Theo thông tin được cập nhật trên facebook của Huỳnh Ngọc Chênh, Bạch Hồng Quyền, Hoàng Dũng, Lê Công Định…thì Trần Huỳnh Duy Thức sẽ dừng tuyệt thực. Tuy nhiên, họ Trần sẽ dừng tuyệt thực vào ngày 7/6/2016 để cho “tròn 15 ngày tuyệt thực”! Thông tin này thực sự gây sốc cho chính đồng bọn của Trần Huỳnh Duy Thức vì trước đó, y từng tuyên bố sẽ “tuyệt thực đến chết” và không bao giờ đồng ý với chính quyền để được đi Mỹ. Trong khi lớp đàn em “dân chủ” đang thần tượng hoá đàn anh Trần Huỳnh Duy Thức với tuyên bố rùng rợn “tuyệt thực đến chết” thì đùng một cái, đàn anh đã cho lớp đàn em tan nát cõi lòng khi tuyên bố “dừng tuyệt thực”!
Điều này đã khiến cho nghi vấn mà trước đây đã nhiều người đặt ra: Tuyên bố “tuyệt thực đến chết” đúng vào dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức đang muốn làm màu để gây sự chú ý đến vị Tổng thống quyền lực này hòng mong muốn kiếm tìm một cơ hội sang Mỹ trong tư thế ngẩng cao đầu. Tuy nhiên, những tính toán của y đã hoàn toàn thất bại khi Tổng thống Obama không hề ngó ngàng tới số phận của y hay cái tuyên bố xanh rờn “tuyệt thực đến chết” mà y đang lợi dụng. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tuyên bố “dừng tuyệt thực” của Trần Huỳnh Duy Thức khi mà mưu đồ “tuyệt thực đến chết” để gây sự chú ý của TT Obama đã không thành công nên y không còn cách nào khác, “dừng tuyệt thực”, dừng “nổ” để bảo toàn tính mạng.
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung Trần Huỳnh Duy Thức (Nguồn: Internet)
Đến đây, chắc hẳn khá đông độc giả sẽ đặt câu hỏi rằng: Tại sao Trần Huỳnh Duy Thức lại chọn ngày 7/6/2016 để “dừng tuyệt thực” mà không phải là dừng hẳn luôn ngay khi người thân đến thăm? Câu trả lời không quá khó khi nó nằm ở câu trả lời (được tường thuật lại bởi anh chị em ruột của Thức) rằng: Để cho “tròn 15 ngày”! Tại sao lại phải tròn 15 ngày? Bởi lẽ, trong giới “dân chủ cuội”, Trần Huỳnh Duy Thức không phải là cái tên mờ nhạt mà ngược lại, bản thân y còn khá nổi tiếng, hơn hẳn cả những cái tên được khoác danh xưng “nhơn sĩ, trí thức” như Nguyễn Quang A hay Nguyễn Xuân Diện, Huỳnh Ngọc Chênh… Vì vậy, nếu bản thân Thức “dừng tuyệt thực” ngày 1/6/2016 vừa qua thì việc tuyên bố “tuyệt thực đến chết” của y sẽ trở thành trò cười cho chính đồng bọn của y. Vì như phận đàn bà, “chân yếu tay mềm” như Tạ Phong Tần còn “tuyệt thực” ngoài 30 ngày, Nguyễn Văn Hải hay Cù Huy Hà Vũ cũng không ngoại lệ khi tuyên bố con số thời gian “tuyệt thực” đều khủng! Vậy nên, không muốn trở thành trò cười, khinh bỉ từ đồng bọn, sợ vì xấu hổ trước những “thành tích” “tuyệt thực” mà Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải hay Cù Huy Hà Vũ, Bùi Hằng…lập nên, Trần Huỳnh Duy Thức phải cố nốt “tuyệt thực” cho “tròn 15 ngày”!
Ngoài ra, trong phần trả lời trang BBC Tiếng Việt, ông Trần Huỳnh Duy Tân (em trai Trần Huỳnh Duy Thức) đã trả lời rằng: Gia đình đã nhiều lần nghe về việc chính quyền đề nghị anh Thức đi Mỹ. Từ góc độ gia đình, chúng tôi luôn muốn anh được thoát khỏi chốn lao tù, dù còn ở Việt Nam hay đi nước ngoài” đã hé lộ rõ mục đích thực sự của trò hề “tuyệt thực đến chết” của Trần Huỳnh Duy Thức. Ngoài mặt thì Trần Huỳnh Duy Thức giả tạo “từ chối đi Mỹ”, tạo ra một kịch bản bị “chính quyền ép đồng ý đi Mỹ” nhằm xây dựng 1 hình ảnh thần tượng trong đồng bọn còn bản chất thì suốt ngày đêm chỉ ước ao nhanh nhanh được ra sân bay, bay vút sang “thiên đường” Mỹ.
Được biết, chiều ngày 1/6 vừa qua, 4 anh chị em ruột của Trần Huỳnh Duy Thức cùng với Lê Công Định, Lê Thăng Long và Phạm Bá Hải đã đến Trại giam số 6 (Nghệ An) để thực hiện chuyến thăm. Theo quy định của trại giam, chỉ có 4 anh chị em ruột của Trần Huỳnh Duy Thức được trực tiếp vào thăm y, còn 3 đối tượng Lê Công Định, Lê Thăng Long và Phạm Bá Hải ở ngoài. Mặc dù không trực tiếp tham gia thăm đàn anh Trần Huỳnh Duy Thức ở trong tù nhưng Bạch Hồng Quyền tỏ vẻ như thông tường mọi chuyện. Trên fb, y liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến “tình hình sức khoẻ của anh Thức”. Đó là “Sức khỏe anh Thức sau 9 ngày tuyệt thực, anh đi ra được hai cán bộ trại giam đi 2 bên đưa ra. Trong hơi thở trò chuyện với gia đình yếu, thở hổn hển khi nói chuyện. Tinh thần anh Thức rất mạnh mẽ. Gia đình khuyên anh Thức ngừng tuyệt thực để đi đường dài nữa. Anh Thức đồng ý sẽ dừng tuyệt thực sau ngày 7/6/2015 tròn 15 ngày tuyệt thực”
Khi Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố “tuyệt thực đến chết” đã gây nên nhiều luồng ý kiến ngay chính trong đồng bọn của y. Phe phái Lê Công Định, Nguyễn Đan Quế, Phan Văn Lợi rất “nhiệt tình” trong việc ủng hộ việc “tuyệt thực đến chết” của Trần Huỳnh Duy Thức bằng cách, chúng cũng kêu gọi mọi người hãy “đồng hành tuyệt thực” cùng đàn anh Duy Thức trong vòng 24h, chia thành nhiều đợt. Ngược lại, phe phái do Nguyễn Thuý Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh…lại tỏ ra thận trọng, lo lắng vì sợ Trần Huỳnh Duy Thức “tuyệt thực đến chết” khi phản đối việc “đồng hành tuyệt thực” cùng Trần Huỳnh Duy Thức của nhóm Lê Công Định và kêu gọi đồng bọn ký vào đơn thỉnh nguyện yêu cầu họ Trần “dừng tuyệt thực”, để đảm bảo tính mạng, tính chuyện “đấu tranh” lâu dài.
Người xưa có câu: “Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai…”, quả đúng như trong trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức hiện tại. Đó là những kẻ từng thề non hẹn biển, là anh em tốt của nhau nhưng khi Thức tuyên bố “tuyệt thực đến chết” thì nhóm Lê Công Định, Nguyễn Đan Quế... lại rất nhiệt tình trong việc “đồng hành tuyệt thực” và cổ vũ quan điểm rằng, Trần Huỳnh Duy Thức “tuyệt thực đến chết” thật thì sẽ là tấm gương cảnh tỉnh mọi người!Thiết nghĩ, qua kịch bản đầy tính toán “tuyệt thực đến chết” này, bản thân Trần Huỳnh Duy Thức dù không đạt được mục đích gây sự chú ý của TT Obama và ước vọng được xuất cảnh sang Mỹ như Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải hay Trần Khải Thanh Thuỷ…nhưng đổi lại, Thức đã “tỉnh thức” được bản chất của từng kẻ mà y từng sát cánh “đấu tranh”.

TRÙNG DƯƠNG
 Có lẽ, sau sự kiện Ngày hội toàn dân, bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 và sự kiện chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama thì những thông tin liên quan đến chương trình “60 phút mở” trên VTV1 tối ngày 27/5 vừa qua đã trở thành những thông tin được cư dân mạng nhắc đến nhiều nhất. Chương trình “60 phút mở” là một chương trình mới ra mắt của Đài truyền hình VN với người dẫn chương trình là nhà báo Tạ Bích Loan. Được biết, format chương trình được học hỏi theo format của chương trình của các hãng kênh nước ngoài như của CNN, BBC…
Ngay khi Clip chương trình “60 phút mở” phát trên sóng VTV1 vào tối 27/5 vừa qua với nội dung có tên gọi: “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhiều ý kiến trái chiều với hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận xoay quanh thái độ và cách trò chuyện của người dẫn chương trình và các vị khách mời. Cái tên MC Phan Anh chắc chắn không còn xa lạ gì đối với đại đa số công chúng truyền hình khi nam MC điển trai này dẫn rất nhiều chương trình truyền hình. “Đấu tố” – cụm từ mà đám người tự vỗ ngực mình nhận là “dân chủ” đang lợi dụng nó để vu cáo cho MC Tạ Bích Loan, chương trình “60 phút mở” nói riêng và Đài truyền hình Việt Nam nói chung.
Ảnh và chú thích ảnh: MC Tạ Bích Loan và những khách mời tham gia chương trình “60 phút mở” vui vẻ, hoà đồng bên nhau ở hậu trường (Nguồn: Internet)
MC Phan Anh - một nam MC điển trai, trên facebook có nhiều lượt người theo dõi, bạn bè, nhiều fan hâm mộ. Trên trang cá nhân của mình, ngoài những bức ảnh khoe cá nhân hay gia đình tự sướng thì nam MC này còn có những “status” (Trạng thái) phiến diện, chủ quan, cảm tính. Không chỉ dừng ở vụ MC Phan Anh chia sẻ videp clip cá chết của VTC mà trước đó, nam MC này còn đăng nhiều bài viết với những thông tin phiến diện, một chiều. Vừa qua, vụ Hoàng Mỹ Uyên đóng kịch màn ăn vạ bằng việc lợi dụng truyền thông khuếch tán bức ảnh mà thị “diễn sâu” hòng vu khống lực lượng an ninh “đàn áp”, “đánh đập” mẹ con cô ta. MC Phan Anh không hề chứng kiến sự việc, đăng bài viết với những thông tin bênh vực Hoàng Mỹ Uyên dựa trên cảm tính, mối quan hệ thân thiết giữa 2 người. Với lượng fans hâm mộ lớn, bài viết của MC Phan Anh đã gây nên những hiệu ứng dư luận, người cuồng thì bị dẫn dắt thông tin, kẻ tỉnh táo thì bị vỡ mộng thần tượng…
Ngay sau khi chương trình được phát sóng, đã gây nên hiệu ứng, nổ ra cuộc tranh luận gay gắt trên cộng đồng mạng, một bên thì cho rằng những quan điểm của nhà báo Hồng Thanh Quang và Hoàng Minh Trí và các khác mời khác là đúng, còn số còn lại, thì cho rằng đây là một buổi “đấu tố” với MC Phan Anh. Dĩ nhiên, số đông trong số nói chương trình trên là “đấu tố” nam MC điển trai là lũ “kền kền” đội lốt “dân chủ”. Chúng lợi dụng vụ việc này, bám vào tiếng tăm của MC Phan Anh để lên đồng tập thể, quay sang vu cáo nhà báo Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang và Đài truyền hình VN đã “đấu tố” Phan Anh.
Vậy, có thật sự MC Phan Anh bị tất cả các khách mời khác dồn dập “ép vào chân tường” với những câu hỏi mang tính chất “đấu tố” hay không? Trên bài viết “Tin khó tin: Sự thật sau màn “đấu tố” MC Phan Anh” đăng trên báo Lao Động đã hé lộ sự thật rằng: Tất cả khách mời trong chương trình “60 phút mở” đã được đọc trước kịch bản và trước khi tham gia chương trình, các khách mời còn cà phê, nói chuyện cởi mở, vui vẻ và đều khẳng định, sẽ tranh luận, phản biện đến cùng.
Xin quay lại với việc MC Phan Anh đã “nguỵ biện” (từ dùng của nhà báo Hồng Thanh Quang) cho việc chia sẻ clip cá chết của mình là chỉ muốn cảnh báo với người dân vì tình hình môi trường bị nhiễm bẩn, thể hiện trách nhiệm công dân của mình với cộng đồng. Liệu nam MC này có thực sự muốn “cảnh báo” và “thể hiện trách nhiệm công dân” khi đăng thông tin trên (mặc dù MC Phan Anh có nói rằng, anh ta đăng thông tin gì cũng đều dừng lại “một nhịp” trước khi đăng và khi chia sẻ clip cá chết thì sau đó 4-5 tiếng anh ta mới quyết định chia sẻ)? Kiểm chứng nguồn thông tin trước khi phát ngôn, viết bài là việc đầu tiên, quan trọng nhất trong những khâu quan trọng của một người hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Phan Anh làm người dẫn chương trình thì đương nhiên, với hoạt động của mình, nam MC này vẫn được gọi với tư cách là người hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Vậy, dù “dừng một nhịp” và sau 4-5 tiếng mới chia sẻ clip cá chết nhưng MC Phan Anh đã kiểm chứng nguồn thông tin liệu có chính xác, khách quan?
Ngày 27/4, trên facebook của mình, MC Phan Anh đã chia sẻ clip cá chết của VTC, thu hút 23.000 lượt like, 2407 lượt chia sẻ, 618 lượt bình luận – những con số không phải là nhỏ. Như đã nói ở trên, với sự nổi tiếng, có nhiều fan hâm mộ  thì những thông tin mà Phan Anh đăng, chia sẻ trên facebook đã tạo nên tâm lý hoang mang, dao động trong cộng động mạng trước những nguồn thông tin không chính thống đầy rẫy trên mạng và trước “cơn khát” thông tin khi tình trạng cá chết bất thường vào những ngày cuối tháng 4 vừa qua khiến mọi người lo sợ.
Bài viết gần đây nhất sau khi cơn bão bình luận, tranh luận chương trình “60 phút mở” đang lên đến đỉnh điểm, MC Phan Anh dường như đã lấy lại được “phong độ” đứng đắn trước đây của anh khi nam MC này khi phủ nhận những lời độc đoán, cay nghiệt, những luận điệu vu khống những khách mời trong chương trình và vu cáo Đài truyền hình VN. Nam MC điển trai này dành những lời thương yêu nhất, ngưỡng mộ và cảm phục những đàn anh, đàn chị cũng là khách mời của chương trình như MC Tạ Bích Loan, nhà báo Hồng Thanh Quang, nhà báo Minh Trí, nhiếp ảnh gia Na Sơn… Hy vọng rằng, nam MC này nhìn nhận được vấn đề, bớt tính chủ quan, cảm tính trong các vấn đề, sự việc và nên đề cao tính khách quan, kiểm chứng nguồn thông tin trước khi đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"