Những ngày qua, các trang website phản động kêu gọi nhân dân tải phần mềm ứng dụng bầu cử online đại biểu Quốc hội khóa XIV - đó là hành động sai trái, đi ngược lại với quy định của Hiến pháp năm 2013 và các quy định khác về bầu cử. Mục đích của chúng là nhằm phá hoại bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV, dùng kết quả bỏ phiếu sai trái này làm đối trọng với kết quả hội nghị cử tri và đồng thời thông qua bỏ phiếu online để bôi lem, hạ uy tín các ứng viên chính thức được đề cử.
Ảnh: Bọn phản động kêu gọi, hướng dẫn bầu cử online trên mạng
Quyền bầu cử là quy định của pháp luật về khả năng của công dân thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình ở cơ quan quyền lực nhà nước. Quyền bầu cử bao gồm việc đề cử, giới thiệu người ứng cử, bỏ phiếu, tức là khả năng chủ động trong lựa chọn của công dân.
Ở nước ta, quyền bầu cử được coi là quyền chính trị rất quan trọng, là vinh dự của công dân. Công dân thực hiện quyền đó tự nguyện. Vì tính chất quan trọng của quyền bầu cử nên quyền bầu cử chỉ được quy định cho những người bình thường về mặt thần kinh, đạt đến độ chín của sự phát triển tâm, sinh lý nhằm bảo đảm cho họ có sự lựa chọn chính xác và độc lập.
Khoản 1 Điều 7 Hiến pháp 2013 quy định: “Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín”. Như vậy, việc bỏ phiếu bầu cử phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc đó, trái với các nguyên tắc là vi phạm về bầu cử theo quy định của Hiến pháp 2013.
Về phiếu bầu, việc bỏ phiếu cũng được pháp luật quy định chặt chẽ.
- Thứ nhất, về phiếu bầu: Theo quy định tại Điều 74 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định về phiếu bầu. Theo đó phiếu bầu là phiếu do tổ bầu cử phát ra, có dấu của tổ bầu cử, số người được bầu không nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử, phiếu không bị gạch xóa hết tên những người ứng cử, phiếu bầu không được ghi thêm tên người ngoài danh sách những người ứng cử và không được ghi thêm nội dung khác.
- Thứ hai, về bỏ phiếu:  Theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thì việc bỏ phiếu phải tiến hành liên tục, có sự chứng kiến của phóng viên khi kiểm phiếu và kết thúc việc bỏ phiếu, kiểm phiếu phải lập biên bản. Cụ thể là tại các Điều 71 Quy định về thời gian bỏ phiếu; Điều 73 nêu rõ việc kiểm phiếu phải được tiến hành tại phòng bỏ phiếu ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc; Điều 76 quy định về kết quả bỏ phiếu và ghi nhận kết quả bỏ phiếu là phải lập biên bản.
Xuất phát từ những quy định trên có thể thấy, việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân phải tuân theo quy định của pháp luật, hành vi của các đối tượng phản động lôi kéo, kêu gọi nhân dân tham gia bỏ phiếu online là hành vi sai trái, không phù hợp với quy định của Hiến pháp, pháp luật. Hành vi đó có thể bị chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 126, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung vào năm 2009 và sắp tới là Điều 160, Bộ luật Hình sự 2015 đó là xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân. Hành vi đó có thể phải chịu hình phạt tù với mức phạt lên đến 2 năm tù giam và người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.
Người nổi tiếngĐợt này, người phát động là Nguyễn Lân Thắng, và lí do vẫn hết sức mĩ miều: Tuần hành vì môi trường”. Nhưng mọi người cũng nên chú ý để tránh mắc những mưu kế của Nguyễn Lân Thắng cùng đồng bọn là lũ “dân chủ” cuội.
Trước đây, Nguyễn Lân Thắng cùng nhiều người khác cũng đã từng tổ chức nhiều đợt tuần hành như đòi kỉ niệm hải chiến Trường Sa, Hoàng Sa, chiến tranh biên giới. Tuy nhiên những đợt tuần hành đó bị bác bỏ một cách thẳng thắn bởi cộng đồng mạng, bởi lẽ những chiến sĩ năm xưa đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước cần được đối xử công bằng, đòi tưởng niệm những người lính nhưng địa điểm lại trên đường phố là hoàn toàn không phù hợp. Đặc biệt, những người này không làm được một việc nhỏ như thắp một nén nhang ở các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ những người đã anh dũng hi sinh.
Ảnh: Nguyễn Lân Thắng kêu gọi biểu tình, mọi người nên đề phòng
Đáng chú ý hơn, Nguyễn Lân Thắng cũng từng bị một nhóm bạn trẻ yêu nước do Nguyễn Thị Nhật Lệ, Trần Nhật Quang truy đuổi để hỏi tội vì dám bôi nhọ hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh trên mạng Internet. Và đợt đó, Thắng đã bỏ chạy như một con rùa rụt cổ, Thắng gần như không dám ngóc đầu ra ngoài mặc dù chính y đã viết trên mạng chứ không bị ai bắt ép.
Thắng cũng là một đứa con, đứa cháu hư trong dòng họ Nguyễn Lân danh tiếng. Việc đi lại lí tưởng của cha ông, mặc dù đã được khuyên bảo nhưng không hối cãi đã khiến Thắng sớm bị gia đình từ bỏ. Theo một nguồn tin từ anh họ của Thắng thì Thắng có vấn đề về thần kinh nên cách ứng xử không được chuẩn và dẫn tới nhiều hành độc ngáo đá.
Vậy, với việc phát động của Thắng cho một cuộc tuần hành vì môi trường đợt này phải chăng là việc làm ngáo đá của một thanh niên không tự chủ được bản thân. Mặc dù được giới “rận chủ” ủng hộ, các blog, trang facebook cá nhân chia sẻ nhưng đấy cũng là bản chất xấu xa của Thắng mà cư dân mạng cần đề phóng. Trên chia sẻ mà trang anhbasam thì có viết một đoạn cuối như sau: “Vui lòng copy nội dung này, đăng lên trang của bạn để tăng tính lan tỏa. Chân thành cảm ơn”. Điều đó khẳng định, giới “rận chủ” rất muốn tổ chức nhiều cuộc tuần hành để làm cho tình hình chính trị trong nước bất ổn và chỉ cần một lời kêu gọi, phát động là chúng tức tốc ủng hộ ngay, người này viết thì người kia ủng hộ và ngược lại. Đấy là cách làm nhằm tạo tính khách quan nhưng về mặt bản chất, ý đồ là một.
Vì môi trường thực thụ, thay vì tuần hành, biểu tình gào thét, hãy ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường, đôi lúc chỉ đơn giản là nhắc nhở nhau vứt rác đúng nơi quy định hay chính bản thân làm gương cho mọi người.
Ngồi chỗ kêu ca, ra đường gào thét không thể là giải pháp cũng như không làm nên ý thức con người, hãy hành động thực sự bằng đôi tay và sự nhiệt huyết để cuộc sống thêm ý nghĩa, xã hội thêm văn minh.

NIỀM TIN
Như thông tin đã đưa, tối 1/5/2016, trong chương trình thời sự của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã đưa tin 02 đối tượng Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đã bị cơ quan công an 02 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bắt giam. Nhận tiền và dưới sự chỉ đạo của tổ chức khủng bố Việt Tân, Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đã vào tận Hà Tĩnh, Quảng Bình để phát tán tài liệu kích động người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia biểu tình và có các hoạt động quá khích, cực đoan nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.  
Điều hài hước ở đây, cả Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đều bị bắt nhưng dường như lũ “zân chủ cuội”, đồng bọn của 2 kẻ này lại chỉ tập trung, quan tâm tới đối tượng Trương Minh Tam. Còn cái tên Chu Mạnh Sơn trước đây vốn đã nhạt nhoà, nay còn nhoà nhạt, bị đồng bọn đối xử bạc bẽo hơn, đó là không hề đếm xỉa, 1 cử chỉ nhỏ thể hiện sự quan tâm. Lướt qua các trang cá nhân của Nguyễn Tường Thuỵ, Hoàng Dũng, JB Nguyễn Hữu Vinh, Thảo Teresa, Nguyễn Thuý Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh…những thông tin liên quan đến Chu Mạnh Sơn quá ít ỏi mà xen ở đấy, là những bài viết dày đặc, những ngôn từ mĩ miều ưu ái, thiên vị quá nhiều cho Trương Minh Tam. Nguyễn Tường Thuỵ có bài “Trương Minh Tam bị bắt bởi một việc làm lương thiện”, Hoàng Dũng ra thông tin bênh vực cho Tam và hiếm hoi lắm, mới có một vài dòng “status” (trạng thái) của một vài “rận” vô danh nào đó đăng thông tin về Chu Mạnh Sơn.
Ảnh và chú thích ảnh: Hai đối tượng Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn 
(Nguồn: Internet)
Trong bài “Kích động biểu tình, 2 phản động do Việt Tân giật dây đã bị bắt” trước đó, Nonsongvietnam đã lý giải nguyên nhân tại sao 2 đối tượng Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn lại bị cơ quan công an 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bắt giữ? Đó là, trước tình trạng cá chết hàng loạt, lợi dụng cơ hội trong khi cơ quan chức năng đang vào cuộc tìm ra nguyên nhân gây nên thực trạng đau xót trên, được sự giật dây, điều khiển của Việt Tân và trực tiếp từ nhóm cầm đầu Con đường Việt Nam, chiều ngày 26/4/2016, Trương Minh Tam vào khu công nghiệp Fomosa Hà Tĩnh. Tại đây, đối tượng đã quay phim, chụp hình, ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà và giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ý đồ của chúng nhằm biên tập phóng sự phát tán trên các trang mạng xấu để kích động biểu tình, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn và thêu dệt, thổi phồng tình hình an ninh trật tự, khai thác thuỷ hải sản ở Hà Tĩnh, gây bức xúc, hoang mang trong dư luận. Qua quá trình đấu tranh khai thác, Tổ công tác đã thu giữ tài liệu liên quan đến hoạt động của đối tượng. Tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu phạm pháp của số đối tượng phản động bên ngoài chuyển cho Trương Minh Tam và các thành viên phong trào Con đường Việt Nam với tổng số tiền khoảng 3.000 USD.
Còn đối tượng Chu Mạnh Sơn thì sao? Qua đấu tranh khai thác tại cơ quan công an, Chu Mạnh Sơn đã khai nhận, Sơn được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong ngoài nước liên hệ, trong đó có tổ chức phản động Việt Tân tại Mỹ lôi kéo đề nghị tham gia Việt Tân. Sau khi ra tù, vẫn thói“ngựa quen đường cũ”, Chu Mạnh Sơn lại càng bước sâu vào vũng lầy, vết xe đổ trước đó khi quay trở lại là thành viên của Việt Tân. Khi tình trạng cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung, “ngửi” được mùi cơ hội, ngày 30/4/2016, Chu Mạnh Sơn với danh nghĩa là thành viên nhóm “Việt tân tương trợ” đón xe khách vào Quảng Bình nhằm “thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho các đối tượng để phát tán trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân” và thổi phồng tình hình thực tế tại những khu vực này. Cùng ngày, tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, khi Chu Mạnh Sơn đang sử dụng điện thoại di động ghi lại 3 tấm hình bà con nhân dân tụ tập trên QL1A thì bị Công an Quảng Bình, Hà Tĩnh phát hiện, tạm giữ đối tượng cùng nhiều phương tiện, công cụ phục vụ việc thu thập thông tin.
Bằng chứng về việc phạm tội kích động biểu tình trái phép của Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đã quá rõ ràng như vậy nhưng đồng bọn của chúng vẫn cố tình đánh lận con đen, tự ru ngủ bản thân mình bằng giọng điệu xuyên tạc, bịa đặt trơ tráo. Nguyễn Tường Thuỵ - kẻ từng sợ sệt và không dám đối diện trực tiếp với cử tri nơi cư trú tại Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và “tạch” khỏi vòng này vì không được cử tri tín nhiệm đã gọi hành động phản động của Trương Minh Tam là “việc làm lương thiện”!? Nguyễn Tường Thuỵ cố tình đánh tráo khái niệm khi cho rằng, tội của Trương Minh Tam là đi phỏng vấn ngư dân Hà Tĩnh rồi làm một cái phóng sự” và lập lờ, không chỉ rõ nội dung phóng sự ấy là gì, còn mặt dày khi tru tréo rằng, đó là “quyền dân sự hết sức bình thường”. Nhưng, bản chất “đi phỏng vấn ngư dân” để “làm một cái phóng sự” chỉ để đăng trên mạng xã hội facebook như Nguyễn Tường Thuỵ liệu có xảy ra? Chỉ để làm “một cái phóng sự” để đăng trên facebook thì liệu Trương Minh Tam – một kẻ không nghề ngỗng gì, vừa mới ra tù có thể mạnh dan bỏ ra số tiền để chi phí khác như xăng xe, chỗ ăn ở, ngủ nghỉ, đồ dùng như máy ảnh, ghi âm… hay không?
Nực cười hơn, khi bọn cầm đầu nhóm Con đường Việt Nam bênh vực Trương Minh Tam bằng luận điệu rằng, việc nhận tiền từ các đối tượng phản động bên ngoài của Tam là điều hết sức bình thường!? Đoan Trang còn thản nhiên khi thừa nhận mà không chút giấu diếm như trước kia về hành vi nhận tiền từ các tổ chức phản động trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động chống phá chính quyền núp bóng dưới danh nghĩa “dân chủ” rằng: “Những nguồn tài trợ đó hứa hẹn khả năng lớn mạnh và chuyên nghiệp hóa của các tổ chức đó, đi xa hơn là sự chuyên nghiệp hóa của cả phong trào dân chủ”. 
Thậm chí, chúng còn so sánh việc một tội đồ như Trương Minh Tam nhận tiền từ tổ chức khủng bố Việt Tân để kích động 1 số bộ phận người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia biểu tình trái phép, tiến tới bạo loạn, lật đổ chính quyền với việc Bác Hồ “đã nhận tiền từ nước ngoài tương đương với 130 ngàn USD năm 1927”!? Một bên là nhận tiền từ tổ chức phản động Việt Tân để hoạt động đi ngược lại với lợi ích của dân tộc là Trương Minh Tam. Nếu Bác Hồ có nhận số tiền trên vào thời điểm đó đi chăng nữa thì đó là thời gian Việt Nam đang chịu cảnh bị khai thác thuộc địa của Thực dân Pháp, Bác Hồ cùng các đồng chí khác dùng số tiền trên để cứu nhân dân Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của Thực dân Pháp. Chưa dừng lại, chúng còn làm một so sánh quá khập khiễng về việc nhận tiền của Trương Minh Tam và Chu Mạnh sơn từ tổ chức khủng bố Việt Tân cũng giống như mỗi năm Chính phủ Việt Nam có nhận hàng tỉ USD viện trợ của nước ngoài và số tiền 12 tỉ USD từ kiều hối nước ngoài?! Một bên là 1 cá nhân (Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn) nhận tiền từ Việt Tân để hoạt động chống phá chính quyền; Một bên là Chính phủ của 1 nước nhận tiền viện trợ của nước ngoài để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đất nước thì liệu có điểm nào giống nhau?
Ông cha ta có câu “Nói có sách, mách có chứng”, đồng bọn của Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn như Nguyễn Tường Thuỵ, Hoàng Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh…muốn bênh vực thì cũng nên “có sách” và “có chứng”. Chứ giọng điệu suông, bênh vực đồng bọn bằng luận điệu “truyền thống” là vu vạ, lập lờ, đánh lận con đen của bọn chúng thì không bao giờ thuyết phục được ai ngoài chúng. Đúng là lí sự cùn của đám “zân chủ cuội”!


TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"