Như đã thông tin trong các bài viết trước, với tư cách của một lãnh đạo Toà soạn báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, là Quản trị của Diễn đàn Nhà báo trẻ - nơi hoạt động của hơn 12.000 thành viên, đa số hiện đang là phóng viên, nhà báo làm tại các cơ quan báo chí trong và ngoài nước nhưng Mai Phan Lợi lại có những hành động đi ngược lại với lương tâm, đạo đức của một nhà báo. Mai Phan Lợi đã lập poll (bình chọn) với câu hỏi thờ ơ, vô cảm trước sự mất mát của Không quân Nhân dân Việt Nam nói riêng và của cả đất nước nói chung khi viết: “Vì sao máy bay Casa tan xác?” và các gợi ý trả lời với những ngôn từ phản cảm tương tự. Theo Quyết định 1063, Mai Phan Lợi đã bị Bộ 4T thu hồi thẻ nhà báo. Tuy sau đó đã gửi lời xin lỗi thông qua Diễn đàn nhưng vẫn còn lấp liếm nên rất đông thành viên không tán thành cách xin lỗi trịch thượng, không thành khẩn của Mai Phan Lợi.
Mai Phan Loi
Ảnh và chú thích ảnh: Bài viết “Sẽ phải đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ?” của Mai Phan Lợi trong Diễn đàn (Nguồn: Ảnh chụp màn hình FB)
Do đó, nhiều status đã đăng lên Diễn đàn của đông đảo thành viên lên tiếng phản đối tư cách Mai Phan Lợi và hành động vô cảm trước nỗi đau, mất mát của gia đình, người thân cán bộ, chiến sĩ Không quân khi lập poll.
Có lẽ, đến sau này, Mai Phan Lợi cũng nên luôn mang ơn hai người đẹp mà đã cùng mình đi từ hào quang đến bùn lầy. Giữa rừng người lên án Mai Phan Lợi thì nổi lên 2 mỹ nhân ra sức bênh vực cho Quản trị Diễn đàn Nhà báo trẻ. Một là cô gái Đỗ Hà, người cộng sự cùng làm việc với Mai Phan Lợi cho MEC; Hai là cô gái một thời là đồng nghiệp, cấp dưới của Mai Phan Lợi – Đoan Trang. Nếu như Đỗ Hà bênh vực Mai Phan Lợi bằng cách kéo các bài viết ngợi ca họ Mai của những người cùng phe cánh với mình và đăng trên Diễn đàn, để những thành viên khác đọc và cảm thông hơn với Mai Phan Lợi. Thì Đoan Trang – với thói xuyên tạc, bịa đặt và vu khống thường thấy ở nghề “dân chủ”, cô gái này đã biên bài với những nội dung nói không thành có, nguỵ biện cho hành động vô cảm, vô đạo đức của Mai Phan Lợi. Thị gào lên rằng, nick Lợi Phan Mai – người tạo ra poll trong Diễn đàn mà đang bị dư luận lên án trên không phải là của Mai Phan Lợi mà là kẻ khác!?
Tuy nhiên, giọng điệu luôn phủ nhận sạch trơn mọi vấn đề này của Đoan Trang ngay lập tức bị cộng đồng mạng bóc trần. Bởi trong Diễn đàn Nhà báo trẻ, chỉ duy nhất Mai Phan Lợi làm admin, những bài viết, hình ảnh nào của thành viên muốn đăng trên Diễn đàn thì phải qua sự kiểm duyệt và được sự đồng ý của Mai Phan Lợi thì bài viết mới được đăng tải. Vậy, liệu có thể một poll như vậy, ai có thể qua mặt và vượt qua được “tường lửa” là sự kiểm duyệt của quyền Quản trị Mai Phan Lợi?
Đăng liên tiếp mấy bài để bênh vực cho Mai Phan Lợi, không đơn thuần là Đoan Trang tỏ ra quan tâm tới lãnh đạo cũ của mình mà đó là đi cùng với lợi ích “hành nghề dân chủ” của thị. Mai Phan Lợi lập ra MEC – một tổ chức dưới dạng NGO, tập hợp những phóng viên cùng bè cánh với Mai Phan Lợi, với những bài viết hòng dẫn dắt dư luận theo chiều hướng khác. Còn Đoan Trang thì hoạt động cốt lõi trong tổ chức ngoại vi của Việt Tân – tổ chức VOICE nên những hành động của Mai Phan Lợi và MEC có thể cộng hưởng, hợp tác với nhau để tạo ra những lợi nhuận, chống đối chính quyền. Đoan Trang không còn là phóng viên báo chí, không còn tiếng nói vì thị đã chọn con đường “dân chủ”, tay sai cho tổ chức khủng bố Việt Tân nên hoạt động của MEC và Mai Phan Lợi rất cần thiết để Đoan Trang thông qua đó, đẩy mạnh các hoạt động VOICE, nhằm gây ảnh hưởng tới các phóng viên báo chí khác.
Mấy ngày liền đối diện với sự chỉ trích, lên án của dư luận, Mai Phan Lợi chọn giải pháp im lặng. Và sau đó, như là vừa doạ dẫm, vừa muốn lợi dụng lòng thông cảm, nhân ái, vị tha, bao dung của các thành viên, Mai Phan Lợi đăng bài viết với tiêu đề: “Sẽ phải đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ?” Đúng như dự đoán của Mai Phan Lợi, đông đảo thành viên ngay lập tức nhảy vào lên tiếng bảo vệ Diễn đàn, không tán thành việc đóng cửa nó. Có ý kiến khác thì cho rằng, Mai Phan Lợi nên rút lui mà “nghỉ ngơi” một thời gian dài, để quyền làm admin Diễn đàn cho một thành viên đủ tư cách khác và sau đó, nếu đã làm mới mình thì Mai Phan Lợi hẵng quay lại Diễn đàn tiếp tục làm Quản trị. Chứ không phải là việc “giận cá chém thớt”, đóng cửa Diễn đàn như vậy. Còn có ý kiến khác thì thẳng thắn cho rằng, nên đóng cửa Diễn đàn vì Diễn đàn đang hoạt động không có dân chủ, tự do ngôn luận. Các quyền hành Quản trị chỉ tập trung vào tay Mai Phan Lợi, những phát ngôn, bình luận trái ngược với quan điểm của admin Diễn đàn thì bị cho out nick, bị bắt xin lỗi…
Hiện nay, sau bài viết “Sẽ phải đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ?” và hàng loạt bình luận của các thành viên khác nhau, Mai Phan Lợi vẫn chưa có ý kiến gì. Nhưng, có một “mỹ nhân” ngày nào cũng nhiệt tình, sốt sắng đăng rất nhiều status để bảo vệ, động viên, an ủi Mai Phan Lợi, đó là Đỗ Hà. Có lẽ, Mai Phan Lợi sẽ không đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ vì “mỹ nhân” bên cạnh dường như không thích điều này. Vì đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ thì đồng nghĩa với việc, MEC sẽ hoạt động khó khăn, lợi nhuận sẽ giảm sút nghiêm trọng và Đỗ Hà sẽ không có công ăn việc làm, không có tiền tiêu xài…
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"