Người đàn bà có cả họ và tên nghe rất lạ này có quan hệ “cộng sinh”, mật thiết với “ông trùm dân oan” MaiXuân Dũng. Nếu như Mai Xuân Dũng là đầu mối nhận tiền, hàng “hỗ trợ” từ các tổ chức phản động, trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân và các cá nhân, tổ chức chống phá trong nước gửi về cho các “dân oan” thì Cấn Thị Thêu là đại diện cho cụm “dân oan” ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội). Người đàn bà Cấn Thị Thêu không chỉ nổi tiếng là “trùm dân oan”, tính lì lợm, thói ăn vạ nhất nhì mà còn nổi tiếng khi dẫn dắt cả gia đình (chồng và 2 người con trai) đi theo nghề “dân oan” – nghề hái ra tiền, đưa lại khoản lợi nhuận kếch sù, đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình sung túc mà không phải vất vả lao động chân tay gì.
Theo thông tin từ Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Cấn Thị Thêu, hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông về hành vi gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật Hình sự.
Cấn Thị Thêu bắt đầu hoạt động hành nghề “dân oan” từ năm 2008. Người đàn bà này nổi lên, cầm đầu một nhóm người (từ 50-200 người), nhận tiền “hỗ trợ” từ tổ chức khủng bố Việt Tân để thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước. Được tài trợ, nhóm đội lốt “dân oan” này có áo đồng phục, trên áo có các dòng chữ xuyên tạc, bịa đặt về các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước. Ngoài ra, lợi dụng chính sách khoan hồng, tiếp dân nhiệt tình, tận tâm của các cơ quan chức năng, nhóm Cấn Thị Thêu đã núp bóng dưới mác “đưa đơn khiếu kiện về đất đai”, kéo đến trụ sở các cơ quan của TW và TP. Hà Nội với những băng rôn, biểu ngữ lạc đề, vu khống chính quyền.
Can Thi Theu
Ảnh và chú thích ảnh: Cấn Thị Thêu (bên trái) bên Phạm Thành (Bà đầm xoè) (Nguồn: Internet)
Mặc dù đã được Thanh tra Chính phủ trả lời tại Kết luận số 1078/KL-TTCP ngày 24/5/2012 và Thông báo số 151/TB-UBND của UBND TP. Hà Nội ngày 16/5/2013 về chấm dứt thụ lý giải quyết kiến nghị, khiếu nại của Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội vì nội dung đơn khiếu kiện đã “hết thẩm quyền giải quyết” nhưng Cấn Thị Thêu vẫn xúi giục, kích động một số người dân Dương Nội nhẹ dạ, cả tin có những hành động quá khích, gây rối trật tự an ninh ở trụ sở các cơ quan chức năng.
Năm 2014, Cấn Thị Thêu đã bị bắt giam và xử phạt 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi chấp hành án phạt tù xong, vẫn “ngựa quen đường cũ”, người đàn bà này lỳ lợm, không chấp hành pháp luật khi không ra trình báo chính quyền theo quy định và vẫn tiếp tục những hoạt động chống phá, xúi giục, kích động bà con Dương Nội, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Chỉ chưa đầy 1 năm (từ T9/2015->T4/2016) sau khi Cấn Thị Thêu chấp hành xong án phạt tù, Thị Thêu đã 4 lần bị xử phạt hành chính.
Ngày 25/4/2014, Cấn Thị Thêu đã bị bắt giam và xử phạt 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, Cấn Thị Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định mà tiếp tục cầm đầu, kích động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn; đối tượng đã 4 lần bị xử phạt hành chính (từ tháng 9/2015 đến ngày 6/4/2016).
Trong các sự kiện lớn, trọng đại của dân tộc, được sự giật dây từ các ông trùm phản động, được bơm nguồn tài chính khổng lồ, Cấn Thị Thêu như “lên đồng”, ra sức kích động một bộ phận người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết phường Dương Nội có những hành động gây rối an ninh trật tự, chống phá. Trước, trong và sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, gia đình “dân oan” Cấn Thị Thêu cùng 2 con trai của mình là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã có những bức ảnh lên mạng xã hội facebook nhằm xuyên tạc, bịa đặt, thêu dệt, thổi phồng về cuộc bầu cử, thông tin của các ứng viên và kích động người dân Dương Nội “tẩy chay bầu cử”. Nếu như trước và trong thời gian Cấn Thị Thêu chấp hành án phạt tù, người chồng của bà này cũng tích cực “hành nghề” cầm đầu “dân oan” cùng với sự trợ giúp đắc lực của 2 người con trai cùng “lý tưởng” trong thời gian vắng vợ, tránh tình trạng “dân oan Dương Nội” rơi vào “rắn mất đầu”. Tuy nhiên, sau khi Cấn Thị Thêu trở về thì không thấy xuất hiện, chỉ thâý Thị Thêu và 2 người con trai vẫn “tích cực”.
Mặc dù đã được răn đe, giải thích, khuyên bảo và cả biện pháp mạnh như xử lý, xử phạt hành chính nhiều lần nhưng với bản tính lỳ lợm, thái độ hằn học, thiếu tôn trọng pháp luật, không thành khẩn, hối cải mà vẫn tiếp tục bản mặt dày, đầy thách thức chính quyền và dư luận bằng những hành vi chống phá, vi phạm pháp luật trên.
Với thái độ bất tuân luật pháp, thách thức và coi thường pháp luật của Cấn Thị Thêu thì việc bắt giữ để điều tra, truy tố và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật của người đàn bà này là điều đáng hoan nghênh của cơ quan Công an TP. Hà Nội. Điều này cho thấy, kỷ cương pháp luật là rất nghiêm minh và nó không bao giờ chùn bước trước những kẻ cố tình coi thường, vi phạm phạm pháp luật.
Cấn Thị Thêu bị bắt, “dân oan Dương Nội” như “rắn mất đầu”, nháo nhác. Mặc dù, có 2 con trai của Thị Thêu là Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương hô hào, tụ tập để giơ băng rôn, biểu ngữ đòi Công an TP. Hà Nội “thả tự do” cho Cấn Thị Thêu nhưng chỉ có lác đác vài gương mặt “quen thuộc” tham gia. Thế mới biết, bình thường nghe lời xúi giục thì như “lên đồng”, không biết đúng/sai, a dua nhau đi gây rối trật tự công cộng, khi pháp luật lên tiếng thì chúng co voi, sợ sệt trước sự anh minh của luật pháp.
Qua đây, đề nghị bà con khu vực phường Dương Nội nói riêng và bà con các khu vực nói chung nên tỉnh táo, đề phòng, cảnh giác cao độ trước những lời xúi giục, kích động, lợi dụng từ những phần tử xấu, các đối tượng hằn học, chống phá Nhà nước như Cấn Thị Thêu.

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"