Bộ Tài nguyên và Môitrường đã tổ chức họp báo vào 17h chiều ngày 30/6 vừa qua, nội dung cuộc họp tập trung vào công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, cùng với đó là giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường và phương án đền bù cho ngư dân. Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường.
Formosa
Ảnh và chú thích ảnh: Ông Trần Nguyên Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Formosa (áo đen) cùng 6 đại diện khác cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam. (Nguồn: báo VnXpress)
Ngay sau khi tình trạng cá chết bất thường hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung, Thủ tướng đã phân công các bộ ngành liên quan khẩn trương để tìm nguyên nhân. Để đảm bảo khách quan và độ chính xác cao nhất, không chỉ các nhà khoa học trong nước mà Chính phủ còn mời các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Nhật, Pháp, Đức, Mỹ, Isarel…Giải thích cho câu hỏi “Tại sao tìm ra nguyên nhân nhưng chậm công bố thủ phạm?”, Bộ trưởng Bộ 4T, ông Trương Minh Tuấn trả lời: “Bởi vì chúng ta biết công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả, công bố thủ phạm là để xử lý sai phạm. Điều tra nguyên nhân và thủ phạm là 2 quá trình khác nhau, và công bố vào các thời điểm khác nhau. Điều tra nguyên nhân được tiến hành bởi các nhà khoa học, đối tượng là các dữ kiện. Điều tra thủ phạm được tiến hành bởi các cơ quan điều tra, phối hợp với các nhà khoa học, đối tượng là con người nên phức tạp hơn nhiều. Việc công bố ai là kẻ gây ra sự cố nghiêm trọng này cần có quá trình điều tra xác định chứng cứ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan bảo vệ pháp luật, quản lý chuyên ngành và các địa phương”. Ngay các đất nước khoa học kỹ thuật phát triển như Nhật Bản mà sự cố môi trường nghiêm trọng vào tháng 12/2004, mất hơn một năm sau, hội đồng đánh giá với những chuyên gia hàng đầu mới có thể kết luận được nguyên nhân là từ công ty gang thép FJE.
Cũng nói thêm rằng, tình trạng cá chết bất thường tại 1 số tỉnh miền Trung vừa qua do ô nhiễm môi trường không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà ở trên thế giới, nó cũng từng xảy ra tại các quốc gia khác. Cụ thể: Sự cố tràn dầu tại Mexico năm 2010 – thảm họa tràn dầu lớn nhất lịch sử; Tập đoàn Năng lượng Mỹ Chervon phải bồi thường 18 tỷ USD vì hành vi xả hóa chất tại lưu vực sông Amazon trong suốt hơn 20 năm; Tập đoàn Chisso bị phạt 83 triệu USD vì xả thải thẳng ra môi trường…
Nực cười hơn, khi chưa công bố nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung thì đám “dân chủ giả cầy” rêu rao luận điệu rằng, Chính phủ Việt Nam “đi đêm”, nhận tiền của Formosa nên sẽ không bao giờ dám khẳng định Formosa đã xả thải, gây ô nhiễm môi trường, dẫn tới tình trạng cá chết hàng loạt. Chúng dựng lên một thuyết âm mưu rằng, Chính phủ VN sẽ đổ lỗi nguyên nhân cá chết do “thủy triều đỏ” và do chất “phenol” trong cá cao…Những luận điệu trên nhanh chóng phủ kín các trang cá nhân của những đối tượng núp bóng vỏ bọc “dân chủ” để hoạt động chống phá Nhà nước. Chúng dựng lên các thuyết âm mưu hòng gây hoang mang trong dư luận, kích động, xúi giục một bộ phận người dân nhẹ dạ cả tin nghe theo và thực hiện các hành vi cực đoan, bạo loạn, vi phạm pháp luật.
Và nay, khi kết quả chính thức được Bộ TN&MT công bố trong buổi họp báo chiều hôm qua, nguyên nhân cá chết tại 1 số tỉnh miền Trung hồi tháng 4 vừa qua là do “những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng”, dẫn tới cá chết hàng loạt. Không thể bám vào những thuyết âm mưu dựng lên và rêu rao trước đó, đám “dân chủ giả cầy” chỉ biết vịn vào số tiền bồi thường của Formosa để móc ngoáy, cắt xén và kích động người dân có những hành vi thiếu kiểm soát. Bọn chúng tru tréo luận điệu rằng, số tiền 500 triệu USD mà Formosa cam kết bồi thường thiệt hại cho việc gây ra ô nhiễm môi trường biển “không ăn thua gì”! Vâng, với mức độ ô nhiễm môi trường biển, hậu quả của nó gây ra, kể cả vật chất lẫn tinh thần thì không có số tiền nào có thể bù đắp, khắc phục được. Bọn chúng cố tình “đánh lận con đen”, lấp liếm khi trong cam kết khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của Formosa có 5 điểm, thì việc bồi thường tiền chỉ là 1 trong 5 điểm đó. Ngoài điểm 1 xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam ra thì còn có 3 điểm quan trọng mà bọn chúng cố tình quên như:
(3) Khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chết thải độc trước khi đưa ra môi trường
(4) Phối hợp Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm
(5) Thực hiện nghiêm các cam kết, nếu sai phạm sẽ chịu sự xử lý của pháp luật VN.
Tiền không bao giờ là đủ, Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD – con số không phải là nhiều để bồi thường những thiệt hại do mức độ ô nhiễm môi trường gây ra nhưng những cam kết đi kèm của phía Formosa cho thấy, doanh nghiệp này cũng rất nỗ lực khắc phục hậu quả. Quan trọng ở đây không phải là số tiền nhiều hay ít mà cùng những cam kết đi kèm theo, phía Formosa phải thực hiện nghiêm chỉnh, nếu không sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật VN là điều đương nhiên. Qua đây, mỗi một người dân cũng nên luôn đề cao tinh thần cảnh giác, đề phòng trước những lời rủ rê, kích động từ những phần tử xấu, cực đoan, nhận tiền của các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước để tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước, phá vỡ không gian yên bình của nhân dân Việt Nam.
TRÙNG DƯƠNG
Vấn đề chủ quyền đối với hai quần đào Hoàng Sa vàTrường Sa đã được dư luận trong nước bàn tán và đang là một vấn đề nóng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việc tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo này có ý nghĩa cực lớn về kinh tế cũng như vị thế chính trị của nước đó trên bàn cờ thế giới, do đó, không chỉ Việt Nam muốn khẳng định chủ quyền mà các nước khác trong khu vực Đông Nam Á và cả Trung Quốc cũng muốn thể hiện điều đó.
Với sự bành trướng của mình, Trung Quốc đang khiến dư luận thế giới bất bình và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có thời điểm người dân Việt Nam gần như đã chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến bảo về chủ quyền quốc gia (thời điểm hạ đặt giàn khoan HP 981 trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam) và người Việt cũng đã thể hiện ý chí đồng lòng của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, cũng vì tính chất của nó, những thế lực thù địch cũng như lũ “Dân chủ cuội” đã lợi dụng và tiến hành nhiều cuộc biểu tình trái phép, gây rỗi an ninh trật tự. Đỉnh điểm cho cái sai đó là việc tổ chức phản động “Việt tân” kích động công nhân các khu công nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc biểu tình, đập phá máy móc, gây ra những thiệt hại về kinh tế và tạo nên hình ảnh xấu về môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Hoàng Sa, Trường Sa
Ảnh: Chụp từ bài viết về chàng trai chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam
Như chúng ta cũng biết, để thể hiện lòng yêu nước và khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, “dân chủ cuội” luôn vỗ ngực, lợi dụng sự lan tỏa Internet để kích động người dân, vu cáo chính phủ “hèn”, không dám động binh trước Trung Quốc. Đặc biệt, trên các trang facobook cá nhân thì chúng liên tục đăng các bài viết thể hiện quan điểm “SUÔNG” của mình trong việc giữ chủ quyền biển đảo.
Trái ngược với những kẻ “thùng rỗng kêu to” đó, chàng thanh niên nghiên cứu sinh mang tên Trần Thắng đã âm thầm tìm tòi và đưa ra thành quả với tính thuyết phục cao để chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và nó chắc chắn không thuộc về Trung Quốc. Anh cũng đã tới đất Trung Quốc để thực hiện việc nghiên cứu của mình và kết quả rất đáng nể với  trên 50 bản đồ Hoàng sa và 170 bản đồ cổ Trung quốc, cùng 4 bộ sách Atlas.
Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia người Australia nghiên cứu các vấn đề về Biển Đông, cũng phải thốt lên rằng :
“Người Việt thật quá tài năng!
Niềm tự hào của nước Việt trên đất Mỹ…
Thật đáng ngưỡng mộ!”
Đấy, một thanh niên yêu nước, yêu biển đảo, không một tiếng trống, không một lời kêu gọi nhưng đã tìm ra được những chứng cứ khoa học và bảo vệ chứng cứ đó thông qua luận văn tiến sĩ của mình ngay trên đất nước Mĩ, tại trường đại học Yale. Có lẽ đây là một bài học đối với những người bô bô cái mồm yêu nước, khẳng định chủ quyền nhưng không tìm thêm được một chứng tích lịch sử để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên Hoàng Sa, Trường Sa. Điển hình cho sự yếu kém đó là tiến sĩ Hán Nôn Nguyễn Xuân Diện, một người nhận mình là trí thức, tiến sĩ nhưng không hề có một công trính nào rõ ràng.
Yêu nước và xử lí tình huống bằng một cái đầu lạnh và trái tim nóng là phải như thế này “dân chủ cuội” ạ... Chứ không phải cứ tập trung ra đường, la ó trên phố, băng rôn khẩu hiệu các thứ như các ông đã làm thời gian qua đâu. Và những người được xem là “trí thức” nay đã trở cờ, nên thể hiện năng lực của mình bằng những căn cứ khoa học như thế này. Có như thế thì lời các ông bà nói ra người ta mới kính trọng. Còn như thời gian qua thì chắc chẳng ai quan tâm luôn.
Thân gửi những nhà “dân chủ cuội” – Những kẻ đang lợi dụng tình hình phức tạp trong nước để kêu gọi biểu tình hòng trục lợi cá nhân.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"