Như vậy, lời hứa từ phía chính quyền Việt Nam sẽ công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết trong tháng 6 đã được thực hiện. Sau một thời gian làm rõ thực trạng cá chết ở miền Trung, thu thập mẩu thí nghiệm cùng với sự vào cuộc của các ban ngành, cơ bản, thủ phạm đã được công bố, với những bằng chứng khoa học xác thực. Điều đặc biệt là phía gây ra thảm họa đã nhận lỗi của mình và hứa khắc phục một cách nhanh chóng. Hơn nữa, họ cũng đã bồi thường khoản tiền 500 triệu đô để phục hồi hiện trạng môi trường cũng như giúp đỡ những ngư dân ổn định cuộc sống, chuyển sang làm một nghề khác để nuổi sống bản thân  và gia đình.
vùng biển miền Trung
Ảnh: Họp báo công bố nguyên nhân cá chết ở vùng biển miền Trung. Nguồn Internet
Bộ trưởng tài nguyên và môi trường, ông Trần Hồng Hà cho biết:  “Tôi vừa trải qua 84 ngày căng thẳng nặng trĩu”. Ông cũng chia sẻ thêm trong buổi họp báo công bố nguyên nhân tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng biển miền Trung: “Tôi đã nhận trách nhiệm ngay khi thị sát tình trạng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, nhưng đó sẽ là nhận trách nhiệm suông nếu không xác định được thủ phạm”. Qủa thực, một người giữ vai trò then chốt trong việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cá chết đã tuốt bỏ gánh nặng trách nhiệm trước thảm họa môi trường vô cùng lớn ở vùng biển miền Trung.
Rõ ràng việc xác định nguyên nhân cá chết ở vùng biển miền Trung không chỉ là nổ lực của các đơn vị chức năng, mà đó là sự uy tín của chính quyền. Chính quyền đã nói trong thời điểm người dân hoang mang rằng chúng tôi đang nổ lực xác định nguyên nhân cá chết. Mà quả thực cũng đúng, thời điểm cá chết, trên thế giới có bao chỗ xẩy ra thảm họa cá chết, cũng có thể nguyên nhân do thủy triều đó,  mọi căn cứ thu thập được đều hướng người có trách nhiệm tới sự phân vận trong việc đưa ra quyết định của vụ việc. Sư bình tinh trong việc giải quyết vụ việc cũng khiến nhiều người dân lo lắng, đôi khi mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chính quyền. Đặc biệt, đây còn là sự kiện cho những thế lực thù địch ở trong và ngoài nước ra sức chống phá. Chúng lợi dụng điều đó đả kích năng lực lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Điển hình là chúng tiến hành nhiều cuộc biểu tình ở trong và ngoài nước,  lấy hình tượng con cá để nói về”dân chủ, nhân quyền” tại Việt Nam, rồi qua đó gây rối trật tự công cộng và biến Việt Nam thành chủ đề trên bàn cờ chính trị của các nước lớn.
Qua vụ việc này, sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm cho nhiều người dân Việt Nam trong việc đặt niềm tin vào những người lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta còn nhớ, để xây dựng lòng tin cho những phát biểu của mình, các lãnh đạo các cơ quan ban ngành, lãnh đạo một số địa phương đã tắm biển và ăn hải sản để động viên và cổ vũ cho ngư dân bám biển, tiếp tục hành nghề của mình. Đấy không phải là một việc làm vô nghĩa như những nhà dân chủ cuội, những kẻ chống phá nhà nước nói, mà rõ ràng đó là một việc làm của “niềm tin”,  để người dân hiểu được, những gì đã được nói ra là phải thực hiện, những gì đúng là phải tôn trọng, cái gì cần chính xác thì phải có nhiều căn cứ.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"