Có lẽ ngay lúc này, chỉ nguyên nhân gây ra vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung nắng cháy mới là chủ để được dư luận cả nước quan tâm và theo dõi hơn bao giờ hết. Khi chính quyền đang đau đầu với lời giải bài toán “cá chết” cộng với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu đến từ Mĩ, Nhật Bản cố gắng tìm ra nguyên nhân thì loài dân chủ cuội lại cho thiên hạ thấy được sự “thiên tài” của mình bằng việc nêu ra nguyên nhân cá chết hàng loạt chỉ sau vài ngày cá chết, với chúng không ai khác là do chính quyền và doanh nghiệp (Formosa).
Xin nhắc lại rằng, nguyên nhân cá chết dưới những “bộ óc thông thái” các nhà dân chủ cuội là do chính quyền và doanh nhiệp, vậy kính xin đề nghị những quốc gia như: Chile, Trung Quốc, Canada, Colombia, Bolivia,… có hiện tượng “cá chết” hàng loạt nên giải tán tổ chức chuyên gia khảo sát “cá chết” mà mời những nhà dân chủ cuội Việt Nam (VN) về đoán bắt bệnh và nguyên nhân cho đỡ mất công và tốn kém.
Thời gian qua, hiện tượng cá chết không chỉ xuất hiện và tồn tại ở quốc gia như VN mà còn xuất hiện nhiều ở khắp các quốc gia trên thế giới, đó là thông điệp báo động nghiêm trọng được gửi từ môi trường mà nguyên nhân của nó cần được tìm hiểu kĩ và nhìn nhận kĩ để có cách khắc phục kịp thời. Khi những chuyên gia, những cơ quan vẫn đang đau đầu cố gắng tìm lời giải thì xuất hiện những kẻ “cầm đèn chạy trước ô tô” như loài dân chủ cuội, những kẻ ngu si về nhận thức lại cho rằng “cá chết” ở VN lại do chính quyền và doanh nghiệp khi nguyên nhân vẫn là một ẩn số khó giải.
Chính quyền nào rảnh rỗi tự vác họa vào thân mình khi tự hủy thiên nhiên, hủy nguồn sống của đất nước và nhân dân, tự chuốc lấy cái tai hại kìm hãm sự phát triển về mình? Chẳng có chính quyền nào làm thế, chỉ có những đứa ngu mới nghĩ dược ra thế? Còn về Formosa, đây là đối tượng có nhiều khả năng gây ra bởi đây là doanh nghiệp nhập khẩu số lượng lớn chất độc hại, nhưng mỗi lần nhập khẩu đều được đăng kí và kiểm soát kĩ và một sự thật rằng các chuyên gia sau khi khảo sát thì vùng biển tại Hà Tĩnh vẫn đang nằm trong mức an toàn và cho phép.Vậy không thể chắc chắn khẳng định là Formosa. Theo thông tin mới nhất từ một chuyên gia Nhật Bản thì nguyên nhân có thể do thủy triều đỏ hoặc do những độc tố hóa học gây ô nhiễm biển. Tuy nhiên, "để tìm ra đúng nguyên nhân nào và đúng tất cả các nguyên nhân, thì chúng ta cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, những phân tích v.v... và với kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ phân tích có khi đến một năm thì mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân đó" chuyên gia nhấn mạnh.
Ảnh: Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản - là một trong số các chuyên gia quốc tế được Việt Nam mời đến để nghiên cứu, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung vừa qua. (Nguồn: Internet)
Ấy vậy mà, loài dân chủ cuội đâu cần tổng hợp, đâu cần khảo sát chỉ cần phùng miệng trợn mắt cho là chính quyền và doanh nghiệp, để rồi có những hành động kích động biểu tình ăn vạ ngay tại nơi không xảy ra “cá chết” trong khi bản thân lại không có một hành động nào giúp người dân bị thiệt hại. Trong khi chính quyền và đất nước phải gồng mình căng não để cùng các chuyên gia tìm kiếm nguyên nhân, tốn công tốn sức thì chúng lại tỏ ra bản chất xôi thịt kiếm chác từ vấn đề , kích động vu khống chính quyền cản trở những con người “chính nghĩa” như chúng để rồi chia chác ngay giữa phố và bị vạch mặt.
Một lũ toàn vô công rồi nghề, những kẻ chuyên rạch mặt ăn vạ, những con rối cho những kẻ chống phá bên ngoài mà đòi qua mặt các chuyên gia để rồi phán nguyên nhân cá chết như đúng rồi để hành động như những kẻ thiểu năng thiếu đạo đức. Sẽ là dân chủ, sẽ là tự do, chính nghĩa như thế nào khi để những loài ngu si, hóng hớt như chúng làm để rồi đất nước chỉ nhận kiếp nô lệ và lầm than chứ tự do, dân chủ cái nỗi gì với bản chất của chúng.
Lịch sử tự nhiên VN đã và đang chứng kiến, trải qua một hiện tượng đau đầu đầy thiệt hại mà chưa có lời giải. Trong khi chính quyền đang gắng sức để tìm kiếm nguyên nhân thì chúng ta những người dân của đất nước phải bình tĩnh và chờ đợi kết quả từ chính quyền. Mọi hành vi kích động của chúng ta bị những kẻ thiểu năng xúi giục chỉ làm phức tạp hóa vấn đề và hậu quả mới sẽ được nảy sinh chứ không thể giải quyết được gì. Nguyên nhân của việc này chỉ có chính quyền và chuyên gia mới đem lại sự tin cậy cho chúng ta, còn những phỏng đoán, những suy luận từ những kẻ cuồng ngôn chỉ như “bong bóng phá hoại” để rồi phá hủy thứ khác mà thôi chứ không thể giúp ích gì được vấn đề này.

Hiểu Minh
Đất nước sau đổi mới đã và đang trở mình mạnh mẽ để tiến những bước tiến dài nhằm bắt kịp với thời đại và xu thế hội nhập, công nghiệp hóa đã và đang tác động rất lớn đến xu thế phát triển và một điều khiến chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế đại công nghiệp. Nhưng dường như mẹ thiên nhiên đang trở mình với những thời gian dài nằm im chịu đựng, bên cạnh những phát triển tột bậc và siêu lợi nhuận do công nghiệp hóa mang lại thì hệ quả ngược tác động lại với thiên nhiên đang khiến con người trả một cái giá đắt nếu vô tâm và không chịu nhìn nhận. Và thực tại đang chứng minh điều đó!
Hệ quả, tâm lí đã nảy sinh sức nóng bùng nổ từ vụ “cá chết” hàng loạt ở vùng biển Hà tĩnh, Quảng Bình là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về kiếp nạn “chết” của thiên nhiên khi tất cả chỉ trong chớp mắt hàng tấn cá bị tuyệt diệt một cách đồng loạt. Nhưng khi vụ việc ở Hà Tĩnh chưa được giải quyết và nguyên nhân vẫn là một ẩn số thì sự việc như thế lại tiếp tục diễn ra ở Thanh Hóa gây ra tâm lí hoang mang, lo lắng tột độ cho người dân cả nước.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, tính đến 10h ngày 7/5, trên sông Bưởi, đoạn từ xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đến xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, nước sông đổi màu đen lục, sủi bọt, có mùi hôi và xuất hiện cá tự nhiên, cá nuôi của người dân chết hàng loạt ( Theo thống kê tổng số lượng cá chết của các hộ nuôi cá lồng là hơn 17,3 tấn, chưa tính số lượng cá tự nhiên bị chết). Và nguyên nhân được xác nhận thời gian sau đó là do Nhà máy mía đường của Cty CP mía đường Hoà Bình gây nên.
Xin miễn bàn về kẻ gây ra nguyên nhân này bởi hình thức xử lí thì ai cũng rõ khi sai phạm nhưng với khía cạnh trách nhiệm và hiệu quả của những nhà quản lí, liệu có đáng để chúng ta quan tâm? Thực tế từ vụ cá chết trắng sông ở Thanh Hóa thì những nhà quản lí, chính quyền cơ sở đã làm được gì trong công tác thanh tra và kiểm tra để khi môi trường “cầu cứu” thì họ mới nhảy vào? Và rồi, khi nguyên nhân được xác định là doanh nghiệp thì khoản bù và phạt có đủ cứu sống lại môi trường, có đủ hồi sinh một “dòng sông chết” với hàng chục tấn cá như thế? Chẳng lẽ doanh nghiệp có lỗi đã đành nhưng những người làm công tác quản lí, chính quyền cơ sở tại đó lại không có lỗi để rồi mọi hậu quả đều đổ về một đầu mà thôi ?!
Ảnh: Người dân đau xót bên lồng cá chết trắng. (Nguồn: Internet)
Xin quay trở lại vụ “cá chết” ở Hà Tĩnh một tí, dù sự việc xảy ra đã hơn 20 ngày thì chính quyền mới vào cuộc khi báo chí mạnh mẽ tác động. Chúng ta sẽ chấp nhận vấn đề hiện tại khi nguyên nhân chưa rõ ràng thì trách nhiệm sẽ chưa đổ cho ai. Nhưng với việc “cá chết” nổi trắng sông ở Thanh Hóa thì lại khác, khi dân kêu cứu chính quyền mới tất bật lao vào và cầu cứu Trung ương dù trước đó cá đã chết trắng ở thượng nguồn nhưng chẳng ai đả động, khảo sát và quan tâm khắc phục. Chẳng lẽ công tác quẩn lí chỉ được “thức giấc” khi môi trường kêu, dân khóc, báo chí phanh phui?!
Chúng ta hiểu rằng, định kì một tháng cơ quan chức năng sẽ và phải thanh tra doanh nghiệp một lần để kiểm tra độ an toàn về mọi mặt của doanh nghiệp, trong đó có cả vấn đề an toàn môi trường. Thế thì sau kiểm tra doanh nghiệp ổn định, đảm bảo không có vấn đề gì nhưng cá lại chết và sông nhanh chóng thành sông chết là do doanh nghiệp lừa dối hay công tác quản lí giám sát chưa đến nơi, chưa đúng sức của mình? Từ cách nhìn nhận đó, liệu một bài học về công tác quản lí giám sát đã được rút ra hay vẫn chỉ là một dấu chấm hỏi đối với công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp một cách thực sự.
Lợi ích của công nghiệp mang lại là rất lớn và đó là điều đất nước chúng ta rất cần để phát triển. Quốc gia khác họ cũng nền đại công nghiệp và phát triển bền vững thì tại sao chúng ta lại không làm được điều đó, đó chính là công tác quả lí của chúng ta yếu kém, phải khẳng định như thế. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải thu hút nguồn lực và đầu tư nhưng nổi lên hết phải là công tác quản lí giám sát để những sự đầu tư đó đi đúng hướng, đúng lộ trình, đúng dự định và đúng như kết quả mong muốn. Có như thế đất nước mới phát triển trong tươi đẹp chứ không phải phát triển trong sự đánh đổi!
Đất nước và người dân rất cần đến đầu tư và phát triển, và trách nhiệm của những người quản lí được nâng lên và yêu cầu hơn bao giờ hết. Đừng đê thờ ơ và sự vô trách nhiệm đốt cháy mọi sự cố gắng của nhân dân và đất nước qua bao đời, bao thế hệ đã dày công xây dựng nên, đã đến lúc trách nhiệm được quy kết cho trọn vẹn để mọi vấn đề được dập tắt vĩnh viễn.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"