Thời gian gần đây, trước những sự kiện chính trị quan trọng, những vấn đề phức tạp trên biển Đông, vụ cá chết hàng loạt ở ven biển các tỉnh miền Trung đã có hàng loạt các vụ biểu tình, tụ tập đông người nổ ra mà đứng sau là các tổ chức phản động xúi dục, kích động. Khi có tụ tập đông người, các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành, ủng hộ và cũng kiên quyết xử lý những kẻ cố tình gây rối, kích động. Tuy nhiên, các tổ chức phản động, trong đó có “Việt tân” và số “dân oan”, “rận chủ” trong nước đã vu cáo rằng “lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình”….
Ảnh: Thanh niên xung phong vận động giải tán biểu tình
Xin thưa quý vị, các lực lượng chức năng Việt Nam không hề đàn áp người biểu tình mà đang thực thi nhiệm vụ đó là kiên quyết xử lý những kẻ cố tình gây rối, kích động, vì đó là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng.
Cụ thể, để giữ gìn trật tự công cộng, góp phần bảo đảm quyền tự do dân chủ của công dân theo quy định của pháp luật, ngày 18-3-2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng. Trong đó, Điều 7 của Nghị định có quy định về tập trung đông người ở nơi công cộng. Cụ thể, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký.  Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.
Theo đó, các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 5 của Nghị định số 38. Đặc biệt chú ý các hành vi nghiêm cấm sau:
- Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện hoặc lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.
- Tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở cơ quan, tổ chức, tại khu vực đang diễn ra các hội nghị quốc tế, kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân hoặc các hoạt động chính trị quan trọng khác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội hoặc nơi công cộng khác.
- Gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, của cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội hoặc cản trở, chống người thi hành công vụ.
- Các hành vi khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng, cuộc sống bình thường của nhân dân hoặc trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh nơi công cộng.
Theo quy định, mọi hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật nhằm ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng:
Thứ nhất, thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm;
Thứ hai, chỉ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật sau khi đã áp dụng các biện pháp hướng dẫn, giáo dục, thuyết phục, nhưng người vi phạm vẫn không chấp hành, cố tình vi phạm, chống đối, gây rối trật tự công cộng hoặc có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác;
Chính vì thế, mọi người dân cần nắm vững những quy định trên không để bị các đối tượng chính trị như “dân oan”, “dân chủ rởm” lôi kéo, kích động tụ tập, gây rối an ninh trật tự. Mặt khác, chúng ta cần nhận thức rõ việc các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giải tán việc tụ tập đông người, áp dụng các biệp pháp khi cần thiết là đúng với quy định của pháp luật Việt Nam; không có chuyện “các lực lượng chức năng đàn áp ngươi biểu tình” như các đốitượng đã vu cáo.
Niềm Tin


Sau những hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức đã sớm bị bóc mẽ và xử lí theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể: Ngày 20-1-2010, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh tuyên phạt: Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù, quản chế 5 năm.
Tuy nhiên, sau khi chấp hành án phát được hơn 5 năm, mới 1/3 án phạt, Trần Huỳnh Duy Thức đã dỡ chứng và muốn ra khỏi tù. Một việc làm cho thấy rằng Thức bạo mồm tuyên bố, hoạt động chống Nhà nước ta, tuy nhiên, Thức cũng không có bản lĩnh làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của một công dân. Đáng lí, Thức phải thể hiện bản lĩnh của mình, dám làm dám chịu, chấp hành án phạt của pháp luật trước khi thực hiện những dụng ý riêng tư của mình.
Ảnh: Trần Huỳnh Duy Thức (trái), Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định đã bị xử lí theo quy định 
của pháp luật. Nguồn Internet
Được biết, Thức sinh ra trong một gia đình gia giáo, cha làm cách mạng và có nhiều công lao, Thức cũng là người khá nhạy bén và sớm thành danh trên con đường lập nghiệp của mình. Nhưng có lẽ, bởi mọi thứ trở nên mĩ mãn quá sớm đã khiến thức đi vào con đường sa ngã, khi cùng với Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và một số đối tượng khác thực hiện hoạt động chống Nhà nước Việt Nam với quan điểm đòi đa nguyên, đa đảng. Đặc biệt, chính Thức đã vạch ra cái gọi là “Con đường Việt Nam” để sau này, tiền thân của tổ chức “Con đường Việt Nam” mà trong bài viết trước chúng tôi đã phản ánh.
Một bông hoa sớm nở, nhưng cũng sớm tàn đã để lại nhiều tiếc nuối ở thời điểm vụ án được giải quyết, tuy nhiên, người ta vẫn kì vọng một Trần Huỳnh Duy Thức sẽ làm lại chính mình, trở thành một công dân đúng nghĩa, vận dụng những kiến thức và tài năng của mình phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, đất nước. Nhưng có lẽ, chúng ta phải thở dài với nhau vì sự kì vọng đó sẽ không thể xuất hiện. Mới đây, Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của Thức có chia sẻ một thông tin về việc Thức sẽ “tuyệt thực cho đến chết” theo tấm gương của những người đi trước, hiện đã sang Mĩ sinh sống là Tạ Phong Tần, Hải Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ,…
Thực sự không ai làm lạ khi Thức nói riêng và những nhà “dân chủ cuội” nói chung tuyên bố tuyệt thực, cái khác ở đây là tính chất của lần tuyệt thực mà Thức tuyên bố lần này có vẻ căng thẳng hơn và thu hút được dư luận hơn. Thực tế thì ở bên ngoài nhà tù, mà cụ thể là trên mạng xã hội, các nhà “dân chủ cuội” đã liên tục đăng tin, chia sẻ về vụ việc Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực tới chết để thu hút sự đồng cảm và quy tụ tâm lí chống Nhà nước một cách triệt để nhất.
Thời điểm Thức đòi tuyệt thực nó cũng rất nhạy cảm khiến nhiều người lăn tăn suy nghĩ, đấy là chuyến thăm của tổng thống Mĩ Obama, bầu cử quốc hội và vụ việc lùm xùm xoay quanh thảm họa cá chết ở bờ biển miền Trung. Thức tuyệt thực sẽ tạo ra sự đồng cảm và khợi dậy hơn sự chống phá của dân chủ cuội đặc biệt là những thành viên của tổ chức “Con đường Việt Nam”, nhưng cũng có thể, việc tuyệt thực của Thức sẽ nhằm mục đích cho chính y, y muốn tại ngoại và Obama chính là chìa khóa quan trọng để có thể gây sức ép, buộc nhà nước Việt Nam vô cớ thả Thức ra như những trường hợp trước đây trong làng dân chủ cuội.
Đâu ai biết được, cái gọi là “Tuyệt thực tới chết” của Thức sẽ đi hướng tới bao nhiêu mục tiêu, nhưng trước mắt, theo chúng tôi nhận thấy, nó đã hiện hữu 2 mục tiêu rõ ràng. Tuy vậy, vẫn hi vọng rằng, Thức sẽ không bỏ mạng phí vì cái lí tưởng “cơm nguội” mà hãy sống, sống để thực hiện nghĩa vụ của một công dân trước pháp luật.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"