Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.
Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Thùy Anna.


Nguồn tham khảo: tại đâyTrên trang cá nhân, Nguyễn Quang A đang tru tréo lên rằng:
“Tối thứ Bảy, ngày 19/03/2016, ông Trần Văn Bái tổ trưởng tổ dân phố số 13, Phường Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội đã phát tán tập tài liệu in gồm 6 trang (có tiêu đề “Hành trình tội lỗi của Nguyễn Quang A”, được đăng trên trang mạng Việt vision của những người tự xưng là DLV, những người đã cản trở người dân thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma tháng 3/2015) cho các cử tri thuộc tổ dân phố số 13 (nơi có thể sẽ diễn ra Hội nghị cử tri để lấy phiếu tín nhiệm đối với tôi). Tôi cũng nghe tài liệu này được phát tán cho nhiều người tại chợ Gia Thụy sáng nay. Tài liệu này chứa nhiều thông tin sai sự thật, vu cáo và phỉ báng tôi”.
Điều nực cười nhất là, từ trước tới nay bọn chúng trong các hoạt động chống phá trong đó có chiêu trò núp bóng “tuần hành” nhưng thực chất là biểu tình hô hào “tôi muốn biết” và ra rả rằng, đó là “quyền được biết” của người dân và khi bộ mặt giả cầy của bọn chúng bị vạch mặt thì lu loa vu vạ rằng, vi phạm “nhân quyền”, “sai sự thật”, “vu cáo”…
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung Nguyễn Quang A (Nguồn: Internet)
Sự việc được cho là bắt nguồn từ việc, ông Trần Văn Bái, tổ trưởng tổ dân phố số 13, phường Gia Thuỵ, Long Biên, Hà Nội đã “phát tán tài liệu in gồm 6 trang” cho các cử tri thuộc tổ dân phố số 13. Theo Nguyễn Quang A, những nội dung trong tài liệu này, mà cụ thể là trong bài viết “Hành trình tội lỗi của Nguyễn Quang A” có “chứa nhiều thông tin sai sự thật, vu cáo và phỉ báng tôi”. Vậy, trong bài viết này (đăng trên trang http://vietvision.org/) mà theo Nguyễn Quang A là ông tổ trưởng tổ dân phố số 13, Trần Văn Bái đã copy xuống, in ấn và đã “phát tán” cho bà con trong khu dân phố này đã viết những gì mà khiến Nguyễn Quang A lo sợ như vậy?
Nguyễn Quang A (SN 1946) , sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Cách Mạng khi có cha là liệt sĩ chống Thực dân Pháp tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh. Học lực khá cùng với gia đình có công với Cách mạng, Nguyễn Quang A được Đảng và Nhà nước tạo mọi điều kiện, ưu tiên cho đi du học tại Hung-ga-ri (1965) và trở thành Tiến sĩ khoa học, chuyên ngành điện tử Viễn thông sau đó (1982). Về nước, Đảng và Nhà nước VN bố trí công việc thích hợp cho Nguyễn Quang A. Lẽ ra, với tiền đề như vậy, Nguyễn Quang A phải cống hiến sức mình, góp phần dựng xây Tổ quốc. Tuy nhiên, một Nguyễn Quang A đã không thể chế ngự được thói ham muốn tiền bạc, tham vọng cá nhân, muốn một bước giàu lên nhanh chóng nên đã tự biến bản thân trở thành kẻ “ăn cháo đá bát”.  Nguyễn Quang A nay đã biến chất, trở thành “con buôn kinh tế lẫn con buôn chính trị”.
Theo trang Vision thì, Nguyễn Quang A núp bóng “phản đối Trung Quốc” khi tổ chức và tham gia nhiều cuộc biểu tình nhưng thực chất đó chỉ là bình phong che đậy mục đích của hành động trên là kích động người dân chống lại TQ thì ít, cống chính quyền thì nhiều. Với bộ mặt xương xẩu, đôi mắt giảo hoạt được “trang trí” bằng cặp kính “trí thức”, người ta thấy Nguyễn Quang A có mặt khắp mọi nơi, đặc biệt là những địa điểm, các sự kiện của lũ “zân chủ zỏm”. Nguyễn Quang A  là kẻ cầm đầu thành lập ra thứ gọi là “Diễn đàn xã hội dân sự”(DĐXHDS) thực chất diễn đàn này là tập hợp những kẻ bất mãn, những kẻ cơ hội chính trị, những kẻ được cho là bất đồng chính kiến, khoác áo dân oan cả dân giang hồ cộm cán…tiếp tục có các hành vi chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lợi dụng tự do dân chủ tại VN, thứ gọi là XHDS đã kích động, xúi giục 1 số bộ phận người dân thiếu hiểu biết, nhẹ dạ đi biểu tình gây bất ổn chính trị xã hội. Ngoài ra, bọn chúng còn “nói ngược chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đi ngược lại lợi ích dân tộc, đòi đa Đảng, đa nguyên, đòi thay đổi Hiến pháp 1992 và cuối cùng mục tiêu là đòi thay đổi thể chế…”(Xem thêm: http://vietvision.org/hanh-trinh-toi-loi-cua-nguyen-quang-a/).
“Bợ đít” Nguyễn Quang A, Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió) có bài viết “Cần ngăn chặn hành vi phạm pháp phá hoại bầu cử”  với nội dung, lối dẫn dắt ma mãnh, lọc lõi. Từ đầu bài, y kêu gọi các cơ quan chức năng phải vào cuộc, giải quyết vụ việc trên cho Nguyễn Quang A với những lời lẽ, dẫn cả luật ra rất cụ thể, tưởng chừng nghe rất thuyết phục. Tuy nhiên, đọc hết bài viết thì cuối bài mới lộ rõ chân tướng của kẻ mưu hèn kế bẩn mang tên Người Buôn Gió này. Đó là, Bùi Thanh Hiếu ngay lập tức thể hiện bản thân là kẻ chuyên hành nghề vu vạ, đội lốt danh xưng mĩ miều “dân chủ” khi vu khống các tài liệu mà ông tổ trưởng nơi Nguyễn Quang A thường trú là “những thủ đoạn của nhà cầm quyền hòng ngăn chặn sự dân chủ bằng những thủ đoạn hèn hạ”.
Nếu bản thân Nguyễn Quang A thực sự là “cây ngay”, không tham gia các hoạt động chống phá chính quyền như trang Vision vạch trần ở trên thì Nguyễn Quang A việc gì phải hoảng hốt, lo sợ và sợ “chết đứng” trước thông tin này mà tru tréo, lu loà trên mạng xã hội facebook như vậy? Phải chăng, Nguyễn Quang A đang có “tật giật mình” trước những vết nhơ mà trang Vision bóc mẽ nên đã vu vạ rằng, trang này “chứa nhiều thông tin sai sự thật, vu cáo và phỉ báng tôi”?

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"