Có lẽ, đỉnh điểm sự bức xúc, tức giận của công chúng đối với Mai Phan Lợi là khi hắn ta viết status bằng cách lập pool (bình chọn) trong Diễn đàn Nhà báo trẻ khi đặt câu hỏi “Vì sao CASA tan xác”. Dưới câu hỏi là các gợi ý trả lời để thành viên lựa chọn, hầu hết đều dùng những cụm từ quy chụp, gây hoang mang dư luận như: “Bị bắn”; “Không loại trừ bị bắn vỡ”…Nếu như trước đây, gọi Mai Phan Lợi là “nhà báo lưu manh” thì nay, ta có thể gọi “lưu manh” Mai Phan Lợi vì “nhà báo” này đã bị thu hồi thẻ nhà báo theo Quyết định số 1063 của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 20/6/2016 vừa qua. Trong lúc người thân 9 gia đình đang trông ngóng 9 người cha, người chồng, người con của mình với hy vọng mong manh về một phép màu nhiệm kỳ nào đó để đưa các anh trở về thì một người với tư cách là một lãnh đạo của một cơ quan báo chí có cụm từ “pháp luật” lại có thể nghĩ ra được status với câu hỏi nhẫn tâm kia.
Mai Van Loi
Ảnh và chú thích ảnh: Thái độ thờ ơ, vô cảm trước mất mát, đau thương của gia đình các cán bộ, chiến sĩ không quân nói riêng và của cả dân tộc nói chung, Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo (Nguồn: Internet)
Việc đăng status trên để tạo pool trong Diễn đàn Nhà báo trẻ ở mạng xã hội facebook của Mai Phan Lợi không chỉ thể hiện thái độ dửng dưng, vô cảm mà khiến cho nhiều người, đặc biệt là những cựu chiến binh, những người thân của những cán bộ, chiến sĩ không quân trên chiếc máy bay CASA phẫn nộ và càng thêm đau thương. Nó thật sự là điều xúc phạm đối với những thế hệ đi trước – đã chứng kiến những đau thương, mất mát của năm tháng chiến tranh, của việc gìn giữ đất trời Tổ Quốc.
Việc rút thẻ nhà báo đối với Mai Phan Lợi là quyết định hoàn toàn đúng đắn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bởi lẽ, với cương vị Phó Tổng thư ký tòa soạn, Trưởng đại diện miền Bắc của báo luật Thành phố Hồ Chí Minh, không thể nói rằng, Mai Phan Lợi đang bồng bột, suy nghĩ hời hợt được. Chắc chắn rằng, Mai Phan Lợi thừa năng lực để nhận thức được vấn để nhưng có lẽ không biết vì thói tự tin thái quá hay cố tình để đưa ý kiến của mình ra nhằm “lái” dư luận. Tuy sau đó đã có bài viết với nội dung xin lỗi đăng trong Diễn đàn Nhà báo trẻ với lời “hứa hẹn” rằng, từ nay sẽ “không đưa ra các cuộc thăm dò và sử dụng ngôn ngữ nhạy cảm” nhưng dư luận chưa thấy sự hối lỗi chân thành của Mai Phan Lợi ở trong từng câu chữ. Lời xin lỗi của Mai Phan Lợi như lời xin lỗi cho có với mục đích xoa dịu cơn giận dữ của cộng đồng mạng chứ không phải là lời xin lỗi của người có lỗi, ý thức được lỗi lầm của mình gây ra.
Ngoài ra, với tư cách là một người điều hành và quản lý (Admin) của một Diễn đàn có hơn 12.000 thành viên, lại là những thành viên đang công tác và hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, báo chí thì bất cứ những phát ngôn, hành động nào của Mai Phan Lợi đều có sự lan toả rất lớn. Bởi vậy, mỗi cử chỉ, lời nói nào trước khi đăng tải đều phải nghĩ suy, suy xét cẩn thận.
Thứ nữa, việc xác định nguyên nhân máy bay rơi có thể không cần phải công bố công khai vì đây là công tác quân sự, mang tính bí mật quốc gia. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài, người ta cũng làm vậy. Vì thế, khi Mai Phan Lợi đưa câu hỏi và gợi ý các câu trả lời về nguyên nhân máy bay CASA rơi trên biển dẫn đến việc định hướng lệch lạc trong dư luận, gây hoang mang trong dư luận, gây nên những hậu quả khó lường.
Tóm lại, việc rút thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi là quyết định kiên quyết và kịp thời của Bộ TTTT, được sự ủng hộ nhiệt liệt cao của dư luận. Việc rút thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi không chỉ để xử lý hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của một nhà báo mà còn là hành động răn đe, ngăn ngừa một lối tư duy lệch lạc, tự tin thái quá, tự cho bản thân mình là số 1 trong đội ngũ nhà báo. Trong khi cả dân tộc đang đau khi phải chứng kiến liên tiếp số phận bi thương của 2 chiếc máy bay cùng 10 cán bộ, chiến sĩ không quân ở trên biển thì một nhà báo lại có thái độ vô cảm, tư duy vô trách nhiệm như Mai Phan Lợi là không thể chấp nhận được.
Trước đó, Mai Phan Lợi bị tố cáo và bóc mẽ về phong cách làm việc độc đoán, một chiều. Làm Admin một Diễn đàn với các thành viên là các phóng viên, nhà báo thì việc công – tư phân minh, khách quan là rất cần thiết nhưng ở Mai Phan Lợi những điều trên là con số 0 tròn trĩnh. Trong cách đặt vấn đề tranh luận hoặc làm “trọng tài” để phân xử các ý kiến trái chiều của các thành viên khi tranh luận một vấn đề nào đó thì Mai Phan Lợi bộc lộ bản chất thiên vị, độc đoán, khiến nhiều thành viên bất bình. Khi những thành viên không đồng quan điểm với Admin, trực tiếp có những góp ý, tranh luận thẳng thắn với Admin thì bị Mai Phan Lợi im lìm block nick ra khỏi Diễn đàn mà không một dòng thông báo lý do! Trong khi đó, một số thành viên không có thông tin cá nhân cụ thể, những đối tượng chống đối Nhà nước như Hoàng Dũng, Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn…đăng các nội dung trái với nội quy Diễn đàn, thậm chí mang tính quy chụp, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị của đất nước…Mai Phan Lợi không xử lý, trái lại còn làm ngơ, để chúng tự tung, tự tác, lợi dụng Diễn đàn để hoạt động.
Khá đông các nhà báo, từng là đồng nghiệp với Mai Phan Lợi đồng tình với quyết định đúng đắn khi thu hồi thẻ nhà báo của Bộ TTTT. Không phải họ  quá khắt khe, ác ý và cố tình dìm đồng nghiệp của mình mà chính họ là những nhà báo chân chính khi dám nhìn thẳng vào sự việc. Sự hối lỗi chân thành, thật sự, không chỉ thể hiện qua lời nói suông mà còn phải thể hiện ở hành động tích cực sửa chữa, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, đó là những gì mà những người làm báo cần ở Mai Phan Lợi thể hiện sau khi bị thu hồi thẻ nhà báo. Chỉ có vậy thì Mai Phan Lợi mới xứng đáng để tiếp tục đứng trong hàng ngũ của những người làm báo Cách mạng Việt Nam.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"