Từ trước tới nay với tính cách lầm lầm, lừ lừ như “tàu điện ngầm” nên nếu không để ý, quan sát và cọ xát thì sẽ không thể nào hiểu được bản chất lắm mưu mẹo, nhiều kế của Mai Phan Lợi. Khoác tấm áo choàng “nhà báo”, Mai Phan Lợi lợi dụng danh xưng đó để thu những mối lợi nhuận kếch sù, làm giàu cho cá nhân mà không trừ bất cứ một thủ đoạn nào, sẵn sàng dẫm đạp lợi ích của cá nhân khác. Từ sau vụ lộ diện là đại diện 1 trong 6 tổ chức Xã hội dân sự (XHDS) trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama ngày 24/5 vừa qua, Mai Phan Lợi chính thức bị dư luận gọi là “nhà báo lưu manh” với thái độ khinh bỉ, coi thường.
Nếu là một nhà báo khác, ngay cả khi lên làm “sếp” thì vẫn phải viết bài hoặc làm thêm ngoài như đi giảng bài ở các trường ĐH, làm khách mời các chương trình thực tế, trao đổi với sinh viên báo chí các trường ĐH, CĐ…Thế nhưng, đối với Mai Phan Lợi, khi các mưu mô hạ bệ đồng nghiệp thành công, hắn ta nhanh chóng leo lên chức Phó Tổng Thư ký, Trưởng văn phòng đại diện miền Bắc báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh (địa chỉ tại phố Vạn Phúc, quận Ba Đình, TP.Hà Nội). Không cần nhọc nhằn đi dạy thêm ở các cơ sở đào tạo báo chí như các đồng nghiệp khác (thực chất thì bản thân Mai Phan Lợi chưa đủ năng lực và kinh nghiệm thực tế để các giảng viên trường ĐH, CĐ mời đến dạy sv của họ), ngoài khoản lương hàng tháng tại báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, Mai Phan Lợi vẫn có cuộc sống xa hoa, hưởng thụ cao sang.
Trời phú cho sự nhạy cảm, tính tức thời nên khi mạng xã hội facebook bùng nổ, nhà nhà người người thi nhau dùng facebook thì Mai Phan Lợi nhanh chóng liên kết với một nhóm người cùng một giuộc, lập nên Group (nhóm) Diễn đàn nhà báo trẻ. Dù trước đấy có đặt ra quy định là những thành viên tham gia Diễn đàn phải là những người yêu thích, đam mê nghề báo, những phóng viên, nhà báo đang làm việc cho các cơ quan báo chí, những sinh viên các trường báo chí…Nhưng sau đó, Diễn đàn đã ồ ạt add các thành viên không thuộc những tiêu chí trên vào và “nhiệt tình” block những nick có quan điểm cấp tiến, trái chiều với quan điểm của Mai Phan Lợi và đám bậu sậu của hắn ta.
Mai Phan Lợi
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung "nhà báo lưu manh" Mai Phan Lợi (Nguồn: Internet)
Hoàng Dũng, Đoan Trang, Nguyễn Xuân Diện, Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn…không thuộc vào thành phần hoạt động trong lĩnh vực báo chí nhưng thông qua Mai Phan Lợi, bọn này đã “chui” vào Diễn đàn nhà báo trẻ một cách dễ dàng. Không vào tranh luận các chủ đề mà các phóng viên khác đưa ra, những đối tượng trên (được sự giúp đỡ âm thầm của Adm Mai Phan Lợi) đã dẫn các đường link từ các trang lề trái như RFA, VOA Tiếng Việt, Ba Sàm…với những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về các sự kiện, vấn đề xảy ra trong nước.
Hắn ta lợi dụng công sức đóng góp tiếng nói, bình luận của các nhà báo trong Diễn đàn nhà báo trẻ để tạo nên tiếng vang cho Diễn đàn thông qua một số chương trình truyền thông do chính hắn dựng nên. Để hợp thức hoá, Mai Phan Lợi lập Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (Gọi tắt là Mec, trang web là: http://mec.org.vn/). Mai Phan Lợi làm Chủ tịch Hội đồng khoa học! Lợi dụng Diễn đàn nhà báo trẻ và thông qua Mec, Mai Phan Lợi tự tổ chức các chương trình, trong đó các khách mời (được hắn ta nhân danh báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh để mời nên miễn phí) với các chủ đề đang “hot” trong dư luận, những ai muốn tham gia thì phải bỏ phí. Phí ở đây, không đơn thuần là tiền bạc trực tiếp, mà ranh mãnh hơn, Mai Phan Lợi gián tiếp rút tiền của những người tham gia chương trình mà hắn ta tổ chức. Đó là những vị khách tham gia chương trình thì phải gọi đồ uống.
Mà văn phòng Mec cũng chính là tổ hợp bán các đồ uống như nước ngọt, cà phê, trái cây…Và sau khi chương trình kết thúc, Mec còn có phần ăn uống nếu ai có nhu cầu nữa (dĩ nhiên là phải trả tiền). Thu lợi nhuận từ những mánh khoé trên, Mai Phan Lợi tỏ ra khôn khéo khi núp bóng dưới tên gọi là trụ sở của “Khuyên Club”. Tên gọi này là phần thưởng hàng tháng dành cho những tác phẩm báo chí nào hay (toàn diện) nhất (thông qua bầu cử, vote bằng việc nhấn click vào tác phẩm mà mình chọn. Và Khuyên Club chỉ là chương trình khuyến khích các phóng viên các báo là thứ yếu, còn chủ yếu, nó là hình thức trá hình, che đậy đi bản chất hoạt động của văn phòng mang tên nó với những hành vi gian xảo được nêu ở trên. Chú ý rằng, tiền thưởng các tác phẩm báo chí được nhận giải Vành Khuyên hàng tháng được trích ra từ tiền quỹ - số tiền mà các phóng viên, nhà báo đóng góp, ủng hộ, chứ không phải là tiền riêng cá nhân Mai Phan Lợi hay từ Mec.
Khi được đại diện 1 trong 6 đại diện của 6 tổ chức XHDS, Mai Phan Lợi đã lên facebook khoe mẽ rằng: Bản thân hắn ta được phía Mỹ mời đến cuộc gặp gỡ với TT Obama trên cương vị “đại diện cho khối truyền thông”! Sự thật có như vậy hay không? Xin khẳng định rằng, điều này là giả dối, không bao giờ xảy ra. Trong làng báo, không thiếu các gương mặt các nhà báo có đủ đức, đủ tài có thể đại diện cho “khối truyền thông, báo chí” chứ không phải chờ đến lượt Mai Phan Lợi. Nên chăng, chiếc ghế mà Mai Phan Lợi ngồi trong cuộc gặp với TT Obama là đại diện cho tổ chức XHDS – thứ tổ chức mà tại VN chưa được công nhận vì mục đích, ý nghĩa hoạt động của nó đang mập mờ, không rõ ràng, minh bạch, gồm những đối tượng chống phá, thù hằn Nhà nước. Những gương mặt đại diện còn lại trong cuộc gặp với TT Obama đa số là những thành phần chống đối chính quyền, bất mãn chế độ và thường có những hoạt động cố tình phá vỡ sự an yên của đất nước. Và Mai Phan Lợi cũng không ngoại lệ, một nhà báo đã bị biến chất, trở thành “nhà báo lưu manh” với những mưu mô gian xảo, thâm sâu nên hắn ta mới kiếm được chân tại cuộc gặp với TT Obama ngày 24/5 vừa qua như vậy.
Và Mec bên ngoài được khoác danh xưng “Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng” nhưng bản chất bên trong nó đã biến chất, trở thành bàn đạp của cá nhân Mai Phan Lợi và đám bậu sậu bám víu, thực hiện các hoạt động thu lợi nhuận kếch sù. Nay, có thể giải thích được điều rằng, tại sao cộng đồng mạng chia sẻ như vũ bão về cụm từ “nhà báo lưu manh” Mai Phan Lợi như vậy.

TRÙNG DƯƠNG
Mai Phan Lợi là một nhà báo, Phó Tổng Thư ký, Trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Ông cũng là trưởng nhóm “Diễn đàn nhà báo trẻ” – Một nhóm được thành lập với mục đích ban đầu hết sức tốt đẹp là tập hợp những người trẻ làm báo lại, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm làm báo,… Tuy nhiên, sau đó, chính Mai Phan Lợi thay đổi bản chất, bắt đầu có những tư tưởng chống lại Nhà nước Việt Nam, y bắt đầu cho cho phép nhiều hơn những đối tượng “dân chủ cuội” – những người cũng viết bài nhưng là bài chống Nhà nước, chống Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng thời gian tiếp xúc với nhiều luông thông tin như vậy, Mai Phan Lợi dần mất đi bản chất tốt đẹp của mình và phơi bày rõ hơn sự yếu kém về năng lực nhưng luôn đòi hỏi về quyền lợi. Y cho rằng tổ chức mình sang lập ra là một tổ chức “Pro” và đặc biệt, sau khi được diện kiến tổng thống Obama với tư cách là người đứng đầu Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (Center for media in educating community - MEC), y lại càng thêm ngông cuồng, phách lược.
Mai Phan Lợi
Ảnh: Nhà báo Mai Phan Lợi - Rất mừng vì anh đã bị phơi bày bản chất
Nguồn: Internet
Một nhà báo đang ẩn mình trong Báo pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh với tư tưởng chống lại lợi ích của đất nước, dân tộc, thì việc lật tẩy bộ mặt của y chính là một tín hiệu đáng mừng, đó rõ ràng là sự thanh lọc nội bộ mà Báo pháp luật cần phải làm ở thời điểm hiện tại để làm cho nhà báo thực sự là một người cách mạng chân chính, dùng cây bút làm vũ khí bảo vệ thành quả của cách mạng.
Bác Hồ từng nói: ““Cũng như sông có nguồn thì mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì”. Qủa thực ở thời điểm hiện tại, nhà báo Mai Phan Lợi đang có những yếu điểm mà những người gánh trọng trách gìn giữ thành quả cách mạng không được mắc phải, đó là đạo đức. Đạo đức của Mai Phan Lợi trong việc “lạng lách” để đến vị trí Tổng thư kí, Trưởng văn phòng đại diện Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội (người trong nghề sẽ nắm rõ hơn ai hết) và khả năng “nổ”, “chém gió” lên thần của y trong việc đánh lừa dư luận, đánh lừa đồng nghiệp về năng lực thực sự hết sức đáng báo động. Một cây viết gọi là lão làng, thu hút được người đọc và làm cho tờ báo phát triển hơn phát là một cây bút biết chăm chút cho những gì mình đang làm, những gì mình đang viết, làm sao để tờ báo trở nên nổi hơn, thu hút người đọc hơn, chứ không phải lợi dụng nổi tiếng của tờ báo để mang lại công danh cho mình. Mai Phan Lợi thành lập nên tổ chức MEC cũng là nhờ vào sự quen biết, chức vụ của y đang làm. Hơn nữa, việc thành lập nên một tổ chức “lập lờ” như thế không thể mang lại sự phát triển cho tờ báo Pháp luật, mà rõ ràng đó là mưu cầu lợi ích cá nhân, đánh bóng tên tuổi của mình nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận.
Hơn nữa, cỡ người như dâm chủ Đoan Trang cũng được xem là đàn em, tay chân của y thì đủ biết y là người có phẩm chất như thế nào rồi đấy. Và phát hiện được bản chất con người này chính là một thành công lớn và tín hiệu đáng mừng chứ không hẳn là một thất bại về quản lí nhân sự của tờ báo Pháp luật Thành phồ Hồ Chí Minh.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"