Thời gian vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố Mỹ nhất trí “tái lập” quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ thù địch và mở lại đại sứ quán tại Havana vào cuối mùa hè này. Đó sẽ là viễn cảnh mới đối với con đường quan hệ và hợp tác giữa Mỹ - Cuba, là thời gian và cánh cửa hy vọng tràn đầy sinh khí mới cho hai quốc gia khi cấm vận là điều bị xóa bỏ và mở cửa hội nhập hợp tác là điều được hướng đến. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, ý thức hệ đã ăn sâu vào mỗi quốc gia đại diện cho hai hệ thống Tư bản Chủ nghĩa và Xã hội Chủ nghĩa (XHCN), do đó việc bình thường hóa quan hệ này không có nghĩa là Mỹ sẽ chịu từ bỏ âm mưu bóp chết con đường XHCN tại đất nước Cuba bé nhỏ này khi một mưu đồ mới được chuyển hóa và chuyển hướng tác động.
Bà Mogherini, đại diện cấp cao của EU đã phát biểu trong cuộc gặp và ký Thỏa thuận về Đối thoại chính trị và Hợp tác, khung pháp lý mới giữa EU và Cuba đã nói rằng “Với những gì thể hiện của thời đại mới thì chính sách thù địch này đã lỗi thời và phản tác dụng”(Ám chỉ về chính sách “cấm vận” và “đóng băng ngoại giao”) điều đó chứng tỏ rằng với thế giới hội nhập sâu rộng hiện tại thì sự thù địch và cấm vận coi như là khắc tinh của những mưu toan chính trị và chiến thuật ngoại giao của giới Mỹ và phương Tây cho nên một chiến lược mới được hình thành khi hội nhập là chìa khóa để khai thông tất cả. Vậy, việc Mỹ chấp nhận bình thường hóa quan hệ với Cuba giúp chúng ta nhận ra được điều gì?
Về mục đích kinh tế, bấy lâu nay những công ty bán lẻ và xuất khẩu những mặt hàng dân dụng tại Mỹ đã và đang mang lại cho nước Mỹ những lợi nhuận khổng lồ và đóng góp rất nhiều về GDP của nền kinh tế nước Mỹ. Thực tế hiện nay đã và đang chỉ ra rằng, thị trường tiềm năng cho việc tiêu thụ các mặt hàng bán lẻ đã và đang thu hẹp hơn bao giờ hết đối với những công ty bán lẻ của Mỹ, khi xung đột quân sự đang ngày càng ít đi tất yếu việc thu lợi nhuận từ buôn bán vũ khĩ bị kìm hãm thì hàng hóa bán lẻ lại là thứ giúp cho nền kinh tế nước Mỹ duy trì mức độ tăng trưởng.
Cuba là một quốc gia tiêu thụ hàng hóa rất mạnh, là một thị trường tiêu thụ hàng hóa bán lẻ được những nhà kinh tế Mỹ nhận định là rất giàu tiềm năng, thì việc tận dụng thị trường ngay gần nhà mình là điều tất yếu Mỹ muốn chiếm lấy mà không muốn bị rơi vào tay Trung Quốc – một đất nước mà ngành kinh doanh mặt hàng bán lẻ cũng phát triển mạnh. Mặt khác, Cuba là một trong những quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển và sáng tạo nhất thế giới, điều mà Mỹ cũng đang thèm muốn để học hỏi và hợp tác nghiên cứu với họ trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo các loại vacxim. Trong quá khứ, Tổng thống Obama đã sử dụng quyền của mình để nới lỏng một số hạn chế đối với thiết bị và nghiên cứu y tế với Cuba. Do đó, việc bình thường hóa quan hệ với Cuba của Mỹ chắc chắn sẽ không nằm ngoài những toan tính và dự liệu về lợi ích kinh tế mà những chuyên gia kinh tế hàng đầu như Mỹ không muốn tuột khỏi tay mình.
Ảnh: Cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon (Nguồn: Internet)
Về vấn đề chính trị, Mỹ hiểu rằng thời đại hội nhập ngày nay là một điều kiện vô cùng thuận lợi để Mỹ có thể tác động và xâm nhập, hình thành những phong trào, các cuộc cách mạng màu mà Mỹ đã dày công xây dựng để tác động đến Cuba khi những biện pháp cũ như cấm vận và thù địch đã quá lạc hậu và không còn phù hợp, do đó bình thường hóa như là một giải pháp tất yếu để Mỹ thực hiện ý đồ này. Chưa bao giờ, Mỹ chịu từ bỏ ý tưởng chống phá và triệt tiêu loại bỏ mầm mống XHCN ở trên thế giới mà Cuba là một điển hình, một cái gai bên nách nước Mỹ mà Mỹ muốn loại bỏ.
Cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon đã từng tuyên bố rằng: “Chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh với cái tên gọi là hòa bình. Đó là một cuộc xung đột không bao giờ kết thúc và vẫn tiếp tục qua nhiều thế hệ” điều đó để nói lên một điều rằng, chính quyền Mỹ chưa và sẽ không bao giờ từ bỏ mưu đồ của mình đối với các nước XHCN khi theo Mỹ là hình thái kinh tế xã hội này phải bị xóa bỏ hoàn toàn trên chính trường chính trị thế giới hiện tại. Như để mình chứng cho điều đó, chúng ta quay lại vấn đề này khi Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Tổng thống Mĩ – Bil Clintơn tuyên bố rằng: “Việc bình thường hoá quan hệ của chúng ta với Việt Nam không phải là kết thúc nỗ lực của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục phấn đấu cho đến khi chúng ta có được những câu trả lời mà chúng ta có thể có”…. “Tôi tin tưởng rằng việc bình thường hoá và tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa người Mĩ và người Việt Nam sẽ thúc đẩy sự nghiệp tự do ở Việt Nam như đã từng diễn ra ở Đông Âu và Liên Xô trước đây”. Rõ ràng việc có hay không việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao thì Mỹ vẫn không bao giờ từ bỏ những toan tính và mưu đồ chính trị của họ.
Bình thường hóa là con đường để đi đến hợp tác và phát triển, là chìa khóa để giải quyết những bề nổi hận thù và hiềm khích nhưng tuyệt nhiên bình thường hóa lại không có nghĩa là dừng lại. Khi thời đại đang trở nên văn minh và rộng hướng thì cũng là lúc những mưu đồ cũng trở nên biến hóa và thâm sâu, hiện tượng luôn đánh lừa bản chất, đừng vì những điều tốt đẹp đang nở hoa mà quên đi nhụy đắng của nó vẫn đang âm ỉ chảy để trông chờ một ngày được phát tác ra ngoài. Muốn quốc gia và dân tộc phát triển bền vững, phải luôn cho hoa nở rộ cái đẹp và nhụy đắng bị phai tàn theo sự nở rộ ấy mà không làm mất đi cái đẹp tươi tắn đang tràn đầy sự sống.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"