Như chúng ta biết trong những ngày này miền trung phải gánh chịu nạn cá biển chết hàng loạt gây ảnh hưởng rất lớn về kinh tế nhất là phát triển du lịch, dịch vụ biển. Hiện nay con số thiệt hại vẫn đang được các cơ quan thống kê, tổng hợp với dự đoán là rất lớn.
Chuyện cá chết, suy cho cùng thiệt hại nhất vẫn là những người dân làng chài miền trung. Đến nay tình trạng này vẫn diễn ra và gây xôn xao trong dư luận chúng ta một thắc mắc “Tại sao cá chết đồng loạt, yếu tố gì tác động đằng sau đó?”

Ảnh: Tình hình cá biển chết tại miền trung. Nguồn: Internet
Tình trạng cá chết cũng đã từng sảy ra rất nhiều tại các nước như Thái Lan, Chile, Brazil, Mỹ... Tuy nhiên, với Việt Nam cũng  rất lâu rồi tình trạng này mới xảy ra với cường độ lớn như thế. Bởi vậy việc cá chết gây ra tâm lý long lắng bất an, cho người dân và cả các nhà quản lý, lãnh đạo...
Trước thực trạng đang xảy ra, có nhiều thông tin bên lề cho rằng nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt do nước thải ô nhiễm xả ra từ khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hiện tại chưa có một kết luận, giám định chính xác do Fomorsa thải chất độc hay do nguyên nhân nào khác.
Còn đối với các thế lực thù địch, các cá nhân có tư tưởng chống đối, trong tình hình đang xảy ra họ đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc nhằm mục đích kích động tư tưởng chống đối Trung Quốc, kích động các hoạt động tụ tập đông người trước các cơ quan, tổ chức của Trung Quốc tại Việt Nam để gây phức tạp về an ninh, trật tự. Mới đây, trên facebooker Hương Cà Phê đã tiến hành lời kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối chống Fomorsa “Chúng tôi chọn cá, không chọn Formosa”.
Ảnh: Chụp màn hình lời kêu gọi, kích động một số cá nhân. Nguồn: Internet
Chuyện cá chết đến hôm nay vẫn đang là một mối lo ngại cho chúng ta và cả những người dân. Bởi vậy đề nghị các ác cơ quan có trách nhiệm sớm vào cuộc để kiểm tra, giải quyết vấn đề này. Nếu có kết luận rằng Fomorsa thải chất độc xuống biển gây là nguyên nhân gây ảnh hưởng trầm trọng tới môi trường thì phải có biện pháp trừng thị thích đáng. Ngoài ra các cơ quan liên quan cần có giải pháp hiệu quả để bà con trở lại hoạt động nuôi trồng, đánh bắt cá và các hoạt động khác.
Vậy, còn đối với chúng ta, những người dân vẫn đang mò mổng, ngóng đợi một kết luận cuối cùng, thì hãy bình tỉnh trước vấn đề này. Tránh những nguồn thông tin sai trái, bị lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng xấu tới đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội. Nhất là hiện nay khi có một số đối tượng lợi dụng để kích động người dân xuống đường biểu tình phản đối nhà máy Fomorsa Trung Quốc!
KỲ PHONG
Hết trận này cứ bày kèo khác để thể hiện và làm lòi cái dốt vô hại đối với quốc gia của những nhà “zân chủ thông thái” ở Việt Nam hiện tại. Vừa qua, sau khi tham gia ứng cử và qua các lần hiệp thương đầu phiếu ở những đơn vị cơ sở, làng zân chủ của VN lại một lần nữa chứng kiến sự ê chề về tài lẫn đức khi thất bại trong việc chinh phục niềm tin và lòng người dân Việt. Nhưng tuyệt nhiên bộ mặt chai sần bấy lâu nay khi nhiều lần bị bóc mẽ  bao nhiêu thói hư tật xấu được lòi ra quá nhiều khiến cho làng zân chủ vẫn không chịu dừng lại và thôi làm trò. Và lần này, họ lại chơi trò ảo để nói về thực – một nơi được đánh giá là đất diễn thế mạnh của họ khi những trò chơi được đồng đội nâng bi một cách nhiệt tình. Và thật là lố bịch!
Về vấn đề “bỏ phiếu online” thì như kenhvietnam vừa qua có bài viết làm rõ về vấn đề này, nhưng hôm nay tác giả xin phép đề cập một khía cạnh mới thông qua mục đích phiếu bầu online đó là “lấy ảo để nói thực” của các nhà zân chủ thông thái này, nhằm mục đích xuyên tạc và bôi xấu về kết quả phiếu bầu của Ủy ban bầu cử do Mặt trận Tổ quốc VN lập ra điều hành.
Khốn nạn thay cho một hình thức được gọi là “công bằng – tự do” và có thể giám sát khi anh hùng bàn phím thì nhiều mà nhân dân chân chính thì ít khi tham gia cái gọi là “bầu cử on lai”. Với hình thức này thì những người nảy ra ý kiến chỉ muốn tìm công ăn việc làm cho những người vô công rồi nghề ngồi một chỗ đảo tay trên phím để thực hiện cái gọi là quyền bầu cử. Còn với những người dân chân chính bận tối mặt tối mũi vì cuộc sống mưu sinh, lại không có điều kiện về in tờ nẹc thì họ lại không hề hay biết rằng bản thân đang được “nhân danh” quyền bỏ phiếu bởi những anh hùng dân chủ công nghệ đầu đội trần nhà chân đi dép tổ ong đang gào thét thể hiện. Thế đấy, “dân chủ - công bằng” của các anh zân chủ là thế, khi cho một người có thể bỏ phiếu cho hàng chục người, khi một màn hình tầm 20inch có thể thao túng và quan sát cả một phen bầu cử như thế thì mấy anh này nên được Mỹ ủng hộ và trao tặng cho giải thưởng “tài năng tìm kiếm cái mới nhất và ngu si nhất”.
Một trò ảo tưởng viển vông nhưng mấy anh lập ra trò này lại phán như thánh rằng: “Kết quả bỏ phiếu online sẽ được đem ra so sánh với danh sách niêm yết của Ủy ban bầu cử, danh sách này do Mặt trận tổ quốc lập, sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ 3.”. Thế hóa ra, bấy lâu nay làng dân chủ rõ ràng không tin vào hiện thực mà chỉ khi nào qua cái mạng ảo thì họ mới tin, trách gì mà có nói gì họ cũng không nghe, đưa kiểu gì họ cũng cãi cho sai bằng được. Đem ra so sánh? So sánh cái gì khi đích thân nhân dân đã bầu chọn, khi đích thân nhân dân đã bỏ phiếu và lựa chọn.
Ảnh: Một chiêu trò nâng bi đầy lố bịch của những nhà dân chủ cuội VN
 (Nguồn: ảnh chụp từ facebook)
Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) chính là tổ chức đại diện và đoàn kết thống nhất toàn thể dân tộc VN với mọi giai tầng trong xã hội về một mối, danh sách niêm yết cử tri do Ủy ban bầu cử dưới sự thành lập và chỉ đạo của MTTQVN đưa ra chính là bản kết luận cuối cùng của nhân dân và toàn thể dân tộc đối với những ứng cử viên - những con người muốn dấn thân vào sự nghiệp cách mạng (dù thành công hay thất bại). Đó là cái chính thống nhất, là cái thực tế nhất để nhìn nhận, đánh giá và lựa chọn những con người ưu tú nhất vào bộ máy chính quyền để phụng sự đất nước và nhân dân. Ấy thế mà, những nhà “zân chủ” lại muốn đi lấy cái ảo để so sánh với cái thực, lấy cái không tồn tại để áp đặt cho những cái đang rõ mồn một trước mắt bao nhiêu người.
“Phiếu online” suy cho cùng là gì? Chính là cái ngu dốt lòi ra, cái giả dối và tật phân bua của những kẻ miệng thì vanh vách dân chủ nhưng bụng thì toàn chứa những thứ bẩn thỉu ôi thiu. Chả thể nhìn được gì qua phiếu bầu online để đánh giá ứng viên, để so sánh bởi chưa một quốc gia nào như làng “zân chủ cuội” VN suy nghĩ và vẽ trò bầu cử như thế và tất yếu quốc gia VN cũng chưa bao giờ nói đến hình thức đó. Toàn một lũ “đấm bụng ăn xôi”, “nâng bi tã lót” để cùng nhau làm cái là “dân chủ - tự do” chứ chả có người dân nào lên in tờ nẹc cả ngày để theo dõi và bỏ phiếu cho những “ứng viên” mà bản thân họ đã bỏ vào “sọt rác niềm tin” từ lâu.
Đừng làm mất thể diện bản thân thêm nữa khi bản thân cũng có kiến thức và học vị, đừng như mấy đứa trẻ trâu bị nói cái gì, chê cái gì là phùng mang trợn mép để phân bua và cho là không như thế. Muốn đấu tranh, muốn tranh luận thì phải có cái tầm và thể hiện cái tầm chứ làm như các vị thì rồi thì chả ai đếm xỉa đâu. Thất bại cái này là để rút kinh nghiệm và chỉnh sửa để làm cái khác mới thành công, chứ đừng vì thất bại mà nghĩ đủ chiêu trò ngớ ngẩn làm trò giải trí cho người khác thì còn lâu các vị mới làm và chạm đến được cái gọi là đấu tranh.

HIỂU MINH
Thực ra, cái tên Mai Tú Ân cũng không phải quá mờ nhạt nếu so với những cái tên khác như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Quang A hay Hoàng Dũng, Phạm Thành… Mai Tú Ân ít người biết đến vì bởi lẽ, hầu như người ta chỉ thấy y xuất hiện trên mạng xã hội (facebook) với những bài viết mang tính chất “anh hùng bàn phím” chứ chưa thấy một hành động thực tiễn nào của họ Mai. Ví dụ như chường mặt ra ăn vạ, đánh đấm như “đầu bò” Trương Văn Dũng vẫn thường “bổn cũ soạn lại”, cũng không dữ dằn, mồm năm miệng mười như Thúy Nga và cũng không phải là “nhân sĩ, trí thức” với cái mác “tiến sĩ” như Xuân Diện, Quang A…

Ảnh và chú thích ảnh: Vì dám nhìn nhận vào thực tế đầy rẫy mặt trái của trò hề “tự ứng cử” ĐBQH của đồng bọn nên Mai Tú Ân đã bị nhận “gạch đá” không thương tiếc (Nguồn: Internet)
Mai Tú Ân tên thật là Nguyễn Minh Tuấn (sinh ngày 25/11/1957). Ở độ tuổi gần U60, Mai Tú Ân có lẽ không còn nhanh tay, nhanh mắt như đàn em, bởi thế nên Mai Tú Ân thường bị đồng bọn ném đá do các bài viết “nửa mùa”. Bám víu vào mác “nhà văn” nhưng khi nhắc đến các tác phẩm văn học của mình, Mai Tú Ân thường khôn khéo khi gợi đến chuyện khác mà không dám liệt kê các “con đẻ” của mình. Duy nhất tập truyện ngắn “Chuyện tình trong hang én”, gồm 8 truyện ngắn ra mắt bạn đọc năm 2008.
Gần đây, trên trang facebook của mình, Mai Tú Ân đăng bài viết “Bài học cho những người đấu tranh dân chủ” với nội dung chỉ ra những khuyết điểm của đám “dân chủ”. Đó là, Mai Tú Ân nhắc lại kết quả bị “đánh rớt sạch sành sanh ngay tại vòng giữ xe” của  một số kẻ tự nhận mình là “dân chủ” tham gia vào trò hề “tự ứng cử” Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhiệm kỳ 2016-2021. Đa số, các ứng viên ĐBQH này đều bị “rớt sạch sành sanh” tại Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú khi không nhận được tín nhiệm của người dân địa phương. Mai Tú Ân tỏ ra thẳng thắn khi chỉ ra nguyên nhân mà đồng bọn của gã đã thất bại khi “tự ứng cử” ĐBQH là vì “vấn đề quan trọng nhất ấy lại nằm ở trong chính nội bộ những người đấu tranh dân chủ”, đó là “chúng ta thiếu đoàn kết”. Gã còn khuyên đám Nguyễn Quang A, Hoàng Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đình Hà, Đặng Bích Phượng…rằng, chúng “cần can đảm” để “nhìn lại mình” và nhìn vào thực tế “thất bại” tại cuộc bầu cử ĐBQH vừa qua.
Ngoài nguyên nhân “thiếu đoàn kết” ra thì Mai Tú Ân còn chỉ ra rằng, trò hề “tự ứng cử” ĐBQH đã thất bại thảm hại do Nguyễn Quang A “đầu têu” là vì các lý do sau:
Thứ nhất, do nội dung các “chương trình hành động” mà đám Quang A, Xuân Diện, Hoàng Dũng, Thúy Hạnh, Phạm Thành…đăng tải trên mạng xã hội là “nhàm chán, hoặc cực đoan quá hoặc hiền lành amateu quá”
Thứ hai, theo Mai Tú Ân thì các nội dung trong “chương trình hành động” của những kẻ “tự ứng cử” ĐBQH không nhận được “sự ủng hộ” của đồng bọn mà số lượng những kẻ “ủng hộ” thì  “ít, rời rạc, lẻ tẻ”…
Thứ ba, Mai Tú Ân chỉ ra rằng, trò hề “tự ứng cử” ĐBQH vừa qua của đám “zân chủ giả hiệu” chỉ là màn khoe mẽ, đánh bóng cá nhân chứ không phải vì mục đích cống hiến sức mình cho đất nước. Các cá nhân ứng viên thì chỉ biết lợi ích cá nhân, sống vị kỷ nên giữa các ứng viên không có sự “liên kết với nhau”, “không quan hệ chặt chẽ với nhau, không giúp đỡ nhau”.
Và những lời thẳng thắn chỉ ra khuyết điểm của đám “dân chủ” “tự ứng cử” ĐBQH của Mai Tú Ân đã chọc vào nỗi đau thăm thẳm, sự cay cú vốn có sau khi không được tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, phải dừng sự ảo tưởng, hám danh trở thành ĐBQH của đám Quang A, Xuân Diện, Tường Thụy, Thúy Hạnh… Vì thế, ngay sau khi bài viết của Mai Tú Ân đăng tải, gã nhà văn này đã vấp phải sự chỉ trích, thậm chí chửi rủa, xúc phạm từ những kẻ, mà ở đây là những kẻ từng là ứng viên ĐBQH. Nếu như Xuân Diện Hán Nôm bình luận với giọng đểu giả rằng “ông MTA (Mai Tú Ân – tác giả) giỏi giang, có tầm như vậy, sao không ra ứng cử nhỉ” thì Nguyễn Lân Thắng đầy tức giận “Mai Tú Ân đừng có trùm chăn hô xung phong, kiếm cái gì mà làm đi chứ đừng ngồi không mà mắng mỏ người khác”… Nguyễn Tường Thụy thì vẫn cứ giọng điệu của một người đang đi trên mây với lượng thuốc tăng ảo giác mạnh khi vẫn luôn rè rè cái âm thanh rằng, các “ứng cử viên độc lập” khi “tuyên bố ứng cử” đã là “vẫn thành công, biết chắc thành công” ngay cả khi không được cử tri nơi cư trú tín nhiệm!?
Đáp trả lại bình luận đầy tính AQ của Nguyễn Tường Thụy, facer Võ Thanh Yến não nùng viết: “Nhưng đó chỉ là sự “thành công” quá nhỏ nhoi, quá khiêm tốn đến…đau lòng! Hãy nhìn nhận sự thật là vậy! Mà đã là vậy thì sao không chấp nhận thất bại ê chề đi cho xong”.
Không bao giờ nhìn nhận trực diện vào vấn đề, luôn luôn mang tính AQ, không bao giờ dám nhận thua mà luôn háo thắng một cách cực đoan, luôn hằn học, vị kỷ, tư lợi vốn là bản chất của đám tự nhận mình là “dân chủ” nhưng thực chất là hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Những lời nhận xét đầy tính thẳng thắn, dám nhìn nhận vào vấn đề, dù đó là kết cục thua thảm hại, thua bẽ bàng của Mai Tú Ân về tổng kết của trò “tự ứng cử” ĐBQH là gáo nước lạnh dội thẳng vào những bản mặt dày như Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện, Hoàng Dũng, Phạm Thành, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Thúy Hạnh…
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"