Theo lời kêu gọi của các nhà “dân chủ bờ hồ”, trong ngày 5/6 tới đấy, chúng sẽ tổ chức biểu tình ở khu vực bờ Hồ (Hà Nội) và một số địa điểm trung tâm của các tỉnh thành khác.
Yêu sách trong lời phát động của chúng là đòi công bố về kết quả ô nhiễm biển miền Trung. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những hoạt động của những chúng thời gian qua xoay quanh việc tổ chức biểu tình vì môi trường là nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận, tạo nên những đối kháng xã hội vô nghĩa và quan trọng hơn, địa điểm chúng chọn luôn là những nơi tập trung đông người hoặc là trung tâm văn hóa chính trị của các địa bàn. Mặt khác, tại cuộc họp báo của chính phủ mới đây, chính phủ đã giải đáp thông tin về vụ việc cá chết ở miền Trung và trong tháng 6 này, sẽ công bố kêt quả.
Như ở thủ đô Hà Nội, chúng đòi biểu tình ở khu vực bờ hồ, nơi ẩn trú của những nhà dân chủ bờ hồ với cái nghề biểu tình sống qua ngày. Đáng chú ý hơn, chúng thường xuyên tổ chức ở đây với mục đích thu hút sự chú ý của các nhân viên đại sức quan các nước, các quan khách nước ngoài tại Việt Nam. Chúng vu cáo những hình ảnh về việc cơ quan chức năng bắt, xử lí những trường hợp người dân lợi dụng biểu tình gây rối trật tự công công là “đàn áp”, “cường quyền”,… Nhưng đấy là mục đích của chúng, còn thực tế các đại sứ quán ở Việt Nam đã thấy rõ những hình ảnh đó nhưng họ cũng nhận thức được việc vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng thì phải bị xử lí nên gần như họ không có một phản hồi nào.
Ảnh: Tình nguyện viên làm sạch thành phố biển Nha Trang. Nguồn Internet
Từ tháng 5 tới nay, những nhà dân chủ cuội đã tiến hành nhiều hơn 3 cuộc biểu tình với bình phong là diễu hành, biểu tình ôn hòa, vì môi trường, vì thiên nhiên. Nhưng gần như không phát huy hiệu quả, nguyên nhân của việc này là môi trường cần việc làm thiết thực hơn là cái mồm hò hét. Giới trẻ thời gian qua cũng đã có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường như nhặt rác ở các bãi biển, lên án những người xả rác, đặc biệt là sau các dịp nghỉ lễ. Chính họ vừa làm họ vừa nói đã tạo nên sự thay đổi. Ngược lại, những nhà dân chủ bờ hồ, họ chỉ hô hét trên đường phố trong thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, sau đó ai về nhà nấy và vứt các biểu ngữ, bang rôn khẩu hiệu lại. Chính điều đó đã tạo nên sự phản cảm và mất niềm tin vào những người luôn mở mồm nhận mình đấu tranh để bảo vệ môi trường.
Do vậy, việc làm trước mắt với những công dân Việt Nam, đặc biệt là thanh niên Việt Nam là có những hành động thiết thực, cụ thể để hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6 thay vì tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình trên đường phố. Nếu vì biển, vì cá thì hãy ý thức hơn khi vui chơi trên bãi biển, khi đi du lịch. Tuyệt đối không xả rác xuống bờ biển, gây ô nhiễm môi trường, tạo nên những thảm họa không đáng có.
Môi trường đang kêu cứu và giới trẻ, những tình nguyện viên là chìa khóa thức tỉnh ý thức của người dân. Còn biểu tình, tuần hành, đó chỉ là cái cớ cho những nhà dân chủ cuội phô trương thanh thế, bành trướng tổ chức ở trong nước, tranh giành quyền lực với Đảng cộng sản Việt Nam mặc dù chúng là những tổ chức được thành lập trái phép.
Niềm TinTheo thông tin từ phiên họp báo chính phủ thường kì tháng 5, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa được công bố ngay mà sẽ công bố trong tháng 6 này.
Nguyên nhân của việc chưa công bố kết quả ngay là do:
- Còn nhiều ý kiến khác nhau, cần tổ chức phản biện một cách rốt ráo mới có thể công bố kết luận chính thức về vụ việc vì bất cứ một sai lệch nào trong nhận định về nguyên nhân cũng có khả năng dẫn đến những sai lệch về hướng xử lý, giải quyết.
- “Ngoài ra, việc xác định thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết không thể chỉ căn cứ trên bằng chứng khoa học mà còn phải căn cứ trên những bằng chứng về hành vi vi phạm, nhất là vi phạm quy định pháp luật về môi trường. Chúng ta cần thêm thời gian để xác định những hành vi vi phạm này”
(Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông giải thích thêm về việc kết luận ban đầu về nguyên nhân cá chết chưa được công bố)
Ảnh: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Nguồn Internet
Tại phiên họp này, Bộ trưởng thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cũng khẳng định “việc cá chết lần này là một sự cố môi trường rất nghiêm trọng. Dư luận quan tâm đến cách xử lý là hoàn toàn chính xác. Chính phủ cầu thị lắng nghe và sẽ minh bạch hoàn toàn thông tin về việc này”.
Và việc công bố kết quả này sẽ kèm theo việc cũng cố chứng cử và xử lí với những tổ chức, cá nhân có sai phạm, gây nguy hại đến môi trường biển ở khu vực miền Trung vừa qua (nếu có). Những quy định này được thể hiện rõ trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.
Đây là những nguồn thông tin được người dân chờ đợi trong thời gian qua. Rõ ràng việc chính phủ họp báo và đưa ra thời điểm cung cấp thông tin về nguyên nhân cá chết sau một thời gian các nhà khoa học trong và ngoài nước tìm tòi nghiên cứu là đáp ứng được nhu cầu của người dân.  Nó cũng vạch trần bản chất gian xảo của một số nhà dân chủ cuội trong thời gian qua. Khi chúng liên tục đưa ra những cáo buộc cho rằng chính quyền bao biện, bưng bít thông tin,…  nhằm tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành trái với quy định của pháp luật hòng gây rôi an ninh trật tự, tạo ra những diễn biến xấu trong lòng xã hội Việt Nam.
Về phía người dân như chúng tôi, chúng tôi hi vọng những thông tin được cung cấp về nguyên nhân cá chết được cung cấp trong tháng 6 này sẽ thỏa mãn được những mong mỏi của người dân; đặc biệt là những ngư dân sống bằng nghề chài lưới, bám biển mưu sinh để họ được tiếp tục hành nghề của mình, mang lại nguồn hải sản sạch, cung cấp cho nhu cầu của người dân trong nước.
Còn đối với những nhà “dân chủ cuội”, xin các bạn hãy để môi trường thông tin được trong sạch, nhưng thông tin cần đến với người dân sẽ được đến đúng lúc. Tất cả đều có một quá trình kiểm định, xác minh rõ ràng chứ không kiểu đưa tin bộp choạp, câu view như những trang lề trái gần đây. Mong các bạn cũng đừng có gây rối trật tự công cộng bằng những cuộc biểu tình, tuần hành vô nghĩa, mà ở đó, có những con người đang tìm cách trục lợi, mưu cầu lợi ích cá nhân thay vì lợi ích toàn xã hội như các mác được đưa ra.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"