Chuyện máy bay gặp sự cố, nó khá quen thuộc đối với thế giới chúng ta trong những năm qua. Còn đối với Việt Nam thì chuyện này là hy hữu, rất ít gặp. Trong mấy ngày qua binh chủng phòng không không quân Việt Nam, liên tiếp gặp 2 sự cố máy bay rơi. Đó là chiếc CASA C-212 và Su-30.
Trong những ngày này, nhân dân chúng ta đang sống trong sự xót thương, vô hạn cho các chiến sỹ đó là sự hy sinh của Đại tá Trần Quang Khải, Sự hy vọng mong manh cho 9 chiến sỹ còn lại trên chiếc máy bay CASA 212.
Sáng nay, lễ tiễn đưa Anh Khải về nơi an nghỉ cuối cùng đã được sự chú ý cũng như những tình cảm của cả dân tộc Việt Nam, sự ghi nhận trân trọng những sự hy sinh quý giá, lớn lao của các anh.
Nhưng còn đó, một số kẻ xấu xa, cơ hội vô ý thức lại có những bài viết, những phát biểu châm biếm, ngu ngốc thể hiện sự xấu xa vô trách nhiệm và kém hiểu biết. Mà mỗi chúng ta không thể chấp nhận được.
Trên các trang blog lề trái như Danlambao, tễu, anhbasam... đều đồng loạt đăng tải những nội dung liên quan về vụ rơi máy bay trong những ngày này. Tuy nhiên khác với suy nghĩ cũng như những tình cảm của mỗi người dân hiện tại... Những bài đăng này không ít thì nhiều đều có những nội dung bêu rếu, xuyên tạc về vụ việc, ngoài ra nhằm châm biếm, hạ thấp về uy tín, năng lực cũng như trách nhiệm của Đảng và nhà nước Việt Nam.
danlambao
(Ảnh: Chụp màn hình trên trang danlambao.)
Vốn dĩ bản chất xấu xa, cơ hội từ lâu Dân làm báo liền suy diễn một chiều, quy chụp nguyên nhân cũng như trách nhiệm vụ rơi là chính nhà nước Việt Nam, hạ thấp uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như nhà nước Việt Nam. Ngoài ra chúng phán đoán, đánh giá nguyên nhân của các vụ rơi máy bay là do Trung Quốc, gây hiềm khích, mẫu thuẩn hơn mối quan hệ Việt – Trung vốn đã dậy sóng trong vấn đề biển Đông mấy năm nay...
Một số kẻ lạc loài khác nhân sự việc này cũng ném đá, buông ra những lời nói tâm địa xấu xa và cả vô cảm: “tôi oán giận QĐND Việt Nam vì đã để 10 chiến sĩ chết oan uổng”, “tôi không thương cảm”.
Vô trách nhiệm hơn, khi khoác trên mình là một nhà báo, một thành viên của tòa báo Tuổi trẻ. Nhưng với Mai Phan Lợi đây không phải là lần đầu tiên Lợi có những suy nghĩ cũng như phát ngôn gây xôn xao dư luận. Trong sự việc này, Chính sự ngu ngốc, trơ trẻn và cả sự xấu xa Mai Phan Lợi đưa ra 8 giả thiết về việc máy bay CASA và 9 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi đăng trên Diễn đàn Nhà báo trẻ với status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?” Cùng với đó là những giả thiết: Máy bay "bị bắn", "máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật"...
Thật lòng, trong những suy nghĩ của những kẻ xấu xa, tâm địa mới có những suy nghĩ xấu xa ngu ngốc đến như thế. Những phát ngôn mà cư dân mạng “chẳng thể ngửi”, chẳng thể nghĩ đó là một nhà báo. Cái cốt chính của nhà báo này dường như đã biến mất cùng với cái “Diễn đàn tuổi trẻ” mà Mai Phan Lợi lập nên trong thời gian qua.
Mai Phan Loi
(Ảnh: chân dung Mai Phan Lợi – Một nhà báo Pháp Luật T.p HCM.)
Trong những ngày này, bản thân mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình một nỗi buồn, sự xót thương vô hạn cho các anh... Tuy nhiên một số kẻ xấu xa, cơ hội vô trách nhiệm đã lợi dụng điều đó dẫm đạp, xuyên tạc, thập chí đùa cợt, vô trách nhiệm. Đấy là những hành động đáng phê phán, lên án cần được chúng ta vạch mặt trước công chúng. Và thật đúng đắn theo thông tin mới nhất Mai Phan Lợi đã bị rút thẻ nhà báo. Đây là điều tất yếu của những nhà báo như Mai Phan Lợi.
Kỳ Phong| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"