Vấn đề chủ quyền đối với hai quần đào Hoàng Sa vàTrường Sa đã được dư luận trong nước bàn tán và đang là một vấn đề nóng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việc tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo này có ý nghĩa cực lớn về kinh tế cũng như vị thế chính trị của nước đó trên bàn cờ thế giới, do đó, không chỉ Việt Nam muốn khẳng định chủ quyền mà các nước khác trong khu vực Đông Nam Á và cả Trung Quốc cũng muốn thể hiện điều đó.
Với sự bành trướng của mình, Trung Quốc đang khiến dư luận thế giới bất bình và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có thời điểm người dân Việt Nam gần như đã chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến bảo về chủ quyền quốc gia (thời điểm hạ đặt giàn khoan HP 981 trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam) và người Việt cũng đã thể hiện ý chí đồng lòng của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, cũng vì tính chất của nó, những thế lực thù địch cũng như lũ “Dân chủ cuội” đã lợi dụng và tiến hành nhiều cuộc biểu tình trái phép, gây rỗi an ninh trật tự. Đỉnh điểm cho cái sai đó là việc tổ chức phản động “Việt tân” kích động công nhân các khu công nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc biểu tình, đập phá máy móc, gây ra những thiệt hại về kinh tế và tạo nên hình ảnh xấu về môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Hoàng Sa, Trường Sa
Ảnh: Chụp từ bài viết về chàng trai chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam
Như chúng ta cũng biết, để thể hiện lòng yêu nước và khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, “dân chủ cuội” luôn vỗ ngực, lợi dụng sự lan tỏa Internet để kích động người dân, vu cáo chính phủ “hèn”, không dám động binh trước Trung Quốc. Đặc biệt, trên các trang facobook cá nhân thì chúng liên tục đăng các bài viết thể hiện quan điểm “SUÔNG” của mình trong việc giữ chủ quyền biển đảo.
Trái ngược với những kẻ “thùng rỗng kêu to” đó, chàng thanh niên nghiên cứu sinh mang tên Trần Thắng đã âm thầm tìm tòi và đưa ra thành quả với tính thuyết phục cao để chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và nó chắc chắn không thuộc về Trung Quốc. Anh cũng đã tới đất Trung Quốc để thực hiện việc nghiên cứu của mình và kết quả rất đáng nể với  trên 50 bản đồ Hoàng sa và 170 bản đồ cổ Trung quốc, cùng 4 bộ sách Atlas.
Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia người Australia nghiên cứu các vấn đề về Biển Đông, cũng phải thốt lên rằng :
“Người Việt thật quá tài năng!
Niềm tự hào của nước Việt trên đất Mỹ…
Thật đáng ngưỡng mộ!”
Đấy, một thanh niên yêu nước, yêu biển đảo, không một tiếng trống, không một lời kêu gọi nhưng đã tìm ra được những chứng cứ khoa học và bảo vệ chứng cứ đó thông qua luận văn tiến sĩ của mình ngay trên đất nước Mĩ, tại trường đại học Yale. Có lẽ đây là một bài học đối với những người bô bô cái mồm yêu nước, khẳng định chủ quyền nhưng không tìm thêm được một chứng tích lịch sử để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên Hoàng Sa, Trường Sa. Điển hình cho sự yếu kém đó là tiến sĩ Hán Nôn Nguyễn Xuân Diện, một người nhận mình là trí thức, tiến sĩ nhưng không hề có một công trính nào rõ ràng.
Yêu nước và xử lí tình huống bằng một cái đầu lạnh và trái tim nóng là phải như thế này “dân chủ cuội” ạ... Chứ không phải cứ tập trung ra đường, la ó trên phố, băng rôn khẩu hiệu các thứ như các ông đã làm thời gian qua đâu. Và những người được xem là “trí thức” nay đã trở cờ, nên thể hiện năng lực của mình bằng những căn cứ khoa học như thế này. Có như thế thì lời các ông bà nói ra người ta mới kính trọng. Còn như thời gian qua thì chắc chẳng ai quan tâm luôn.
Thân gửi những nhà “dân chủ cuội” – Những kẻ đang lợi dụng tình hình phức tạp trong nước để kêu gọi biểu tình hòng trục lợi cá nhân.

Niềm Tin
Như vậy, lời hứa từ phía chính quyền Việt Nam sẽ công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết trong tháng 6 đã được thực hiện. Sau một thời gian làm rõ thực trạng cá chết ở miền Trung, thu thập mẩu thí nghiệm cùng với sự vào cuộc của các ban ngành, cơ bản, thủ phạm đã được công bố, với những bằng chứng khoa học xác thực. Điều đặc biệt là phía gây ra thảm họa đã nhận lỗi của mình và hứa khắc phục một cách nhanh chóng. Hơn nữa, họ cũng đã bồi thường khoản tiền 500 triệu đô để phục hồi hiện trạng môi trường cũng như giúp đỡ những ngư dân ổn định cuộc sống, chuyển sang làm một nghề khác để nuổi sống bản thân  và gia đình.
vùng biển miền Trung
Ảnh: Họp báo công bố nguyên nhân cá chết ở vùng biển miền Trung. Nguồn Internet
Bộ trưởng tài nguyên và môi trường, ông Trần Hồng Hà cho biết:  “Tôi vừa trải qua 84 ngày căng thẳng nặng trĩu”. Ông cũng chia sẻ thêm trong buổi họp báo công bố nguyên nhân tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng biển miền Trung: “Tôi đã nhận trách nhiệm ngay khi thị sát tình trạng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, nhưng đó sẽ là nhận trách nhiệm suông nếu không xác định được thủ phạm”. Qủa thực, một người giữ vai trò then chốt trong việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cá chết đã tuốt bỏ gánh nặng trách nhiệm trước thảm họa môi trường vô cùng lớn ở vùng biển miền Trung.
Rõ ràng việc xác định nguyên nhân cá chết ở vùng biển miền Trung không chỉ là nổ lực của các đơn vị chức năng, mà đó là sự uy tín của chính quyền. Chính quyền đã nói trong thời điểm người dân hoang mang rằng chúng tôi đang nổ lực xác định nguyên nhân cá chết. Mà quả thực cũng đúng, thời điểm cá chết, trên thế giới có bao chỗ xẩy ra thảm họa cá chết, cũng có thể nguyên nhân do thủy triều đó,  mọi căn cứ thu thập được đều hướng người có trách nhiệm tới sự phân vận trong việc đưa ra quyết định của vụ việc. Sư bình tinh trong việc giải quyết vụ việc cũng khiến nhiều người dân lo lắng, đôi khi mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chính quyền. Đặc biệt, đây còn là sự kiện cho những thế lực thù địch ở trong và ngoài nước ra sức chống phá. Chúng lợi dụng điều đó đả kích năng lực lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Điển hình là chúng tiến hành nhiều cuộc biểu tình ở trong và ngoài nước,  lấy hình tượng con cá để nói về”dân chủ, nhân quyền” tại Việt Nam, rồi qua đó gây rối trật tự công cộng và biến Việt Nam thành chủ đề trên bàn cờ chính trị của các nước lớn.
Qua vụ việc này, sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm cho nhiều người dân Việt Nam trong việc đặt niềm tin vào những người lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta còn nhớ, để xây dựng lòng tin cho những phát biểu của mình, các lãnh đạo các cơ quan ban ngành, lãnh đạo một số địa phương đã tắm biển và ăn hải sản để động viên và cổ vũ cho ngư dân bám biển, tiếp tục hành nghề của mình. Đấy không phải là một việc làm vô nghĩa như những nhà dân chủ cuội, những kẻ chống phá nhà nước nói, mà rõ ràng đó là một việc làm của “niềm tin”,  để người dân hiểu được, những gì đã được nói ra là phải thực hiện, những gì đúng là phải tôn trọng, cái gì cần chính xác thì phải có nhiều căn cứ.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"