cải tạo tốt, thì con đường trở về cuộc sống đời thường của cậu bé 15 tuổi sẽ không còn quá xa xôi. Một Nguyễn Mai Trung Tuấn sẽ trở thành công dân hoàn lương, không nghe theo lời xúi giục, kích động từ các phần tử xấu, các đối tượng phản động như trước.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"