Nói về việc vi phạm bản quyền tác giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì xứ sở chúng ta được coi là thiên đường, mọi thứ đều  có khả năng bị ăn cắp nếu chút lộ lọt sơ hở. Cái chính là do  nền tảng luật pháp trên lĩnh vực này chưa được hoàn thiện và ý thức con người còn chưa được cao. Tuy nhiên điều lạ thay là vụ việc VTV lấy hình ảnh của một kênh trên youtube lại bị bới móc gây nên um xùm dư luận, và vô hình dung kênh truyền hình quốc gia Việt Nam đang bị đem ra làm trò cho thiên hạ. Trong entry này tác giả sẽ phân tích xung quanh vấn đề đang được bàn luận rộng rãi này.
Trên youtube, có hàng triệu kênh tùy vào mục đích người sở hữu kênh tạo ra. Kênh Yamaha Trung tá là một trong những kênh đó. Anh Bùi Minh Tuấn là chủ kênh này thì việc đầu tiên là anh Tuấn phải chịu những chế tài của youtube, đó là bản quyền nội dung và một số vấn đề khác có liên quan. Việc VTV có chôm chỉa lại nội dung của kênh này là việc có thật và hiện đang tranh cãi. Theo quan điểm của tác giả và đa số người am hiểu về luật thì kênh truyền hình quốc gia Việt Nam VTV không hề vi phạm luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Và việc chủ của kênh Yamaha Trung tá là anh Bùi Minh Tuấn có ý  định kiện kênh truyền hình quốc gia Việt Nam ra tòa chắc chắn là khó có một phán quyết được đưa ra khi chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý.
Việc gọi là vi phạm thì thực tế là có vi phạm quy chế của kênh youtube của hãng Google, bởi kênh VTV đã có hành vi lấy lại nội dung của một kênh đã đăng trước đó. Tức là vi phạm nội dung vấn đề bản quyền của youtube và sự thật là kênh VTV trên youtube đã bị đóng cửa sau những cảnh báo. Việc anh Bùi Minh Tuấn gây rùm beng sự việc trên là điều hoàn toàn bình thường vì nó đụng chạm đến quyền lợi của anh Tuấn. Bởi những video trên youtube được đăng lên với mục đích thương mại hay quảng cáo dịch vụ để hưởng hoa hồng, việc vi phạm bản quyền đã dẫn đến sụt giảm doanh thu của anh Tuấn. Nhưng không có nghĩa chúng ta thấy rằng vụ việc này quá to tát như cháy nhà chết người. Nó không lớn đến nỗi như aple kiện Microsoft hay một hãng nào đó ăn cắp bản quyền. Hằng ngày, vẫn có hàng trăm ngàn video ăn cắp nội dung, bản quyền và chỉnh sửa rồi đăng lại trên youtube, nhưng sự việc gần như không ai hay biết. Bởi đơn giản nó là thế giới mạng, việc vô tình hay cố ý tạo ra sai sót dễ dàng được bỏ qua. Vậy cớ sao vụ việc này lại gây nên ầm ĩ, tranh cãi?
Ảnh Kênh Yamaha trung tá trên youtube. Nguồn: Internet
Đơn giản bởi đơn vị vi phạm quy chế youtube là của VTV, kênh truyền hình đài quốc gia Việt Nam. Đây là kênh truyền hình mang màu sắc quốc gia và chế độ chính trị hiện hành tại Việt Nam nên luôn bị các thế lực chống Cộng có dã tâm phá hoại.  Và xung quanh đó có một thế lực đen tối đang rất căm ghét cũng như muốn phá hoại uy tín của VTV, đó chính là đám dân chủ, đám chống Cộng, nhất là trước thềm bầu cử Quốc hội. Vì vậy, VTV vì một sai lầm đã bị giới dân chủ khuấy lên và làm cho to chuyện và bị chỉ trích. Anh Bùi Minh Tuấn trong cơn tức tối đã vô tình bị bơm đểu nên đã có nhiều phát ngôn gây sốc và anh đã đòi kiện cả VTV. Sự việc đáng lẽ ra không có gì to tát, anh Tuấn chỉ cần yêu cầu VTV đính kèm bản quyền tác giả vào cuối video thì anh lại đòi khởi kiện cả VTV. Sẽ không ngoa khi nói rằng anh Bùi Minh Tuấn quá cao tay khi lợi dụng sự kiện để tạo áp phe . Một sự việc rất đúng với mong đợi của đám dân chủ, những kẻ luôn theo voi hít bã mía.
Đám dân chủ vẫn đang mong muốn rằng sẽ hạ bệ uy tín của VTV qua sự việc hi hữu này. Thông qua đây để gây mất uy tín của kênh truyền hình quốc gia, nhất là đối với đồng bào hải ngoại đang hướng về quê hương. Nhưng chắc chắn, lãnh đạo VTV và Bộ thông tin và truyền thông sẽ xử đẹp vụ này theo đúng luật và lũ  dân chủ cuội lại được một phen xôi hỏng bỏng không.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"