Chuyến thăm của tổng thống Obama là một chuyến thăm lịch sử. Đây là lần sau 3, một vị tổng thống Mĩ tới Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Một minh chứng cho thấy, việc khép lại quá khứ để hướng tới tương lai đang là một hướng đi đúng của Nhà nước Việt Nam. Đây cũng là một kết quả ngoại giao lâu dài, kết quả của sự chân thành trong quan hệ quốc tế mà Việt Nam đã làm được.
Lần này, vị nguyên thủ quốc gia cao nhất của Mĩ tới Việt Nam thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước, sự chào đón thân thiện đến bất ngờ của người dân Việt Nam. Ông cũng mang theo hình ảnh hết sức bình dị chả một con người quyền lực. Ông thưởng thức món bún chả cổ truyền của Thủ đô, giao lưu với người dân trên phố bằng một phong cách gần gũi, khiến nhiều người đã ngưỡng mộ, bỗng ngưỡng mộ hơn.
Ảnh: Một trong những bức ảnh được lan truyền mạnh trên mạng để chứng minh cho tình cảm của của vợ chồng Obama. Nguồn Internet
Chúng ta cảm ơn ông không chỉ việc ở việc ông mang thông tin về việc “Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam” hay những bản hợp đồng, những điều khoản được kí để hai nước thực sự hợp tác toàn diện hơn. Mà cảm ơn ông vì ông đã khiến nhiều người Việt Nam trở nên văn hóa hơn trong ứng xử, đặc biệt là nhận thức về quan hệ vợ chồng trong gia đình. Bởi lẽ những thông tin về cuộc sống của vị tổng thống này với người vợ cũng đang được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ một cách nhanh chóng. Nhiều bạn nữ đã xem vị tổng thống như một “soái ca” đời thực. Và chính điều đó đã trở thành nguyên nhân dẫn tới việc giới trể quan tâm tới vị tổng thống Hoa Kì này.
Cũng nhờ sự xuất hiện của một con người quyền lực, chúng ta biết tới một dàn xe sang trọng, một cách bảo vệ nguyên thủ chuyên nghiệp và sự đón tiếp nồng hậu của đất nước nhỏ bé bên bờ Thái Bình Dương, một đất nước đã từng có nhiều mối liên hệ lịch sử với chính nước Mĩ đương đại.
Có lẽ, vị tổng thống này cũng sẽ bất ngờ sau chuyến thăm về một đất nước mà trước đây chỉ nghe qua báo cáo là một nước không có “dân chủ, nhân quyền” của các dân biểu cực đoan chống cộng. Mà thực tế những dân biểu này lấy kết quả từ chính những nhà “Rận chủ” trong nước. Họ tổ chức điều trần, tiếp cận thông tin gián tiếp qua các thân nhân của những người đang bị pháp luật nhà nước Việt Nam trừng trị, đơn cử gần đây nhất là vợ của luật sự Nguyễn Văn Đài tham gia điều trần trước Ủy ban đối ngoại Hoa Kì, bà này cũng xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền trong nước và hơn hết là trong nhà tù, nơi chồng bà đang thụ án.
Ảnh: Tổng thống Obama tại hàng BÚN CHẢ ở Hà Nội. Nguồn Internet
Đất nước Việt Nam có bình yên, có mến khách không, thưa ông Obama??? Chắc ông đã có câu trả lời cho mình và có lẽ sự thất trách của cấp dưới khi cho ông cái nhìn về đất nước Việt Nam bấy lâu nay là quá rõ ràng. Tuy rằng, nhà cửa, đường xá ở Việt Nam còn quá nhỏ bé so với nước Mĩ hùng cường nhưng cách tiếp khách, đối nhân xử thế thì có bao giờ tỉ lệ thuận với cơ sở hà tầng đâu?. Chắc hình ảnh vị tổng thống dùng bữa tại một quán bún chả bình dân giữa lòng thủ đô là hình ảnh đẹp nhất trong chuyến công du Việt Nam lần này. Ở Việt Nam, đôi khi một hàng nhỏ cũng là một nơi chứa đựng nét văn hóa cổ truyền đủ để thể hiện sự hiếu khách của mình.
Đối với các bạn trẻ, hình ảnh của vị tổng thống này có thể là một thần tượng, tuy nhiên cũng đừng qua mơ hồ, vì tất cả mọi mối quan hệ quốc tế đều đặt lợi ích lên đầu. Người Mĩ đã cởi mở hơn, nghĩa là người Việt mình phải có lộ trình để có thể hội nhập với họ mạnh mẽ hơn. Hi vọng sau việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sẽ là cơ hội cho Việt Nam nâng cao khả năng tự cường dân tộc.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"