Vào lúc 6 giờ 50 phút ngày 14/6/2016, máy bay Su-30Mk2 mang số hiệu 8585 của Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân làm nhiệm vụ bay huấn luyện đã bị mất liên lạc. Máy bay Su-30MK2 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị mất liên lạc lúc 7 giờ 13 phút khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chặn kích trên không. Tổ bay gồm: Thượng tá Trần Quang Khải, Phi công cấp 1, số hiệu: 603 (sinh ngày 20/10/1973, quê quán: Phố Giỏ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phi công cấp 3, số hiệu: 614, Phi đội phó bay buồng trước (sinh ngày 13/8/1977, quê quán: xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Ngay lập tức, một số phần tử của loài CC đã đăng đàn lên tiếng cho rằng nguyên nhân của vụ máy bay rơi chính là do “áp chế điện tử” (ACDT) được TQ tiến hành thông qua  những căn cứ đặt tại đảo Hải Nam và KCN Formosa (Hà Tĩnh, Việt Nam), dù Bộ Quốc phòng VN chưa lên tiếng gì về nguyên nhân. Vậy tác giả có một số vấn đề xin thông não bọn chúng như sau:
Điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu ACDT là gì và cách cần để thực hiện được ACDT. Trong hệ thống tác chiến điện tử của quân sự hiện đại có 3 nhiệm vụ chủ yếu bao gồm: trinh sát điện tử, bảo vệ hệ thống điện tử và chế áp hệ thống điện tử (hay còn gọi là ACDT). ACDT là toàn bộ các hoạt động làm tê liệt hoặc hạn chế hiệu quả sử dụng các phương tiện điện tử của đối phương. ACDT có 2 hình thức tiến hành đó là chế áp cứng và chế áp mềm. Và nếu đối với hoạt động bay thì chế áp điện tử sẽ được tiến hành dưới hình thức thứ hai đó là chế áp mềm. Chế áp mềm là dùng nhiễu vô tuyến điện tử tác động lên các phương tiện vô tuyến điện tử trinh sát, các hệ thống thông tin liên lạc và điều khiển nhằm thay đổi chất lượng thông tin của đối phương.
Để thực hiện và tiến hành ACDT với đối phương cần có một cơ sở kĩ thuật điện tử quân sự hiện đại và được đặt tại một nơi có vị trí gần với những phương tiện bay của địch để tiến hành có hiệu quả. Thông thường, với ACDT trên đất liền thì các phương tiện kĩ thuật được đặt tại các căn cứ quân sự để tiến hành phá hỏng công tác thông tin, truyền dữ liệu các phương tiện bay của địch khi địch có hành động xâm nhập hoặc bắn phá. Còn với những phương tiện bay trên biển, các phương tiện kĩ thuật cần được đặt tại các tàu chiến hoặc những căn cứ gần với tầm hoạt động của phương tiện bay nhất để tiến hành phá thông tin, và người ta thường thiên về dùng tàu chiến là nhiều hơn bởi nó có tác dụng linh động trong việc tiếp cận cũng như thu hẹp khoảng cách với mục tiêu từ đó dễ dàng tiến hành ACDT và đạt hiệu quả hơn.
Su-30MK2
Ảnh: Đồ họa vị trí xuất phát và mất tín hiệu của máy bay Su-30MK2 (Nguồn: TTXVN)
Như vậy nếu sử dụng ACDT với Su-30MK2 của VN thì TQ phải đáp ứng được yêu cầu về khoảng cách, cụ thể là căn cứ đất liền hoặc sử dụng trên tàu chiến. Xét trên căn cứ đất liền, chỉ có đảo Hải Nam là gần nhất nhưng khoảng cách từ đảo Hải Nam tới khu vực tập luyện của phi đội bay là lớn hơn nhiều so với trạm chỉ huy của chúng ta ở đất liền. Do đó, việc phá sóng bằng ACDT đất liền là điều không khả quan và không thuyết phục. Còn luận điệu của loài CC cho rằng căn cứ quân sự TQ đặt trong Formosa để tiến hành ACDT là một luận điệu bịa đặt, vu khống để “tổ lái” vấn đề. Mục đích của chúng chính là hướng lái dư luận cộng thêm tâm lí cá chết chưa rõ nguyên nhân nhằm tăng thêm sự tức giận của quần chúng để có những hành động biểu tình và bạo lục đối với khu công nghiệp có sự hiện diện của nhà đầu tư TQ. Đối với sử dụng căn cứ là tàu chiến thì hoàn toàn không thể bởi vùng biển hoạt động của phi đội bay thuộc vùng nội thủy và gần đất liền VN, việc một tàu chiến nước ngoài hiện diện tại đây là một điều vô lí và không thể tồn tại (trong thời bình không có chiến tranh) và TQ cũng không ngu để làm như thế. Vậy nguyên nhân có thể nhất là gì?
Đây không phải là lần đầu tiên máy bay Su30 do Nga sản xuất bị rơi, theo ghi nhận đã có 4 lần loại tiêm kích này của Nga bị rơi do lỗi kĩ thuật. Cụ thể:  trưa ngày 28/2/2016, một máy bay tiêm kích đa chức năng Su-30 của Không quân Nga đã bị rơi ở một địa điểm cách Komsomolsk, thành phố bên sông Amua, 130km về phía Đông Bắc. Trước khi máy bay Su-30 rơi, 2 phi công đã kịp nhảy dù xuống đất an toàn, nhưng 1 phi công bị thương nhẹ. Còn trước đây, vào năm 1999, một chiếc Su-30MK đã bị rơi khi đang trình diễn tại một triển lãm hàng không tại Pháp. Hai vụ còn lại đều xảy ra với các máy bay Su-30MK của Không quân Ấn Độ (vào tháng 11/2009 và tháng 12/2011). Và điều đặc biệt chung trong các vụ này đều là phi công đều sống sót. Do vậy, chúng ta có thể nhìn nhận rằng, việc máy bay Su30MK2 của VN vừa rơi rất có thể là mắc lỗi kĩ thuật là rất cao bởi những vụ tương tự như thế đã cho chúng ta một cách để tiếp cận.
Do vậy, khi vụ việc đang được Bộ quốc phòng đang khẩn trương làm rõ thì mỗi người chúng ta cần hiểu biết và nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện để đập tan những luận điệu thối miệng của những kẻ thiếu kiến thức nhưng lại thích nói chuyện khoa học và chính trị!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"