Niềm Tin
Xưa nay, để tồn tại và hoạt động, “Việt tân” đã đánh lừa người dân hải ngoại, làm họ nhầm tưởng tổ chức này là tổ chức yêu nước, là tổ chức hội đồng hương Việt Nam nhằm tranh thủ, thu hút những người Việt xa quê, nhớ nhà ủng hộ cho chúng. Đương nhiên sẽ có những khoản tiền ủng hộ, đóng quỹ cho tổ chức này vì không hiểu biết, không tường tận bản chất của “Việt tân”. Và chúng nhờ vào đó để hoạt động chống Nhà nước ta và tự làm giàu cho mình, mở các cơ sở kinh doanh ở nước ngoài.
Là một tổ chức khủng bố, đã sát hại nhiều người Việt Nam ở hải ngoại (Bộ phim tài liệu “khủng bố tại Little Sài Gòn là minh chứng rõ nét) nhưng đến nay “Việt tân” luôn khẳng định những việc họ làm là vì “yêu nước”, vì Việt Nam. Ở các diễn đàn của mình “Việt tân” luôn tìm cách đả kích chính quyền, định hướng dư luận để hướng tới mục đích “ghét” chính quyền sở tại, làm ngòi nổ cho các cuộc chính biến như đã diễn ra ở Đông Âu, Bắc Phi, và họ chính là ngòi nổ.
Cái bản chất đó cũng sớm thể hiện trên các tiện ích của Internet mà cụ thể là facebook, “Việt tân” đã lập fanpage của mình, chuyên cóp nhặt các thông tin từ những kể mang mác “đấu tranh” cho “dân chủ” nhân quyền (mặc dù chỉ vì miếng ăn, vì lợi ích cá nhân), rồi xào nấu, kèm theo những tiêu đề gây sốt, theo kiểu “Chính quyền hà hiếp dân”, “đàn áp”, “công an đánh người”,…. Nhưng không hề nêu rõ nguyên nhân của vụ việc. Đa số lấy cái ngọn của vụ việc mà không lấy cái sâu xa. Chẳng hạn, một người vi phạm pháp luật như anhbasam Nguyễn Hữu Vinh, chúng chỉ lấy thông tin về những hoạt động chống phá theo chiều hướng có lợi cho những việc chúng đang làm, thu hút sự đồng cảm của người đọc mà không nói rõ những thông tin về quá trình vi phạm, vi phạm điều nào của luật và việc xử lí có sự khoan hồng cũng như sự nhận lỗi của bị can ra sao.
Dưới đây là một cách định hướng thông tin, từ một bức ảnh có tiêu đề hết sức bình thường, chúng đã biến tấu nó thành một chủ để, bình luận sôi nỗi, đem chính quyền ra làm cái so sánh, đem lãnh đạo ra chế giễu.

Ảnh: Cắt từ bài viết của fanpage “Việt tân”.
Chúng đã lấy hình ảnh ông thủ tướng Anh David Cameron trong một lần đi tàu điện ngầm để xem Olympic London. Khi ông lên tàu điện ngầm mọi người có mặt lúc đó đều không để ý, không ai nhường ghế (hết chỗ)… để so sánh về vị trí của người lãnh đạo và cách ứng xử của họ.
Về con người thủ tướng Cameron thế nào thì tôi không đánh giá, chỉ cười một nỗi là cách tuyên truyền, hướng dư luận của “Việt tân” nó lộ liễu, nó xem thường người khác quá. Thủ tướng mà người dân bầu lên, sản phẩm của dân chủ mà người dân không để ý, xuất hiện nơi đông người mà người dân không biết, đó hoàn toàn là sự vô lý, đã thế còn nói không ai nhường ghế cho, thế ra, người chụp ảnh đấy không biết đấy là Thủ tướng ư, chỉ chụp vớ vẩn không may ông kính đúng vào thủ tướng của mình. Lãnh đạo mà “bình thường” với dân, nó phải được thể hiện trong tiếp xúc với dân,  chứ không phải đứng mà không có một người dân nào biết, còn cô độc, không nói chuyện với ai như thế…
 Vậy mà cứ thế các bác còm sĩ của fanpage “Việt tân” cứ ào ào thế là chửi chế độ nước mình, khen người ta thế này thế khác rồi quy chụp sang việc “dân chủ”, nhân quyền trong bầu cử, đã động tới việc bầu cử ở Việt Nam. Họ làm thì các bác bảo thật, là tự nhiên, lãnh đạo nước mình làm thì cách bác lại chê. Như việc Bí thư TP. Hồ Chí Minh giúp dân dọn bèo đấy, cũng bị đem ra chế diễu.
Quả thực, ở cái diễn đàn của những thằng chuyên chống đối Nhà nước Việt Nam, mọi thứ đều có thể quy chụp sang việc đối đầu với chính quyền. Hầu hết những ý kiến phản hồi cách viết của “Việt tân” thì bị blog hết và sau đó cũng không thể tham gia ý kiến trên trang của chúng. Một sản phẩm tuyên truyền của tổ chức nhận mình đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, cho tình yêu đất nước nhưng đã lột tả bản chất “dân chủ” giả hiệu, đầy cạm bẩy rồi.

Nếu người đọc không ý thức được bản thân trong việc tự bảo vệ mình trước những luận điệu xuyên tạc của trang và những “dư luận” dưới trang thì quả thực rất dễ rơi vào tình trang bi quan, sa đà và dễ dàng trở thành người sống trái với pháp luật.
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"