Khi người dân trong đất nước có sự quan tâm đến thời cuộc và thể hiện chính kiến cá nhân của họ đối với những sự kiện chính trị - xã hội trong đất nước đã và đang diễn ra là một điều tốt. Tuy nhiên, sự quan tâm đó ở mức độ và thái độ nào thì là một điều cần quan tâm, bởi chúng ta thấy rằng nếu sự quan tâm đó bằng tâm lí và nhận thức của đám đông mà chủ yếu là hùa theo và không coi trọng yếu tố nhận thức và tổng hợp phán đoán thì rất dễ mang đến sai lầm và cực đoan trong cách nhìn nhận vấn đề. Hiện nay, vấn đề tâm lí đám đông như một hiện tượng tâm lí rất thường xuyên xuất hiện ở những con người Việt hiện tại và nó thường gắn với những sự kiện xã hội nảy sinh lôi kéo sự quan tâm và hành động. Tác giả xin chỉ ra hai sự việc sau để chứng minh vấn đề này và tác hại của nó:
“Con ruồi nửa tỷ” của THP và vấn nạn “nhiễm chì” của URC Việt Nam.
Chắc hẳn ai cũng không quên chuyện con ruồi nửa tỷ của câu chuyện THP mà nguyên nhân từ việc “con ruồi vàng” xuất hiện trong sản phẩm của tập đoàn này để rồi gây ra một hiệu ứng xã hội rất lớn trong đó chủ yếu và mạnh mẽ nhất là quan điểm tẩy chay nhãn hàng của tập đoàn này dù nguyên nhân chưa xác định rõ ruồi nó tự bay vào, do dây chuyền không đảm bảo vệ sinh hay do kẻ thối ý thức nào muốn tìm cách bóp chết đối thủ? Khi nguyên nhân đang điều tra, khi THP đưa dây chuyền sản xuất tiên tiến để chứng minh sự uy tín và đảm bảo thì người dùng Việt không còn quan tâm nữa, điều họ quan tâm chính là làm sao “bóp chết” được doanh nghiệp này cộng với hiệu ứng của mấy anh báo chí nhiệt tình và tay nhạy nữa đã khiến doanh nghiệp này vào con đường khốn đốn. Người Việt không hề cho “đồng hương” mình một hướng để cải sửa, họ dùng sức ép và tâm lí đám đông để nói chuyện và nhận thức, họ lấy lí do vì sức khỏe và đồng tiền bản thân bỏ ra mà mặc mọi chứng minh để cố bóp chết THP. Tuy nhiên, dù KFC hay Cocacola dù trước đó cũng dính những bê bối và vấn nạn như THP nhưng họ lại bao dung đến một cách lạ lùng và không có một tí ý định gì gọi là tẩy chay, đó là lòng tốt và cách phán xử của người Việt với vấn đề nảy sinh.
tác hại do độc chì
Ảnh và chú thích: Những tác hại do độc chì đối với cơ thể con người 
(Nguồn: Internet)
Xin bàn tiếp vấn đề này, hiện nay đã và đang nổi lên vấn đề trước thông tin nước trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam chứa một lượng chì gấp 17 lần mức công bố đang khiến người tiêu dùng cả nước hoang mang cực độ. Bởi lẽ, dù nhiễm độc chì ở mức độ rất nhẹ cũng đủ ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai của đất nước, hậu quả đeo bám có thể kéo dài suốt cuộc đời. Và liệu bạn có biết URC Việt Nam thuộc Tập đoàn đa quốc gia của Philippines, JG Summit Holdings, thuộc sở hữu một gia tộc gốc Trung Quốc và tỷ phú John Gokongwei, hiện là Chủ tịch tập đoàn này. Và ngay trong bạn có suy nghĩ gì về thông tin này khi một âm mưu đen tối to lớn nào đó đang muốn giết hại cả mấy thế hệ người dân Việt hiện tại?
Nhưng buồn thay, khi vụ THP chỉ một “con ruồi” báo chí và người dân dùng tâm lí, kích động tâm lí đám đông tấn công tổng lực để bóp chết doanh nghiệp này bao nhiêu thì với vụ nhiễm chì này của URC thì lại im ắng bấy nhiêu. Báo chí yếu ớt, người dân không tỏ thái độ, tẩy chay không thấy, chỉ thấy lác đác một vài lều báo nên tên chỉ điểm nhưng dường như không đủ sức để động đến “chân lông” của vụ việc này. Chính tâm lí đám đông hùa theo, chính sự thờ ơ với nhận thức và hành động hiện tại nếu không cải sửa thì người Việt sẽ tự tay đưa cuộc đời mình vào những “mồ chôn” được những kẻ thối nát chờ đón, vạch hướng và lợi dụng!
Cá chết và “hiệu ứng đám đông” từ tiếng gọi môi trường!
Khi URC đang đổ một lượng chì đủ lớn để giết chết một hoặc nhiều thế hệ người Việt hiện tại thì nhận được sự thờ ơ nhưng với vấn nạn cá chết chưa rõ nguyên nhân thì sự quan tâm và hành động của người Việt thật là rõ rệt. Dười sự nhào nặn, bưng bít và kích động của loài bò CC, dưới sự cẩu thả và bất lương của mấy tay lều báo khốn nạn một lần nữa lại khơi dậy tâm lí đám đông chết tiệt của người Việt khi họ biểu thị sự quan tâm của họ bằng hành động biểu tình. Khi nguyên nhân vấn còn là điều đau đầu, khi cơ quan chức năng vẫn còn loay hoay và cật lực tìm nguyên nhân thì dưới những câu nói, suy đoán vô tội của những kẻ thối mồm lại đủ khiến lay động và lôi kéo được con người Việt. Để rồi, chính họ lại thực hiện những hành động với hiệu quả giải quyết vấn đề không thấy đâu chỉ thấy “đẻ” thêm nạn bất ổn và được thế kiếm ăn cho loài xôi thịt ngày đêm đục khoét, chống phá đất nước để nhận những đồng tiền bẩn từ bên ngoài ném vào. Và đó, khi tâm lí đám đông nguy hiểm hơn bạn nghĩ ?!
Một dân tộc sẽ như thế nào nếu như có hàng ngàn, hàng trăm ngàn người thiếu trách nhiệm và nhận thức đối với thời cuộc và vận mệnh của quốc gia, một dân tộc sẽ như thế nào nếu như tất cả đám đông chỉ luôn chú ý bề nổi và dựa vào phán đoán chủ quan của cá nhân để áp đặt và giải quyết những vấn đề nổi cộm? Đừng thờ ơ, đừng tiếp tay cho những hành động thiếu suy nghĩ và đầy tính xúi giục, khi chưa có chính kiến với vấn đề hãy để pháp luật chỉ đường cho các bạn bước đi trên con đường giải quyết những vấn nạn. Hãy dùng chính kiến và khối óc của cá nhân để góp sức cho đất nước thay vì hùa theo một đám đông đầy bạo lực và dễ áp đặt! Đừng để tâm lí đám đông áp đặt chúng ta mà chúng ta nên dùng bài học của nó để nhìn nhận và giải quyết những vấn đề mang tính cộng đồng và xã hội.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"