Lướt qua các trang cá nhân fb của những tay “dân chủ” – những kẻ trước đây từng hùa vào bợ đít Tạ Phong Tần khi họ Tạ chưa được xuất cảnh sang Mỹ thì hầu hết không có thông tin gì liên quan đến người đàn bà này, đặc biệt là thông tin chia vui hay thể hiện thái độ gì về giải “Anh hùng nhân quyền” mà Tạ Phong Tần nhận được. Hơn ai hết, Tạ Phong Tần vui mừng ra mặt, liên tục đăng những status và các hình ảnh về giải “Anh hùng nhân quyền”. Theo thông tin từ fb họ Tạ và trang tin lề trái Người Việt, Tạ Phong Tần được một tổ chức gọi là “Tranh đấu cho nạn nhân bị tra tấn” (PTV) chọn để trao giải "Anh hùng nhân quyền” và giải sẽ được trao vào ngày 14/9/2016, tại Center at Cathedral Plaza, Los Angeles, Mỹ.
Tôi gõ cụm từ tên tổ chức trên vào công cụ tìm kiếm Google mấy lần liền mà vẫn không thấy kết quả nào liên quan. Qua đó, để thấy, tên gọi “Tranh đấu cho nạn nhân bị tra tấn” cũng chỉ là thứ tổ chức hoạt động với mục đích chống đối Nhà nước. Trên trang Người Việt mô tả thì tổ chức “đấu tranh cho nạn nhân bị tra tấn – PTV” là một tổ chức “bất vụ lợi, giúp những nạn nhân bị tra tấn làm lại cuộc đời, vì đã dám đứng lên tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân phẩm con người trên hơn 70 quốc gia trên thế giới”. Tuy nhiên, đó là những gì tạo vỏ bọc hoàn hảo, lấy cớ để cho tổ chức này hoạt động ranh mãnh, tinh vi hơn hòng nhúng tay, can thiệp sâu vào công việc nội bộ các nước dưới danh nghĩa là “đấu tranh cho dân chủ”, “nhân quyền”. Tổ chức này đã từng bị nhiều tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia khác lên án về những hành vi xâm phạm vào nội bộ công việc của các nước khác, có những hoạt động kích động, xúi giục những phần tử cực đoan, chống đối Nhà nước có những hoạt động quá khích, chống phá.
Ta Phong Tan
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung Tạ Phong Tần (Nguồn: Internet)
Nội dung, hình thức hoạt động của tổ chức “Đấu tranh cho nạn nhân bị tra tấn – PTV” với giải “Anh hùng nhân quyền” này cũng không khác gì với những tổ chức với những giải thưởng tương tự như vậy. Hay chăng, nó chỉ khác nhau tên gọi, ở các nước khách nhau còn bản chất thì chúng hoàn toàn không khác nhau. Đó là tổ chức Civil Rights Defenders (Thuỵ Điển) – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) từng nhận giải thưởng với số tiền hơn 1 tỷ VNĐ; tổ chức Forum-Asia và Asia Democracy Network với tên gọi cũng là giải thưởng “nhân quyền” – “bác xí” Nguyễn Đan Quế được nhận.
Bản chất chung của các giải thưởng đều mang danh nghĩa “nhân quyền” này chủ yếu được trao cho các đối tượng có “thâm niên” trong hoạt động chống phá Nhà nước tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chúng dường như rất khuyến khích cho những cá nhân “cuồng”, quá khích và có những hoạt động cực đoan, điên cuồng chống phá chính quyền càng tốt – đó là những tiêu chí để được chúng chấm điểm để trao giải “nhân quyền”.
Ngoài những giải thưởng trên của những tổ chức trên thì còn có những tổ chức khác cũng với bản chất trên như Hiệp hội quốc tế nhân quyền (giải thưởng Atephanus, Đức), Theo dõi nhân quyền (HRW, giải thưởng Hellman/Hammet), Nghiệp đoàn luật sư quốc tế…
Sau khi dùng thủ đoạn “tuyệt thực giả” để được những chính khách Mỹ có quan điểm chống Cộng cực đoan, thiếu thiện cảm với Việt Nam quan tâm tới, đạt được suất xuất cảnh sang Mỹ, Tạ Phong Tần lại một lần nữa phải chịu nhục khi quy phục cờ vàng ba sọc của VNCH bên Mỹ để được sống, được tổ chức khủng bố Việt Tân chu cấp tiền bạc, tạo điều kiện cho tham dự các cuộc họp, dự hội thảo “chém gió”. Nói Tạ Phong Tần nhanh chóng chịu nhục không điều kiện để quy phục cờ vàng 3 sọc, chắc hẳn người đàn bà này đã được rút kinh nghiệm từ vụ đàn anh Nguyễn Văn Hải. Đó là, cũng lúc mới sang Mỹ, khi được khoác trên cổ cờ vàng 3 sọc, Nguyễn Văn Hải không đồng ý và sau đó là biển trời giông tố với những khó khăn mà đám cờ vàng thể hiện cơn thịnh nộ, sự giận dữ vì cờ vàng của chúng không được Điếu Cày chấp nhận. Tuy nhiên, vì miếng cơm manh áo nên sau đó, Nguyễn Văn Hải vẫn phải chấp thuận khoác lên mình cờ vàng 3 sọc để có thể trụ được trên đất khách quê người – “thiên đường” Mỹ!
Tạ Phong Tần (SN 1968, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), từng có hơn 11 năm công tác trong ngành Công an. Tuy nhiên, do sức mạnh đồng tiền $ quá lớn hay do bản chất không trung thành và phục vụ hết sức mình cho Tổ Quốc, Tạ Phong Tần biến chất hoàn toàn. Tạ Phong Tần liên tiếp có những hành vi vi phạm pháp luật khi móc nối, bắt tay với những thế lực thù địch, tổ chức phản động nước ngoài để chuyển tải liệu. Từ năm 2009, Tạ Phong Tần đã viết gần 900 bài viết trên Blog Công lý – Sự thật và viết, trả lời phỏng vấn cho các trang lề trái, chống phá Nhà nước Việt Nam như: BBC, RFI, RFA… trên 100 bài. Theo khai nhận của Tạ Phong Tần, cứ mỗi bài viết, BBC “trả tôi 28 bảng Anh (khoảng 40 USD”. Ngày 24/ 9/2012, Tạ Phong Tần đã bị tuyên án 10 tù giam vì phạm tội Tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam (theo điều 258 BLHS). Sau đó, được phía Việt Nam khoan hồng, tạm hoãn thi hành án, được xuất cảnh sang “thiên đường” Mỹ.

TRÙNG DƯƠNG
"Chúng tôi phải rút lại tuyên bố của các ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)... do cần sửa đổi khẩn cấp", Vnexpress dẫn lời của AFP về lời nói của nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Malaysia.
Nguyên nhân cho vụ việc này hiện vẫn chưa được xác nhận.
Trong bối cảnh khối Asean đang cần hơn những tuyên bố chung, những sự đoàn kết vì lợi ích chung trên biển Đông thì sự kì vọng đó đã bị dội một gáo nước lạnh. Bằng sự “quan ngại” của 11 nước, tôi cho rằng sẽ có một tuyên bố để thể hiện rõ ràng hơn cũng như thế hiện sức mạnh của khối Asean, nơi tập trung của những nước nhỏ trước một Trung Quốc đang bành trướng.
Trung Quoc
Người Trung Quốc đang trỗi dậy với giấc mộng Trung Hoa. Họ luôn có sẵn phương án để hòa hoãn với người Mĩ để tập trung cho phát triển kinh tế và mở rộng ảnh hưởng của mình.
Trong tuyên bố mới đây của người đứng đầu Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tại hội nghị“Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung” (SED) đã chỉ ra rằng: “Điều cơ bản là hai nước phải giữ vững các nguyên tắc, không xung đột hay đối đầu với nhau, kính trọng lẫn nhau.” Và ông Tập Cận Bình cũng đề nghị “Những vấn đề chưa thể giải quyết được ngay thì hai bên cứ nhìn nhận vị thế thực tế của nhau và tháo gỡ trong chiều hướng xây dựng.”
Rõ ràng Trung Quốc đang bành trướng, họ né được Mĩ, còn thái độ của Mĩ thế nào thì cũng không ai có thể nắm chắc được. Anh nhà giàu sẽ không dễ dàng bỏ quyền lợi đi “gõ mõ” tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Một sự “quan ngại” trên phương diện ngoại giao của một nước có lợi ích sát sườn như Việt Nam, Philippines, Malaixia, Brunei chưa thế đủ để tạo trở ngại cho Trung Quốc, chí ít cũng trên phương diện phát ngôn. Nhưng một tuyên bố chung của tập thể, cộng đồng Asean, chỉ cần ở mức độ “quan ngại” thôi cũng đủ để khiến Trung Quốc chùn bước. Ít ra, cả cộng động Asean cũng có 600 triệu năm 2011 (chắc chắn giờ phải hơn 700 triệu dân) và 4 triệu km2 . Đặc biệt, cộng đồng này đã tuyên bố hình thành và có lộ trình phát triển rõ ràng từ 31/12/ 2015.
Việc đảm nhận cương vị của Asean ở thời điểm hiện tại cần hơn sự cứng rắn và vì một mục đích chung. Còn thực tế hiện tại thì gần như cộng đồng Asean chưa làm được điều đó và Trung Quốc đang lợi dụng sự thật trên để chia rẻ thằng thừng sức mạnh của khối. Chúng ta từng không đưa ra tuyên bố chung về biển Đông khi Campuchia là chủ tịch Hội đồng luân phiên. Hiện nay, Trung Quốc cũng đang can thiệp vào các nước Đông Nam Á một cách lộ liễu bằng chiêu bài kinh tế. Việc chia để trị này đã khiến Asean đang mất dần cái chất của một “Cộng đồng” mà ở đó lợi ích của một quốc gia là lợi ích của Khối. người phát ngôn của Khối chính là người đại diện cho tiếng của các nước.
Biển Đông đang nóng với những lợi ích đan xen, nhưng giải quyết những mâu thuẩn, tranh chấp đó cũng cần hơn sự rõ ràng về mặt quan điểm và sự đoàn kết của những nước có cùng lợi ích.
Hi vọng rằng, Asean sẽ không là một công đồng trên lời nói, mà nó là một công đồng thực sự, chia sẻ lợi ích và cùng nhau hợp tác phát triển,
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"