Tối 1/5/2016, trong chương trình thời sự của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã đưa tin về hai thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn. Hai đối tượng này sau khi nhận tiền và dưới sự chỉ đạo của tổ chức khủng bố Việt Tân đã vào tận Hà Tĩnh để phát tán tài liệu kích động người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia biểu tình và có các hoạt động quá khích, cực đoan nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.  
Ảnh và chú thích ảnh: Một trong những đoạn tin về việc bắt Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn trên chương trình thời sự của VTV (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)
Lợi dụng tình trạng cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong và ngoài nước, trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân đã có các hoạt động chống phá đất nước núp bóng dưới chiêu trò “bảo vệ môi trường”. Hiện nay, cơ quan chức năng đang trong quá trình kết luận điều tra cuối cùng tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung, gây hoang mang trong dư luận. Nắm được tình hình diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tăng cường lực lượng, đưa ra ánh sáng những kẻ nằm trong bóng tối kích động, xúi giục người dân có những hoạt động quá khích, cực đoan như biểu tình trái phép. Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phát hiện 2 đối tượng, đó là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn khi chúng có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng Internet nhằm mục đích kích động người dân.
Đối tượng Trương Minh Tam (SN 1970), quê quán: xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Hộ khẩu thường trú: thôn Nội Rối, xã Bắc Lý, Lý Nhân, Hà Nam. Hiện là lao động tự do, trú tại tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Trương Minh Tam từng bị TAND huyện Sóc Sơn tuyên phạt 12 tháng tù giam với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào hồi tháng 10/2013. Trương Minh Tam là một trong những thành viên chủ chốt của nhóm Con đường Việt Nam – một trong những hội nhóm, chân rết của Việt Tân dựng lên và điều khiển, nuôi dưỡng ở trong nước, do “dân chủ” Hoàng Dũng cầm đầu. Nhiệm vụ chính của nhóm này cũng như bản thân Trương Minh Tam được chúng giao phó, đó là tiến hành hoạt động thu thập thông tin các vụ việc nhạy cảm về chính trị, phỏng vấn một số đối tượng có quan điểm, tư tưởng hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam để phát tán trên Facebook Con đường Việt Nam nhằm tuyên truyền, vu khống, xuyên tạc và bịa đặt về chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng. Số tiền hơn 400$/tháng là lương hàng tháng mà tổ chức khủng bố trả gián tiếp và thông qua nhóm cầm đầu Con đường Việt Nam chi trả cho Trương Minh Tam để y hoạt động theo sự chỉ đạo của chúng.
Trước tình trạng cá chết hàng loạt, lợi dụng cơ hội trong khi cơ quan chức năng đang vào cuộc tìm ra nguyên nhân gây nên thực trạng đau xót trên, được sự giật dây, điều khiển của Việt Tân và trực tiếp từ nhóm cầm đầu Con đường Việt Nam, chiều ngày 26/4/2016, Trương Minh Tam vào khu công nghiệp Fomosa Hà Tĩnh. Tại đây, đối tượng đã quay phim, chụp hình, ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà và giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ý đồ của chúng nhằm biên tập phóng sự phát tán trên các trang mạng xấu để kích động biểu tình, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn và thêu dệt, thổi phồng tình hình an ninh trật tự, khai thác thuỷ hải sản ở Hà Tĩnh, gây bức xúc, hoang mang trong dư luận. Qua quá trình đấu tranh khai thác, Tổ công tác đã thu giữ tài liệu liên quan đến hoạt động của đối tượng. Tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu phạm pháp của số đối tượng phản động bên ngoài chuyển cho Trương Minh Tam và các thành viên phong trào Con đường Việt Nam với tổng số tiền khoảng 3.000 USD.
So với Trương Minh Tam, cái tên Chu Mạnh Sơn dường như quá nhạt nhoà, ít được đồng bọn biết đến. Qua vụ việc y bị bắt cùng Trương Minh Tam, cái tên Chu Mạnh Sơn mới xuất hiện lác đác trên các trang mạng lề trái như Dân làm báo, Dân luận, RFA, Việt Tân và một số trang mạng xã hội của đồng bọn. Chu Mạnh Sơn (SN 1989) tại huyện Yên Thành, Nghệ An, hiện là lao động tự do tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Lười lao động chân chính nhưng lại muốn hưởng thụ cuộc sống an nhàn, giàu có, Chu Mạnh Sơn đã tham gia các hoạt động do tổ chức phản động Việt Tân lập ra. Năm 2011, Chu Mạnh Sơn bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử tuyên phạt 30 tháng tù giam và 1 năm quản chế về tội Tuyên truyền chống nhà nước. Cụ thể, trong bản án nêu rõ, đêm 19, rạng sáng ngày 20/5/2011, Chu Mạnh Sơn cùng các đối tượng Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức (Nam Đàn), Hoàng Phong (Quỳnh Lưu) tiến hành các hoạt động rải tờ rơi trên địa bàn Nghệ An có nội dung tuyên truyền, kích động người dân tẩy chay, không đi bầu cử Quốc hội khóa XIII, kích động các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước.
Theo thông tin từ VTV, sau khi bị bắt vào ngày 1/5 vừa qua, qua đấu tranh khai thác tại cơ quan công an, Chu Mạnh Sơn đã khai nhận, Sơn được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong ngoài nước liên hệ, trong đó có tổ chức phản động Việt Tân tại Mỹ lôi kéo đề nghị tham gia Việt Tân. Sau khi ra tù, vẫn thói “ngựa quen đường cũ”, Chu Mạnh Sơn lại càng bước sâu vào vũng lầy, vết xe đổ trước đó khi quay trở lại là thành viên của Việt Tân. Khi tình trạng cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung, “ngửi” được mùi cơ hội, ngày 30/4/2016, Chu Mạnh Sơn với danh nghĩa là thành viên nhóm “Việt tân tương trợ” đón xe khách vào Quảng Bình nhằm “thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho các đối tượng để phát tán trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân” và thổi phồng tình hình thực tế tại những khu vực này. Cùng ngày, tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, khi Chu Mạnh Sơn đang sử dụng điện thoại di động ghi lại 3 tấm hình bà con nhân dân tụ tập trên QL1A thì bị Công an Quảng Bình, Hà Tĩnh phát hiện, tạm giữ đối tượng cùng nhiều phương tiện, công cụ phục vụ việc thu thập thông tin.
Những bằng chứng rõ mười mươi về tội thêu dệt, thổi phồng tình trạng cá chết ở 1 số tỉnh miền Trung và kích động, xúi giục người dân biểu tình trái phép của Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam không thể chối cãi. Thế nhưng, những trang mạng lề trái như BBC Tiếng Việt, Dân luận, Dân làm báo, RFA, VOA Tiếng Việt…thi nhau “bâu” vào, xuyên tạc, bịa đặt về việc cơ quan công an 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình trong việc bắt giam 2 đối tượng trên. Nực cười hơn, Nguyễn Anh Tuấn – kẻ cùng Đoan Trang núp bóng “bảo vệ cây xanh”, nhận tiền của Việt Tân để kích động người dân “tuần hành” hồi tháng 3/2015 đã viết trên facebook rằng, việc Trương Minh Tam nhận lương hàng tháng của nhóm Con đường Việt Nam cũng như việc các phóng viên VTV, VTC được nhận công tác phí khi đi công tác tại các tỉnh như Quảng Bình hay Hà Tĩnh!?
Nguyễn Anh Tuấn còn trơ tráo khi nguỵ biện cho hành động nhận tiền từ tổ chức khủng bố, phản động Việt Tân để xúi giục, kích động người dân biểu tình trái phép, dẫn tới bạo loạn của Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn là “công tác phí” của “nhóm của anh ấy”!? Theo như Nguyễn Anh Tuấn tru tréo ở trên thì việc Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn “thay vì nằm trong chăn lướt fb đọc tin” thì 2 đối tượng này đã không quản ngại khó khăn khi phải “phải bắt xe đò, vẫy xe ôm, ăn cơm bụi, ở nhà nghỉ ven đường” để “đi làm tin” thì số tiền bằng ngoại tệ trên là “công tác phí” cho chúng. Vậy, thử hỏi, theo như Nguyễn Anh Tuấn lu loa thì mục đích “đi làm tin” của Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn là chỉ để “thông tin trên mạng xã hội” mà có lương hàng tháng là 400USD/tháng? Liệu nhóm Con đường Việt Nam hoạt động chỉ bằng cách là thông tin và đăng bài trên mạng xã hội, thì số tiền “hỗ trợ” cho nhóm này duy trì hoạt động và cho “công tác phí” như các hoạt động ở trên của Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn ở đâu ra?
Bản chất nhận tiền của tổ chức khủng bố, phản động Việt Tân để thực hiện các hoạt động xuyên tạc, bịa đặt, chống phá Đảng, Nhà nước và sự bình an của nhân dân Việt Nam nhưng lại trơ trẽn, nguỵ biện khi bị bắt quả tang, đầy đủ bằng chứng. Những kẻ như Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn cũng chỉ là những con cờ thí tốt của Việt Tân mà thôi, khi bị bắt cũng đồng nghĩa với việc chúng đã hết hạn sử dụng và việc bị Việt Tân bỏ rơi là điều hiển nhiên.

TRÙNG DƯƠNG
“Việt tân” là một tổ chức khủng bố và minh chứng rõ nét nhất là bộ phim “Khủng bố ở Little Sai Gon” được một hãng thông tấn của Mĩ đăng tải. Đấy là bên ngoài lãnh thổ, còn ở trong nước cũng không khác gì. Trước đây, “Việt tân” đã từng tiến hành khủng bố ở Việt Nam, tuy nhiên đã bị cơ quan công an ở Việt Nam xử lí. Điển hình là năm 2012 khi Nguyễn Quốc Quân, một “Ủy viên trung ương Việt tân” về nước với âm mưu tiến hành cuộc khủng bố phá hoại ở Việt Nam. http://www.baomoi.com/bat-giu-nguyen-quoc-quan-ve-toi-khung-bo-nham-chong-chinh-quyen-nhan-dan/c/8364208.epi.
Và gần đây, với vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, “Việt tân” cũng ra tuyên bố với tư các của mình, điển hình là ý kiến của những kẻ cầm đầu như Đỗ Hoàng Điềm về vụ cá chết theo tinh thần “té nước theo mưa”, đặc biệt chúng luôn dùng những ngôn từ như “chính quyền thả độc giết dân”, đẩy hoàn toàn tội lỗi về chính quyền và vẽ ra những tham cảnh không tưởng của người dân Việt Nam. Không những thế trên trang facebook của mình, chúng còn đăng các bài viết cập nhật về những thông tin xung quanh cuộc tuần hành của người dân ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng… Mà trước đấy, chính chúng cũng nhiệt tình vận động người dân xuống đường biểu tình, gây rối trật tự công cộng.
Ảnh: Hoàng Tứ Duy, một thành viên Việt tân ở Mĩ. (bên phải ngoài cùng)
Chú thích ảnh: Hoàng Tứ Duy là cháu của Hoàng Cơ Minh, một đô đốc của Ngụy quân Sài Gòn (người sáng lập nên tổ chức tiền thân của “Việt tân” hiện nay), hiện đang giữ chức vụ “phát ngôn” của đảng “Việt tân”.  Y đã chỉ đạo một nhóm người mang băng rôn, khẩu hiệu chụp hình tự sướng để kích động người dân trong nước.
Một tổ chức khủng bố thì tư cách gì để đứng trên đầu của người dân, tư cách gì để hướng lái nhận thức của người dân. Nhưng “Việt tân” vẫn mặt dày, tỏ vẻ mình là một tổ chức “chính nghĩa” để lừa gạt, mị dân, biến người dân thành công cụ chính trị của mình nhằm thực hiện chiến dịch “Sang sông”,  đưa lực lượng vào trong nước hoạt động.
Không chỉ người cầm đầu là Đỗ Hoàng Điềm đưa ra quan điểm của mình mà những thành viên cốt cán của chúng ở ngoài nước cũng khuấy động phong trào tuần hành, biểu tình không thua kém. Linh mục Nguyễn Văn Hùng (ảnh dưới) cũng tích cực vận động người dân. Nên nhớ, vị linh mục này là một trong những người đã lập nên “văn phòng pháp lí trợ giúp cô dâu Việt Nam ở Đài Loan” – một tổ chức ngoại vi của “Việt tân”, lấy cái mác nhân nghĩa để thu hút, đào tạo những công dân nữ Việt Nam chống chính quyền. Sản phẩm chúng đào tạo thành công nhất cho tới nay là cô Trần Thị Nga, một người Hà Nam, một người chống đối chính quyền quyết liệt, ngông cuồng, hỗn láo; hiện đang là thành viên nhiều hội nhóm bất hợp pháp do những nhà “dân chủ cuội” trong nước lập như “hội phụ nữ nhân quyền, hội dân oan,…”
Ảnh: Linh mục Nguyễn Văn Hùng cũng đứng ra kêu gọi người dân biểu tình trái phép
Nguồn Internet
Thiết nghĩ, một tổ chức khủng bố, cứ phải dối mình, dối người để được công nhân ở Việt Nam, đấy không thể là một hoạt động vì chính nghĩa mà có lẽ đó là một âm mưu, một ý đồ để thể hiện vai vế của mình ở lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, với bản chất là một tổ chức Ngụy năm xưa, những người cầm đầu tổ chức này vẫn không hối cãi, vẫn luôn hoài niệm về một thời kì hào hoa của một chính quyền tay sai, công cụ đắc lực mà người Pháp, người Mỹ đã lập nên để cai trị, đô hộ Việt Nam.
Do vậy, việc nhận định được bản chất của “Việt tân” để có cái nhìn khách quan là điều cần thiết ở thời điểm hiện tại. Qua đó không mắc mưu kế của chúng trong việc tập hợp lực lượng để thực hiện một cuộc lật đồ chính quyền như các nước Trung Đông, Bắc Phi để đem dân Việt về cái thời kì bất ổn, phức tạp như rắn không đầu.

NIỀM TIN
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"