Từ sau vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 tới nay, nhưng nhà dân chủ cuội trong nước đã liên tục tổ chức các cuộc diễu hành, biểu tình trái phép, tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều nhau trên mạng xã hội. Và như một hình thức ăn bám biểu tình, chúng xem đây như một cái nghề sống qua ngày.
Ảnh: “Biểu tình ôn hòa” năm 2014 tại nhà máy ở Bình Dương, người dân đập phá nhà máy và rồi sau đó xin lỗi để quay lại làm việc
Đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, sự phẫn nộ của dân tộc Việt Nam lên tới đỉnh điểm, chưa bao giờ câu chuyện giàn khoan lại được thời sự điểm tin hàng ngày, người dân ở đâu cũng bàn tán, nó không chỉ diễn ra ở thành thị mà còn xuất hiện ở những vùng nông thôn hẻo lánh. Và 4 tháng trời, bằng nhiều hình thức khác nhau, giàn khoan HD981 đã được dịch chuyển khỏi vùng tranh chấp, người dân thấy yên tâm trở lại. Nhưng trong thời gian Nhà nước đang thực hiện chức năng quản lí của mình với vụ việc thì đã không ít những cuộc tuần hành, biểu tình cũng được cho là ôn hòa, nhẹ nhàng được các nhà dân chủ cuội, các nhóm bất hợp pháp tổ chức. Và đỉnh điểm cho sự “ôn hòa” đó chính là việc đập phá nhà máy, công nhân mất việc làm, Nhà nước phải đứng ra kêu gọi, bồi thường để các doanh nghiệp quay trở lại. Cũng vì vụ việc đó diễn ra, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy sự bất ổn chính trị, họ cũng không yên tâm khi đầu tư tiền bạc tại Việt Nam.
Vụ việc đó, dân mình đau chứ, nhưng với những người kêu gọi biểu tình, tuần hành, họ đứng ở đâu khi người dân nhận hậu quả, họ có đứng ra giàn xếp được vụ việc không? Trách nhiệm sau vụ việc đáng lí họ phải nhận, nhưng chẳng có một ý kiến nào dám đưa ra, dám nhận trách nhiệm. Rõ ràng không ngẫu nhiên người dân tham gia biểu tình khi không có sự tổ chức. Nhà nước Việt Nam có Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2005 quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng, cụ thể là tại điều 7, quy định về tập trung đông người nơi công cộng:
“Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức”
Ảnh: Biểu tình được Nhà nước tổ chức để thể hiện ý kiến trước nhà cầm quyền Trung Quốc
Nhưng những cuộc tuần hành, biểu tình của những nhà dân chủ cuội không hề xin phép một ai, cứ một nhóm tung ra lời kêu gọi trên mạng xã hội là chúng cùng nhau chia sẻ nhằm lôi kéo nhiều người tham gia các tốt.
Trong năm 2015, chúng cũng liên tục tổ chức các cuộc tuần hành, và với số người giữ “ổn định”. Nói cách khác, những người biểu tình cho dù lí do này hay lí do khác thì vẫn là không thay đổi, toàn gương mặt cũ, thường thì thành viên các nhóm như No U FC, Phụ nữ nhân quyền, Anh em dân chủ,… và một số bà con dân oan không hiểu chuyện, tham gia diễu hành để kêu oan. “Tưởng niệm hải chiến Trường Sa, Hoàng Sa, chiến tranh biên giới, vì cây xanh Hà Nội,…là những lí do của chúng trong năm 2015. Còn năm nay, nhưng cái đó cũng diễn ra tương tự, tuy nhiên, có một lí do mới, đó là hiện tượng cá chết ở vùng biển miền Trung.
Sự việc cá chết này cũng khá nóng, nó tương tự như vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 năm 2014 và thời gian nó cũng tương tự nhau. Gần như sự quan tâm của người dân rất lớn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, nó cũng là dịp để những người “ăn bám biểu tình” hành nghề, kiếm sống. Tính đến nay đã có 2 buổi tuần hành, biểu tình và tin chắc chúng sẽ tiếp tục tổ chức. Qua 2 cuộc biểu tình đã diễn ra cho thấy, số người tham gia vẫn là những người cũ, quen mặt, nhưng cái kinh khủng hơn là chiến dịch tuyên truyền trên mạng xã hội mà cụ thể là facebook, nó quá khủng khiếp.
Một mặt, chúng định nhân cơ hội người dân nghỉ lệ 30/4, 1/5 hòng kêu gọi người dân xuống đường để thực hiện cái lí do hết sức chính nghĩa là biểu tình vì môi trường, sau đó chúng sẽ gây nên những mâu thuẩn giữa cơ quan chức năng với người biểu tình, chụp ảnh quay phim, biến ôn hòa thành bạo động, gây ra những khó khăn cho Nhà nước Việt Nam trên phương diện quản lí. Mặt khác, những nhà dân chủ vẫn còn “cay” vì không được cử tri nơi cư trú chấp thuận khi tham gia ứng cử đại biểu quốc hội nên chúng tìm cách phá hoại theo tình thần “không ăn được thì đạp đổ”. Cái quan trọng hơn là trong thời gian tới, ông Obama sẽ tới Việt Nam, chúng sẽ tiếp tục viện cớ để thể hiện trước “mẫu quốc”, nơi chúng vẫn cho là “thiên đường tự do, dân chủ” đồng thời phá hoại hình ảnh một Việt Nam hòa bình, ổn định, sẵn sàng làm bạn với các nước trên thế giới trong mắt của ông chủ Nhà trắng, một con người quyền lực của thế giới.
Vậy đấy, ăn bám biểu tình, một từ quả không sai khi nhắc tới những nhà dân chủ cuội, nhưng người tự cho mình là trượng nghĩa, là vì dân, vì đất nước, nhưng đằng sau đó là một âm mưu khủng khiếp, một cái tôi nặng nề.
Hãy cảnh tĩnh trước những chiêu trò kêu gọi biểu tình của lũ này. Ai cũng muốn môi trường sống trong lành hơn, nhưng hãy hành động cho phù hợp để không bị dắt mũi, không bị lôi kéo vào các hoạt động chống phá Nhà nước của chúng.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"